Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn hiệu quả

Vịt xiêm là loài vịt rất dễ nuôi, lớn nhanh và đặc biệt là có sức để kháng cao với các loại bệnh. Nhiều mô hình chăn nuôi vịt xiêm đang được áp dụng và mang đến thành công không hề nhỏ cho nhiều người hiện nay. Nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết cách nuôi vịt xiêm mau lớn như thế nào để có thể mang đến hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi vịt xiêm thì bạn cần phải chú ý cần chuẩn bị những gì để việc nuôi vịt xiêm có sự thuận lợi và hiệu quả nhất.

1. Chuẩn bị khi nuôi vịt xiêm

Việc nuôi vịt xiêm nói đơn giản cũng đơn giản nhưng nếu nói phức tạp thì cũng không phải là không có. Bạn cần phải xác định trước các thông tin sau để có thể lên kế hoạch nuôi vịt xiêm cho hiệu quả.

Thứ nhất là bạn phải xác định cách nuôi vịt xiêm nào hiệu quả nhất? Nuôi thả vườn hay nuôi nhốt?Thứ hai là bạn dự định nuôi bao nhiêu con vịt xiêm để có thể chuẩn bị chuồng trại cũng như vốn chăn nuôi cho hợp lý.Thứ ba là bạn cần chọn cơ sở cung cấp giống vịt uy tín để có thể đảm bảo giống vịt của mình có hiệu quả phát triển cao khi chăn nuôi.Thứ tư là xác định vị trí thuận lợi để có thể nuôi vịt là ở đâu?

2. Kỹ thuật nuôi vịt xiêm

Chỉ cần áp dụng đầy đủ các thông tin sau đây thì bạn chắc chắn có thể nắm được Kỹ thuật nuôi vịt xiêm hiệu quả nhất và việc chăn nuôi vịt xiêm có thể mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

Làm chuồng nuôi vịt xiêm

Chuồng để nuôi vịt xiêm cần phải đảm bảo được các yếu tố sau đây thì mới có thể giúp cho vịt xiêm nhanh lớn và khỏe mạnh được.

– Chuồng nuôi vịt cần được tẩy sạch các dịch bệnh bằng cách quét vôi lên nền chuồng và khoảng 1m trở xuống ở xung quanh tường. Sau đó bạn cho dăm bào, trấu, rơm băm nhỏ để làm độn chuồng. Sau cùng thì bạn tiến hành xông chuồng nuôi vịt xiêm bằng foocmon + thuốc tím hoặc phun crerin.


– Khi làm chuồng thì bạn cần đảm bảo chuồng nuôi vịt xiêm phải thoáng mát, không bị gió lùa và đủ ánh sáng cho vịt phát triển.

– Cách nuôi vịt xiêm mau lớn mà bạn cần chú ý chính là đối với vịt xiêm con thì phải để cho nhiệt độ chuồng ở mức 30 độ C khi vịt được 1-3 ngày tuổi. Từ 4 ngày tuổi trở đi thì bạn có thể giảm dần nhiệt độ xuống nhưng không dưới 20 độ C.

Xem thêm: Cách Mở Bàn Phím Ảo Win 7, Win 10, Cách Mở Bàn Phím Ảo Trong Windows Xp/7/8/8

Thức ăn cho vịt xiêm

Thường thì nuôi vịt xiêm khoảng 7-8 tuần là có thể mổ lấy thịt. Vì thế cách nuôi vịt xiêm mau lớn chính là chú ý chế độ ăn uống của vịt.Thức ăn cho vịt xiêm không nhiều. Khi nuôi vịt xiêm thì chế độ ăn và uống của chúng ở các tuần sẽ tăng lên. Thường thì 1 con vịt xiêm trong tuần đầu tiên chỉ ăn hết 30gr/ngày và 0,22 lít nước/ngày. Trong tuần tuổi thứ 2 thì sẽ ăn hết 110 g thức ăn và 0,6 lít nước/con/ngày. Trong tuần thứ 3 thì lượng thức ăn và nước uống của 1 con vịt xiêm tiêu thụ là 170g – 0,66 lít. Ở tuần thứ 4 là 190 g, 0,68 lít. Tuần thứ 5 là 210g, 0,85 lít. Tuần thứ 6 là 230g, 1,2 lít. Và tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 là 260g, 1,5 lít.

Trong kỹ thuật nuôi vịt xiêm bạn cần chú ý là trước khi cho vịt ăn, bạn cần phải dọn máng cho sạch sẽ. Đồng thời,thực hiện quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc. Để tránh việc rơi vãi rất hoang phí nguồn thức ăn thì bạn nên cho vịt xiêm ăn làm nhiều lần trong ngày .Đặc biệt là cần tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt phát triển đồng đều.

*

Chăm sóc vịt xiêm

Cách nuôi vịt xiêm tốt nhất là bạn phải biết thời gian nào cần áp dụng việc vỗ béo cho vịt. Thường thì đối với vịt xiêm cái thì thời gian thích hợp để vỗ béo là từ 50-56 ngày tuổi. Đối với vịt xiêm đực thì thời gian này muộn hơn khoảng 2 tuần, từ 63-70 ngày tuổi.Việc vỗ béo cho vịt được thực hiện bằng cách có nhồi cưỡng bức bằng bắp hạt và đậu nành nấu chín. Để đảm bảo hiệu quả vỗ béo cao nhất thì bạn có thể nhồi cho vịt ăn 2 lần/ngày để lấy gan và thịt béo.

Nếu việc nuôi vịt xiêm của bạn là nuôi thương phẩm thì cần kết hợp cả nuôi nhốt và nuôi thả. Thời gian nuôi nhốt sẽ thực hiện từ lúc mới nở đến khi vịt được 63 ngày tuổi và nuôi thả đến khi vịt được 84 ngày tuổi là có thể bán nếu vịt đủ trọng lượng.

Ngoài ra thì trong quá trình nuôi vịt xiêm, bạn cũng cần chú ý đến việc phòng bệnh cho vịt bằng cách vệ sinh chuồng trại và tiêm vac-xin định kỳ. Nếu phát hiện vịt xiêm bị bệnh phải nhanh chóng cách ly và tiêu hủy để tránh lây lan cả đàn làm thiệt hại đến kinh tế của bạn.

Chỉ cần bạn nắm được kỹ thuật nuôi vịt xiêm trên đây thì việc làm giàu bằng vịt xiêm sẽ nằm trong tầm tay của bạn. Điều này đã được nhiều người kiểm chứng bằng những mô hình chăn nuôi vịt xiêm quy mô lớn hiện nay trên cả nước.