Tập Làm Văn Lớp 5 Luyện Tập Tả Cảnh Trang 14

Đọc Tài Liệu giới thiệu đến các bạn những nội dung hướng dẫn trả lời các câu hỏi bài luyện tập tả cảnh trang 14 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 tập 1.

Bạn đang xem: Tập làm văn lớp 5 luyện tập tả cảnh trang 14

*
Mời đón xem...

Mục tiêu tài liệu hướng dẫn

Qua nội dung dưới đây các quý phụ huynh có thể tham khảo và hướng dẫn con ôn tập và tự học ở nhà:
Cùng cố kiến thức về bài văn tả cảnh.Biết lập dàn ý bài văn tả cảnh theo yêu cầu.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài Luyện tập tả cảnh

Gợi ý trả lời câu hỏi trên sách giáo khoa Tiếng Việt 5 tập 1 trang 14.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ, Mẹo Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ Mới Nhất

Câu 1 trang 14 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Câu hỏiĐọc bài văn dưới đây và nêu nhận xét:a) Tác giả tả những sự vật gì trong buổi sớm mùa thu?b) Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan nào?c) Tìm một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả?Buổi sớm trên cánh đồngTừ làng, Thủy đi tắt ra cánh đồng để ra bến tàu điện. Sớm đầu thu mát lạnh. Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi. Một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy; những sợi cỏ đẫm nước lùa vào dép Thủy làm bàn chân nhỏ bé của em ướt lạnh. Người trong làng gánh lên phố những gánh rau thơm, những bẹ cải sớm và những bó hoa huệ trắng muốt. Bầy sáo cánh đen mỏ vàng chấp chới liệng trên cánh đồng lúa mùa thu đang kết đòng. Mặt trời đã mọc trên những ngọn cây xanh tươi của thành phố.
Theo LƯU QUANG VŨTrả lờia) Tác giả tả những sự vật trong buổi sớm mùa thu:Tả cánh đồng buổi sớm: đám mây, vòm trời, giọt mưa, những sợi cỏ, những gánh rau thơm, những bẹ cải, những bó hoa huệ của người bán hàng, bây sáo liệng trên cánh đồng lúa đang kết đòng, mặt trời mọc.b) Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan sau đây:- Xúc giác: thấy sớm đầu thu mát lạnh, một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên khăn và tóc, những sợi cỏ đẫm nước làm bàn chân ướt lạnh.- Thị giác: thấy mây xám đục, vòm trời xanh vòi vọi, vài giọt mưa loáng thoáng rơi, người gánh rau và những bó huệ trắng muốt, bầy sáo cánh đen mỏ vàng liệng chấp chới trên cánh đồng lúa đang kết đòng, mặt trời mọc trên những ngọn cây xanh tươi.c) Trích đoạn thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả (Các em tự chọn): Ví dụ:- Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vời vợi.- Người trong làng gánh lên phố những gánh rau thơm, những bẹ cải sớm và những bó huệ trắng muốt...

Câu 2 trang 14 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

Câu hỏiLập dàn ý bài văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy)Gợi ý lập dàn ý bài văn tả cảnh1. Mở bài- Giới thiệu bao quát khung cảnh yên bình của con phố nhỏ mà em sinh sống.2. Thân bài- Tả từng bộ phận của cảnh vật:+ Trên hè phố+ Hàng cây bên đường phố+ Khung cảnh hai bên hè phố.- Âm thanh:+ Tiếng xe cộ lưu thông.+ Tiếng người+ Tiếng chim chót trên hai hàng cây- Không khí3. Kết bài- Em yêu vẻ mát trong, yên bình và thân thuộc nơi con phố nhỏ vào những buổi sớm mai.Tham khảo một số bài văn mẫuTả con đường em đến trường vào buổi sángTả cánh đồng buổi sáng sớmTả cảnh công viên vào buổi chiềuTả cảnh vườn cây vào buổi trưaTả cảnh đường phố nơi em ở vào buổi chiều// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn bài Luyện tập tả cảnh lớp 5 trang 14 này sẽ giúp các em học sinh ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.