Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Ở Tiểu Học Là Gì

Giáo dục hiện đại đặt ra một yêu cầu cấp thiết đó là làm thế nào để học sinh có thể phát huy được khả năng, tích cực và chủ động trong việc học tập. Đây cũng là điều mà bất kỳ giáo viên nào hiện nay cũng cần nghiên cứu để đạt đáp ứng. Phương pháp dạy học tích cực trở thành kim chỉ nam cho việc giảng dạy hiện nay. Vậy nếu bạn là một giáo viên, bạn hiểu quan niệm về phương pháp dạy học tích cực như thế nào? 


Bạn đang xem: Phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học là gì

*
2x.jpg 600w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px">

Quan niệm về phương pháp dạy học tích cực nên được hiểu thế nào cho đúng?


Xem thêm: Cách Nhận Biết Ung Thư Gan Là Gì, Thông Tin Bệnh Nhân Mắc Ung Thư Gan Cần Được Biết

*

Điều này có thể được biểu hiện:

Hăng hái trả lời các câu hỏi được đặt raTích cực đóng góp ý kiến của mình về vấn đề Tự đặt ra những câu hỏi về những vấn đề chưa được làm rõYêu cầu được giải thích thêm về vấn đềChủ động tìm kiếm, bổ sung kiến thức, kỹ năng mớiLuôn cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ được giao trong môn họcLuôn tích cực để tiếp nhận kiến thức, không nản chí, không sợ khó khăn,…

Quan niệm về phương pháp dạy học tích cực hiện nay

Trên đây là những yếu tố để xác định tính tích cực của học sinh đối với việc học tập. Dựa vào đó, thì có thể hiểu quan niệm về phương pháp dạy học tích cực là: Phương pháp dạy học có thể phát huy khả năng sáng tạo, sự chủ động và tinh thần ham học hỏi của học sinh. Khi sử dụng phương pháp giảng dạy, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, còn học sinh là trung tâm và chủ động tìm tòi, khám phá kiến thức, biến những kiến thức trên sách vở trở thành tri thức của bản thân, có thể vận dụng chúng vào đời sống một cách thành thạo. 


*
2x.jpg 600w" sizes="(max-width: 600px) 100vw, 600px">

Quan niệm về phương pháp dạy học tích cực hiện nay


*

Học sinh luôn sẵn sàng rèn luyện và nâng cao kiến thức

Dựa vào quan niệm về phương pháp dạy học tích cực, học sinh luôn là người chủ động để tiếp nhận kiến thức. Vì vậy, bên cạnh tiếp nhận, học sinh còn rất chú tâm vào việc rèn luyện để nâng cao kiến thức. 

Giáo viên trong giai đoạn này, nên hướng dẫn và rèn luyện cho học sinh về phương pháp tự học hiệu quả, giúp học sinh hình thành những thói quen tự học, từ đó giúp học sinh có nhiều đam mê hơn trong việc khám phá kiến thức và đạt kết quả tốt trong việc học.