TRẠM Y TẾ XÃ ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

Giới thiệu Tin tức - Sự kiện Hoạt động điều hành Thủ tục hành chính Hệ thống điện tử Minh bạch thông tin
Thư Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành Dân số Việt NamHội thảo tổng kết dự án “Giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục cho sinh viên Đại học Thái Nguyên”Lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp oxy y tế trị giá 1,5 tỷ đồng tại Bệnh viện Gang thépTập huấn cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho 187 cán bộ y tế của Trung tâm y...Tập huấn về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh...

Bạn đang xem: Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia


Trạm Y tế xã Phương Giao đã hoàn thiện các tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã, đạt loại tốt (84/100 điểm). Theo kết quả đánh giá, Trạm đã thực hiện nghiêm túc các chương trình y tế quốc gia, có đầy đủ đầu sổ sách quản lý thuốc và các chương trình khác.Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp với các phòng chức năng và công trình phụ trợ như nhà để xe, sân bãi, vườn thuốc Nam mẫu… đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh (KCB) cho nhân dân trên địa bàn. Tủ thuốc tại Trạm có 81 loại nhưng cần bổ sung đầy đủ danh mục thuốc, đề nghị được cấp trang thiết bị bảo quản thuốc thiết yếu theo đúng quy định.

Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám và quản lý sức khoẻ cho 55 người cao tuổi; 278/ 318 trẻ mẫu giáo, đạt 87,4 %; 586 /636 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở, đạt 92,1 %. Tổng số lượt người đến KCB tại trạm là 4130 lượt, trong đó KCB BHYT hơn 2600 lượt, chi phí hơn 140 triệu đồng; Chuyển tuyến 16 bệnh nhân. KCB miễn phí 484 lượt. 929 lượt bệnh nhân được KCB bằng YHCT hoặc kết hợp YHCT với Y học hiện đại. Toàn xã có 1 người nghiện ma tuý, đã được tổ chức cai nghiện tại nhà và không có người nhiểm HIV.

Xem thêm: #2 Cách Bán Bitcoin Ở Đâu? Hướng Dẫn Cách Mua Bán Bitcoin Giá Rẻ Tại Việt Nam

Trạm y tế xã Phương Giao đã triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người dân nhưng do thiếu thiết bị loa, đài..., các hình thức tuyên truyền chưa phong phú nên kết quả còn nhiều hạn chế: Mới có 26,1 % hộ dân sử dụng hố xí hợp vệ sinh; Còn 17,3% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng/ tuổi, 20,1% trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể chiều cao/ tuổi; Tỷ lệ phát triển tự nhiên tăng 16,2%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng 20,2 %; Tỷ lệ TCMR/ uống vắc xin đủ liều còn thấp do điểm tiêm cách xa nơi ở, nhận thức của người dân còn lạc hậu. Tiêm viêm gan B sơ sinh sau 24 giờ 23 trẻ đạt 25,3%; DPT-VGB- Hib cho 49 trẻ đạt 53,8%; Bại liệt cho 49 trẻ đạt 53,8%; Tiêm sởi cho 43 trẻ đạt 47,3 %; Tiêm đủ 8 bệnh cho 35 trẻ đạt 38,5%; Tiêm UV 2+ cho phụ nữ có thai đạt 51%...

Việc xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc thực hiện chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đủ nguồn lực để thực hiện được mục tiêu này. Thành công của Trạm y tế xã Phương Giao là một nỗ lực đáng ghi nhận.

*
Trạm Y tế xã Phương Giao đã ứng dụng CNTT vào quản lý hồ sơ bệnh nhân, gửi báo cáo thường xuyên về đơn vị quản lý để theo dõi sát tình hình dịch bệnh ở địa phương.