PROBNP LÀ GÌ

Xét nghiệm proBNP tuyệt nói một cách khác là xét nghiệm NT-proBNP, trên đây được xem là một Một trong những xét nghiệm proBNPhường. bao gồm ý nghĩa sâu sắc đặc trưng tuyệt nhất, bởi vì nó được thực hiện trong vấn đề chẩn đoán thù và tiên lượng người bị bệnh suy tyên.

Bạn đang xem: Probnp là gì


NT-proBNPhường là peptid gồm có 76 nơi bắt đầu acid amin. Tiền thân của NT-proBNP là Pre-pro-peptid bao hàm 134 nơi bắt đầu acid amin. Pre-pro-peptid khi bóc thành ProBNP(108 nơi bắt đầu acid amin) và một đoạn peptid biểu lộ (25 cội acid amin). Lúc chúng được giải pchờ vào huyết thì proBNP sẽ bị phân bỏ bởi một enzyme protease là furin và chế tạo ra thành NT-proBNPhường (76 cội acid amin) với BNPhường (32 gốc acid amin).
*

NT-proBNPhường và BNP. bao gồm một lượng chất béo vào cơ trọng điểm thất trái ngơi nghỉ bạn, cũng có một lượng chất nhỏ tuổi trong tế bào trung khu nhĩ với cơ tâm thất cần. NT-proBNP vẫn tăng phóng đam mê khi sức nén máu hễ học trên tim tăng (tức thành tim bị giãn nở ra, phì đại hoặc tăng áp lực nặng nề ảnh hưởng lên thành tim). NT-proBNP gia tăng mật độ làm việc hầu như người mắc bệnh bị suy tyên.NT-proBNPhường được đào thải một phương pháp tiêu cực, đa phần là qua thận. Lúc xét nghiệm định lượng NT- proBNP.. sẽ có độ tinh tế cao hơn nữa cùng thường dùng hơn BNP trong việc chẩn đân oán bệnh dịch suy tlặng.NT-pro BNP trong tiết được áp dụng để chọn lọc, chẩn đân oán cùng quan sát và theo dõi suy tyên cấp: suy tim mất bù cung cấp tính, suy tlặng sung huyết. NT-proBNPhường. cũng hay tăng ngơi nghỉ những người bị bệnh bị xôn xao tác dụng thất trái không tồn tại triệu triệu chứng hoặc tất cả triệu chứng, mà hơn nữa nó cũng liên quan cho động mạch vành với thiếu hụt máu cơ tlặng toàn thể.
NT-proBNP.. là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhằm nhằm mục tiêu mục đích phạt hiện, chẩn đoán thù và Đánh Giá những mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch suy tim. Xét nghiệm này được triển khai khi một người có phần đông tín hiệu sau: cảy sinh sống chân, không thở được cùng stress.Xét nghiệm proBNP hoàn toàn có thể được áp dụng kết hợp với các xét nghiệm dấu ấn sinc học tập tim khác và những xét nghiệm công dụng phổi, nhằm từ bỏ kia rõ ràng được các nguyên ổn nhân gây ra hiện tượng khó thở. Chụp X-quang đãng hoặc phân tích cực kỳ âm tyên ổn cũng rất có thể được áp dụng để tìm ra được nguim nhân của các dấu hiệu trên.Suy tyên cũng hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn với những bệnh dịch không giống, hơn nữa nó cũng có thể trường thọ với các bệnh khác. Do kia, NT-proBNP hoàn toàn có thể góp được những bác bỏ sĩ biệt lập thân suy tlặng với những dịch không giống, chẳng hạn như bệnh phổi. Vì vậy, vấn đề chẩn đoán thù và đúng là điều khôn cùng quan trọng, chính vì những phương thức khám chữa so với từng một số loại bệnh dịch đã không giống nhau với đề xuất được tiến hành càng sớm càng tốt.
Xét nghiệm NT-proBNP được áp dụng để có thể khẳng định hoặc loại bỏ kỹ năng suy tyên ổn sinh hoạt những người mắc bệnh khó thở cấp.Chẩn đân oán khẳng định hoặc loại bỏ suy tyên ổn làm việc đều người mắc bệnh gồm nguy cơ bị suy tim (tè toá mặt đường, tăng áp suất máu, dịch rượu cồn mạch vành), người mắc bệnh suy tlặng đã có được chẩn đoán thù hoặc đã có chẩn đoán riêng biệt suy tlặng cùng với những bệnh lý khác.Chỉ định xét nghiệm NT-proBNPhường còn được sử dụng để chẩn đoán suy tyên trong trường hòa hợp khám lâm sàng hoặc số đông vô cùng âm khó thực hiện sinh sống rất nhiều dịch người mắc bệnh mập mạp, thừa già hoặc trẻ em.
Theo dõi quy trình điều trị vĩnh viễn làm việc người bị bệnh suy tyên mạn tính.Đánh giá nguy hại tiếp tục tái phát suy tlặng sinh hoạt bạn dịch. Xác định được độc tính của dung dịch thực hiện hoặc khẳng định được công dụng chữa bệnh.
Theo dõi quy trình khám chữa lâu bền hơn ngơi nghỉ bệnh nhân suy tim mạn tính.Đánh giá bán nguy hại lại tái phát suy tlặng sinh hoạt bạn căn bệnh. Xác định được độc tính của thuốc áp dụng hoặc xác minh được công dụng điều trị.
Sàng lọc trong xã hội, phải để ý đặc biệt quan trọng tới nhóm đối tượng người sử dụng bao gồm nguy hại mắc bệnh về tim cao như người bệnh tiểu toá con đường, căn bệnh mạch vành, tăng huyết áp...Sàng thanh lọc nguy cơ tiềm ẩn suy tyên ổn sống mọi bệnh nhân trước cùng sau phẫu thuật những cơ quan.Sàng thanh lọc phạt hiện tại sớm nguy cơ suy tyên sinh hoạt các đối tượng người sử dụng có nguy cơ bị bệnh về tim mạch (béo tốt, bệnh dịch cồn mạch vành, đái tháo con đường, tăng áp suất máu, suy thận).

Xem thêm: Cách Hack Tài Khoản Facebook Chỉ Cách Hack Facebook Nhanh Chóng, Đơn Giản


Xét nghiệm NT-proBNP. được thực hiện nhằm rất có thể xác định hoặc đào thải kĩ năng suy tyên sinh sống đông đảo người mắc bệnh không thở được cung cấp.Chẩn đoán xác minh hoặc thải trừ suy tyên ổn ở hồ hết người bệnh gồm nguy hại bị suy tyên ổn (tiểu toá đường, tăng huyết áp, dịch đụng mạch vành), người bị bệnh suy tyên ổn đã có được chẩn đân oán hoặc đã làm được chẩn đoán thù phân biệt suy tyên ổn với những bệnh tật không giống.Chỉ định xét nghiệm NT-proBNPhường. còn được áp dụng nhằm chẩn đoán suy tim trong ngôi trường hợp khám lâm sàng hoặc phần đông cực kỳ âm khó khăn triển khai sinh sống các dịch người bệnh mập ú, thừa già hoặc trẻ em.

3.2. Theo dõi cốt truyện với kết quả chữa bệnh suy tim


Theo dõi quá trình chữa bệnh lâu dài hơn làm việc người mắc bệnh suy tim mạn tính.Đánh giá chỉ nguy hại tiếp tục tái phát suy tyên ổn sống fan dịch. Xác định được độc tính của thuốc thực hiện hoặc xác minh được hiệu quả khám chữa.

3.3. Tiên lượng suy tim


Tiên lượng suy tyên ổn ngơi nghỉ những bệnh nhân khó thở hoặc các bệnh nhân suy tyên ổn đã có chẩn đoán.Tiên lượng suy tyên sinh hoạt hầu hết bệnh dịch nhi với sơ sinh bị mắc bệnh về tim bđộ ẩm sinc.

3.4. Sàng lọc suy tim

Sàng lọc vào xã hội, bắt buộc chú ý quan trọng cho tới đội đối tượng người sử dụng gồm nguy hại mắc bệnh tim cao nlỗi người bị bệnh tè túa mặt đường, dịch mạch vành, tăng áp suất máu...Sàng lọc nguy cơ suy tim sống hầu hết bệnh nhân trước và hậu phẫu những ban ngành.Sàng thanh lọc phạt hiện sớm nguy cơ suy tyên ổn nghỉ ngơi hầu như đối tượng tất cả nguy hại bị bệnh về tim mạch (béo tròn, căn bệnh cồn mạch vành, đái dỡ con đường, tăng huyết áp, suy thận).

4. Giá trị tđắm say chiếu cùng chuyển đổi của NT-proBNPhường vào suy tim


Giá trị tmê man chiếu trên fan bình thường của NT-proBNP huyết tương đang biến hóa theo độ tuổi:Người dưới 50 tuổi là 50 pg/mLNgười từ bỏ 50-75 tuổi là 75-100 pg/mLNgười trên 75 tuổi là 250-300 pg/mLĐiểm giảm bình thường cho cả hai giới là 125 pg/mLĐiểm giảm tối ưu nhằm sa thải suy tim mạn tính là NT-proBNP dưới 125 pg/mLĐiểm giảm tối ưu để vứt bỏ suy tim cấp Lúc khó thở, NT-proBNPhường bên dưới 300 pg/mL
Khó thsinh hoạt cấp/ suy tim cấp: các điểm giảm về tối ưu của NT-proBNPhường được xác định suy tyên cấp cho đối với các độ tuổi là: dưới 50 tuổi, 50-75 tuổi với bên trên 75 tuổi thứu tự là 450, 900 cùng 1800 pg/mL. Điểm cắt không nhờ vào vào tuổi NT-proBNP. là dưới 300pg/mL, có giá trị chẩn đoán thù cõi âm để loại trừ suy tim cấp cho tính là 98%.Suy tlặng mạn tính: sinh sống gần như bệnh nhân này Việc đo NT-proBNP sẽ được tái diễn mỗi lần thăm khám căn bệnh là khôn xiết cần thiết, nguy cơ tiên lượng nặng trĩu Lúc NT-proBNPhường là bên trên 1000pg/mL.Thiếu máu tổng thể cơ tyên ổn bất biến với sai trái định: bắt buộc đo chỉ số NT-proBNPhường lặp lại trong 24-72 tiếng đồng hồ, chỉ số NT-proBNPhường tăng kéo dài bên trên 250 pg/mL là đoán trước một tiên lượng xấu, cho nên đề xuất đo chỉ số NT-proBNP lặp lại mặt hàng tuần hoặc mỗi tháng tùy thuộc theo chứng trạng rõ ràng.Bệnh thận: tăng NT-proBNPhường máu tương ở đều bệnh nhân mắc bệnh dịch thận mạn tính không những phản chiếu được sự giảm đào thải peptid bên cạnh đó xác minh được người bệnh có nguy hại mắc bệnh tim mạch .NT-proBNP. rất có thể tăng sinh sống một số trong những bệnh tật nhưng mà không phải suy tim: dịch cơ tyên ổn, bệnh van tyên ổn, thiếu hụt máu, rối loạn nhịp nhĩ, bệnh trở nặng (sốc lây truyền trùng và sốc vị các nguyên ổn nhân khác), đột quỵ do nhồi tiết óc, những hội chứng trung ương phế...

6. Cần làm gì Khi chỉ số NT-proBNPhường tăng cao


Để bớt chỉ số NT-proBNP.. tăng cao thì các bạn phải tuân thủ đúng theo chỉ định và hướng dẫn dùng dung dịch của chưng sĩ cùng rất cần phải tới cơ sở y tế khám sức mạnh định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh dịch. Hình như, các bạn cũng cần được kiểm soát và điều chỉnh lối sống một bí quyết kỹ thuật, mạnh khỏe sẽ giúp đỡ nâng cấp sức khỏe tyên mạch.
Ăn sút muối bột, bức tốc rau xanh sạch cùng hoa quả tươi, hạn chế chất Khủng .Không hút thuốc lá, tiêu giảm uống rượu, bia, cà phê…Kiểm soát xuất sắc áp suất máu, tách stress với lo ngại.Đi cỗ hoặc chuyển vận thanh thanh hằng ngày khoảng trong vòng 30 phút.