TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ RFID

Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant lớn appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

*TÌM HIỂU VỀ RFID

Đi siêu thị nhà hàng, bạn mất khoảng chừng 15 phút ít để các đồ vật scan hiểu mã gạch tính tiền các món sản phẩm. Đôi khi chúng ta gạnh vào siêu thị nhà hàng chỉ để mua gồm một sản phẩm, một vỏ hộp bánh ví dụ điển hình. quý khách phải xếp hàng dài để hóng cho lượt mình được tính tiền. Có người đang không đủ kiên trì xếp sản phẩm nhằm chờ đón cùng lựa chọn giải pháp “chen ngang”. Một chiến thuật tuyệt vời rộng để giải quyết vấn đề này, chính là áp dụng Công nghệ RFID.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về công nghệ rfid

Vậy, RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification) là technology dìm dạng đối tượng người dùng bằng sóng vô con đường. Công nghệ này có thể chấp nhận được phân biệt các đối tượng người dùng thông qua khối hệ thống thu phạt sóng radio, trường đoản cú kia hoàn toàn có thể đo lường và tính toán, làm chủ hoặc lưu giữ vệt từng đối tượng. Nhỏng ngôi trường hòa hợp bên trên, các bạn đi nhà hàng ăn uống, bỏ mặt hàng vào xe pháo đẩy và chỉ còn đơn giản đẩy thẳng xe pháo qua cổng tính toán. Một máy auto nhấn dạng từng món sản phẩm bạn mua với tự động hóa trừ vào thông tin tài khoản tkhô hanh toán của khách hàng. Nkhô cứng và thuận tiện biết bao! Đó chỉ là một trong những vào không hề ít vận dụng phầm mềm của technology RFID.

*

Cấu trúc khối hệ thống RFID

Hệ thống RFID có nhì yếu tố chính: thẻ RFID (RFID tag) với đầu hiểu (reader). Thẻ RFID tất cả thêm chip silinhỏ và ăng ten radio dùng để gắn vào đối tượng người dùng thống trị nlỗi thành phầm, sản phẩm & hàng hóa, động vật hoặc trong cả nhỏ người… Thẻ RFID tất cả kích cỡ cực kỳ nhỏ tuổi, cỡ vài ba cm. Sở lưu giữ của nhỏ chip rất có thể cất từ bỏ 96 đến 512 bit dữ liệu. Đầu phát âm reader được cho phép tiếp xúc với thẻ RFID qua sóng radio sinh sống khoảng cách vừa đủ từ 0,5-30 mét, từ bỏ kia truyền dữ liệu về khối hệ thống máy tính xách tay trung trọng tâm.

*

Công nghệ RFID được ứng dụng rộng rãi trong vô số nghành, duy nhất là vào cai quản cùng tồn trữ hàng hóa. Ví dụ, sử dụng số đông thẻ RFID quan sát và theo dõi nhiệt độ thêm lên sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể góp công ty phân phối theo dõi và quan sát ánh sáng trong kho lạnh. Những thẻ này vẫn truyền dữ liệu qua đầu hiểu, đầu đọc liên tiếp truyền dữ liệu chiếm được tự các thẻ nhằm truyền về máy tính trung trung tâm cùng gìn giữ dữ liệu chiếm được. Từ đó, công ty chế tạo hoàn toàn có thể truy vấn vào mạng internet trường đoản cú bất cứ nơi nào cũng hoàn toàn có thể quan sát và theo dõi được tài liệu bảo quản hàng hóa của chính bản thân mình trong các kho rét mướt.

Trong khi còn hoàn toàn có thể thực hiện thẻ RFID cấy vào thiết bị nuôi nhằm thừa nhận dạng nguồn gốc và theo dõi và quan sát đồ gia dụng nuôi rời thất lạc và bị đánh cắp. Trong tlỗi viện, các thẻ RFID được gắn cùng với các cuốn nắn sách giúp sút thời hạn tìm kiếm tìm và kiểm kê, hạn chế được chứng trạng ăn trộm sách. Một số nghành có khả năng sử dụng một vài lượng phệ những thẻ RFID nlỗi thẻ hợp lý, chứng tỏ quần chúng. #, hộ chiếu năng lượng điện tử, hàng hóa vào ăn uống, thống trị tư trang trong mặt hàng ko, hệ thống giao thông chỗ đông người, những ngành may mặc, giầy dép…

*
Phát triển công nghệ RFID qua sáng sủa chế

Năm 1969, trí tuệ sáng tạo đầu tiên liên quan tới technology RFID được Mario Cardullo ĐK ngơi nghỉ Mỹ. Mỹ cũng là quốc gia chiếm phần đa phần các sáng chế về RFID. Thống kê từ thời điểm năm 1976-2008, số sáng chế RFID nghỉ ngơi Mỹ là 2.822 sáng chế, tiếp theo là Nhật: 244, Đức: 130…

Các công ty Micron Technologies, IBM với Symbol là hầu hết chủ thể đứng vị trí số 1 về những trí tuệ sáng tạo trong technology RFID. Hãng Micron đón đầu, tất cả mang lại 183 các sáng chế về RFID, từ 5 trí tuệ sáng tạo chào làng trong thời điểm 1999 tăng vọt các tốt nhất vào năm 2001, gồm đến 40 sáng chế được ra mắt. Tuy nhiên sau năm 2001 con số các sáng chế của Micron bước đầu giảm sút gấp rút. Tập đoàn IBM cũng đã chế tạo ra một sự thay đổi về tăng số lượng sáng tạo, trường đoản cú 10 sáng tạo công bố trong những năm 2005 tăng thêm 32 trí tuệ sáng tạo công bố trong năm 2007. Dường như còn tồn tại hầu như công ty khác ví như HPhường, Intermec IP và 3M Innovative Properties… Đến ni công nghệ RFID được nghiên cứu, áp dụng phổ biến sinh sống các nước và được tiêu chuẩn chỉnh hóa bởi những tiêu chuẩn chỉnh thế giới.

Xem thêm: Top 12 Máy May Mini Nhật Bản, Top 7 Máy May Mini Cầm Tay &Raquo Tự Mua Đồ

*

Ứng dụng RFID trên Việt Nam

cả nước đã từng có lần bước ứng dụng những app của công nghệ RFID. Điển chừng như công ty TECHPRO nước ta, bắt tay hợp tác thuộc Hãng IDTECK – Korea vận dụng RFID trong chnóng công điện tử, kiểm soát điều hành thang thiết bị. Viện Công nghệ Thông tin vẫn reviews chào bán các khối hệ thống áp dụng RFID như: hệ thống kiểm soát điều hành xâm thực AC200 áp dụng thẻ RFID; khóa thẻ năng lượng điện tử RFID K400R; hệ thống điều hành và kiểm soát vô đường.

Trung vai trung phong technology cao nước ta, nằm trong Viện điện tử – tin học tập – tự động hóa hóa, đã nghiên cứu xây đắp cùng thi công hệ ứng dụng cho các hệ thống quản lý tự động hóa bởi thẻ RFID nhằm vận dụng vào khối hệ thống thu tiền phí cầu đường giao thông. Tại Thành Phố HCM, technology RFID cũng đang rất được triển khai vận dụng trong trạm thu phí Xa lộ Hà Thành với hệ thống kiểm soát điều hành kho bãi đỗ xe cộ auto trên hầm đậu xe pháo tòa nhà The Manor…

*
Bộ Khoa học tập và Công nghệ Việt Nam cùng xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan sẽ thống duy nhất knhị triển “Chương trình tạo ra khối hệ thống theo dõi, đo lường và tính toán truy xuất thành phầm tôm bởi RFID”. Hình như, còn có những vấn đề sẽ nghiên cứu và phân tích như “Nghiên cứu vãn xây đắp hệ thống làm chủ, điều hành quản lý kho hoàn hảo Smart Warehouse dựa trên technology RFID và hệ thống nhúng” (Đại học Khoa học tập Tự nhiên) với “Nghiên cứu vớt technology khẳng định, dấn dạng áp dụng RFID trên mạng Internet” (Trung chổ chính giữa Internet Việt Nam).

Thị phần RFID

Trong năm 2007, toàn thế giới đang bán được hơn 2,24 tỷ thẻ RFID. Dự báo năm 2010 sẽ có 33 tỷ thẻ RFID được phân phối ra bên trên phạm vi thế giới. Một cỗ phát âm RFID thông thường được xuất kho với mức chi phí khoảng chừng 1.000 USD, những thẻ RFID có giá giao động trên dưới 1 USD cùng tất cả xu hướng ngày dần bớt.Từ năm 1955 mang lại năm 2005, lợi nhuận thẻ RFID vào lúc 2,4 tỷ USD. IDTechEx cho thấy thêm Thị trường RFID năm 2007, từ 4,93 tỷ USD đã lớn lên đến 5,29 tỷ USD vào thời điểm năm 2008, tăng khoảng 7,3%. Hãng phân tích ABI Research đoán trước thị trường RFID vào năm 2013 đã đạt doanh thu 9,7 tỷ USD với tầm tăng trưởng hàng năm là 15%.

Điều thú vui là Trung Quốc, một nước gần như chưa tồn tại trong bản thiết bị trí tuệ sáng tạo về RFID nhưng lại lại là nước bao gồm lệch giá trường đoản cú những thành phầm của công nghệ RFID tương tự với Mỹ: 1,3 tỷ USD (năm 2008)