QUAN HỆ VIỆT HÀN

(Chinhphu.vn) - Với đa số nét tương đồng về lịch sử và văn hóa, quan hệ nam nữ đối tác hợp tác ký kết chiến lược toàn quốc - Nước Hàn vẫn tiếp tục cải tiến và phát triển trẻ khỏe, công dụng cùng đạt những thắng lợi rất nổi bật vào thời gian cho tới, thỏa mãn nhu cầu trải đời, tiện ích của nhân dân nhì nước với góp phần vào hòa bình, ổn định, cách tân và phát triển của khu vực cùng trên thế giới.


*
Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phân phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, đạt nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian tới. Ảnh Quochoi.vn

Bước vạc triển hiếm thấy

Năm 2022 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan liêu hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Xin Ngài mang đến biết đánh giá chỉ tổng thể về quan tiền hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua cùng phương hướng vạc triển thời gian tới? Những lĩnh vực như thế nào sẽ được hai nước tập trung ưu tiên thúc đẩy hợp tác?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:Tôi luôn luôn gồm tình cảm yêu thương mến dành riêng cho đất nước cùng bé người Hàn Quốc. Lần gần đây nhất tôi tới thăm đất nước Hàn Quốc tươi đẹp, mến khách là vào năm 2019 bên trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ. khi đó, tôi đã thuộc Ngài Phó Thủ tướng phụ trách rưới kinh tế Hong Nam Ki đồng chủ trì Đối thoại gớm tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ nhất. Lần này, tôi rất vui được trở lại thăm Hàn Quốc với tư biện pháp là Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Bạn đang xem: Quan hệ việt hàn

Như những bạn biết, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ quyền, hữu nghị, hợp tác cùng phạt triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng cùng tất cả hiệu quả; là bạn, là đối tác tin cậy cùng member tích cực, tất cả trách nát nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Với vai trung phong thế đó, Việt Nam luôn luôn coi trọng cùng mong muốn phân phát triển hơn nữa quan lại hệ với Hàn Quốc, nhất là khi mối lương duim giữa nhị nước bọn họ đã bén rễ bền chặt từ xa xưa. Việc Lý Long Tường đến năm 80 tuổi vẫn thuộc tôn thất đơn vị Lý với nhân dân Cao Ly đánh bại 2 lần cuộc xâm lăng của quân Nguyên Mông là những chứng tích lịch sử rõ nét về mối quan hệ gắn bó của nhị dân tộc họ.

Có thể nói, sau gần 30 năm kể từ Lúc thiết lập quan tiền hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã bao gồm những bước vạc triển nhanh hiếm thấy nếu đối chiếu với quan lại hệ tuy nhiên phương giữa những nước bên trên thế giới, nhất là kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan liêu hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2009.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược hiện nay lên một tầm cao mới

Hàn Quốc là đối tác quan liêu trọng sản phẩm đầu của Việt Nam bên trên hầu hết các lĩnh vực, Việt Nam là đối tác trọng trung khu của Hàn Quốc trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường.

Về bao gồm trị, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc càng ngày phát huy hiệu quả, thực chất; tin cậy thiết yếu trị ko ngừng được củng cố trải qua những chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên ổn giữa Lãnh đạo cấp cao cùng những cấp giữa các bộ, ngành, địa phương nhị nước bằng nhiều hình thức linc hoạt, kể cả vào thời kỳ dịch COVID-19, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug tháng 11/20trăng tròn và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trong khuôn khổ các diễn đàn quốc tế.

Đặc biệt, phía 2 bên đang phối hợp chuẩn bị cho hai sự kiện quan tiền trọng là thực hiện các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc với thúc đẩy quan lại hệ Đối tác hợp tác chiến lược hiện nay lên một tầm cao mới.

Hợp tác gớm tế luôn luôn là điểm sáng sủa với là trụ cột quan trọng trong quan tiền hệ hợp tác giữa nhì nước từ trước tới nay. Hai bên đã thiết lập cùng ttê mê gia nhiều cơ chế hợp tác tuy nhiên phương và đa phương. Hiệp định thương tự vì Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) bao gồm hiệu lực từ tháng 12/năm ngoái đã tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác khiếp tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hàn Quốc hiện là đơn vị đầu tư nước không tính FDI lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9.100 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 72,3 tỷ USD, là đối tác lớn thứ 2 về thương mại với kyên ngạch thương mại hai chiều năm 20trăng tròn đạt 65 tỷ USD, là nhà cung cấp viện trợ phạt triển bao gồm thức (ODA) song phương lớn thứ hai của Việt Nam, riêng giai đoạn 2016 - 20trăng tròn đã cam kết cung cấp 1,5 tỷ USD.

Hai nước cũng đang tđắm say gia Hiệp định Đối tác tởm tế toàn diện (RCEP) với Hàn Quốc cũng đang chăm chú gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xulặng Thái Bình Dương (CPTPP) nhưng mà Việt Nam đã tsi mê gia.

Biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để hợp tác bên trên những lĩnh vực mới

Hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu quần chúng diễn ra sôi động, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy hợp tác nhị nước phạt triển càng ngày càng sâu rộng.

“Làn sóng Hàn Quốc” với các chương trình văn hóa, nghệ thuật, phim ảnh, ẩm thực... càng ngày được ưa chuộng tại Việt Nam với văn hóa, ẩm thực Việt Nam càng ngày càng được biết đến với ưa yêu thích tại Hàn Quốc.

Với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các khác nước ngoài Hàn Quốc với hơn 4,3 triệu lượt khách với Việt Nam bao gồm khoảng hơn 500 ngàn lượt người Việt Nam đến Hàn Quốc vào năm 2019; mỗi mon có khoảng 2 nghìn chuyến cất cánh kết nối giữa những địa phương nhì nước.

Nếu không có dịch bệnh COVID-19, gồm thể Việt Nam đã đón hơn 6 triệu khách hàng du lịch Hàn Quốc ghé thăm trong năm 20đôi mươi. Hơn 200 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinch sống, học tập cùng làm việc tại nước kia, trong đó hơn 65 nghìn gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc đang là cầu nối hữu nghị, gắn kết chặt chẽ quan hệ giao lưu dân chúng.

Thời gian gần đây, dù đại dịch COVID-19 gây nhiều cạnh tranh khăn nhưng quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục gia hạn được đà phạt triển. Chính vào thời điểm khó khăn khăn, tinc thần hỗ trợ lẫn nhau, tinc thần Đối tác hợp tác chiến lược càng ngày càng được thể hiện rõ.

Đặc biệt, Hàn Quốc là một vào những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam phòng dịch COVID-19, trong đó gồm nhiều trang thiết bị y tế với vaccine.

Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mặt hàng chục nghìn lượt Chuyên Viên, nhà quản lý Hàn Quốc nhập cảnh, bảo đảm bảo trì hoạt động tởm tế tại Việt Nam, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng của những đơn vị đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Hai mặt hiện đang nỗ lực biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để hợp tác bên trên các lĩnh vực mới, nhất là hợp tác về y tế, kỹ thuật số…

Có thể nói, quan lại hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở thời điểm tốt đẹp nhất từ trước đến ni trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của tôi sẽ góp phần mở ra một giai đoạn phát triển mới đến quan liêu hệ hợp tác giữa hai nước.

Tôi tin tưởng rằng bên trên cơ sở nền tảng vững chắc với những thành quả đạt được trong quan lại hệ nhì nước vào gần 30 năm qua, thuộc với sự gần gũi về địa lý, tương đồng về lịch sử, văn hóa, thuộc thông thường lợi ích bổ trợ lẫn nhau vào hợp tác phân phát triển và bao gồm sự quan tâm của Lãnh đạo hai nước, sự cố gắng hết sức của dân chúng cùng doanh nghiệp nhị nước, quan lại hệ hợp tác hai nước chắc chắn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp

Xin Ngài mang đến biết, thời gian qua, dịch COVID-19 đã tác động thế nào đến quan liêu hệ nhị nước? Quốc hội Việt Nam đã gồm biện pháp gì để hỗ trợ cùng thu hút các doanh nghiệp nước quanh đó nói chungvà đặc biệt là những doanh nghiệp Hàn Quốc dành riêng đầu tư tại Việt Nam? Theo Ngài, Hiệp định Đối tác ghê tế toàn diện (RCEP) sẽ giúp ích như thế như thế nào đối với quan hệ tuy nhiên phương Việt Nam - Hàn Quốc?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:Tôi cho rằng COVID-19 đó là một phxay thử và đó là phxay thử sở hữu tầm cỡ toàn cầu, không chỉ đối với cuộc sống của mỗi cá nhân bên cạnh đó đối với tài lãnh đạo cũng như khả năng ứng phó khủng hoảng của mỗi quốc gia.

Tôi trung tâm đắc với câu nói của công ty sử học Israel Yuval Noah Harari: “Cơn bão đại dịch rồi sẽ qua đi nhưng những lựa chọn hiện tại sẽ nỗ lực đổi cuộc sống của bọn họ vào tương lai!”. Bởi lẽ điều quan lại trọng không phải là dịch bệnh trầm trọng tới mức như thế nào mà là việc bọn họ cùng nhau xử lý vấn đề ra sao.

Không thể phủ nhận rằng kể từ khi bùng nổ, đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức đối với cộng đồng quốc tế cùng quần thể vực, vào đó bao gồm Việt Nam cùng Hàn Quốc. Nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam cùng Hàn Quốc bị hoãn/hủy; hợp tác kinh tế, giao lưu quần chúng. # hai nước và các lĩnh vực không giống bị ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, với sự quyết trung khu của Lãnh đạo cấp cao nhì nước, quan liêu hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục được bảo trì, nhất là những hoạt động giao lưu cấp cao với những cấp với nhiều hình thức linc hoạt như trực tiếp, trực tuyến, phù hợp với bối cảnh tình hình mới.

Xem thêm: Ghim Trên Trại Gà Tre Mỹ Long Xuyên An Giang, Ghim Trên Trại Gà Đá Tiền Giang

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc giải quyết những cực nhọc khăn, ham mê đầu tư của doanh nghiệp nước không tính nói thông thường với của doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng là ưu tiên sản phẩm đầu của Việt Nam, vào đó bao gồm Quốc hội.

Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ những chuyên gia và đơn vị quản lý các nước, vào đó bao gồm Hàn Quốc gia hạn các hoạt động ghê tế tại Việt Nam như ưu tiên tiêm chủng đến người lao động làm cho việc tại những khu vực công nghiệp cùng xí nghiệp sản xuất của Hàn Quốc, đảm bảo vấn đề phòng dịch, rời bị đứt gãy chuỗi cung ứng của những doanh nghiệp Hàn Quốc, hỗ trợ về thuế, giải quyết lập cập những vướng mắc tuyệt nặng nề khăn gây ra. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng trực tiếp tđắm say gia hỗ trợ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minc Chính đã bao gồm những buổi tọa đàm trực tiếp với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bằng nhiều công cụ, đặc biệt là công cụ về tài chính như giãn, hoãn, miễn, giảm các nghĩa vụ tài thiết yếu, tạo môi trường đầu tư, sale thuận lợi....

Về dài hạn, bên trên cơ sở thực tiễn chống chống dịch COVID-19 hiện ni, Quốc hội Việt Nam thích hợp và Nhà nước Việt Nam nói phổ biến sẽ rà soát hệ thống luật pháp, sẽ bổ sung, sửa đổi nếu cần thiết để phù hợp với thực tiễn, sẽ hướng tới việc tạo size pháp lý để hỗ trợ bảo đảm được những trụ cột mang đến tăng trưởng, như vốn, công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ tuyệt vời gắn với tởm tế số.

Như vậy, giải pháp ngắn hạn phải đặt trong tổng thể lâu năm hạn, gắn với ổn định kinh tế vĩ tế bào cùng phân phát triển bền vững nhằm hỗ trợ tối đa mang lại doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ko kể nói chung với doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Bên cạnh các cơ chế hợp tác tuy vậy phương, vào khuôn khổ Hiệp định RCEP, Việt Nam với Hàn Quốc là 02 đối tác quan trọng với đã sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn để Hiệp định đi vào thực thi từ đầu năm 2022. Đây là cơ sở quan lại trọng để Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác tuy vậy phương, tiếp tục củng cố vị thế là những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của nhau cũng như phạt triển sâu rộng quan tiền hệ đối tác chiến lược giữa nhị nước.

Với các ưu đãi thuế quan liêu (trong đó gồm việc loại bỏ ít nhất 92% mẫu thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đến 2040), hài hòa hóa những cam kết, tiêu chuẩn cùng giảm bớt thủ tục xuất khẩu, Hiệp định sẽ tạo thuận lợi mang đến cộng đồng doanh nghiệp nhị nước đẩy mạnh những hoạt động hợp tác đầu tư, marketing.

Chúng tôi cũng hy vọng trải qua RCEP, các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cơ hội tăng cường xuất khẩu lịch sự Hàn Quốc, qua đó góp phần giảm nhập khôn cùng, đồng thời khuyến khích các nguồn đầu tư chất lượng cao từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Xem xét công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine

Việt Nam là điểm đến du lịch hâm mộ của người Hàn Quốc trước Lúc dịch COVID-19 diễn ra, theo Ngài bao giờ thì người Hàn Quốc lại gồm thể đi du lịch tại Việt Nam như trước đây?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:Trong những năm qua, hợp tác du lịch giữa Việt Nam cùng Hàn Quốc bao gồm tốc độ tăng trưởng cao, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách du lịch lớn thứ nhị của Việt Nam, đạt hơn 4,3 triệu lượt khách hàng vào năm 2019. Đây là tín hiệu đáng mừng trong hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác du lịch giữa hai nước. Một số điểm du lịch của Việt Nam rất phổ biến được khách hàng Hàn Quốc thương mến như Hội An, Đà Nẵng, Prúc Quốc, Nha Trang.

Năm 2021 - một năm đầy nặng nề khăn của ngành du lịch vì chưng ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn vươn lên trở thành Điểm đến sản phẩm đầu châu Á 2021 cùng đạt được danh hiệu Điểm đến bền vững sản phẩm đầu châu Á của Tổ chức Du lịch thế giới (World Travel Awards).

Tôi mang lại rằng, việc giành giải thưởng World Travel Awards - giải thưởng được coi là Oscar trong nghề du lịch năm nay sẽ là cú hích cùng động lực rất lớn đối với ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh Lúc du lịch toàn cầu mở cửa trở lại, khác nước ngoài quốc tế, đặc biệt là khách hàng du lịch Hàn Quốc sẽ lựa chọn những điểm đến tại Việt Nam.

Việt Nam đã và đang tiếp tục triển knhì chương trình thí điểm, đồng thời chuẩn bị các điều kiện thuận lợi cùng bình yên nhất để mở cửa rộng rãi, đón khách hàng quốc tế vào thời điểm phù hợp.

Đặc biệt hồi tháng 11/2021, Việt Nam thí điểm mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế cùng đã đón nhị đoàn khách hàng đầu tiên khởi hành từ Seoul, Hàn Quốc đến Việt Nam. Đây là sự kiện mở đầu mang lại chương trình thí điểm đón khách hàng tất cả “hộ chiếu vaccine”, đánh dấu bước tiến mới vào nỗ lực phục hồi ngành du lịch Việt Nam vào bối cảnh mới.

Dự kiến, đầu năm 2022, Việt Nam sẽ mở lại những chuyến cất cánh quốc tế, vào đó tất cả Seoul, Hàn Quốc với cẩn thận công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine.

Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục vạc triển mạnh mẽ, hiệu quả

Xin Ngài mang lại biết một vài cảm tưởng, ấn tượng của Ngài về đất nước với bé người Hàn Quốc?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:Có thể nói, nhì nước, nhì dân tộc bọn họ đã có mối liên hệ lịch sử, giao lưu từ thọ đời, ít nhất là từ thế kỷ thứ 13, lúc những hoàng tử Triều Lý của Việt Nam đã thanh lịch Hàn Quốc định cư cùng có nhiều đóng góp vào công cuộc giữ nước của Hàn Quốc.

Ngày ni, quan tiền hệ nhị nước đã bao gồm nhiều bước vạc triển mạnh mẽ vào tất cả những lĩnh vực bao gồm trị, khiếp tế, văn hóa, du lịch, giáo dục… Chúng ta đã trở thành đối tác chiến lược cùng cũng là những người bạn thực tâm của nhau.

khi nói đến Hàn Quốc, tôi vẫn giữ ấn tượng sâu sắc về một đất nước tươi đẹp gồm nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc và người dân giàu lòng mến khách hàng. Ngày nay, Hàn Quốc ko chỉ là một vào những quốc gia phạt triển, “xứ sở Kyên chi” đã thành công xuất sắc vào việc quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người và nền văn hóa đặc sắc của mình đến với công chúng quốc tế trải qua phyên ổn ảnh, âm nhạc và ẩm thực, tạo buộc phải làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đang lan tỏa mạnh mẽ với khiến hiệu ứng rộng rãi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Gần đây, các ngôi sao 5 cánh K-pop như BTS, Blaông chồng Pink, EXO tốt bộ phlặng Trò chơi nhỏ mực (Squid Game), Ký sinh trùng (Parasite) đã trở buộc phải nổi tiếng toàn cầu, đưa văn hóa Hàn Quốc đang trở thành “hiện tượng” của văn hóa khu vực vực và thế giới.

Người dân Việt Nam biết đến với dành riêng nhiều tình cảm mang đến huấn luyện viên láng đá Park Hang-seo, người đã mang đến những thành công xuất sắc vang dội đến nền trơn đá Việt Nam. Dấu ấn cá thể của ông đã góp phần làm cho quan liêu hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc thêm sinh động, thúc đẩy giao lưu nhân dân bền chặt giữa nhì nước.

Tôi tin tưởng rằng, với những nét tương đồng về lịch sử và văn hóa, quan liêu hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục vạc triển mạnh mẽ, hiệu quả với đạt nhiều thành tựu nổi bật vào thời gian tới, đáp ứng yêu thương cầu, lợi ích của quần chúng nhị nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, vạc triển của quần thể vực và trên thế giới./.