Thuong Ve Vung Hoa Tuyen

Có ai qua vùng hỏa tuyến,Nhắn cho tôi một vài ba lời.

Bạn đang xem: Thuong ve vung hoa tuyen

Mái tranh ma nồng hậu còn đâuLũy tre xanh rì còn đâuĐổi nắm giờ đây lửa máu.

Đó là lời bài hát nổi tiếng có thương hiệu Tmùi hương Vùng Hỏa Tuyến của group nhạc sĩ Lê Minch Bằng, vào khoảng năm 1966 – 1967 đã tiếp tục được phân phát bên trên đài phân phát thanh Saigon ngày này qua ngày không giống với giờ đồng hồ hát của người vợ ca sĩ còn khôn xiết tthấp khi đó là Phương Hoài Tâm.

Trong bài bác hát này còn có 2 lần nhắc tới địa điểm Trung Lương:

Trung Lương ơi!Đây vùng phi ᴄhιếп ni thành khu vực ᴄhιếп tự lúc giặc tràn về

Toàn dân thương thơm Trung Lương,Toàn quốc tmùi hương Gio Linh, thương Bến Hải, thương thơm cầu Hiền Lương.

Bài hát nói lên hát sự man rợ của lửa binc ly loàn ngơi nghỉ miền quê vốn dĩ bình yên. lúc nói đến địa điểm Trung Lương, thời nay chắc rằng ai cũng nghĩ về Trung Lương sinh sống Tiền Giang, cùng với xẻ tía Trung Lương nổi tiếng hoặc đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương.

Tuy nhiên Trung Lương của Tiền Giang là địa điểm này sinh sống sát cạnh bên Sài Gòn, chưa từng là một trong vùng hoả tuyến đường. mà hơn nữa, Trung Lương vào hát được nhắc đến sát bên hồ hết địa danh nổi tiếng nghỉ ngơi Quảng Trị là Gio Linch, Bến Hải, Hiền Lương.

*
*
Cầu Hiền Lương bên trên sông Bến Hải

Theo tò mò thì thực ra, Trung Lương được nói đến nghỉ ngơi đấy là thương hiệu một quận cũ ngơi nghỉ Quảng Trị. Tháng 5 năm 1958, bên dưới thời VNCH các thị trấn được biến đổi quận với Quảng Trị thời gian đó bao gồm 7 quận: Cam Lộ, Gio Linc, Hải Lăng, Hướng Hóa, Triệu Phong, Ba Lòng với Trung Lương. Tháng 6 năm 1965 lập thêm quận mới là Mai Linc, mang lại tháng 12-1967 sáp nhập quận Trung Lương vào quân Cam Lộ, mon 4-1968 lập thêm quận Đông Hà.

Vậy Trung Lương là 1 trong quận của tỉnh giấc Quảng Trị, địa danh này chỉ mãi sau vào 9 năm, từ tháng 5/1958 mang đến tháng 12/1967.

Xem thêm: Có Thể Chữa Khỏi Dứt Điểm Viêm Gan B Mạn Tính Chữa Khỏi Không? ?

Có ai qua vùng hỏa tuyến, nhắn mang lại tôi một vài ba lời.Mái tnhãi con nhiệt thành còn đâu, lũy tre xanh lè còn đâuĐổi nạm lúc này lửa máu.

Xóm buôn bản hoang tàn đổ nát, luống khoai nghiêm nương cà nghứa hẹn ngàoTiếng chuông vang không hề nữa, vắng trâu ăn bên trên đồng sâuTphải chăng thơ đi kiếm chị em hiền đức.

Trung Lương ơi! đây vùng phi ᴄhιến nay thành khu vực ᴄhιến từ Khi giặc tràn vềBao người dân white tay cơ mà vui ước hẹn đi theo lời thềToàn dân thương Trung Lương, cả nước thương thơm Gio Linh, thương Bến Hải, thương thơm cầu Hiền Lương.

Có ai qua vùng hoả tuyến, nhắn cho tôi một vài lời.Oán xâm lược khiến lửa khói khiến cho từng nào lệ rơi, làm cho sầu héo lòng tôi.

Bài hát lên án rất nhiều sự bạo tàn của lửa binc, vày giặc giã đang gieo những tang tóc cho vùng quê nghèo vốn từng vô cùng yên bình, bạn dân không còn được sống một cuộc sống đời thường bình thường nữa Lúc nhưng mà hầu hết mái tranh, lũy tre xanh, luống khoai vệ nương cà… đã bị đốt phá, chỉ còn những hoang tàn đổ nát.

Những địa điểm ngơi nghỉ Quảng Trị nhỏng Trung Lương, Gio Linch tốt Bến Hải nằm ở bờ vĩ con đường yêu cầu cần hứng Chịu những độc nhất rất nhiều nỗi buồn bã khiếp hoàng của thời loạn:

Toàn dân tmùi hương Trung Lương, Việt Nam thương thơm Gio Linc, tmùi hương Bến Hải, tmùi hương cầu Hiền Lương…