TỰ HÀO ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM

(Chinhphu.vn) - Đề án quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư được nhìn nhận là giải pháp đột phá, cũng như là niềm hy vọng của ngành đường sắt hiện nay mà không đòi hỏi cơ chế đặc thù.

Bạn đang xem: Tự hào đường sắt việt nam


*
Tọa đàm“Thách thức và cơ hội phát triển ngành đường sắt Việt Nam” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 25/3. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc
Thông tin được đưa ra tại tọa đàm“Thách thức và cơ hội phát triển ngành đường sắt Việt Nam” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 25/3 tại Hà Nội. Toạ đàm với sự tham dự của các vị khách mời: ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty đường sắt Việt Nam; ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính; ông Phan Lê Bình, chuyên gia về kỹ thuật hạ tầng; ông Lê Hồng, chuyên viên cao cấp của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.Lãng quên và lãng phíÔng Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) - đơn vị trực tiếp khai thác hạ tầng đường sắt - thừa nhận, đường sắt Việt Nam được xây dựng 140 năm, hạ tầng cũ kỹ, lạc hậu, lại không được cải tạo, nâng cấp nhiều, mà chỉ duy tu với nguồn vốn hạn hẹp. Hiện, dọc tuyến đường sắt Bắc-Nam có hàng nghìn đường cong bán kính dưới 300 m, không đồng đều tải trọng, trên 14.000 vị trí bị xâm phạm an toàn giao thông, đường sắt đầu tư thay thế hạ tầng cũ, không tạo dòng sản phẩm mới, nên khó tạo động lực phát triển.Chưa kể, công nghệ các nước phát triển đã dùng điện khí hóa, đệm từ, thậm chí là đường ống, trong khi đường sắt nước ta vẫn chạy đường đơn với nền tảng công nghệ dielsen, dẫn đến khả năng luân chuyển hàng hóa thấp, năng lực tàu thông qua chỉ được 21 đôi tàu/ngày đêm, nên không đáp ứng được sự phát triển của kinh tế-xã hội và đáp ứng nhu cầu luân chuyển hàng hóa và hành khách.“Với các phương thức khác, áp lực của phương tiện sẽ tạo động lực phát triển để cải thiện hạ tầng, còn đường sắt không có chủ thể nào gây áp lực, nên sẽ khó cải thiện hạ tầng và phải trông chờ vào nguồn lực đầu tư lớn của Nhà nước trong một thời gian dài. Thêm vào đó, đường sắt ít tạo ra giá trị thặng dư cho địa phương nên chưa được quan tâm đầu tư”, ông Minh chia sẻ.Ông Lê Hồng, chuyên viên cao cấp của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, Luật Đường sắt sửa đổi thông qua năm 2017 đã ưu tiên chính sách đầu tư phát triển đường sắt, trong đó phân bổ nguồn vốn trung hạn hàng năm theo quy hoạch. Nhưng trên thực tế, giai đoạn 2015-2020, nguồn vốn đầu tư 5 lĩnh vực giao thông thì đường sắt chỉ được 4%. Việc đầu tư cho đường sắt được ông Hồng nhìn nhận “chưa quyết liệt và có thể nói là ít”. Mới đây nhất chỉ có gói 7.000 tỷ đồng cho dự án cải tạo, nâng cấp một số vị trí trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM hiện đang triển khai thi công.Một thực tế nữa cũng được ông Vũ Anh Minh chia sẻ, hiện ngành đường sắtđang quản lý 297 nhà ga, nhưng phần lớn có quy mô nhỏ, hạ tầng cũ kỹ.

Xem thêm: K.O Là Gì ? Nó Chẳng Có Hình Nghĩa Của Từ 子 こ Trong Tiếng Nhật

Phần lớn trong số này là nhà ga, kho ga cấp IV, tiêu chuẩn kỹ thuật rất thấp. Tổng diện tích đất nhà ga, khu ga lên tới 9,4 triệu m2, trong đó có trên 10 khu ga nằm tại những vị trí đắc địa của các thành phố, đô thị lớn của đất nước. Có tới 220 công trình kiến trúc đã quá niên hạn sử dụng, với hơn 45 nghìn m2.Lý do xuống cấp do thiếu vốn đầu tư, ngân sách hạn hẹp. Trung bình mỗi năm, Nhà nước cấp vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt (KCHTĐS) chỉ được khoảng 40% định mức kinh tế kỹ thuật tính đủ. “Bình quân hàng năm duyệt chi cho bảo trì nhà ga chỉ khoảng 50 tỷ đồng. Số kinh phí này chia đều cho 297 nhà ga thì quét vôi ve cũng không đủ”, ông Minh cho biết.“Với cơ chế hiện nay, VNR không được trực tiếp đầu tư, gây lãng phí lớn tài sản Nhà nước vì không thể khai thác, kinh doanh được nguồn lực tài sản, đất đai tại 297 khu ga này. Kết quả kinh doanh cho thuê tài sản kết cấu hạ tầng khu ga cho đến nay cũng chỉ được khoảng 100 tỷ đồng/năm”, ông Vũ Anh Minh chia sẻ.Thông tin thêm, ông Minh cho biết, VNR đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao phần tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do nhà nước đầu tư gồm toàn bộ 297 nhà ga, kho hàng, bãi hàng, nhà cung cầu, cung đường và toàn bộ tuyến Đà Lạt - Trại Mát giao cho VNR theo hình thức đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.Khi đó, các tài sản này do Tổng công ty đứng tên sở hữu và có thể chủ động đầu tư hoặc hợp tác đầu tư để xây mới, nâng cấp nhà ga thành các khu trung tâm phức hợp hiện đại. Ngoài công năng chính là phục vụ vận tải như: phòng đợi, bãi hàng, kho... sẽ có các chức năng thương mại khác như siêu thị, cho thuê văn phòng.
*