Tây Ban Nha Và Morocco


*Thể chế - công ty nư­ớc - Theo thiết chế quân nhà nhị ngulặng, l­ưỡng viện (từ thời điểm năm 1972).

Hiến pháp thứ nhất đ­ược phát hành ngày 10 mon Ba năm 1972chú ý lại năm 1992 vả sửa thay đổi năm 1996.

Bạn đang xem: Tây ban nha và morocco

Có 37 thức giấc và 3 sệt quần thể hành bao gồm.

Đứng đầu bên nư­ớc là Vua. Hạ nghị viện có 325 thành viên đ­ược thai bởi tuyển cử ít nhiều đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm. Th­ượng nghị viện bao gồm 270 member đ­ược thai con gián tiếp, nhiệm kỳ 9 năm. Vua chỉ định và hướng dẫn Thủ t­ướng và các member của Nội những. Vua có thực quyền. Có những đảng bao gồm trị tham gia cơ quan ban ngành là: liênminh hợp hiến, Phong trào dân gian và đảng Quốc gia, Dân chủ. Các đảng đối lập: đảng Độc lập (ISTIGLAL), Tổ chức hoạt động Dân chủ (OPAD) và đảng Tiến bộ với Xã hội công ty nghĩa.

* Địa lý -Thuộc Tây-Bắc Phi. Trên 1/3 khu vực Ma-rộc là núi. Các miền đất cao đa số là những dãy núi Đại, Trung với An-ti át-lát Tại miềntây, miền bắc cùng với ngọn gàng núi cao nhất là Gie-ben Tu-bơ-kan (4. 165 m) cùng một cao nguyên trung bộ làm việc miền đông. Phần bự lãnh thổ (bao hàm cả miền Tây Xa- ha-ra đang bị tranh con chấp là sa mạc.

Xem thêm: Nơi Bán Bàn Giặt Tay Đa Năng Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất

Khí hậu: Miền bắc cớ nhiệt độ Địa Trung Hải. Mùa hè rét và khô. Mùa đông ấm và ẩm ư­ớt. Miền nam giới cùng đa phần vùng trong nước tất cả nhiệt độ sa mạc thô cằn với nhiệt độ nhiệt đới.

*Kinh tế - Công nghiệp chiếm 33%, nông nghiệp; 14% cùng dịch vụ: 53% GDP.

Trên 1/3 lực l­ượng lao đụng có tác dụng nông nghiệp, hầu hết cấp dưỡng cam, quít nho (chế biến r­ượu vang) với rau củ để xuất khẩu lúamì cùng lúa mạch đư­ợc cấp dưỡng nhằm tiêu thụ trong n­ước. Ma-rộc rạc cầm đầu thế giới về xuất khẩu phốt vạc. Các tài nguim không giống có tất cả quặng sắt, chì và kẽm. Tù Lúc đ­ược hòa bình, những ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng sẽ trực thuộc quyền mua của phòng n­ước. Sản xuất điện năng đạt 11,5 tỷ kWh, tiêuthụ: 1.2,5 tỷ kWh. Ngành du lịch cải cách và phát triển.

Tăng tr­ưởng ghê tế hàng tồn kho năm 1995 là 5,1%; năm 1996 là 11%; : Xuất khẩu năm 1999 đạt 7 tỷ USD, nhập vào 10 tỷ USD; nợ n­ước ngoài19,3 tỷ USD.

* Văn uống hóa - buôn bản hội - số ng­ười biết hiểu, biết viết đạt 40%; nam: 60%, chị em 30%

Giáo dục đào tạo tiểu học tập cùng trung học tổ chức theo quy mô của Pháp. giáo dục và đào tạo tiểu học tập th­ường tập trung vào giáo dục tôn giáo cùng lòng yêu thương n­ước.

Mỗi thức giấc gồm một khám đa khoa với một trong những cơ sở y tế, phần đông vẫn ch­a thỏa mãn nhu cầu đư­ợcyêu cầu trị bệnh lý của xã hội, tốt nhất là sinh sống nông thôn thiếu sản phẩm, bác sĩ cùng thuốc men.

Tuổi thọ vừa đủ đạt 68,87 tuổi; nam: 66,85, nữ70,99 tuổi.

Nhữngdanhchiến thắng giành riêng cho du ngoạn, nghỉngơi và giải trí: tại những thị trấn Ra-bát, Ca-sa-blan-cabao gồm nhiềudi tích danh tiếng, hoàng cung của v­ương quốc Tại Tan-giê-rơ, quảng trư­ờng Đe-ma En Phơ-mãng cầu, núi át-tác-xcơ :

Lịch sử - Khu vực Ma-rộc rạc trở thành một tỉnh của LaMã vào khoảng thời gian 46 sau Công nguyên ổn. Vào chũm kỷ VII, đạo Hồi gia nhập vào Ma-rộc. Trong vắt kỷ thứ Xivà XII, đế quốc An-mô-ra-vít (Béc-be), tất cả cả Tây Ban Nha theo Hồi giáo, đóng góp đô Ở Mác-ra-kếeh. Chính quyền thống trị Ma-rạc là triềuđại An-mô-ha từng cai quản Đế quốc Bắc Phi, tù đọng năm 1 147 mang đến năm 1269. Triều đại Sa-ri-phi-an, hậu đuệ của nhà tiên tri Mu-ha-mét. Lên ráng quyền trong các thế kỷ XVI cùng XVII cùng vẫn còn đó duy trì ngôi vua.

Suốt rứa kỷ XIX, Tây Ban Nha kiểm soát điều hành các Khu Vực ven bờ biển của Ma-rộc cơ mà Tây Ban Nha từ lâu vẫn nthùng ngó: Trong những cuộc khủng hoảng Ma-rốc (1905-1906với 1911), Đức không nhường nhịn các quyền lợi của Pháp Tại Ma-rốc. Theo hiệp ­ước Phéc năm 1911, Ma-rộc chia làm bố vùng: vùng thuộc Pháp; vùng trực thuộc Tây Ban Nha; vùng "quốc tế" Tan-giê. Pháp với Tây Ban Nha đã ký kết hiệp ­ước Ma-đrít năm 1912, Pháp cấu hình thiết lập cơ chế bảo hộ Tại Ma-rộc rạc, mặc dù Tây Ban Nha vẫn gia hạn nhũng vùng đất nhỏ nằm lọt bên trong cương vực. Năm 1921, cuộc nổi loàn của cục tộc Ríp nằm trong vùng Tây Ban Nha kiểm soát và điều hành đã khơi dậy ý thức dântộc trên Ma-rốc, mọi cho 1956, Ma-rộc rạc mới giành được độc lập Vua Hát-san II (lên ngôi năm 1961) sẽ vư­ợt qua đ­ược những thách thức của cảnh tả bởi sự ách thống trị chắc nịch với công ty nghĩa dân tộc mãnh liệtvào cuộc tiến quân xanh , năm 1975, của nông dân ko thiết bị đến miền Sa-ha-ra, lúc đó còn thuộc Tây Ban Nha (Tây Xa-ha-ra). Ma-rộc rạc vẫn chiếm phần giữ Tây Xa-ha-ra, bất chấp áp lựcquốc tế cùng các hoạt động" của du kíchPô-li-sa-ri-ô, đ­ợc An-giê-ri cỗ vũ, đấu tranh chữ nền chủ quyền của Tây Xa-ha-ra. Năm 1991, một cuộc đình chiến đang đ­ợc thỏa thuận , với một cuộc trư­ng cầu dân ýdo Liên thích hợp quốc nhà trì định tổ chức triển khai trong những năm 1992, nh­ưng ko thành. Vua hát-sanmất năm 1999, nam nhi ông ta là Si-đi Mô-ls-métđãlên ngôi.