An Loc 1972

*

Trang Cộng Đồng - Thời Sự Lịch Sử - Health - Art - K.Thuật - G.Chánh Liên Lạc - Linc Tinc

*

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Trngơi nghỉ Về Trang Gốc Lịch Sử nước ta Trsinh sống Về Trang Gốc Vietdanh sách.us

Trận An Lộc 1972 - Phần 1

Tài liệu: http://www.vliên kết.com/nlvnch/jennifer/anloc1.html

Trận An Lộc 1972: Phần 1 Phần 2 Phần 3

Written by an unknown author, provided by Kim Nguyen, this article is published in memory of general Le Van Hung và all South Vietnamese soldiers and civilian defenders of An Loc in 1972.

Bạn đang xem: An loc 1972

-------------------
1972 - An Lộc Anh Dũng

Trước khi đặt lịch sử về trận đánh đấu kháng CS của quân dân miền Nam rất có thể trôi vào quên lãng, bọn họ bắt buộc khắc ghi rất đầy đủ phạm tội của CS, độc nhất vô nhị là đối với miền Nam nước ta. giữa những tội lỗi sẽ là CS Bắc Việt vẫn sử dụng ít nhứt 4 sư đoàn (công trường) để thay tàn gần kề 1 tỉnh giấc lỵ bé nhỏ nhỏ tuổi nghỉ ngơi Bình Long miền Nam toàn quốc vào thời điểm năm 1972, nhưng lại CSBV vẫn thất bại. Sự thất bại này vẫn có tác dụng sút đáng tin tưởng của Võ Nguyên Giáp, "tín đồ nhân vật Điện Biên", khét tiếng vào giới quân sự chiến lược Tây pmùi hương là tài giỏi nướng quân.

Hậu quả của trận tiến công An Lộc là CSBV đã giữ lại mang lại vùng khu đất nhỏ xíu nhỏ này 1 cảnh điêu tàn, chết người thiệt là quyết liệt, không thể nào diễn đạt nỗi.

Vài nét về An Lộc

An Lộc, tỉnh lỵ của Bình Long, trước đây là 1 thị trấn nhỏ Gọi là Hớn Quản nằm trong tỉnh Thủ Dầu Một. Từ thời ráng TT Ngô Đình Diệm, vày yêu cầu hành chính, tỉnh Bình Long được thành lập có 3 quận Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninc. Từ ngày đó, quận Hớn Quản biến thành quận An Lộc cùng tỉnh giấc lỵ An Lộc nằm trong quận thuộc thương hiệu này, trong phạm vi xã Tân Lập Phú.


*
Bản đồ dùng An Lộc với các mủi tiến quân của Cộng quân

Tỉnh Bình Long nằm cạnh bên biên thuỳ Kampuchea với cùng 1 diện tích 2,240 kmét vuông, tất cả bên trên 76,000 dân. Riêng quận An Lộc gồm cả thành thị tỉnh lỵ rộng lớn 740 km2 với tầm 44,000 dân, đa phần tập trung vào thôn Tân Lập Phụ. Toàn tỉnh Bình Long, phổ biến xung quanh tỉnh ly với quận lỵ là hầu như đồn điền cao su đặc bất tỉnh nngây ngô, vài ngọn gàng đồi thoai nghiêm thoảị Đồi Gió, Đồi 100, Đồi Đồng Long là những cứ đọng điểm quân sự chiến lược đặc biệt quan trọng đảm bảo thị trấn An Lộc.

Quốc lộ 13 từ bỏ Saigon đi ngược lên giảm đôi tỉnh giấc Bình Long và xulặng ngang tỉnh giấc lỵ An Lộc dẫn lâu năm cho tới biên giới Kampuchea, cho tới Snoul. Quốc lộ 13 buộc phải quá qua Lai Khê, Crộng Thành, Tàu Ô, Tân Khai, Xa Cát, Xa Trạch, Xa Cam rồi new tới đô thị An Lộc. Quảng đường này đã trở thành gai góc trắc rsinh hoạt trong thời gian diễn tiến trận đánh An Lộc. Các đồng chí VNCH yêu cầu khắc phục và hạn chế con đường này tự Nam lên Bắc và những người dân chạy loạn trường đoản cú Bắc xuống Nam sẽ mệnh danh rộng trăng tròn km quốc lộ này là "tuyến đường máu".

Điểm thiết bị nhứt khiến cho CS Bắc Việt nhắm vào An Lộc là do tỉnh giấc Bình Long ở gần kề biên giới Kampuchea vị trí đậy vệt số đông căn cứ địa của CS Bắc Việt trên xứ đọng Kampucheạ Thị trấn này về khía cạnh kế hoạch còn cố kỉnh vai trò đa phần phòng thủ đến Bình Dương và tiếp nối là TP Hà Nội Saigon. Thế nhưng An Lộc chỉ là 1 thị trấn nhỏ tuổi nhỏ nhắn, vị trí đặt các đại lý hành chính điều hành quản lý tỉnh giấc Bình Long. Điều quan trọng nhưng CS Bắc Việt đã gán đến An Lộc là nhân tố tinh thần.

khi lựa chọn có tác dụng phương châm tiến công CS Bắc Việt hi vọng đạt 1 thành công đồng thời sản xuất 1 gớm hoàng, đe dọa Hà Nội Saigon. Lúc bọn họ quyết trung ương tiến công An Lộc, CS Bắc Việt cũng ngạc nhiên mang đến rằng đã chạm mặt cần 1 mức độ chiến đấu kiên định kiêu dũng của quân dân tại đây. Sức đánh nhau này chưa phải chỉ 1 người ca ngợi, 1 dân tộc mệnh danh nhưng cả quả đât thương mến với cảm phục.

Từ Lộc Ninh mang lại An Lộc.

Giữa thời điểm dân chúng trên khắp khu vực miền Nam tự do thoải mái không không còn sững sờ bởi vì cuộn sóng đỏ xâm lược công khai minh bạch thừa lằn rực rỡ vĩ con đường 17 ập lệ vùng cực Bắc của VNCH, Một trong những ngày đầu thì 1 mũi dùi không giống của CSBV ban đầu thọc mạnh tay vào tỉnh Bình Long, với quân số 4 sư đoàn, mưu toan "xong điểm" Bình Long, làm cho bàn giẫm tiến về phía Nam, uy hiếp Hà Nội Thủ Đô Saigon, chỉ cách địa điểm trên đây tất cả hơn 100 km.


*
Chiến sĩ VNCH sinh sống đồi gió

Đoàn quân thôn tính, được chuẩn bị từ khóa lâu, có các sư đoàn Công Trường 5, Công Trường 7, Công Trường 9, Công Trường (CT) Bình Long thuộc Trung đoàn 203 chiến xa từ bỏ vùng Lưởi Câu của Kampuchea tràn qua, xuyên qua những rừng cao su thiên nhiên rậm rạp. Quân CSBV được pháo binc nặng một số loại bắn xa 130 ly với những các loại chống ko rất là tối tân yểm trợ. Tính ra, không nhiều lắm cũng cho 40,000 quân CSBV tham gia trận mạc này.

Trong trận đánh trước tiên, CSBV dồn toàn lực CT 5 gồm 3 Trung đoàn 174, 275 và Trung đoàn Biệt lập, thuộc Trung đoàn Pháo E6, quyết nuốt trọn Lộc Ninh, 1 quận ở về phía Bắc An Lộc.

Cộng quân gặp mặt sự phản kháng mạnh mẽ của chiến đoàn 9 có Trung đoàn 9 BB, 30 chiến xa của thiết đoàn 5. Biệt cồn quân Biên chống, Địa phương thơm quân cùng Nghĩa quân Lộc Ninc cũng bội phản ứng không hề kém phần khốc liệt. Mặc dù quân số CS đông gấp 3, quân trú phòng vẫn thế phòng trả. hầu hết cuộc chiến xáp lá cà diễn ra ngay bên phía trong quận lỵ. Trước giải pháp thí quân của CS, quân trú chống đề nghị hạ nòng đại bác bỏ 105 ly trực xạ vào các dịp xung phong biển tín đồ (human wave tactic) của địch.

Đánh vùi nhau cả ngày ko dứt, CSBV dội trsống ra, nhằm rồi pháo kích miên man bất tận vào những ổ kháng cự của quân trú chống.

Xem thêm: Tài Liệu Gia Công Cắt Gọt Kim Loại (Chi Tiết Nhất), Công Nghệ Cắt Gọt Kim Loại Là Gì

Đoạn mặt đường từ bỏ An Lộc đi Lộc Ninc bị cách quãng trọn vẹn, chỉ hoàn toàn có thể liên hệ bằng điện thoại cảm ứng thông minh. Tình hình hết sức nguy ngập. Trận vắt của CSBV vẫn bước đầu hiện ra.

CT 5 quyết mang Lộc Ninc, rồi chọc tập thẳng mũi dùi theo quốc lộ 13 tiến xuống phía Nam, công hãm phương diện Bắc An Lộc.Cả 2 sư đoàn CT 7 với CT 9 của CSBV cũng xuất phát điểm từ vùng Lưỡi Câu Kampuchea, tiến công ép vào khía cạnh Tây An Lộc. Nhưng Ct 9 đánh trực tiếp vào An Lộc, còn CT 7 thì giữ chặt quốc lộ 13 làm việc về phía Nam An Lộc, bé đường bộ độc nhất tiếp tế đến thị trấn nàỵ 1 cánh quân khác do CT Bình Long bao gồm chừng 2 Trung đoàn địa pmùi hương tiến từ bỏ mạn Đông Bắc xỉa xuống. 4 sư đoàn bộ chiến, chưa kể chiến xa, pháo binc, đại bác chống không, thuộc chĩa mũi vào 1 thị trấn không thật 4 km2.

Nếu mang rải hầu hết 40,000 quân Bắc Việt bên trên diện tích 4 km2 thì quân nhân CS tràn trề An Lộc, mọi người giải pháp nhau 10 m, ngang cũng như dọc, với đầy đủ một số loại khí giới về tối tân.

Lực lượng trú phòg chỉ có một sư đoàn 5 BB. Tướng Nguyễn Vnạp năng lượng Minch, Tư lịnh Quân khu III, tức tốc bốc Liên đoàn 3 Biệt đụng quân trường đoản cú Tây Ninch về án ngữ phía Bắc An Lộc.

Trong lúc ấy, tại Lộc Ninch, sau 3 ngày bị pháo, không được tiếp viện, quân trú phòng được lệnh di chuyển dần dần về phía Nam, nhằm thụt lùi An Lộc.


*
Chiến sĩ VNCH trên tuyến đường hành quân

Chỉ trong tầm 3 ngày giao đấu, trên Lộc Ninch, sẽ tất cả mang đến 2,150 quân nhân CSBV bị hạ gần kề, quân số của một Trung đoàn. Về phía QDVNCH tất cả 600 chiến sĩ hy sinh, cùng rất 30 chiến xa cùng 1 pháo đội 105 ly, bị mất. Kể trường đoản cú trên đây, An Lộc bó mình trong vòng đai phòng vệ, không có mang 1 chiến xa để tuyên chiến và cạnh tranh với chiến xa địch có tới mức 1 trung đoàn hàng trăm dòng. Tại chiến trận An Lộc, điểm đáng chú ý thiết bị nhì nữa là quân trú chống không có đại bác bỏ. Ngulặng 1 tiểu đoàn pháo binh có số 52 cùng với 24 khẩu 105 ly cũng trở thành hủy diệt ngay sát không còn chỉ từ 1 khẩu độc nhất. Trọn 1 pháo team 6 khẩu của quân Dù thả xuống Đồi Gió, 4 km Đông An Lộc, mấy ngày tiếp theo cũng trở thành tiêu luôn luôn. Tất cả sót lại chỉ là một trong những ý chí hành động "hoặc sinh sống vào tự do thoải mái, giỏi bị tiêu diệt đi cũng khiến cho nhỏ con cháu được sinh sống tự do".

Những kẻ đang sống trong không khí tự do mà chưa hề bị rình rập đe dọa, không hại bị mất đi, sẽ mang đến đó là 1 sáo ngữ đầy tính chất tuim truyền. Nhưng so với tín đồ dân nước ta, đã từng có lần thấu hiểu tác hại đó qua 27 năm sương lửa, Tính từ lúc năm 1945 mang đến năm 1972. Họ đã và đang có nhiều tay nghề xương ngày tiết về điều Điện thoại tư vấn là chiến tranh giải phóng, chiến tranh nhân dân, bọn họ biết ráng làm sao là công ty nghĩa CS, bắt buộc chúng ta đang kungfu, tận tâm đại chiến, dù Một trong những yếu tố hoàn cảnh nghiêm ngặt nhứt. Cuộc chiến tại toàn nước bây chừ, năm 1972, sẽ chứng tỏ điều đó. Lời tuyên ba của Tướng Lê Vnạp năng lượng Hưng quyết tử thủ An Lộc vẫn chuyển vị Tướng 1 sao này lên mặt hàng danh tướng mạo và làm nức lòng chiến sỹ Bình Long.

Trận Chiến Khởi Đầu

Tất cả những cánh quân của 2 sư đoàn CSBV hầu hết dồn về An Lộc. Sư đoàn CT 5 từ bỏ bên trên đánh xuống, CT 9 và CT Bình Long ép 2 khía cạnh Tây Đông. Sư đoàn CT 7 vừa chặn khía cạnh Nam, lập cphía ngaị bên trên quốc lộ 13 vừa tung quân tiến đánh các mục tiêu sát biên thuỳ như Katum, Tống Lê Chân, Thiện tại Ngôn nhằm nỗ lực chân sư đoàn 25 Bộ binh đã trách rưới nhiệm vòng đai Tây Ninch, chận mặt đường tiến của địch về Saigon theo xẻ quốc lộ 1.

Quân trú phòng không "tăng" mà cũng không "pháo", buộc phải tuyên chiến đối đầu với cùng một quân số gấp 3-4 lần, bao gồm hàng trăm chiến xa với cả trung đoàn pháo đầy đủ loại. Toàn cỗ lữ đoàn 1 Nhảy Dù, tất cả 3 tè đoàn 5, 6 cùng 8 được gởi mang đến tăng viện. Toàn cỗ sư đoàn 21 Bộ Binch, thuộc trung đoàn 15 của sư đoàn 9 BB tự vùng sình lầy miền Tây cũng được bốc lên Lai Khê.

Tuy nhiên, Tính từ lúc trên đây, quãng con đường Crộng Thành đi Lộc Ninc đã bị ùn tắc. Các đơn vị chức năng tiếp viện nắm tiến từng bước một một nhằm mang lại gần đơn vị các bạn An Lộc, nhưng lại từng bước một tiến, lần khần bao binh sĩ gục bửa, dù là bên này tuyệt bên kia. Tiến lên không nổi, phải trở lại, nhằm rồi tìm kiếm phương pháp phát lên.

Gần trọn sư đoàn CT 7 của địch dồn nỗ lực thiết yếu vào tuyến đường phục kích nhiều năm 26 km tự Crộng Thành đến An Lộc. Suốt quãng đường này, nơi nào cũng rất có thể là phương châm của pháo binh địch. Chúng rải quân dài lâu năm dọc theo quốc lộ để sẵn sàng chuẩn bị chỉ điểm tọa độ đến pháo binch phun tự xa cho tới.

Phi trường Lai Khê, vắng tanh tự 3 mon qua, kể từ thời điểm những đơn vị chức năng Hoa Kỳ rút ít đi, bỗng nhiên tràn trề trlàm việc lạị Các chuyến bay nối đuôi nhau chuyển quân hoặc tiếp tế cho mặt trận.

Bên ngoại trừ, lữ doàn 1 Dù đang tiến ngoài Chơn Thành được 7 km về phía Bắc, sau thời điểm giải phóng áp lực nặng nề địch từ Lai Khê đến Crộng Thành. Sau 1 trận chạm độ kịch liệt với địch quân tại vùng này, binh đoàn 1 Dù giao lại trách rưới nhiệm cho các đơn vị của sư đoàn 21 BB duy trì bình an trục lộ, đa số phần đường đã làm được hóa giải.

Riêng trong ngày 11/4, 27 pháo đài bay B52 loại trừ gần 800 tấn bom xuống những địa chỉ địch. Có lẽ nhờ vào gắng, chiều tối hôm kia, cường độ pháo kích đã sụt giảm rất nhiều.

Sư doàn 21 BB được tăng phái trung đoàn 15/9 với 1 tè đoàn Dù, tất cả trách nhiệm knhì thông quốc lộ 13, tuy vậy đây trái là 1 trong những trọng trách cực kỳ khó khăn nhưng mãi đến 8/6 bắt đầu chấm dứt nổi.

Trận Chiến Xa Đầu Tiên

Msinh sống màn mang đến cuộc đấu tàn khốc thứ nhất bằng chiến xa này, hồi rạng sáng sủa, cộng quân trường đoản cú mạn Bắc tỉnh thành tiến chỉ chiếm phi trường L.19 và cục bộ kho nguyên nhiên liệu, đạn dược của Bình Long gần sân bay bị vạc hỏa bốc cháy dữ dộị Hàng ndở người trái đạn đại chưng lâm vào An Lộc dọn đường. Đoàn chiến xa thù lù tiến vào. Nghe giờ đồng hồ ì ì của chiến xa từ bỏ phía Bắc thẳng vào đô thị, quân nhân trung đoàn 8 BB hơi ngạc nhiên, vì đây là lần thứ nhất bọn họ trực diện với chiến xa T54 và PT76 của CSBV. Đoàn chiến xa tiến theo đường Ngô Quyền, sát cạnh BCH của Đại tá Mạch Văn uống Trường, Trung đoàn trưởng trung đoàn 8 BB. Mặc cho dù 1 vài trái pháo của ta có tác dụng chậm trễ bước tiến, tuy thế đoàn chiến xa địch vẫn trườn tới. Chỉ còn biện pháp BCH của Đại tá Trường trăng tròn m, đoàn chiến xa bị khựng lại vày 1 loạt đạn M72. Ba phát đầu bị hụt. Phát sau trúng đích, loại xa đứng vị trí số 1 bốc cháy, tuồn tới mấy thước rồi chấm dứt hẳn. Mấy thương hiệu bộ đội CS vào xe cộ khiêu vũ ra, cháy nám, lăn lộn trên lề con đường. 1 loạt đạn M16 giải bay. Lên ý thức, quân nhân của Trung đoàn 8 chĩa mũi M72 vào tất cả đoàn xe. Có tới 15 chiến xa địch bị phun cháy gần kề cạnh BCH Trung đoàn 8 BB. Đoàn chiến xa địch lùi lại để rồi tìm đường khác tiến vào. Tiếng súng vang rền trong phân nửa phía Bắc thị làng An Lộc.