THAI 26 TUẦN LÀ MẤY THÁNG

Việc tính được thai 26 tuần là mấy tháng tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế lại khiến nhiều chị em đau đầu, nhất là những ai mang thai lần đầu. Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc vừa rồi và bật mí cách tính tuổi thai cho ra kết quả chuẩn nhất.

Bạn đang xem: Thai 26 tuần là mấy tháng

Thai 26 tuần là mấy tháng?

Theo các bác sĩ, thông thường thai 26 tuần là thời điểm mà cả mẹ và em bé bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ. Hay nói cách khác, đây cũng là tháng cuối cùng của giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Em bé trong giai đoạn này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, để hoàn thiện các cơ quan, chức năng của cơ thể cũng nhưng đạt chỉ số tốt nhất về cân nặng và kích thước trước khi được chào đời.

*
Thai nhi 26 tuần tuổi là lúc mà bé đã bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ

Ở thời điểm thai 26 tuần, sự phát triển của bé được thể hiện qua những dấu hiệu sau:

Cân nặng: Thai nhi 26 tuần có cân nặng khoảng 900g và dài khoảng hơn 36cm khi bé duỗi chân. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cơ thể bé bằng với kích cỡ một cây xà lách Mỹ.Não: Não bé có sự hoạt động tích cực với việc nhiều mô não phát triển hơn so với thời kỳ trước.Giấc ngủ của bé: Thai nhi 26 tuần đã có thói quen ngủ và thức dậy theo khung giờ đều đặn mỗi ngày.Hoạt động của bé: Thai nhi đã biết nhắm, mở mắt, mút ngón tay, nấc cụt, đạp mạnh vào bụng mẹ và cả một số cử động tay chân khác.Phổi: Phổi chưa hoàn thiện, bé nếu bị sinh non ở tuần thứ 26 thường mắc một số vấn đề về hô hấp.Mạch máu và tuần hoàn: Tim của thai nhi 26 tuần đã bơm được máu đồng thời mạch máu cũng đã phát triển tới mức có thể hoàn thành tốt chức năng của mình.Dây rốn: Dây rốn của thai nhi 26 tuần đã dày và khỏe hơn, nhờ vậy các chất dinh dưỡng có thể được tăng cường bổ sung từ cơ thể mẹ qua cơ thể bé.

Xem thêm: Lời Giải Bài Tập Tình Huống Môn Luật Hôn Nhân Gia Đình Có Đáp Án )

*
Thai nhi 26 tuần tuổi đã mọc tóc và lông mi

Không chỉ với em bé, cơ thể mẹ bầu trong tuần thứ 26 cũng có nhiều biến đổi. Cụ thể:

Bị đau lưng, chuột rút bắp chân: Tình trạng này xuất hiện do tử cung của mẹ bầu lớn và nặng hơn đáng kể so với thời kỳ trước. Vì vậy, nó gây nhiều áp lực các dây thần kinh ở chân và đặc biệt là vào vị trí các tĩnh mạch, khiến máu bị đưa từ chân trở lại tim.Rốn to và lồi: Khi bước vào tuần 26 của thai kỳ, tử cung của bạn thường cao hơn rốn khoảng 1cm. Việc phình ra của tử cung nhằm mục đích đẩy phần bụng bầu về phía trước. Điều này khiến rốn của bà bầu nhô ra, tuy nhiên nó sẽ trở về trạng thái bình thường khi bạn sinh em bé ra.Mất ngủ: Những ảnh hưởng của việc mang thai trong tuần thứ 26 đa số đều khiến các mẹ bầu khó đi vào giấc ngủ hơn. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng mỗi ngày để thư giãn gân cốt, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Cách tính tuổi thai chuẩn nhất mẹ bầu cần biết

Tuổi thai là độ dài của thai kỳ được tính từ sau ngày đầu tiên sau khi kỳ kinh cuối kết thúc. Chỉ số này được có thể được tính bằng ngày, tuần và tháng. Tuy nhiên, nó chỉ được tính ở mức độ tương đối chính xác theo tuần, ngoại trừ trường hợp bé được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đây sẽ là một số cách tính tuổi thai chuẩn mà bạn có thể tham khảo.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai là cách tính phổ biến nhất, mang độ chính xác cao. Tuy nhiên, để áp dụng cách này, bắt buộc người mẹ phải nhớ chính xác được ngày đầu tiên sau khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng kết thúc. Khi nhớ được ngày này, bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai để tính tuổi thai (Dụng cụ này có bán ở các hiệu thuốc).

*
Bà mẹ có thể mua vòng tròn tính tuổi thai nhi tại các hiệu thuốc uy tín

Thực hiện siêu âm để tính tuổi thai

Cách tính tuổi thai này được đa số người áp dụng bởi tính tiện lợi và không cần phải nhớ ngày kinh cuối của mình. Theo các bác sĩ sản khoa, thai nhi được 5 tuần tuổi đã có thể nhìn thấy phôi thai và từ 7 đến 8 tuần tuổi đã nghe được tim thai dựa vào việc siêu âm.

Bên cạnh đó, việc đo đường kính lưỡng đỉnh BDP khi siêu âm thai cũng là biện pháp xác định tuổi thai ở tuần thứ 20 đến 30, tuy nhiên sau khoảng thời gian này thì độ chính xác không còn được đảm bảo. Ngoài ra chiều dài từ phần đầu đến phần mông của thai nhi đã có thể đo được bằng biện pháp này từ tuần 5 đến tuần 12.

Bài viết vừa rồi đã giải đáp giúp chị em thắc mắc về việc thai nhi 26 tuần là mấy tháng và cách tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt hay chỉ số siêu âm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, nhất là những người mang thai lần đầu.