Thức Ăn Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường

Việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Một chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và protein có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và ngăn biến chứng trong tương lai. Bài viết này của jualkaosmuslim.com sẽ giúp bạn xem xét một số loại thực phẩm cho người tiểu đường nhé!


Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh. Carbohydrat có đường và tinh bột tuy làm tăng đường huyết nhưng vẫn có thể sử dụng được. Quan trọng là theo dõi tổng lượng carbohydrat mỗi bữa ăn. Bạn có thể tham khảo thêm từ chuyên gia dinh dưỡng về lượng carbohydrat phù hợp với nhu cầu.

Bạn đang xem: Thức ăn tốt cho bệnh tiểu đường

Hướng dẫn MyPlate – Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho phép không quá 1/4 đĩa tinh bột mỗi bữa ăn. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm cho người tiểu đường cần ít đường, tránh chất béo chuyển hóa, ưu tiên trái cây, rau quả, protein..

Rau xanh

Các loại rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin C, A, kali, canxi… Rau chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các enzym tiêu hóa tinh bột, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ví dụ: rau bina, cải búp, cải xoăn, cải bắp, cải chíp, bông cải xanh,… Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy uống nước ép cải xoăn mỗi ngày giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện huyết áp.

Xem thêm: Eevee Tiến Hóa Mạnh Nhất Trong Pokemon Go, Tiến Hóa Eevee Trong Pokémon Go

*
*
*
*
Ăn kèm sữa chua với các loại quả mọng, quả họ cam chanh là bữa ăn nhẹ lý tưởng cho người bệnh tiểu đường

Hạt chia

Mọi người thường gọi hạt chia là một loại siêu thực phẩm do giàu chất chống oxy hóa và omega-3. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật. Chất xơ nhớt trong hạt chia giúp chậm hấp thu thức ăn và duy trì đường huyết. Một thử nghiệm cho thấy người bệnh tiểu đường loại 2 thừa cân sẽ giảm nhiều cân hơn sau 6 tháng dùng hạt chia so với cám yến mạch. Do đó, hạt chia được xem là thực phẩm cho người tiểu đường.

Hạt lanh

Hạt lanh là thực phẩm cho người tiểu đường giàu chất béo omega-3 và các hợp chất thực vật khác. Một nghiên cứu cho thấy hạt lanh có thể giảm nguy cơ đột quỵ. Hạt lanh rất giàu chất xơ nhớt, cải thiện sức khỏe đường ruột, độ nhạy insulin. Chất xơ không hòa tan từ lignans cũng giúp giảm nguy cơ tim mạch, cải thiện đường huyết và huyết áp

Giấm táo

Giấm táo chứa đường từ trái cây lên men thành axit axetic. Mỗi muỗng canh giấm chứa ít hơn 1 gam carbonhydrat. Theo một phân tích, giấm táo không làm tăng đường huyết đói và HbA1c trong bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, giấm táo có nhiều đặc tính có lợi khác như tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa; nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Mì Shirataki

Mì Shirataki rất tốt cho bệnh tiểu đường và quản lý cân nặng. Loại mì này chứa nhiều chất xơ glucomannan từ ​​rễ cây konjac. Konjac được trồng ở Nhật Bản, được chế biến thành mì hoặc cơm gọi là shirataki. Glucomannan là chất xơ nhớt, giúp tăng cảm giác no và giảm đường huyết lúc đói và sau ăn. Glucomannan cũng cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. 

Một chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây và protein tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này cung cấp cho bạn một số loại thực phẩm cho người tiểu đường, nhưng quan trọng chính là một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn hợp lý nhé!