SỰ GIÀU ĐẸP CỦA TIẾNG VIỆT

Soạn bài xích Sự giàu đẹp mắt của tiếng Việt trang 34 SGK Ngữ văn uống 7 tập 2. Câu 1. Sưu trung bình, lưu lại những ý kiến nói về sự giàu đẹp nhất, đa dạng mẫu mã của tiếng Việt cùng trách nhiệm giữ lại gìn sự trong trắng của tiếng Việt.

Bạn đang xem: Sự giàu đẹp của tiếng việt


Trả lời câu 1 (trang 37, SGK Ngữ văn 7, tập 2):

Bố cục: 2 đoạn

+ Đoạn 1 (Từ đầu … mang lại “thời gian lịch sử”): Nêu đánh giá tiếng Việt là một vật dụng tiếng đẹp nhất, một đồ vật giờ đồng hồ giỏi, lý giải nhận định và đánh giá ấy.

+ Đoạn 2 (Còn lại): Chứng minc cái đẹp cùng sự phong phú, đa dạng (dòng hay) của giờ đồng hồ Việt về các mặt: ngữ âm, từ vựng, cú pháp. Sự giàu đẹp ấy cũng là một trong triệu chứng cứ đọng về sức sinh sống của Tiếng Việt.


Trả lời câu 2 (trang 37, SGK Ngữ vnạp năng lượng 7, tập 2):

Nhận định "Tiếng Việt bao gồm rực rỡ của một thứ giờ đồng hồ rất đẹp, một trang bị tiếng hay” được phân tích và lý giải ví dụ nlỗi sau:

- Câu mở màn xác minh quý hiếm cùng vị thế của tiếng Việt tự kia chỉ dẫn luận điểm cơ bạn dạng bao trùm: “Tiếng Việt có những rực rỡ ... hay”.

- Tiếp kia giải thích nlắp gọn về nhận định và đánh giá ấy.

- Tác trả giải thích gọn mà lại cụ thể về tính năng đẹp cùng tuyệt của giờ Việt.


Trả lời câu 3 (trang 37, SGK Ngữ vnạp năng lượng 7, tập 2):

- Tiếng Việt là một trong những sản phẩm công nghệ giờ đồng hồ đẹp nhất, cái đẹp đầu tiên làm việc phương diện ngữ âm.

- Ý con kiến của tín đồ nước ngoài: Ấn tượng của họ lúc nghe người Việt nói nhấn xét của những người thông tỏ tiếng Việt nhỏng những giáo sĩ quốc tế.

- Hệ thống nguyên âm với prúc âm đa dạng chủng loại, giàu tkhô hanh điệu (6 thanh)

- Uyển đưa, bằng phẳng, nhịp nhàng về mặt cú pháp.

- Từ vựng dồi dào cực hiếm thơ, nhạc, họa.

- Tiếng Việt là 1 trong những lắp thêm tiếng hay.

- Có kĩ năng đầy đủ về cấu trúc từ ngữ với hình thức miêu tả với ngữ pháp. Cấu tạo ra với kĩ năng ưa thích ứng với việc cải tiến và phát triển là một trong những biểu lộ về mức độ sinh sống dồi dào của tiếng Việt.


Câu 4 => 5


Video chỉ dẫn giải


Trả lời câu 4 (trang 37, SGK Ngữ văn 7, tập 2):

Sự phong phú và kỹ năng đa dạng và phong phú của giờ Việt được biểu lộ sinh sống các phương thơm diện:

- Từ vựng, cấu tạo từ phong phú, giàu hình hình họa.

Xem thêm: Luyện Khí Công Cơ Bản - Cách Luyện Khí Công Thành Công

- Cú pháp uyển chuyển, cân đối, nhịp nhàng.

- Có sự tiến tới qua các thời kì.

Trả lời câu 5 (trang 37, SGK Ngữ vnạp năng lượng 7, tập 2):

Điểm rất nổi bật trong nghệ thuật lập luận sống bài văn uống này là phnghiền lập luận minh chứng chặt chẽ, nhiều sức tngày tiết phục:

- Lập luận chặt chẽ: đưa nhận định ngay tại phần mnghỉ ngơi bài xích, tiếp đó giải thích với mở rộng đánh giá ấy, tiếp đến dùng các triệu chứng cứ đọng nhằm minh chứng.

- Các dẫn chứng được dẫn khá toàn diện, bao gồm, không sa vào các bằng chứng quá rõ ràng, cẩn thận. Nhưng bởi vì gắng tín đồ đọc buộc phải có những gọi biết ví dụ để minc họa đến chứng cđọng.


Luyện tập

Trả lời câu 1 (trang 37, SGK Ngữ văn 7, tập 2):

Sưu tầm, đánh dấu hầu như ý kiến nói về sự việc nhiều đẹp, đa dạng mẫu mã của tiếng Việt với nhiệm vụ duy trì gìn sự trong trắng của giờ đồng hồ Việt.

Trả lời: 

“Tiếng Việt của chúng ta vô cùng nhiều, giờ ta nhiều vì chưng cuộc sống của bọn họ muôn màu, đời sống bốn tưởng với tình yêu dồi dào của dân tộc bản địa ta... Tiếng Việt của bọn họ khôn xiết đẹp; rất đẹp ra sao, đó là vấn đề nặng nề nói...”

(Phạm Văn uống Đồng - Giữ gìn sự trong trắng của giờ Việt).

- “Hai nguồn nhiều đẹp của giờ đồng hồ Việt là tiếng nói của một dân tộc của quần bọn chúng dân chúng với ngôn từ văn học mà lại các nhà thơ to đã nâng lên đến mức cao. Tiếng nói hằng ngày của quần bọn chúng nhân dân lao rượu cồn, trong hành động, trong quan hệ tình dục xóm hội, rõ ràng, sinh động, có hình hình ảnh, Màu sắc với nhạc điệu: Tiếng nói ấy kết lưu lại rất hấp dẫn, siêu đẹp nhất trong châm ngôn và ca dao...”

(Xuân Diệu - Tâm sự cùng với những em về giờ Việt).

Trả lời câu 2 (trang 37, SGK Ngữ văn uống 7, tập 2):

Tìm 5 dẫn chứng nuốm hiện tại sự nhiều đẹp nhất của giờ Việt về ngữ âm, từ vựng trong những bài văn uống, thơ vẫn học hoặc tìm hiểu thêm ở các lớp 6, 7.

Trả lời: 

- Về khía cạnh ngữ âm, trường đoản cú vựng ta thường phát hiện trong lịch trình Ngữ vnạp năng lượng 6, 7 hầu hết câu thơ, đoạn văn uống nhiều chất thơ, chất nhạc và có đậm chất hội họa:

+ Chú nhỏ xíu ltinh quái choắt

Cái xắc xinch xinh

Cái chân thonạp năng lượng thoắt

Cái đầu nghênh nghêng

Ca nô nhóm lệch

Mồm huýt sáo vang

Nhỏng bé chyên chích

Nhảy trên tuyến đường vàng

Ấy là mọi câu thơ đầy hóa học nhạc trong bài thơ Lượm của Tố Hữu.

+ “Thường hay vào tầm kia ttách đã hết nồm, mưa xuân ban đầu thay thế mang lại mưa phùn, không còn khiến cho mang lại nền ttách đùng đục nlỗi color trộn lê mờ. Sáng dậy, ở lâu năm quan sát ra cửa sổ thấy hầu như vệt xanh biếc hiện nay nghỉ ngơi bên trên ttách, bản thân cảm giác một nụ cười tự tín. Trên giàn hoa lí vài ba nhỏ ong chuyên cần bay đi kiếm nhị hoa. Chỉ độ tám, chín giờ chiếu sáng, bên trên nền ttách vào trong bao hàm làn sáng sủa hồng hồng rung cồn nlỗi cánh nhỏ ve sầu mới lột”.

Ấy là đầy đủ câu vnạp năng lượng đầy hóa học thơ trích trong văn uống bản Mùa xuân của tôi của người sáng tác Vũ Bằng.

+ Tiếng suối vào như giờ đồng hồ hát xa

Trăng lồng cổ thú bóng lồng hoa

Chình họa khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ do lo nỗi giang sơn.

Ấy là hồ hết câu thơ đầy hóa học họa vào bài bác thơ Chình họa khuya của HCM.


TƯ LIỆU THAM KHẢO

VỀ TIẾNG TA

Nghĩ về việc không thiếu, vào trẻo, xinh xắn, sáng sủa, cùng phú quý của tiếng nói toàn quốc, có những lúc tôi xong xuôi lại đó câu viết chưa xuống chiếc... cơ mà nhìn trân trân tờ giấy bỏ lỡ. Tôi nhìn trân trân vào giữa khoảng không không tính cửa sổ lộng ttách xanh, mà lại lòng thấy dào dạt lên phần lớn lời cám ơn. Tôi yên cúi cong người xuống khía cạnh giây sạch trơn vẫn om sòm đều lời hàm ơn so với giang sơn các cụ tiên sư. Thấy Chịu ơn không hề ít so với quê nhà ông bà đang truyền cho tôi đồ vật tiếng nói của một dân tộc đậm đà tôi hằng nói từ gần như ngày new Thành lập. Mà rồi cho tới chiếc phút ít sau cuối ko được sinh sống nữa, thì câu cuối đời của tớ vẫn cứ lại tạo nên vẫn chỉ bằng loại sản phẩm công nghệ ngôn ngữ ruột làm thịt tủy xương này mà thôi. Tôi biết rằng, mẫu ngữ điệu quá tự tôi đã nói đã diễn viết ra đây, bao gồm nó là kết tinc vì các trăm nghìn năm công sức lao cồn của tiên nhân giữ giữ lại. Trong hương thơm thừa kế trên đây, lẫn vào với vô vàn thanh âm tự điệu, thấy như hiển hiện lên phân vân từng nào là mồ hôi cùng máu tiết của đời đời ông hà khai rừng, vỉ ruộng, msinh hoạt cõi, giữ lại nước, chống giặc, tiến lên đến mức đâu là gây ra ngôn ngữ cho tới đó. Nay các lần va tới di sản nhiệm màu ây, thấy bổi hổi bồi hồi, như vấn vương cùng với một chiếc gì thiệt là thiêng liêng vô giá chỉ, mà lại tất cả trữ kyên ngân của tất cả bank trần gian cũng không sao tấn công đổi được. Có phần đông thời gian lại đần độn nghĩ khờ khạo rằng bây giờ tự nhiên mình lại mất trí, nhưng mà thân quen không còn mà lại bay không còn ngoài đầu mình vị trí kho báu tiếng nói của một dân tộc toàn nước này, thì chắc rằng mình... mình sẽ buộc phải chết mất. Nhưng ko, tất yêu làm sao quên được cái tiếng nước ta hữu cơ, dòng ngôn ngữ VN linc diệu ấy được. Có mang lại bị tiêu diệt cũng luôn nhớ được. Có bị tiêu diệt, càng vẫn nhớ. <...>