Vlan trunking là gì

VTP là gì? Giao thức VTP có phương châm bảo trì thông số kỹ thuật của VLAN và đồng hóa trên toàn mạng. VTP. là giao thức sử dụng mặt đường trunk để quản lý sự thêm, xóa, sửa các VLAN bên trên toàn mạng từ bỏ switch trung trung tâm được đặt vào Server mode.

Bạn đang xem: Vlan trunking là gì

Đường Trunk

VLAN tổ chức triển khai trên những switch điều đó, làm sao những thiết bị nằm trong cùng một VLAN nằm tại số đông switch không giống nhau có thể liên lạc với nhau? Chúng ta bao gồm nhị cách để giải thích vụ việc này:

Dùng từng kết nối đến từng VLAN

*

có nghĩa là mỗi VLAN ở trên các switch sẽ tiến hành liên kết lại bởi một đường liên kết riêng biệt. Theo quy mô bên trên ta thấy, nếu như PC A vào VLAN 10 nghỉ ngơi switch 1 mong muốn liên lạc cùng với PC X vào VLAN 10 ở switch 2, ta đề xuất bao gồm một kết nối trang bị lý nối switch 1 cùng với switch 2 với nhị cổng kết nối này nên trực thuộc cùng VLAN 10.

Tương tự đối với VLAN 2 cùng VLAN 3, ta phải nhì liên kết đồ dùng lý. vì vậy, với n VLAN được tạo nên tổng cộng ta bắt buộc cần sử dụng mang lại n dây nối nhằm những thành viên trong cùng VLAN có thể tiếp xúc được với nhau. Điều này tạo ra tiêu tốn lãng phí.

Kết nối trunk (đường trunk)

Một nghệ thuật khác nhằm giải quyết và xử lý sự việc bên trên là sử dụng chỉ một kết nối được cho phép tài liệu của các VLAN rất có thể thuộc lưu giữ thông qua mặt đường này. Người ta Điện thoại tư vấn liên kết này là đường trunk.

*

Theo nlỗi mô hình bên trên, bọn họ chỉ cần sử dụng một dây nói switch 1 với switch 2, các member vào cùng VLAN sinh sống những switch không giống nhau vẫn có thể tiếp xúc với nhau. Đường dây như vậy Điện thoại tư vấn là liên kết trunk lớp 2.

Mỗi member vào thuộc VLAN chỉ rất có thể thấy member không giống vào thuộc VLAN với nó. Để PC A hoàn toàn có thể giao tiếp cùng với PC B hoặc C (không nằm trong cùng VLAN), cần được thực hiện trang bị ngơi nghỉ lớp 3 như router giỏi switch lớp 3 (Multilayer Switch tốt Switch layer 3).

Kết nối “trunk” là liên kêt Point-to-Point thân các cổng bên trên switch cùng với router hoặc cùng với các switch khác. Kết nối trunk đang vận động tài liệu của rất nhiều VLAN thông qua một links đối kháng và có thể chấp nhận được không ngừng mở rộng VLAN bên trên khối hệ thống mạng.

Vì chuyên môn này có thể chấp nhận được cần sử dụng chung một kết nối đồ gia dụng lý cho tài liệu của những VLAN đi qua nên dể rõ ràng được bọn chúng là dữ liệu của VLAN như thế nào, người ta đã tích hợp những gói tin một dấu hiệu Call là “tagging”. Hay nói cách khác là cần sử dụng một hình dáng gói gọn riêng rẽ cho những gói tin di chuyển hẳn sang mặt đường “trunk” này. Giao thức được sử dụng là 802.1Q (dot1 q).

Giao thức 802.1Q

Đây là giao thức chuẩn chỉnh của IEEE nhằm giành cho Việc thừa nhận dạng các VLAN bằng phương pháp cung cấp “frame header” quan trọng của một VLAN. Pmùi hương thức này có cách gọi khác là lắp thẻ VLAN (frame tagging).

Xem thêm: Xem Phim Tiểu Thư Đi Học Tập 47 Hd Vietsub Thuyết Minh, Xem Phim Tiểu Thư Đi Học Tập 47

*

Cấu hình VLAN Trunking

Để thông số kỹ thuật đường “trunk”, chúng ta cấu hình 2 cổng “trunk” như sau”

Switch (config) #interface Switch (config-if) # switchport mode trunkSwitch (config-if) # switchport mode trunk encapsulation dot1q.Lệnh sau cuối là khoác định nghỉ ngơi một số dòng switch.

Vlan Trunking Protocol (VTP)

VTPhường là gì?

VTP (Vlan Trunking Protocol) là giao thức hoạt động trên tầng liên kết dữ liệu trong mô hình OSI. VTPhường hỗ trợ cho việc cấu hình VLAN luôn đồng điệu khi thêm, xóa, sửa lên tiếng về VLAN vào hệ thống mạng.

Hoạt đụng của VTP

VTPhường gửi thông điệp tiếp thị qua “VTPhường domain” mỗi 5 phút một đợt, hoặc lúc bao gồm sự thay đổi xảy ra trong quy trình cấu hình VLAN. Một thông điệp VTP bao gồm “rivision-number”, thương hiệu VLAN (VLAN name), số hiệu VLAN. Bằng sự cấu hình VTP Server cùng Việc quảng bá công bố VTP. toàn bộ các switch hầu hết đồng nhất về tên VLAN và số liệu VLAN của tất cả các VLAN.

trong những nguyên tố đặc biệt trong các báo cáo quảng bá VTPhường là tmê mẩn số “revision-number”. Mỗi yếu tắc VTPhường VPS điều chỉnh thông tin VLAN, nó tăng “revision-number” lên 1, rồi sau đó VTP Server mới gửi thông tin tiếp thị VTP đi. Lúc một switch dìm một thông điệp VTP với “revision-number” lớn hơn, nó đang update thông số kỹ thuật VLAN.

*

VTP.. hoạt động ở một trong các 3 cơ chế sau:

Server

Client

Transparent

*

Switch ở chế độ VTP Server rất có thể chế tác, chỉnh sử và xóa VLAN. VTPhường hệ thống lưu lại cấu hình VLAN vào NVRAM của chính nó. VTPhường Server gửi thông điệp ra toàn bộ những cổng” trunk”.

Switch sinh sống chính sách VTPhường. client không tạo ra, sửa với xóa ban bố VLAN. VTPhường Client gồm tác dụng đáp ứng theo phần đa sự đổi khác của VLAN tự Server và gửi thông điệp ra tất cả những cổng “trunk” của chính nó. VTP. Client đồng hóa cấu hình VLAN vào khối hệ thống.

Switch ngơi nghỉ cơ chế transparent vẫn thừa nhận cùng sự chuyển tiếp giữa những thông điệp quảng bá VTP.. bởi những switch khác gửi mang lại nhưng mà không quyên tâm cho ngôn từ của các thông điệp này. Nếu “transparent switch” dìm thông tin update VTP. nó cũng ko cập nhật vào các đại lý tài liệu của nó; đôi khi ví như cấu hình VLAN của chính nó bao gồm gì chuyển đổi, nó cũng không gửi báo cáo update cho những switch khác. Trên “transparent switch” chỉ tất cả một Việc nhất là nối tiếp thông điệp VTPhường. Switch hoạt động làm việc “transparent-mode” chỉ có thể tạo ra những VLAN cục bộ. Các VLAN này sẽ không còn được tiếp thị mang lại các switch khác.

Xem thêm: Cách Rang Lạc Ngọt Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia, Cách Làm Rang Lạc Nước Mắm Ngon Giòn Rụm

Cấu hình VTP

Cấu hình VTPhường. domain

Switch (config) # vtp tên miền

Cấu hình VTPhường mode

Switch (config) #vtp

Lệnh xem thông số kỹ thuật VTP

Switch # show vtp status

Ví dụ: Cho sơ đồ dùng mạng:

*

Mô tả:

Hai switch kết nối với nhau qua mặt đường “trunk”

Tạo 3 vlan: VLAN 10, VLAN 20, VLAN 30 bên trên SW1

Cấu hình VTP để những biết tin các VLAN bên trên SW1 cập nhật đến SW1

Trên SW1: VLAN 10 (Fa0/2 – Fa0/4), VLAN trăng tròn (Fa0/5 – Fa0/7), VLAN 30 (Fa0/8 – Fa0/10)

Trên SW2: VLAN 10 (Fa0/4 – Fa0/6), VLAN đôi mươi (Fa0/7 – Fa0/9), VLAN 30 (Fa0/10 – Fa0/12)

Các bước cấu hình:

Cấu hình Sw1 làm cho VTP Server

Thiết lập VTPhường domain: jualkaosmuslim.com, VTP.. mode Server cùng sản xuất các VLAN

Sw1 # config terminalSw1 (config) # vtp mode serverSw1 (config) # vtp mode jualkaosmuslim.comSw1 (config) # vlan 10 name KY THUATSw1 (config) # vlan 20 name KINH DOANHSw1 (config) # vlan 30 name MARKETINGCấu hình đường trunk với cho phép toàn bộ những VLAN qua đường trunk

Sw1 (config) # interface f0/1Sw1 (config-if) # switchport mode trunkSw1 (config-if) # switchport mode trunk encapsulation dot1qGán những port vào các VLAN

Sw1 (config) # int range f0/2 – 4Sw1 (config-if-range) # switchport mode accessSw1 (config-if-range) # switchport mode access vlan 10Sw1 (config) # int range f0/5 - 7Sw1 (config-if-range) # switchport mode accessSw1 (config-if-range) # switchport mode access vlan 20Sw1 (config) # int range f0/8 – 10Sw1 (config-if-range) # switchport mode accessSw1 (config-if-range) # switchport mode access vlan 30Kiểm tra cấu hình

Switch # show vlanSwitch # show vtp statusCấu hình Sw2 làm VTP client:Cấu hình VTP. domain: ZIONCOM, VTPhường. mode client

Sw2 (config) # vtp mode ZIONCOMSw2 (config) # vtp mode clientCấu hình trunking bên trên cổng f0/1 của Sw2

Sw2 (config) # interface f0/1Sw2 (config-if) # switchport mode trunkSw2 (config-if) # switchport mode trunk encapsulation dot1qGán những port vào những vlan

Sw2 (config) # int range f0/4 – 6Sw2 (config-if-range) # switchport mode accessSw2 (config-if-range) # switchport mode access vlan 10Sw2 (config) # int range f0/7 - 9Sw2 (config-if-range) # switchport mode accessSw2 (config-if-range) # switchport mode access vlan 20Sw2 (config) # int range f0/10 – 12Sw2 (config-if-range) # switchport mode accessSw2 (config-if-range) # switchport mode access vlan 30Kiểm tsai bảo cấu hình

Switch # show vlanSwitch # show int interfaceSwitch # show vtp statusSwitch # show vtp counters : kiểm tra mốc giới hạn gửi và thừa nhận biết tin trunkingTóm lại, VTP. chuyển động chủ yếu là nhất quán các biết tin VLAN vào và một VTPhường. tên miền góp giảm xuống sự cấu hình như là nhau trong số switch. Qua bài viết trên chắc chúng ta phần nào đã làm rõ về VTP là gì cùng cấu hình VTP đơn giản.


Chuyên mục: Blogs