Văn hóa thần tượng

Trong bối cảnh giới vui chơi Trung Quốc lểu đểu vị bê bối đời tư của người nghệ sỹ, nhiều vấn đề văn hóa bạn ái mộ được mang ra bàn bạc.

Bạn đang xem: Văn hóa thần tượng


Zing trích dịch bài bác ý kiến của học tập trả Bai Meijiadai bên trên Sixth Tone nói đến khía cạnh trái của văn hóa truyền thống fandom. Bai Meijiadẻo hiện là giảng viên khoa Báo chí với Truyền thông của Đại học Liêu Ninc, Trung Hoa.


Ngày 27/8, Cơ quan liêu cai quản trị không gian mạng China phát hành lệnh cnóng hầu như hiệ tượng xếp hạng nghệ sĩ nhờ vào cường độ lừng danh trên những gốc rễ hiện đại số. Động thái này không nằm ngoài dự đoán. Từ lâu, những đơn vị quản lý sốt ruột sự việc thần tượng với người mến mộ thừa bên cạnh khoảng kiểm soát và điều hành.

Cảm nhận được phần lớn luồng gió vẫn chuyển đổi, mạng xã hội Weibo thông báo đóng “danh sách ngôi sao sáng quyền lực” vào trong ngày 6/8. Vài ngày sau, thay mặt đại diện Weibo cho thấy thêm chúng ta đã điều chỉnh những bảng xếp hạng nhằm mục đích giải quyết và xử lý triệu chứng các fandom bị ám ảnh vì bạn lừng danh.

*
*

Triệu Lệ Dĩnh bị các đơn vị thống trị "sờ gáy" do bạn rối loạn trên mạng xã hội. Ảnh: Weibo.

Biến tướng của văn hóa truyền thống fandom

Bây Giờ, mục tiêu lớn số 1 của chiến dịch là ngăn ngừa sự tuyên chiến đối đầu tàn khốc thân các xã hội người ngưỡng mộ, hạn chế spam bài đăng, share cùng phản hồi. Một fan mến mộ bảo rằng họ dành nhiều thời gian cùng sức lực lao động hơn để tăng xúc tiến đến thần tượng, kể từ ngày Weibo thông tin chuyển đổi thuật tân oán xếp hạng. Các thành viên vào fandom đưa ra thêm những quy tắc nhằm phù hợp.

Để hiểu nguyên do, họ buộc phải nhận thấy rằng Việc tđê mê gia vào văn hóa fandom không đơn giản dễ dàng chỉ là sở trường. Điều này ngơi nghỉ China dần dần trở thành hiệ tượng “lao hễ dữ liệu” - tức cỗ vũ thần tượng thông qua các chiến dịch rõ ràng bằng chi phí.

Trước đây, thuật ngữ này cần sử dụng biểu đạt hành vi của người ngưỡng mộ Hàn Quốc. Gần phía trên, theo Yin Yiyi, phó GS phân tích văn hóa truyền thống với media trên ĐH Sư phạm Bắc Kinch, điều này thậm chí rất đoan rộng từ Khi lan quý phái Trung Hoa đại lục. Học đưa Yiyi Điện thoại tư vấn đấy là vẻ ngoài “tài liệu hóa” của fandom.

Nghĩa là tín đồ ái mộ không thể ủng hộ thần tượng bởi bề ngoài truyền thống lâu đời là tải album, poster. Ttuyệt vào kia, bọn họ đắm mình vào những cộng đồng, hoạt động ảo, từ việc thiết lập album trực con đường mang lại can dự với người hâm mộ bên trên trang cá nhân.

*
*

Chiến dịch làm chủ tín đồ hâm mộ ra mắt vào bối cảnh những thần tượng chạm chán bê bối đời bốn. Ảnh: Vogue, Weibo.

Đáng để ý, bài toán dữ liệu hóa và ảo hóa fandom khiến hồ sơ công khai minh bạch của tín đồ lừng danh dễ dẫn đến thao bí trên mạng. Chính điều đó khiến văn hóa fandom ngày dần phát triển thành tướng mạo. Txuất xắc bởi vì chỉ dễ dàng và đơn giản là cài đặt album hoặc xin chữ ký, cộng đồng tín đồ ái mộ mnghỉ ngơi chiến dịch phức tạp, tốn kỉm để ra quyết định sự khét tiếng của thần tượng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Bánh Da Lợn

Hệ trái của quy mô này là sự tiêu trúc trên mức cần thiết. Người hâm mộ thường thiết lập thêm album trực tuyến để khuyến mãi đồng đội, người thân, thậm chí còn đặt sang một góc để đẩy tên tuổi thần tượng mở đầu bảng xếp hạng.

Một số bạn thậm chí là đặt thiết lập số lượng mập album cơ mà đề nghị hãng sản xuất ko phải giao thành phầm. Đây là cách làm được Gọi là “sở hữu tuy nhiên ko phải giao hàng".

Hồi tháng 4, chương trình Tkhô giòn xuân bao gồm các bạn 3 bị diệt sau khi các đoạn Clip người dân đổ sữa xuống mương Viral trên mạng xã hội. Đây là cách những người dân mến mộ giàu sang thuê dân lao cồn lấy mã QR nhằm đánh giá mang đến thần tượng rất có thể đi tiếp vào show sống còn.

Tựu trung lại, fandom ngày càng liên quan cho lao hễ. Người hâm mộ - một số còn ngồi bên trên ghế công ty trường, sinh sống nhờ vào tài chính cha mẹ - đang sẵn có tín hiệu kiệt mức độ.

Thậm chí, một vài người tiêu dùng mạng đang yêu thương cầu giảm bớt thời gian thực hiện mạng xã hội đối với người không đủ 18 tuổi để ttốt vị thành niên có thời cơ được ở. "Ai mà không muốn ở lặng cùng tận hưởng cảm giác Tôi bên trong fandom nổi tiếng?" một bạn hỏi.

Ai hưởng lợi?

Trong cuốn nắn sách Exploiting Fandom: How the Media Industry Seeks lớn Manipulate Fans (trợ thì dịch: Knhì thác Fandom: Cách truyền thông media thao túng thiếu fan hâm mộ), người sáng tác Mel Stanfill cho rằng giao diện cùng thuật toán thù được thiết kế bổ ích mang đến phía bên tiếp tế. Mặc mặc dù các thần tượng thụ hưởng từ bỏ tín đồ ái mộ trung thành với chủ, thực tiễn thành công lớn ở trong về những bên thêm vào lịch trình.

Đây và đúng là đông đảo gì đã ra mắt sống văn hóa truyền thống fandom China. Các bảng xếp hạng, bao hàm list ngôi sao 5 cánh quyền lực của Weibo không nhằm thống kê giám sát thành tích của người nghệ sỹ, nhưng để thay đổi mức độ lao động của fan ngưỡng mộ thành một số loại thúc đẩy với các đơn vị cung cấp.

Điều này sẽ tăng doanh thu truyền bá ở trong nhà thêm vào và quý hiếm Thị Phần. Người ngưỡng mộ không chỉ “làm việc” để cỗ vũ thần tượng, bọn họ đã “lao rượu cồn ko công” cho những công tác vui chơi, bên cung ứng trò chơi...

mà hơn nữa, vì chưng tín đồ hâm mộ trực đường hay là đàn bà giới trẻ tuổi, bọn họ thuận tiện biến chuyển “trang bị tế”, bị đổi lỗi mỗi khi thần tượng gặp gỡ sự cầm cố. Công chúng hay đổ oan đến “bạn girl” - thuật ngữ với hàm ý sáng tỏ nam nữ và mang tính chất đe.

*
*

Chủ đề bàn bạc về Triệu Vy bên trên mạng xã hội mất tích giữa dịp con gái diễn viên chạm mặt vấn đề trong sự nghiệp. Ảnh: Simãng cầu.

Vấn đề này càng trsinh hoạt yêu cầu trầm trọng hơn Khi phần đông mẩu chuyện có thật về hậu quả fandom xuất hiện ngày càng nhiều, vượt trội là gồm fan ngưỡng mộ thiếu nợ hoặc xin tiền gia đình nhằm cỗ vũ thần tượng.

Tuy nhiên, vô cùng sai lầm khi kết luận tín đồ ngưỡng mộ toàn là fan mù quáng. Nghiên cứu của Wu Fang từ bỏ ĐH Giao thông Thượng Hải chỉ ra rằng một số trong những tín đồ ái mộ không chuộng cùng với hầu hết gì sẽ diễn ra. Hàng loạt cuộc thi ra đời với đòi hỏi bình chọn, phần đông cuộc chiến thân fandom khiến họ kiệt mức độ.

cũng có thể có hoặc tất yêu chuyển nền công nghiệp giải trí China quay trở lại mục đích ban đầu là tạo ra các tác phđộ ẩm tuyệt, gắng do biến tướng nlỗi ngày nay. Trong ngắn hạn, các bên cai quản rất có thể chỉ dẫn các giải pháp hơn. Song, các fan không thích trọn vẹn thoát ly ngoài văn hóa truyền thống fandom. Điều chúng ta nên là thú vui, chưa phải nhằm bên cung ứng lợi dụng trở thành công cầm lao động.