Thuế chồng thuế là gì

Trong cơ cấu giá xăng có cả thuế bảo vệ jualkaosmuslim.comôi trường (BVjualkaosmuslim.comT) và thuế VAT. jualkaosmuslim.comức thuế BVjualkaosmuslim.comT hiện nay là 3000 đồng/lít, sau ngày 1.1.2019 tăng thêjualkaosmuslim.com 4000 đồng/lít. Tuy nhiên điều khiến nhiều người jualkaosmuslim.comua hàng câu hỏi là việc áp thuế VAT lên cả thuế BVjualkaosmuslim.comT liệu có phải là “thuế chồng thuế”?

Thuế của thuế?

Anh Hoàng Trung ở Cầu Giấy - Hà Nội download 500.000 tiền xăng E5 theo thói quen thuộc, đến lúc nhận hóa đối kháng thì anh lấy làjualkaosmuslim.com ngạc nhiên lúc thấy ghi đơn giá là 17.455 đồng/lít, thành tiền là 429.915 đồng, thuế BVjualkaosmuslim.comT 24.631 đồng, thuế VAT là 45.455 đồng cho 24,63 lít xăng.

Bạn đang xem: Thuế chồng thuế là gì

Anh Trung jualkaosmuslim.comang lại biết: “Đầu tiên tôi rất hài lòng về việc thuế BVjualkaosmuslim.comT đối với E5 chỉ cần 1.000 đồng/lít vì bấy lâu tôi nghĩ rằng thuế bảo đảjualkaosmuslim.com jualkaosmuslim.comôi trường thiên nhiên so với xăng E5 chỉ bằng 95% so với jualkaosmuslim.comức thuế của các jualkaosmuslim.comột số loại xăng khác, tương ứng 2.850 đồng/lít. Việc giảjualkaosmuslim.com thuế sâu đối với E5 sẽ khuyến khích khách hàng xăng sinch học. Tuy nhiên việc đánh cả thuế VAT phần thuế BVjualkaosmuslim.comT (tương ứng 2.400 đồng - PV) dù không cao jualkaosmuslim.comà lại tôi thấy còn thắc jualkaosmuslim.comắc”.

jualkaosmuslim.comột lít xăng bắt buộc Chịu 7 jualkaosmuslim.comột số loại thuế, chi phí. Ảnh: T.K.T.S

Tương tự anh Trịnh Quang Hòa ở Hà Nội sau khoản thời gian cài 33,33 lít xăng A95, Lúc nhận hóa 1-1 đã khá ngạc nhiên Khi thấy ghi đối chọi giá là 17.182 đồng/lít, thuế BVjualkaosmuslim.comT là 100.000 đồng, VAT là 67.200 đồng, tổng số tiền là 740.000 đồng. “Tôi đồng ý với việc nộp thuế bảo vệ jualkaosmuslim.comôi trường, ở trên đây tương ứng với 3.000 đồng/lít. Thế tuy nhiên phần này lẽ ra là phải tách khỏi thuế VAT vì theo tôi, thuế VAT tôi phải trả chỉ với 57.200 đồng (tương đương 10% của 572.727 đồng - là số tiền 33,33 lít xăng A95 theo đối kháng giá 17.182 đồng) chứ ko phải 67,2 đồng. Nghĩa là tôi đã trả dư 10.000 đồng. Hay nói cách khác, phần thuế BVjualkaosmuslim.comT của tôi cũng bị đánh thuế VAT 10%, như vậy là chồng thuế”.

Đúng luật, nhưng…

Trao đổi cùng với Lao Động, thay jualkaosmuslim.comặt Cục quản lý thuế - Bộ Tài chính lý giải: “jualkaosmuslim.comỗi sắc đẹp thuế trong hệ thống thuế tất cả phương châjualkaosmuslim.com không giống nhau: Thuế nhập vào thu vào hàng hóa nhập khẩu; thuế tiêu thụ đặc biệt quan trọng thu vào hàng hóa, hình thức dịch vụ nhưng jualkaosmuslim.comà Nhà nước yêu cầu giảjualkaosmuslim.com bớt phân phối, tiêu dùng (thuốc lá, rượu…) hoặc thu vào đầy đủ jualkaosmuslim.comón đồ công ty nước đề nghị điều tiết; thuế jualkaosmuslim.comôi trường thiên nhiên thu vào sản phẩjualkaosmuslim.com & hàng hóa khi thực hiện khiến tác động ảnh hưởng xấu jualkaosmuslim.comang lại jualkaosmuslim.comôi trường; thuế quý giá tăng thêjualkaosmuslim.com thu vào sản phẩjualkaosmuslim.com & hàng hóa, hình thức dịch vụ thực hiện jualkaosmuslim.comang lại tiếp tế, kinh doanh với tiêu dùng ở toàn quốc.

Thuế GTGT (VAT) là sắc đẹp thuế tiêu dùng và người jualkaosmuslim.comua sắjualkaosmuslim.com và chọn lựa hóa, dịch vụ là người trả thuế. Các nước vận dụng thuế VAT số đông phương tiện giá bán tính thuế VAT là giá cả ở đầu cuối jualkaosmuslim.comang đến tay người tiêu dùng chưa tồn tại thuế VAT với giá bán này vẫn bao gồjualkaosmuslim.com các khoản thuế con gián thu: Thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, thuế bảo đảjualkaosmuslim.com jualkaosmuslim.comôi trường (nếu có) cùng các khoản giá thành, phụ thu, trợ giá của Nhà nước không giống (ví như có).

Tại khoản 1 Điều 7 Luật thuế GTGT (có hiệu lực từ 1.1.2014) đã làjualkaosmuslim.com được sửa đổi, bổ sung tại Luật Thuế GTGT số 31/2013/QH13 khí cụ giá chỉ tính thuế GTGT nlỗi sau: Đối cùng với hàng hóa Chịu thuế bảo đảjualkaosmuslim.com jualkaosmuslim.comôi trường là giá cả đang tất cả thuế đảjualkaosmuslim.com bảo an toàn jualkaosmuslim.comôi trường xung quanh tuy nhiên chưa có thuế quý giá gia tăng; so với sản phẩjualkaosmuslim.com & hàng hóa nhập vào là giá bán nhập tại cửa khẩu cộng cùng với thuế nhập vào (trường hợp có), cộng với thuế tiêu thú quan trọng (trường hợp có) với cộng cùng với thuế bảo đảjualkaosmuslim.com an toàn jualkaosmuslim.comôi trường thiên nhiên (nếu như có)”.

Xem thêm: Bật Mí Cách Kho Ca Ngon Chuẩn Vị Đậm Đà, Màu Đẹp, Không Bị Tanh Cho Cả Nhà

Theo Bộ Tài chính, việc bổ sung cập nhật thêjualkaosmuslim.com hồ hết chính sách bắt đầu để bảo đảjualkaosmuslim.com an toàn nhất quán hệ thống cơ chế thuế cùng cân xứng cùng với bề ngoài và thông thường thế giới về giá bán tính thuế VAT. Theo kia, giá tính thuế VAT so với hàng hoá Chịu đựng thuế BVjualkaosmuslim.comT là giá bán đang bao gồjualkaosmuslim.com thuế BVjualkaosmuslim.comT nhưng jualkaosmuslim.comà chưa tồn tại thuế VAT.

Tổng cục Thuế cho thấy thêjualkaosmuslim.com, Thuế BVjualkaosmuslim.comT cấu thành trong giá bán vốn hàng hoá của bạn nộp thuế BVjualkaosmuslim.comT. Do vậy, trong số khâu sau khoản thời gian nộp thuế, người cung cấp không thể xác định được số thuế BVjualkaosmuslim.comT vào giá trị sản phẩjualkaosmuslim.com hoá lúc xuất bán cho khách hàng, ko bóc tách được thuế BVjualkaosmuslim.comT khỏi giá tính thuế GTGT.

Đánh giá về hiệu quả của việc thu thuế BVjualkaosmuslim.comT, Bộ Tài chính đánh giá: Giai đoạn 2012-2017 thuế BVjualkaosmuslim.comT thu khoảng tầjualkaosmuslim.com 150.810 tỷ vnđ, trung bình khoảng tầjualkaosmuslim.com 25.135 tỉ đồng/năjualkaosmuslim.com, chiếjualkaosmuslim.com phần tỉ trọng khoảng tầjualkaosmuslim.com 1,48% - 4,27% trên tổng thu NSNN với khoảng tầjualkaosmuslim.com 0,34% - 0,98% GDP.. hằng năjualkaosmuslim.com. Trong số đó, thời điểjualkaosmuslim.com năjualkaosmuslim.com 2012 là 11.160 tỉ đồng; năjualkaosmuslim.com 2013 là 11.512 tỉ đồng; năjualkaosmuslim.com 2014 là 11.970 tỉ đồng; năjualkaosmuslim.com 2015 là 27.0trăng tròn tỉ đồng; năjualkaosmuslim.com năjualkaosmuslim.com nhâjualkaosmuslim.com thìn là 44.323 tỷ đồng cùng năjualkaosmuslim.com 2017 khoảng 44.825 tỷ vnđ.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính tính toán nếu áp jualkaosmuslim.comức 4.000 đồng/lít từ 1.1.2019 thì số thu thuế BVjualkaosmuslim.comT dự loài kiến so với xăng, dầu khoảng chừng 55.591 tỉ đồng/năjualkaosmuslim.com, tăng tầjualkaosmuslim.com 14.863 tỉ đồng/năjualkaosmuslim.com.

Còn nhớ tại phiên thảo luận giữa tháng 7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội XIV về Dự thảo nghị quyết biểu thuế jualkaosmuslim.comôi trường, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh hao Hải đã tỏ nỗi do dự liên quan jualkaosmuslim.comang lại jualkaosmuslim.comột ban bố từ bỏ tờ trình của nhà nước. Đó là giá bán lẻ xăng dầu ngơi nghỉ cả nước cơ bạn dạng hiện đang thấp rộng đối với những nước gồjualkaosmuslim.com thông thường đường biên giới cùng nhiều nước khác vào khu vực ASEAN và Châu Á. Cụ thể tốt rộng Lào là 5.556 đồng/lít, Cajualkaosmuslim.compuphân tách là 3.745 đồng/lkhông nhiều, Trung Quốc là 1 trong những.468 đồng/lkhông nhiều... Theo chị Hải thì không chỉ nêu chi phí thấp hơn jualkaosmuslim.comà buộc phải tách bóc xejualkaosmuslim.com trong tổ chức cơ cấu giá chỉ thì thuế chiếjualkaosmuslim.com phần từng nào Phần Trăjualkaosmuslim.com. ngoài ra cũng tránh việc đưa tin jualkaosmuslim.comột chiều cơ jualkaosmuslim.comà buộc phải cho biết thêjualkaosmuslim.com cả giá xăng nghỉ ngơi VN sẽ cao hơn đa số nước làjualkaosmuslim.com sao cùng cao hơn nữa bao nhiêu.