Phát Wifi Bằng Máy Tính Bàn

Nếu như bạn đang sử dụng mạng dây cáp kết nối trực tiếp với máy tính và không biết làm sao phát wifi từ máy tính thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách phát wifi từ máy tính bàn cũng như từ laptop để các bạn có thể sử dụng Wifi ngay cả khi không có Router Wifi.

Bạn đang xem: Phát wifi bằng máy tính bàn


Cách phát wifi trên máy tính Windows 7

Window 7 hiện đã được tích hợp tính năng hỗ trợ chia sẻ và kết nối internet cho những thiết bị khác dưới dạng Wifi vời tên gọi là ad-hoc network. Nguyên tắc hoạt động tính năng này vô cùng đơn giản đó là truyền tín hiệu internet của máy tính cho những thiết bị được kết nối với nó. Khi đó bạn cần thực hiện tạo ad-hoc network giữa máy tính đang được kết nối mạng với những thiết bị điện tử đang có nhu cầu sử dụng mạng.

*
Cách phát wifi từ máy tính

Điều bạn cần để có thực hiện là một chiếc máy tính sử dụng window 7 và đã được kết nối internet. Chi tiết các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Tại màn hình máy chủ để thực hiện việc chia sẻ mạng các bạn thực hiện mở “Start Menu”. Sau đó nhập vào khung tìm kiếm Wireless và chọn ứng dụng “Manage wireless networks. 

*
Chọn ứng dụng “Manage wireless networks”

Bước 2: Bước này các bạn nhấn chọn Add để thêm một mạng wireless mới. 

Bước 3: Tiếp đến các bạn nhấn vào Create an ad hoc network. Sau đó bạn sẽ nhận được những chỉ dẫn và giới thiệu về ad-hoc network bạn chị cần nhấn Next để tiếp tục.

Bước 4: Bước này các bạn cần đặt tên cho mạng ad-hoc và thực hiện lựa chọn hình thức bảo mật rồi đặt mật khẩu cho nó. Đánh dấu tích vào ô “Save this network” để lưu lại cài đặt mạng này nếu bạn muốn sử dụng nó nhiều lần sau này. Tùy chọn “Security type” phụ thuộc vào mục đích của bạn để lựa chọn kiểu phù hợp.

Nếu như bạn chỉ muốn sử dụng ad-hoc network trong thời gian là vái phút hoặc vài giờ thì có thì việc cài bảo mật không quá cần thiết. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng ad-hoc network lâu dài thì việc cài đặt mật khẩu là điều cần thiết.

*
Đánh dấu tích vào ô “Save this network” để lưu lại cài đặt

Bước 5: Sau đó các bạn chờ cho tiến trình cài đặt mạng hoàn thành.

Bước 6: Để xác thực đường mạng các bạn tiến hành bấm vào biểu tượng Wifi trên thanh Taskbar ở góc phía dưới. Lúc này bạn sẽ thấy một thông báo có nội dung “Waiting for users”. 

Bước 7: Bước này các bạn thực hiện sử dụng điện thoại, máy tính khác thử truy cập vào mạng ad-hoc được tạo lập ở phía trên. Khi một thiết bị kết nối được tại máy cài đặt ad-hoc sẽ hiển thị cho chúng ta biết có 1 thiết bị đang truy cập vào. 

Bước 8: Ngay tại thời điểm này bạn chỉ có thể thực hiện chia sẻ File giữa 2 thiết bị với nhau. Để có thể chia sẻ mạng thì tại máy chủ các bạn cần mở “Start Menu” sau đó nhập “ncpa.cpl” rồi nhấn phím Enter để tìm kiếm => ncpa.cpl

*
Nhập “ncpa.cpl” vào khung tìm kiếm

Bước 9: Lúc này các bạn thực hiện nhấn chuột phải vào “wifi” đang sử dụng và chọn Properties => Chọn thẻ Sharing => đánh dấu vào “Allow other network… through this computer’s…”

Ngoài ra các bạn có thể nhắn thêm vào nút Settings để chọn thêm một số các dịch vụ mạng mà máy khác có thể thực hiện trên máy chủ. 

Bước 10: Các bạn mở thiết bị điện tử kết nối với máy chủ xem đã có thể sử dụng internet chưa. 

Cách phát wifi từ máy tính win 10

Nếu như máy tính của bạn hiện đã cập nhật đầy đủ các bản update windows 10 thì bạn thể dùng chiếc máy tính của mình để phát mạng cho những thiết bị điện tử khác. Lúc này việc bạn sử dụng mạng có dây hay không dây không quan trọng nữa. Cách chia sẻ wifi trên máy tính win 10 vô cùng đơn giản. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn thực hiện nhấn Windows + l trên hệ thống bàn phím của bạn. Lúc này tại giao diện của Windows Settings các bạn chọn Network & internet. 

*
Chọn Network & internet

Bước 2: Tại giao diện của Network & internet các bạn tiến hành quan sát phía bên trái và chọn “Mobile hotspot”. 

Bước 3: Tiếp đến tại cửa sổ bên phải, các bạn mở tính năng “Share my Internet connection with other devices” bằng cách kéo thanh trượt từ trạng thái OFF sang trạng thái ON. Sau đó các bạn sẽ thấy được tên của mạng Wifi mặc định cùng với mật khẩu đăng nhập. Lúc này, bạn hãy sử dụng chúng để tiến hành đăng nhập Wifi trên các thiết bị điện tử khác khác.

Trong trường hợp các bạn muốn thay đổi tên cùng mật khẩu Wifi hãy bấm nút Edit ở phía dưới.

*
Cài đặt phát Wifi máy tính

Trên đây là tất cả những bạn cần làm với máy tính sử dụng Windows 10 để có thể chia sẻ mạng với điện thoại hay máy tính khác. Mặc dù tính năng này không được nhắc tới nhiều nhưng nó là một trong những tính năng tiện ích được đánh giá cao của win 10. 

Các phát Wifi từ máy tính bàn 

Hiện nay chúng ta có rất nhiều cách để phát wifi từ PC. Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách đơn giản nhất để thiết lập chia sẻ mạng từ máy tính để bàn cho những thiết bị khác. 

Qua trình duyệt Web UC Browser

Chúng ta có thể thông qua trình duyệt Web UC Browser phiên bản của windows để phát wifi cho cho các thiết bị khác. Chi tiết các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Các bạn truy cập vào UC Browser. Sau đó chọn biểu tượng wifi phía trên ở bên phải của trình duyệt. Tại Popup các bạn chọn Turn on UC FREE WIFI để bật Hotspot.

*
Sử dụng trình duyệt UC

Bước 2: Tại bước này các bạn thực hiện Click chuột vào biểu tượng hình cây bút màu trắng để tiến hành chỉnh sửa wifi Hotspot.

Bước 3: Sau đó các bạn chỉnh sửa tên wifi tại mục SSID. Lưu ý là mặc định phải có UC WIFI kèm theo với số lượng ký tự thêm vào tối đa không quá 5 ký tự. Tiếp đến, các bạn cài đặt mật khẩu wifi tại mục password rồi chọn tích để lưu lại cài đặt.

Như vậy là chỉ với 3 bước đơn giản chúng ta có được cấu hình mạng wifi và trình duyệt sẽ tự động phát wifi cho các thiết bị khác. Để dừng quá trình phát wifi lại các bạn chỉ cần bấm chuột vào nút TURN OFF hoặc đơn giản hơn là tắt cả UC BROWSER đi.

Xem thêm: Cách Đổi Pass Wifi, Mật Khẩu Wifi Vnpt, Fpt, Viettel Cực Dễ, Cách Đổi Mật Khẩu

Cách sử dụng mã lệnh CMD

Cách phát wifi từ máy tính để bàn này có phần phức tạp. Nó buộc người dùng phải nhớ được câu lệnh khi thực hiện thiết cài đặt hoặc khi tắt/bật wifi. Dưới đây là các bước phát wifi bằng máy tính thông qua việc sử dụng mã lệnh CMD. Bước 1: Bấm chuột phải vào biểu tượng START ở góc bên trái màn hình sau đó chọn Command Prompt (Admin).

*
Sử dụng mã lệnh CMD để phát Wifi

Bước 2: Tại CMD, các bạn thực hiện nhập dòng lệnh “netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=WIFI-win key=12345678” rồi nhấn phím ENTER để tạo lập một Hosted Network.

Bước 3: Sau khi đã tạo lập xong Hosted Network, các bạn nhập dòng lệnh “netsh wlan start hostednetwork” để bắt đầu phát wifi.

Bước 4: Để có thể chia sẻ kết nối wifi cho các thiết bị di động, bạn tiến hành nhấp phải vào biểu tượng mạng ở dưới thanh Taskbar. Sau đó chọn Change adapter Setting. Lúc này, các bạn sẽ thấy trong Network Connections xuất hiện thêm một trang mạng không dây ảo.

Bước 5: Các bạn thực hiện bấm chuột phải vào mạng máy tính đang dùng rồi chọn Properties.

Bước 6: Click vào tab Sharing => tích vào ô “Allow other network users to connect through this computer Internet Connection”. 

Bước 7: Tại mục Home Networking Connection các bạn thực hiện chọn tên mạng vừa được tạo lập ra là xong.

Cách phát wifi từ máy tính qua phần mềm

Ngoài những cách trên thì chúng ta có thể sử dụng phần mềm để dùng máy tính phát wifi cho điện thoại. Hiện nay có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ cho việc phát wifi từ máy tình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những ứng dụng hiện được nhiều người tải nhất.

MyPublicwifi

Đây là ứng dụng được đa số người dùng đánh giá là phần mềm giúp tuyệt vời chia máy tính chia sẻ wifi tốc độ cao mà lại hoàn toàn miễn phí. MyPublicwifi giúp cho wifi được phát ra từ máy tính có đường truyền ổn định. Cùng với đó là mật khẩu hoá theo công nghệ mới giúp ngăn chặn hiệu quả việc bị hack mật khẩu wifi.

*
MyPublicwifi

Việc phát wifi bằng máy tính với My Public vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần đặt tên mạng => mật khẩu => chọn cổng mạng chia sẻ => nhấn setup and Start Hotspot được. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép các bạn quản lý toàn bộ thiết bị kết nối với máy tính.

MHotspot

Maryfi

Ứng dụng Maryfi là ứng dụng cho phép chúng ta phát wifi từ máy tính và thực hiện quản lý các kết nối một cách dễ dàng. Tuy nhiên phần mềm này có một nhược điểm đó là người dùng phải thiết lập và chia sẻ internet một cách thủ công mà không được lựa chọn ngay như những phần mềm khác. 

*
Ứng dụng Maryfi

Virtual Router

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí để người dùng tải và sử dụng. Phần mềm Virtual Router có giao diện rất đơn giản, người dùng chỉ cần tạo lập tên mạng wifi => đặt mật khẩu => nhấn nút Start là có thể phát wifi cho các thiết bị khác 

Connectify Hotspot

Connectify Hotspot là ứng dụng biến chiếc máy tính bàn trở thành một router wifi thông qua card wireless. Phần mềm này có cả bản miễn phí và tính phí với nhiều tính năng hơn.

Đối với phiên bản Pro ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng những tính năng như sau: 

Hỗ trợ cho các thiết bị cầm tay kết nối lại với nhau như Xbox 360, máy chơi game PlayStation 4…Chia sẻ các thông tin và dữ liệu một cách an toàn thông qua các thiết bị kết nối như: Các file âm thanh, hình ảnh, video… trong một khoảng thời gian hạn định. Bảo vệ máy tính của bạn luôn an toàn, ngăn chặn mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài như: Trojan, Virus, Spyware…