POWER DISTANCE LÀ GÌ

*
*
Suprise Me
*

*
Mỗi tổ quốc với tập quán cùng tín ngưỡng riêng biệt, sẽ có hồ hết đề nghị xây đắp không giống nhau.

Mỗi ngày nhân loại hình như nhỏ tuổi lại một chút ít. Công nghệ có thể chấp nhận được các cửa hàng triển khai toàn cầu hóa cùng Giao hàng người sử dụng tương tự như các team kim chỉ nam trường đoản cú mọi vị trí bên trên nhân loại. Như vậy chỉ dẫn một thử thách thú vui cho bên thiết kế: Làm sao bạn cũng có thể tạo ra một tận hưởng trái đất, bên cạnh đó bảo vệ sự khác hoàn toàn về văn hóa với nhu cầu địa phương thơm của từng team kim chỉ nam riêng rẽ lẻ?

Xác định sự khác biệt

*

Văn hóa được gọi là cách sống, nhất là những tập tiệm và tín ngưỡng tầm thường của một nhóm tín đồ cụ thể tại thời khắc cụ thể.

Bạn đang xem: Power distance là gì


*

Nhà tâm lý học làng hội người Hà Lan Geert Hofstede sẽ thực hiện nghiên cứu sâu sát về biệt lập trong văn hóa truyền thống với tín ngưỡng nhằm rõ ràng một nền văn hóa đơn lẻ. Ông đã tạo nên 6 chiều văn hóa truyền thống biểu hiện, phân nhiều loại những quý hiếm với hành vi thông thường của một văn hóa truyền thống ví dụ <1>. Đối cùng với từng nền văn hóa truyền thống, từng chiều được đo lường và tính toán cùng với điểm từ 0 mang lại 100.


*
Khoảng bí quyết quyền lực (nguồn Distance): chỉ cường độ mà các thành viên ít quyền lực tối cao của một nền văn hóa truyền thống kỳ vọng với chấp nhận sự phân bổ ko đồng các của quyền lực thân các member.
*
Chủ nghĩa cá thể với nhà nghĩa tập thể: biểu hiện “mức độ hòa nhập của cá nhân với tập thể cùng cộng đồng”. Chụ trọng đến đơn vị “tôi” tốt “bọn chúng ta” rộng trong làng mạc hội.
*
Nam quyền cùng nữ quyền: sinh hoạt chu đáo này, “phái mạnh quyền” là sự việc ưu tiên của xã hội cho kế quả, thiết bị hóa học. trái lại, cô bé quyền ám chỉ sự quan tâm tính hợp tác, khiêm tốn, quan tâm tới các cá thể trở ngại cũng tương tự chất lượng cuộc sống. Theo đó, tư tưởng về thành công trong làng mạc hội phái nam quyền với cô bé quyền cũng biến thành khác biệt.
*
Chỉ số phòng tránh rủi ro khủng hoảng (Uncertainty avoidance index ): chỉ cường độ nhưng những member của một nền văn hóa truyền thống Cảm Xúc bị rình rập đe dọa vị tình huống mơ hồ hoặc ko khẳng định, tạo ra tín ngưỡng và bề ngoài để tránh khỏi mọi khủng hoảng đó.
*
Định hướng lâu năm cùng kim chỉ nan bình thường ngắn hạn (Long-term orientation vs. short-term normative orientation): chỉ phương pháp mà mỗi xã hội lựa chọn để gia hạn liên kết với thừa khđọng trong những lúc đương đầu với những thử thách của bây chừ cùng sau này.
*
Tự thỏa mãn nhu cầu cùng Tự kiềm chế: Tự thỏa mãn được định nghĩa như “sự cho phép của xã hội vào câu hỏi trường đoản cú vừa lòng một bí quyết tự do thoải mái các nhu cầu cơ phiên bản cùng tự nhiên của bé tín đồ, ví như thưởng thức cuộc sống”. “Tự kiềm chế” lại thể hiện “sự kiểm soát của làng mạc hội, vì chưng phần nhiều thành kiến, chuẩn mực nghiêm ngặt, vào việc trải nghiệm của cá nhân”. Một buôn bản hội có thể chấp nhận được trải nghiệm thường tạo ra tinh thần mang đến cá thể rằng bao gồm chúng ta, thống trị cuộc sống với cảm xúc của bản thân mình, trong lúc đó xã hội đề cao tính khiên chế tin tưởng rằng bao gồm yếu tố không giống, bên cạnh phiên bản thân chúng ta, điều khiển cuộc sống đời thường và cảm giác của bao gồm chúng ta

Theo Marcus với Gould, các chiều văn hóa truyền thống này có tác động thâm thúy đến phía xây đắp của những team mục tiêu/bối cảnh người tiêu dùng kinh nghiệm văn hóa truyền thống <2>. lấy ví dụ như, văn hóa có điểm cao nghỉ ngơi chiều ‘Khoảng biện pháp quyền lực’ sẽ tôn vinh diện mạo tổ quốc rộng (ví dụ như sử dụng các Color quốc gia) cùng thường triệu tập vào trình độ. Họ cũng bằng lòng biết tin gồm cấu tạo rộng. Văn hóa có điểm phải chăng nghỉ ngơi chiều ‘Khoảng giải pháp quyền lực’ ngưỡng mộ dung mạo phổ cập rộng, thông báo không nhiều cấu trúc và nhiều sàng lọc.

*
Trang web của trường ĐH kinh tế tài chính và công ty sống Áo (Khoảng giải pháp quyền lực tối cao thấp) cho biết sự tập trung nhiều hơn vào trường đại học với gồm các chọn lựa bình thường ở chỗ header.
*
Trang website của trường ĐH non sông Malaysia (Khoảng phương pháp quyền lực cao) cho thấy ứng dụng Color quốc gia và triệu tập nhiều hơn vào trình độ chuyên môn của trường (top 200).

Các chiều văn hóa truyền thống cùng với ảnhhưởng sâu sắc

Rõ ràng các văn hóakhác nhau phải cho những thủ tục tiếp cận không giống nhau. Do đó phương pháp nhưng mà cácbiệt lập này ảnh hưởng đến ngữ chình họa xây đắp là gì? Tất nhiên có rất nhiều yếu tố cầnchú ý. Việc thay đổi ngữ điệu cùng đơn vị chức năng tiền tệ là không được. Nhà xây đắp cầnbuộc phải quan tâm đến các yếu tố nhỏng áp dụng ngôn từ với kiểu dáng chữ, bố cục cùng khoảnggiải pháp, ngôn từ và cấu tạo, định hướng, đa phương tiện và color sắc<3>. Chỉ khiphát hiện ra những cách làm mà văn hóa truyền thống ảnh hưởng cho xây cất thì đơn vị thiết kếmới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với rất nhiều nền văn hóa truyền thống duy nhất hoàn toàn có thể. Tuy nhiêntrước khi rất có thể tạo ra kiến thiết liên văn hóa truyền thống, thứ nhất bọn họ rất cần phải thấuđọc tất cả những nhân tố của xây đắp được xác định vì nhu yếu và thiên hướngvăn hóa truyền thống.


Ngôn ngữ và hình dáng chữ

Ngôn ngữ hay là 1 trong những Một trong những nhân tố đầu tiên mà bọn họ nghĩ về đến khi phân biệt các nền văn hóa truyền thống không giống nhau. Với rộng 6000 ngôn ngữ trên trái đất, vấn đề này có thể trsinh sống bắt buộc tương đối phức tạp. Tuy vậy kia chỉ với bề nổi của tảng băng chìm khi nhắc đến xây dựng gồm tính truy vấn về văn hóa truyền thống.


Dịch thuật

Chỉ dịch vnạp năng lượng bản một giải pháp đơn thuần rất có thể thay đổi ý nghĩa của thông điệp. Tuy nhiên vấn đề giữ lại ý nghĩa của thông điệp nhiều khi vẫn nên mang lại một cấu tạo câu khác, dẫn đến sự biến hóa về hình ảnh.

*

Ví dụ, một phần mượt mặt hàng ko sẽ có thông điệp như“Chuyến cất cánh của bạn sẽ cất cánh trong 1 ngày và 5 giờ nữa”. Bởi tiếng Trung bao gồm cấu tạo không giống, nó sẽ được dịch lại như sau: “Trong một ngày và 5 tiếng nữa, chuyến cất cánh của các bạn sẽ đựng cánh.”

Đây là một sự khác biệt to so với công ty thiết kế. Một nửa câu sẽ được đặt ở một địa điểm khác, do đó tác dụng tự động hóa điền sẽ cần được phối hợp và xây dựng cũng cần chuyển đổi theo. Trong ví dụ này, công ty chúng tôi ước ao nhấn mạnh vấn đề tài liệu cho tất cả những người sử dụng, triệu tập vào phần “một ngày cùng 5 giờ”. Như vậy có nghĩa là nguyên tố cất thông tin cần có kết quả xây cất không giống nhau.

Độ nhiều năm của từ
*

Nếu các bạn xây đắp cho 1 nhiều loại ngôn từ có độ lâu năm trường đoản cú ngắn lại hơn nữa vừa phải, kết quả đã khác khi câu chữ được dịch thanh lịch các loại ngôn ngữ với các từ bỏ dài hơn. Đối với các website quốc tế, chúng ta nên xác định những quý hiếm cao với vừa phải. lấy ví dụ như, bạn cũng có thể ban đầu với giờ Đức và Trung mang lại giá trị cao (trường đoản cú dài và nđính nhất), rồi đến ngôn từ có độ nhiều năm từ bỏ trung bình, ví như giờ đồng hồ Anh.

Dường như, các ngôn ngữ như giờ Hà Lan sử dụng các tự ghnghiền, ví dụ như ‘onderhoudswerkzaamheden‘ (việc bảo dưỡng). Như vậy rất có thể gây nên những vấn đề bên trên màn hình nơi các từ cấp thiết nằm ở và một dòng. Nó sẽ tạo nên ra khoảng cách thân các kân hận vnạp năng lượng bản, khiến website trsống đề nghị khó gọi. Các cột vnạp năng lượng bản và nút ít cũng có thể bị phá hủy.

Scripts (Hiển thị chữ)

Các ngữ điệu khác nhau không chỉ có phép tắc ngữ pháp đơn nhất mà lại phần hiển thị chữ cũng khác. Chúng rất có thể đựng những kí từ bỏ với phong cách khác biệt. lấy ví dụ, trái ngược cùng với chữ cái Latin, ngôn ngữ tiếng Trung, Nhật với Hàn (CJK) không hỗ trợ in đậm cùng in nghiêng vì rất có thể làm cho một vài ba kí từ bỏ trngơi nghỉ bắt buộc khó gọi. Nhà xây dựng đề nghị ghi nhớ sự khác hoàn toàn này nhằm mục đích đảm bảo thiết kế được đọc dễ cho từng ngôn từ.

Tính song hướng
*
ví dụ như về một website BBC của Arab với vẻ ngoài cnạp năng lượng lề văn uống phiên bản từ-phải-sang-trái.

Đối cùng với một trong những ngôn ngữnhư tiếng Arab, hướng gọi văn phiên bản đang trở lại cùng với những ngữ điệu phương Tây.Giao diện ngôn ngữ tiếng Arab được căn uống lề từ-phải-sang-trái chũm vày từ-tráisang-nên <4>. Tương tự, bộ cha ngôn ngữ Trung-Nhật-Hàn có thể được trình bàytheo chiều dọc củ cố kỉnh vị chiều ngang. Do đó, thiết kế viên front-kết thúc rất cần phải lậpcode cho các hướng văn bản khác nhau. Nếu không thì thiết kế sẽ không còn bao quátđược các khác biệt bao gồm về văn hóa truyền thống.

Bố cục với ko gian

Các quy tắc ngữ pháp cũng ảnh hưởng thâm thúy mang đến bố cục với vận dụng không gian bên trên giao diện<5>. Một ví dụ là việc biệt lập vào bài toán áp dụng không khí ngơi nghỉ Trung Quốc cùng với tỷ lệ thông báo dày đặc<6> cùng những non sông Scandinavian cùng với hiệ tượng ‘càng ít càng tốt’. Hãy thuộc nói tới một vài chu đáo đặc biệt quan trọng không giống của việc áp dụng bố cục tổng quan và không gian.

Biên
*

Nhỏng đang nói, ngôn ngữ không giống nhau sẽ sở hữu phần hiển thị chữ cá biệt. Bên cạnh sự biệt lập về fonts chữ, phần đông phần hiển thị chữ này nhiều lúc cần cách tiến hành tiếp cận không giống nhau vào việc áp dụng những nguyên tố như độ đậm đường nét và phương pháp khoảng kí từ bỏ.

Xem thêm: Tuyển Tập Đề Thi Viết Chữ Đẹp Lớp 1 Cấp Huyện, Bài Thi Viết Chữ Đẹp Lớp 1

Bố viên đẹp theo cách nhìn Châu Âu rất có thể là sự việc với những cỗ ngôn ngữ Trung-Nhật-Hàn. Vì cỗ cha ngôn ngữ này được trình bày theo chiều dọc, chúng nên nhiều mức độ đậm nhạt hơn là những kí tự Latin nhằm cầm lại tính dễ đọc.

Trái ngược với các kítừ bỏ Latin, kí tự ngôn ngữ Trung-Nhật-Hàn đều có kích cỡ như thể nhau. Điều nàycó thể chấp nhận được tùy chỉnh cấu hình biên chặt rộng. Các ngôn ngữ pmùi hương Tây phải nhiều khoảng tầm cáchđể dễ đọc rộng.

Cột

Đối cùng với những ngôn ngữphương thơm Tây, gồm 2 tiêu chuẩn để bảo vệ tính dễ nhìn đọc cho văn uống bản: 45 cho 75 kí tựmột mẫu cùng về tối nhiều 10 từ một mặt hàng. Các tiêu chuẩn chỉnh này được đề cập vào cực kỳ nhiềutư liệu typographic. Lphát minh là chúng ta đề nghị tùy chỉnh cấu hình phạm vi cột khác nhaumang đến từng ngôn ngữ.

Với thiết kế lớp CSS, bạn cũng có thể thuận tiện làm cho vấn đề này. Lập trình viên front-kết thúc Vasilis van Gemert đã tạo nên lao lý để chúng ta cũng có thể tính tân oán độ rộng tương thích mang đến cột vnạp năng lượng bản phụ thuộc ngôn từ và font chữ đang lựa chọn.

Tính song hướng

Một đợt nữa, căn uống lề từ-phải-sang-tráiđề nghị vận dụng một số chuyển đổi đến vận dụng bố cục tổng quan cùng không gian của giao diện.không những hướng vnạp năng lượng bản nhưng các nhân tố khác ví như trường văn bản, biểu tượng vànút điều hướng cũng rất cần phải biến hóa phụ thuộc vào.

Biểu tượng

*

Biểu tượng và inhỏ nhưng mà bọn họ sử dụng hay là bề ngoài đại diện cho phần lớn gì xẩy ra trong nhân loại thực tiễn. Tuy nhiên những nhân tố này có thể biến đổi theo văn hóa truyền thống. Do đó, biểu tượng và icon đề xuất được nhìn nhận theo cách khác biệt sống từng nền văn hóa truyền thống hiếm hoi. lấy ví dụ, ‘ngón tay loại chỉ xuống’ tức là ‘không thích’ vào văn hóa pmùi hương Tây trong lúc ngơi nghỉ Japan nó tức là ‘đi bị tiêu diệt đi’<8>. Hai thông điệp này hoàn toàn không giống nhau. Sự hiểu lầm này cũng là nguyên do Khi chế tạo bạn dạng hướng dẫn mang lại kì Thế vận hội Olympic Games năm 2020, Nhật Bản đang chuyển đổi bạn dạng đồ gia dụng để tương xứng cùng với du khách<9> và thậm chí là inhỏ xuất hiện thêm trong số nhà lau chùi thời thượng của mình.

Nội dung với cấu trúc

Theo nghiên cứu của Hofstede, những nền văn hóa truyền thống khác biệt vẫn yêu thích cấu trúc khác biệt. Nhà khảo cổ học Edward Hall, người phân loại văn hóa thành những các loại theo ‘ngữ chình ảnh cao’‘ngữ chình ảnh thấp’ lý giải sự khác biệt trong ngữ cảnh với kết cấu <11> <12> <13>:

Văn hóa ngữ chình họa thấp yêu chuộng đọc tin cụ thể. Nội dung thường rất cụ thể, hoàn hảo cùng đúng đắn cùng với tỉ lệ hình ảnh trên vnạp năng lượng bạn dạng tốt.Vnạp năng lượng hóa ngữ chình họa cao coi biết tin là một phần của câu hỏi hiểu rõ sâu xa ngữ chình ảnh. Thông tin được truyền thiết lập với hàm ý con gián tiếp. lấy ví dụ như, rất có thể tất cả kết cấu tốt ho rộng cùng có tỉ lệ hình hình họa trên văn uống bản cao.
*
Trang web McDonald nghỉ ngơi Đức (ngữ cảnh thấp) cho biết bố cục có cấu trúc rộng với yếu tố điều phối ví dụ với chứa được nhiều đọc tin rộng.
*
Trang web McDonald ngơi nghỉ nước Nhật (ngữ cảnh cao) cho thấy áp dụng của hoạt hình cùng bố cục sung sướng hơn.

Yếu tố điều hướng

Marcus Gould cho rằng văn hóa thậm chí gồm tác động mang đến tính điều hướng. Người sử dụng từ bỏ những nền văn hóa cùng với ‘chỉ số chống rời không may ro’ theo Hofstede cao đang ưa chuộng cách thức điều phối rời bị lạc. Họ cũng yêu thích báo cáo được giới hạn. Trong khi, những nền văn hóa truyền thống gồm chỉ số sốt ruột mắc lỗi phải chăng đang mong muốn được tò mò độ mạnh cao hơn (ví dụ như có rất nhiều trang, pop-ups) Lúc điều hướng qua một trang web.

Đa phương tiện

Hình ảnh và hình ảnh cầnđược chọn lựa tường tận. Một vài hình hình họa trông vô hại sinh sống văn hóa này rất có thể gâylàm phản cảm làm việc văn hóa khác. ví dụ như, hãy suy nghĩ về phương thức nhưng hình hình ảnh một tín đồ phụnữ trong phục trang bikini được xem nghỉ ngơi giang sơn Arab. Chắc chắn là nó sẽkhông hỗ trợ công ty vào câu hỏi bán hàng.

Một vấn đề cần để ý về hình ảnh: những giang sơn ‘công ty nghĩa cá nhân’ ưu thích hình hình ảnh gồm sự xuất hiện thêm của cá nhân bên trên thành phầm. Trong lúc đó các nước nhà ‘nhà nghĩa tập thể’ sử dụng rộng rãi sản phẩm được minh họa vì chưng thiết yếu nó hoặc với một tổ người.

*
Trang website của IKEA làm việc Đức (chủ nghĩa cá nhân) cho biết hình hình ảnh của một bạn thuộc thành phầm của họ.
*
Trang web của IKEA nghỉ ngơi Saudi Arabia (chủ nghĩa tập thể) có tất cả hình hình họa thuộc về thành phầm cơ mà không tồn tại nhân tố bé fan.

Màu sắc

Màu sắc hoàn toàn có thể có đếnphần nhiều ý nghĩa trọn vẹn không giống trong số văn hóa truyền thống không giống nhau. Ví dụ: trong văn uống hóaTrung Hoa, white color hiện hữu cho sự bãi bể nương dâu trong những lúc sinh sống văn hóa phươngTây lại là màu sắc Black. Cách thức nhìn nhận và đánh giá màu sắc khác biệt hoàn toàn có thể ảnh hưởng nhiềumang đến quan điểm người dùng.

Một hệ thống gồm nhiềugiải pháp

Với toàn bộ sự khác hoàn toàn về văn hóa truyền thống cùng ảnh hưởng của bọn chúng cho kiến tạo, công ty chúng tôi nói cách khác rằng lphát minh là từng nền văn hóa sẽ có được lối thiết kế riêng rẽ của họ nhằm phát huy công dụng. Tất nhiên đối với các nhà xây cất, đang tiêu tốn vô số thời gian cùng sức lực để kiến tạo mỗi trang giành cho từng văn hóa.

*

Giải pháp là kiến tạo một khối hệ thống kiến tạo dựa trên các nguyên tố. Điều này chất nhận được đơn vị xây cất thi công những yếu đuối tốt khác nhau nlỗi nút, title, khối văn uống bạn dạng, vâng vâng vị các nhân tố riêng biệt có thể được sử dụng nhằm chế tạo trang sau đây.