STORY POINT LÀ GÌ

Hướng dẫn Scrum - 2013

Scrum là một trong form thao tác (framework) để cải cách và phát triển bền vững những thành phầm phức hợp. Đây là tư liệu nđính gọn gàng và không thiếu thốn tuyệt nhất chứa đựng có mang về Scrum, tế bào...

Bạn đang xem: Story point là gì


*

HoRenSo - để xúc tiến nhóm công dụng

Các đội cộng tác đã đạt được công dụng rất tốt thông qua hệ trọng (interaction) chứ đọng chưa phải trường đoản cú tiến trình và chính sách. Dù các bước với công...
*

Triết lý của Scrum là gì?

Scrum được xây cất dựa vào lý thuyết cai quản quá trình thực nghiệm , tuyệt “thực nghiệm luận”(empiricism, hay “duy nghiệm”). Lý tmáu này cho rằng học thức mang đến...
User story point, velođô thị cùng lập kế hoạch chế tạo

Lập kế hoạch Tức là buộc phải demo ra được lượng cố gắng cùng nguồn lực có sẵn cần thiết chi ra trong khoảng thời gian nhất mực để giành được mục tiêu. Để làm được vấn đề lập kế hoạch thì chắc chắn phải ước tính. Nhưng khoảng chừng là 1 bài bác toán thù khó, do yên cầu đoán thù trước tương lai. Bản chất tự “ước lượng” sẽ hàm ý việc thiết yếu yên cầu tính chính xác 100% trong số quý giá được giới thiệu. Tuy vậy, về tính chất “hữu ích” và thực tế, bọn họ luôn buộc phải tra cứu tìm một phương thức ước tính đáng tin cậy.

Trong bài xích “Tại sao point lại xuất sắc rộng giờ?” (http://www.jualkaosmuslim.com/hnscrum/resource/109), Jeff Sutherlvà đang chỉ ra rằng ưu điểm của user story point. Bài này mong đóng góp thêm vài ý.

1. User Story point là gì?

Đó là đại lượng chỉ độ mập kha khá của các user story trong cùng một dự án. Trong một phiên hoạch định trước Sprint, nhóm cách tân và phát triển sử dụng Scrum Poker để đánh giá độ mập bé xíu các story này, với ghi những quý hiếm đó lên từng user story thẻ.

ví dụ như ta buộc phải có tác dụng một khối hệ thống gồm ba user story như sau:

u1. là quý khách, tôi ý muốn đăng nhập vào hệ thống giúp thấy tâm trạng cua đơn hàng đang đặt.

u2. là quý khách hàng, tôi muốn chắt lọc các sản phẩm mong muốn vào giỏ mặt hàng để đặt mua

u3. là quý khách hàng, tôi mong diệt một đơn hàng Lúc vẫn đặt

u1 được gán là 3 điểm (point), u2 là 8, u3 là 4 Tức là độ béo của toàn thể dự án là 15 điểm. Nỗ lực nên bỏ ra nhằm triển khai u3 tương tự u1, u2 gấp rất nhiều lần u1. Tại phía trên lốt “=” Tức là “khoảng chừng ấy”, cỡ ấy chứ không hàm ý là “bằng”.

2. Độ phệ của các story rất có thể thay đổi theo thời gian

Do team vẫn cứng cáp qua thời gian, gọi biếu về hệ thống biến hóa, cùng có thể PO biến đổi thử khám phá v.v., yêu cầu bắt buộc tái khoảng chừng. Vì nỗ lực u3 có thể được reviews lại sau sprint một là 6 núm vày 4 nhỏng cũ bởi vì dường như câu hỏi diệt một giao dịch không dễ dàng và đơn giản là dấn nút “Hủy” Hơn nữa yêu cầu tính cho tới các chính sách khác không được tính cho tới tại thời khắc khoảng chừng lần một. Vì vắt sau phiên “làm cho mịn” các story, thì độ phệ của từng story biến đổi.

Nhưng ..

3. Story point là đơn vị thắt chặt và cố định. Nó là atomic.

Không tất cả cthị xã một point sinh sống Sprint 2 thì bằng một nửa point ngơi nghỉ Sprint 1. Chỉ có vấn đề u3 sống Sprint 2 có thể được ước tính lại sinh hoạt Sprint 2 là tăng lên 6 points.

Tất cả những point đầy đủ phải quy chiếu về loại nào đấy làm chủng loại. lấy ví dụ như, ban đầu, toàn bộ những story u2, u3, .. đầy đủ được với ra so sánh với u1. Thì mang đến Sprint 3,story Un cũng cần rước ra so sánh cùng với u1. Nếu ko ttê mê chiếu cho “tiêu chuẩn”, thì định nghĩa “point” không tồn tại quý giá gì trong hoạch định lâu năm cả.

Agile Estimation (Ước lượng Linch hoạt):

1. Lấy ra một cặp story (ví dụ: u1 cùng u3) tương đối dễ dàng nắm bắt với tất cả team (đọc cả nghiệp vụ lẫn những quá trình để tiến hành nhị story này); story thứ nhì tất cả độ to gấp hai story kia.

2. Gán umột số điểm là 3, u3 là 8. Hai story này nhằm tham chiếu cho toàn cục quy trình khoảng chừng những story sót lại.

3. Ctương đối Scrum Poker nhằm nhận xét độ to các story còn sót lại.

Xem thêm: Cách Làm Tương Ớt Ăn Phở Hà Nội Ngon Đúng Điệu, Tương Ớt Chin

Việc đối chiếu độ bự của một story u3 sinh sống Sprint 1 với Sprint 2 là không có ý nghĩa gì cả. Cái này nó biến động tiếp tục. Vì nó không tồn tại nghĩa bắt buộc không nên đem ra đối chiếu để triển khai gì.

4. Velothành phố (tốc độ) là gì?

Là số point burn được vào một Sprint.

Velođô thị hoàn toàn có thể chuyển đổi theo thời hạn. Thường là tăng.

Với đưa định là các ước tính user story point ban đầu là xứng đáng tin thì dường như nhỏng velothành phố sẽ tăng cao vị đội ngày dần làm việc tốt hơn, đọc sản phẩm hơn, nắm vững công nghệ đặc thù của bài xích toán thù đó hơn v.v.

Khái niệm tốc độ hoàn toàn có thể được tính cho đến lúc team scrum ở mức trưởng thành cao. khi đó tốc độ tăng tiến hầu như với đoán được thông sang một đại lượng cố định. V2=aV1. Dù thế, quý hiếm này không hẳn dịp nào cũng đều có nghĩa.

5. Velocity có mức giá trị so với bài toán hoạch định thành phầm và phân phát hành

Giả sử đội là cố định và thắt chặt. Hiệu suất của group được đo bằng velođô thị. Giá trị này hoàn toàn tiên lượng được trong ngắn hạn.

Giả sử Sprint 1 burn được 30 point, Sprint 2 được 35 point, thì có vẻ nhỏng Sprint 3 đội đã burn được tối thiểu là 35 point. Như vậy là tin được, bởi theo (4), nhóm vẫn thao tác làm việc ngơi nghỉ Sprint 3 không hề kém hơn đối với Sprint trước.

Chuyện tiên lượng này không thể bị tác động của sự việc ước lượng lại trên đầu Sprint (khi đó u3 rất có thể đang tất cả độ mập bởi gấp rất nhiều lần so với khoảng chừng lần trước). Vì sau thời điểm làm cho mịn, độ béo lại được quy ra point, với point này là lại quy về point so với thời điểm ban đầu (đối với u1).

Do vậỵ Product Owner hoàn toàn có thể đoán được thời điểm một feature như thế nào kia sẽ sở hữu được (để lăng xê, bán hàng, v.v.) cũng giống như phác hoạ ra một kế hoạch release khả thi.

6. Velothành phố không phải là phép tắc đo performance của các cá nhân

Mặc dù ta có thể có tác dụng điều này, với thực tế nhiều người dân có tác dụng như vậy. Trong một nhóm rất có thể gồm quy ước “ghi công” mang đến ai kia khi xong một feature. khi đó cuối Sprint ta hiểu rằng ai burn được từng nào để lập “bảng thành tích” rồi “tính lương” 

*
.

Một số dự án đặc thù rất có thể có thể chấp nhận được cách làm như thế. Nhưng đại thể, agile ko khuyến nghị bí quyết có tác dụng điều này. Agile vốn khuyến nghị liên tưởng, hiệp tác, tải tập thể thì không có lí gì lại đi đo các thành tích cá thể dựa trên số point burn được của từng cá thể. Cái này là scrumbut.

7. Quy thay đổi ra giờ

Cuối thuộc thì ai ai cũng hỏi vậy tương đương Point-Giờ thế nào? Vì loại thao tác làm việc theo giờ thì dễ dàng tưởng tượng rộng về độ phệ của dự án công trình. Chứ đọng point “ảo” quá! Quy ra person-month hộ tôi cái!!! 

*

Chỉ tất cả mọt đối sánh point-giờ đồng hồ vào phạm vi dự án công trình cơ mà thôi vị point là chỉ với đơn vị có mức giá trị trong nội cỗ một dự án công trình. Point trong dự án công trình này không bởi point vào dự án công trình khác (bởi vì quy chiếu không giống nhau).

Cách quy thay đổi hơi dễ: giả dụ nhóm năm tín đồ burn được 30 point trong 1 sprint 1 tháng, thì rõ ràng là một point bằng năm person-month rồi. Tuy nhiên bạn dạng thân độ đo user story point sẽ đầy đủ giỏi rồi, giả dụ không hẳn ngôi trường hợp vạn cùng bất đắc dĩ, ko câu hỏi gì đề nghị sử dụng thêm một độ đo không giống vốn rất là không ổn định là person-month (đặc điểm này thì sách nói nhiều rồi).

8. Dùng point mang đến story, tuy thế dùng “giờ” cho task

lúc PO quyết định nhóm đề nghị burn 30 point trong Sprint tới với những story được lựa chọn thì việc của group là đề nghị break down những Story tê thành thử các task với ước tính ra “giờ” nhằm điền vào Sprint Backlog. Trong ngôi trường thích hợp này, đội lại quên tư tưởng point đi (thực tế có mang này có nghĩa với PO hơn là cùng với dev), nhằm tập trung Việc burn được từng nào productive sầu hours.

Sự nhầm lẫn tốt xảy ra khi team vẫn sử dụng Scrum Poker nhằm ước lượng các task tuy nhiên lại cho rằng mình khoảng chừng những story. Để tách nhầm lẫn nầy, tránh việc để nhì phiên thao tác làm việc release planning (nhận xét story) tức thời với Sprint Planning (chẻ bé dại story).