Ôn Tập Văn Bản: Phong Cách Hồ Chí Minh

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - Kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng sủa tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tsi mê khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tmê mẩn khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vngơi nghỉ bài tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vngơi nghỉ bài xích tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - Kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân ttách sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vngơi nghỉ bài tập

Đề thi

Chuyên ổn đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vsống bài xích tập

Đề thi

Chuyên ổn đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vsinh hoạt bài bác tập

Đề thi

Chuim đề & Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vsống bài tập

Đề thi

Chuim đề và Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vnghỉ ngơi bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vsinh sống bài tập

Đề thi

Chuyên ổn đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vlàm việc bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp Tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cửa hàng dữ liệu


*

Ôn thi vào 10 môn Ngữ vănPhần I: Văn uống họcCâu hỏi và những dạng đềPhần II: Tiếng ViệtKiến thức trung tâm phần Tiếng ViệtTừ vựngNgữ phápPhần III: Tập làm cho vănVăn uống từ bỏ sựVnạp năng lượng nghị luậnVăn tmáu minhĐoạn văn với luyện tập viết đoạn vănPhần IV: Đề ôn thi vào lớp 10

I. Kiến thức cơ bản

1. Tác giả

Nhà báo Lê Anh Trà

2. Tác phẩm

a) Xuất xứ: Phong cách Sài Gòn là một trong những phần bài viết Phong bí quyết HCM dòng mập ú gắn thêm cùng với cái giản dị của tác giả Lê Anh Trà, trích vào cuốn nắn HCM với văn hóa truyền thống đất nước hình chữ S (Viện Văn hóa xuất bản, TP Hà Nội 1990).

Bạn đang xem: Ôn tập văn bản: phong cách hồ chí minh

b) Nội dung:

- Bài Phong bí quyết Sài Gòn đa phần nói đến phong cách làm việc, phong thái sinh sống của Người. Cốt lõi của phong cách Hồ Chí Minh là vẻ rất đẹp văn hóa với sự phối kết hợp hài hòa và hợp lý thân tinc hoa văn hóa truyền thống dân tộc bản địa và tinch hoa văn hóa nhân loại.

- Bài nằm trong chủ thể về sự hội nhập với trái đất và giữ lại gìn phiên bản sắc đẹp văn hóa truyền thống dân tộc. Tuy nhiên nó không chỉ có có ý nghĩa sâu sắc cập nhật nhưng mà còn tồn tại ý nghĩa sâu sắc lâu dài hơn. Bởi lẽ học hành, tập luyện theo phong thái Sài Gòn là Việc có tác dụng thực tế, liên tiếp của các cụ hệ tín đồ đất nước hình chữ S, tuyệt nhất là trẻ tuổi.

- Vnạp năng lượng bạn dạng nói đến nhì nét trông rất nổi bật vào phong cách TP HCM :

+ Kết đúng theo thân phiên bản sắc đẹp văn hóa truyền thống dân tộc bản địa bền bỉ cùng với gọi biết sâu rộng lớn tinch hoa văn hóa quả đât :

→ TP HCM đang tiếp xúc với văn hóa truyền thống quả đât bởi các con phố (đi những địa điểm, có tác dụng những nghề, giao lưu và học hỏi những lắp thêm giờ đồng hồ ...)

→ Người hấp thu một giải pháp tất cả chọn lọc tinch hoa văn hóa truyền thống quốc tế (ko chịu đựng tác động một cách tiêu cực, hấp thu đông đảo loại tuyệt cái đẹp, phê phán phần nhiều hạn chế xấu đi, bên trên căn nguyên văn hóa dân tộc bản địa nhưng mà tiếp nhận ảnh hưởng quốc tế).

+ Lối sống hết sức giản dị và đơn giản, thanh khô đạm tuy nhiên cũng tương đối tkhô giòn cao. Đó là “Một lối sống cực kỳ bình dân, siêu Việt Nam, khôn xiết phương Đông, nhưng mà cũng đôi khi vô cùng new, khôn xiết hiện đại”:

→ Tại cương cứng vị chỉ huy cao nhất HCM gồm lối sống hết sức giản dị và đơn giản (nơi sinh hoạt, vị trí thao tác làm việc đối chọi sơ, xiêm y hết sức giản dị, ăn uống đạm bạc)

→ Cách sống giản dị, thanh đạm của HCM lại khôn xiết tkhô hanh cao, sang trọng (chưa hẳn là lối sinh sống tương khắc khổ của những nhỏ bạn trường đoản cú vui vào bần cùng, chưa phải là trường đoản cú thần thánh hóa đến không giống đời, hơn đời, mà lại là biện pháp sinh sống bao gồm văn hóa truyền thống với quan niệm : cái đẹp là sự việc đơn giản trường đoản cú nhiên).

→ Nét đẹp mắt của lối sống dân tộc bản địa của TP HCM gợi nhớ tới phương pháp sinh sống của các vị hiền lành triết (Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi).

c) Nghệ thuật

- Kết hòa hợp thân nhắc và comment. Đan xen giữa lời nhắc là lời comment một cách tự nhiên và thoải mái (có thể nói ít bao gồm vị lãnh tụ làm sao ... cổ tích).

- Chọn lọc gần như chi tiết vượt trội (bằng chứng trong văn uống bản)

- Đan xen thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, cần sử dụng từ bỏ Hán Việt gợi cho người đọc sự gần cận thân Bác với các bậc hiền lành triết dân tộc.

Xem thêm: Phân Phối Chuẩn Là Gì ? Phân Phối ChuẩN (Normal Distribution) Là Gì

- Sử dụng thẩm mỹ và nghệ thuật trái lập : vĩ nhân mà lại hết sức đơn giản và giản dị, thân cận, tiếp nối phần nhiều nền văn hóa quả đât nhưng hết sức cả nước.

II. Các dạng đề bài

1. Dạng đề 2 hoặc 3 điểm

Đề 1: Văn uống bản có tựa đề Phong cách Hồ Chí Minh. Tác đưa không giải thích “phong cách” là gì nhưng lại qua văn bản vnạp năng lượng phiên bản, em đọc trường đoản cú “phong cách” trong trường hòa hợp này có ý nghĩa thế nào ?Nét rất nổi bật trong phong cách TP HCM được Lê Anh Tsoát nêu vào bài viết là gì ?

Trả lời:

- Từ “phong cách” có khá nhiều nghĩa. Ở vnạp năng lượng bản này “phong cách” được gọi là đặc điểm tất cả tính bình ổn vào lối sinh sống, sinh hoạt, thao tác của một fan tạo cho đường nét riêng biệt của bạn đó.

- Nét trông rất nổi bật trong phong cách Hồ Chí Minh:

+ Kết vừa lòng giữa bản dung nhan văn hóa dân tộc bản địa bền bỉ với gọi biết sâu rộng tinch hoa văn hóa trái đất :

+ Lối sống rất là giản dị, tkhô hanh đạm cơ mà cũng rất tkhô giòn cao. Đó là “Một lối sinh sống vô cùng bình dị, khôn cùng toàn quốc, vô cùng phương thơm Đông, nhưng lại cũng mặt khác vô cùng new, vô cùng hiện đại”.

Đề 2 : Vì sao có thể nói lối sinh sống đơn giản của Bác Hồ là một “lối sống thanh cao” và “có chức năng mang đến niềm hạnh phúc tkhô giòn cao mang đến trung tâm hồn cùng thể xác” ?

Trả lời:

- Lối sinh sống đơn giản của Bác biểu lộ một quan niệm sinh sống đẹp, vnạp năng lượng minc, một ý niệm thđộ ẩm mĩ thâm thúy. Đó là sự việc coi trọng các quý hiếm niềm tin, là phương pháp sống không chịu ràng buộc vào điều kiện đồ vật hóa học, không coi mục tiêu sống chỉ cần hưởng thụ thiết bị chất. Đó cũng là phương pháp sống quan tâm với luôn luôn tạo nên sự hài hòa và hợp lý giữa nhỏ fan cùng thiên nhiên, mang đến niềm vui, sự khỏe mạnh cùng thanh cao cho chổ chính giữa hồn thể xác. Chẳng hạn ngôi nhà sàn của Bác dù trọng tâm chốn city vẫn đang còn sự hài hòa cùng với vạn vật thiên nhiên sân vườn cây, ao cá như những ngôi nhà sàn giản dị và đơn giản sinh sống nông thôn.

- Lối sinh sống đơn giản và giản dị với tkhô cứng cao của Bác là việc kế tục truyền thống lịch sử của những bậc nhân hậu triết phương Đông. Cách sống ấy mô tả quan niệm thẩm mĩ : cái đẹp là sự việc đơn giản.

2- Dạng đề 5 hoặc 7 điểm

Đề 1: Nêu cùng so sánh các giải pháp thẩm mỹ và nghệ thuật có tác dụng khá nổi bật vẻ đẹp vào phong thái HCM qua vnạp năng lượng bạn dạng “Phong bí quyết Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà soát.

Trả lời:

Yêu cầu viết thành bài văn, bảo vệ những ý chủ yếu sau :

- Kết hợp thân kể cùng bình luận. Đan xen giữa lời nói là lời comment một cách thoải mái và tự nhiên (dẫn chứng)

- Chọn thanh lọc gần như chi tiết vượt trội (dẫn chứng)

- Đan xen thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, sử dụng tự Hán Việt gợi cho tất cả những người gọi sự gần cận giữa Bác với các bậc hiền lành triết dân tộc bản địa (dẫn chứng).

- Sử dụng thẩm mỹ đối lập : vĩ nhân nhưng mà rất là đơn giản, gần gũi, thông thuộc phần lớn nền văn hóa thế giới cơ mà hết sức nước ta (dẫn chứng).

Đề 2 : Trong thực trạng tổ quốc ta đang Open hội nhập cùng với quả đât nhỏng hiện thời, bài toán tiếp thu kiến thức phong thái HCM bao gồm chân thành và ý nghĩa ra sao ?Từ ý nghĩa sâu sắc kia em bắt buộc tiếp thu kiến thức cùng tập luyện ra sao ?

Trả lời:

Yêu cầu HS viết thành bài văn nêu và phân tích số đông cân nhắc, cảm thấy của bản thân mình, trong các số đó bảo đảm an toàn các ý thiết yếu sau :

- Trong thực trạng nước nhà ta sẽ xuất hiện hội nhập với quả đât, một vụ việc được đưa ra cùng đề xuất xử lý giỏi đó là tiếp nhận tinc hoa văn hóa truyền thống, văn minc của quả đât, của quả đât, đồng thời giữ lại gìn cùng phát huy bạn dạng sắc văn hóa dân tộc bản địa. Đó là một trong những trách nhiệm khổng lồ bự với ko dễ ợt. Phong phương pháp Sài Gòn là 1 trong tnóng gương về phương thơm diện này. Vì chũm việc học tập phong thái Sài Gòn sẽ giúp đỡ mang lại đa số bạn, nhất là gắng hệ tphải chăng, giành được một bài bác học viên rượu cồn về vấn đề kết hợp tinch hoa văn hóa nhân loại cùng với bản sắc văn hóa dân tộc bản địa.

- Em thừa nhận thức được đà như thế nào là lối sống bao gồm văn hóa truyền thống, núm như thế nào là “mốt”, là hiện đại trong ăn diện nói năng ...