Quy Trình Marketing Căn Bản

Marketing có thể được định nghĩa là quá trình tạo ra và mang đến những giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và thu về lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để hoạt động Marketing diễn ra hiệu quả và mang lại giá trị cho doanh nghiệp? Câu trả lời cho bài toán này chính là áp dụng quy trình Marketing để xây dựng chiến lược với mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình Marketing 5 bước hiệu quả cho mọi ngành được đề cập trong bài viết này!


Nội dung chính

Quy trình Marketing diễn ra như thế nào?

Quy trình Marketing là gì và tại sao cần thiết lập quy trình Marketing?

Quy trình Marketing là tập hợp các bước nghiên cứu, xây dựng chiến lược, thực thi và kiểm soát, cải thiện nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra được giá trị cho khách hàng và thu lại lợi ích cho doanh nghiệp. Dựa vào quy trình Marketing cụ thể, việc lập chiến lược hay kế hoạch Marketing giờ đã có thể diễn ra một cách tuần tự và đúng hướng. 

Thiết lập một quy trình Marketing cụ thể và chi tiết sẽ mang đến nhiều lợi ích sau:

– Giúp xác định rõ mục tiêu, hướng đi cho doanh nghiệp.

Bạn đang xem: Quy trình marketing căn bản

– Là cơ sở để xây dựng chiến lược Marketing tổng thể.

Xem thêm: Hyundai Santafe Cũ: Kinh Nghiệm Chọn Xe, Bảng Giá Bán Xe Santafe Cũ

– Kiểm soát được quá trình thực thi chiến lược.

Quy trình Marketing diễn ra như thế nào?

Quy trình Marketing diễn ra theo 2 giai đoạn: giai đoạn chiến lược bao gồm: nghiên cứu (research), phân khúc – nhắm mục tiêu – định vị (S.T.P) và xây dựng chiến lược Marketing Mix, giai đoạn tiếp theo là thực thi chiến lược và kiểm soát, đánh giá, chỉnh sửa để cải thiện hiệu quả. Cùng đi vào xem xét từng bước để hiểu rõ quy trình Marketing diễn ra như thế nào!

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Lập chiến lược tốt nhưng thực thi kém thì hiệu quả cũng không cao

Đa phần các chiến lược Marketing thành công ở giai đoạn chiến lược nhưng lại thất bại tại khâu thực thi. Thất bại có thể đến từ nhiều phía: sự phối hợp rời rạc giữa các bộ phận sản xuất, phân phối, bán hàng và chăm sóc khách hàng. Được gọi Marketing Mix là bởi mọi yếu tố cấu thành chiến lược Marketing hỗn hợp không tách rời mà luôn gắn kết thành một tổng thể thống nhất, bổ trợ lẫn nhau để đạt được mục tiêu tối ưu nhất. Và do đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng là điều không thể thiếu.

Kiểm soát (Control)

Bước cuối cùng và cũng rất quan trọng trong quy trình Marketing là kiểm soát. Bởi cho dù thực hiện cẩn thận nhất cũng không đảm bảo không có sai sót trong quá trình thực hiện. Sau khi thực thi chiến lược, doanh nghiệp cần thu thập thông tin phản hồi từ thị trường, đánh giá và điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Nếu doanh nghiệp không đạt được mục tiêu của mình, hãy phân tích để rút ra bài học. Liệu sai lầm đến từ bước nào trong quy trình Marketing, từ Marketing Mix hay thậm chí là do nhắm mục tiêu sai. Không ngừng kiểm soát, đánh giá và cải thiện, doanh nghiệp sẽ đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đề ra

Tóm lại

Nếu không có quy trình Marketing, doanh nghiệp được ví như “con tàu” ra khơi mà không có “kim chỉ nam” dẫn lối. Quy trình Marketing là cơ sở để xây dựng bất kỳ chiến lược hay kế hoạch marketing nào. Thực hiện hiệu quả từng bước trong quy trình Marketing sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được mục tiêu đề ra tốt nhất.