SĨ QUAN DỰ BỊ LÀ GÌ

Bạn đang muốn tìm hiểu một số thông tin về sĩ quan dự bị hay chỉ đơn giản là muốn biết sĩ quan dự bị là gì. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm các thông tin giải đáp câu hỏi sĩ quan dự bị là gì, các đối tượng, tiêu chuẩn và thời gian đào tạo của sĩ quan dự bị. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Mời bạn theo dõi.

Bạn đang xem: Sĩ quan dự bị là gì

*
*
Sĩ quan dự bị là gì

1. Sĩ quan dự bị là gì?

Sĩ quan dự bị là những sĩ quan được phân theo hạn tuổi gồm hạng 1 và hạng 2, được phong hoặc thăng quân hàm theo quy định của pháp luật, theo Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, sĩ quan dự bị được đăng ký và được quản lý bởi cơ quan Quân sự địa phương nơi sĩ quan đang công tác hoặc đang cư trú.

Sĩ quan dự bị là một trong những nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ.

2. Đối tượng đào tạo sĩ quan dự bị

Những đối tượng được tuyển chọn để đào tạo sĩ quan dự bị bao gồm:

Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ;Hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên;Sinh viên khi tốt nghiệp đại học.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Tan Mỡ Bụng Dưới Hiệu Quả Mà Không Gây Hại Cho Sức Khỏe

3. Tiêu chuẩn tuyển chọn sĩ quan dự bị

Căn cứ tại Nghị định số 78/2020/NĐ-CP, có 02 loại tiêu chí khi tuyển chọn sĩ quan dự bị là tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể.

Tiêu chuẩn chung

Những đối tượng như đã đề cập phải có lịch sử chính trị của gia đình và bản thân rõ ràng, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc có đủ tiêu chuẩn chính trị để bồi dưỡng phát triển thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;Họ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân;Họ phải có trình độ, kiến thức chuyên môn, học vấn, tuổi đời phù hợp với từng đối tượng;Sức khỏe từ loại 01 đến loại 03 theo quy định tuyển chọn sức khỏe tuyển quân, tuyển sinh quân sự của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn cụ thể

Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ, hạ sĩ quan dự bị đã giữ chức phó trung đội trưởng hoặc cán bộ tiểu đội và tương đương;Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, nếu thiếu, tuyển chọn đến tốt nghiệp trung học cơ sở, với người dân tộc thiểu số tuyển chọn trình độ học vấn lớp 7 trở lên;Tuổi đời đối với quân nhân chuyên nghiệp không quá 35, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ và hạ sĩ quan dự bị không quá 30;Cán bộ, công chức, viên chức tuổi đời không quá 35;Riêng đào tạo sĩ quan dự bị ngành y, dược, tuổi đời không quá 40;Đào tạo sĩ quan dự bị chính trị phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam;Công dân tốt nghiệp đại học trở lên, tuổi đời không quá 35;Sinh viên khi tốt nghiệp đại học, tuổi đời không quá 30.

4. Thời gian đào tạo sĩ quan dự bị

03 tháng đối với trường hợp: Hạ sĩ quan dự bị, cán bộ, công chức, viên chức và công dân tốt nghiệp đại học trở lên đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh, chính trị và ngành y, dược;04 tháng đối với trường hợp: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh; sinh viên khi tốt nghiệp đại học đào tạo sĩ quan dự bị bộ binh và ngành y, dược;05 tháng đối với trường hợp: Quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ đào tạo sĩ quan dự bị quân chủng, binh chủng.