Nhà Thờ Chí Hòa

Họ Chí Hòa bắt đầu là chúng ta nhánh của họ Chợ Quán (1771-1890) được Đức Giám mục Phêrô Bá Đa Lộc quy hợp, tiếp đến là chúng ta nhánh của họ Tân Định.

Bạn đang xem: Nhà thờ chí hòa

*
Họ đạo được bằng lòng thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1890 với thương hiệu Thạnh Hòa, tất cả có 100 giáo dân, do linch mục Jean Génibrel (Thượng) (phụ vương snghỉ ngơi Tân Định) prúc trách nát.

Thánh mặt đường thứ nhất cũng là thánh mặt đường hiện tại, được Đức cha Mão (Mossard) xây vào năm 1890 trên khu đất nền do ông Huyện sĩ Lê Phát Đạt dưng cúng, khu đất nền này rộng lớn cho tới 600 mẫu mã. Nhà thờ được cất theo chủng loại bên nguyện trong cơ sở y tế Grall cũ và được khánh thành ngày 7 tháng 10 năm 1900. Mặt bằng nhà thời thánh có hình thánh giá bán theo bản vẽ xây dựng Roman.

*

Nhà thờ tất cả khuôn viên rất rộng cùng thoáng mát, phong cách xây dựng thánh địa mang đường nét cổ đại, bên trong nhà thời thánh bao hàm đèn chùm khôn cùng đẹp mắt. Trong khuôn viên nhà thờ còn tồn tại bên sách , Tuy không rộng lớn nhưng lại vẫn được bày bán khéo léo, hợp lý.

Cũng năm kia, một vài giáo dân sinh sống Họ Đạo bên cạnh tiếp giáp nhập vào yêu cầu bổn định đạo lên tới mức 700 bạn với linh mục Phêrô Nguyễn Thông Lý được đặt làm cho phụ vương sngơi nghỉ thứ nhất.

Năm 1910 thay tên thành Họ Chí Hòa cùng với 700 giáo dân do linh mục Phaolô Nguyễn Văn uống Quy prúc trách nát.

Cha sở hiện giờ là linh mục Clemente Lê Minch Trung.

*

Các linch mục đã từng phụ trách nát Họ Đạo:

1. Linh mục Phêrô Nguyễn Thông Lý (1910-1911)

2. Linch mục Phaolô Nguyễn Văn uống Quy (1911-1919)

3. Linch mục Gioan Baotixita Lê Minh Cậy (1919-1920)

4. Linh mục Mátthêw Lưu Minh Cgọi (1920-1923)

5. Linch mục Sébas Hồ Đoan Chánh (1923-1924)

6. Linch mục Mátthew Lưu Minch Cgọi (1924-1940)

7. Linch mục Mátthew Đức (1940-1941)

8. Linc mục Gabriel Phan Vnạp năng lượng Tchúng ta (1941-1942)

9. Linch mục Phêrô Đặng Ngọc Thái (1942-1943)

10. Linh mục Giuse Phạm Vnạp năng lượng Thiên (1943-1956)

11. Linc mục Phêrô Nguyễn Thành Công (1956-1957)

12. Linc mục Phaolô Đào Năng Tịnh (1957-1958)

13. Linh mục Phêrô Nguyễn Thanh hao Thời (1958-1961)

14. Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn uống Tam (1961-1975)

15. Linh mục Gioan Baotixita Hồ Văn Vui (1975-2013)

16. Linh mục Clêmencơ Lê Minh Trung (7/2013 mang đến nay)

(Tđắm đuối khảo Niên Giám Giáo Phận TPTP HCM 1998)

Thông tin về Nhà thờ Chí Hòa:

Chánh xđọng : Linc mục Clêmencơ Lê Minh Trung (7/2013)

Phụ tá : Linch mục Giuse Nguyễn Hoàng Tuấn (2015)

Tel : 39.700.392 - 38.652.041

E-mail :

FB : https://www.facebook.com/gxchihoa/

Năm thành lập : 1771

Lễ Bổn định Mạng : Đức Mẹ Môi Khôi

Số giáo dân : 4164

Giờ lễ:

Chúa nhật : 5:00 - 6:30 - 8:00 - 9:30

15:00 - 16:00 - 18:00

Ngày thường xuyên : 5:00 - 17:30

Nhà thờ cổ Chí Hòa sinh hoạt Sài Thành bao gồm gì quánh biệt?

(Trích từ: kienthuc.net.vn)

Nhà thờ cổ Chí Hòa có một côn trùng contact tương đối quan trọng đặc biệt cùng với nhà thời thánh Huyện Sỹ được ông Lê Phát Đạt cho phát hành trong tương lai.

*

Tọa lạc sinh hoạt số 149 con đường Bành Vnạp năng lượng Trân, phường 7, quận Tân Bình, nhà thời thánh cổ Chí Hòa (thánh địa Đức Mẹ Mân Côi) là một trong nhà thờ Công giáo hiện có lịch sử rộng 100 năm của Sài Thành.

*

*

Công trình được xây đắp bên trên khu đất rộng lớn cho tới 600 ha vị ông Huyện Sỹ (tức ông Lê Phát Đạt - một trong những Tứ đọng Đại Phú Hộ đất Nam Kỳ xưa) dâng cúng.

*
*

Nhà thờ Chí Hòa Nhà thờ Huyện Sỹ

Nhà thờ Chí Hòa cũng có thể có mối tương tác tương đối quan trọng với nhà thời thánh Huyện Sỹ được ông Lê Phát Đạt mang đến kiến thiết trong tương lai.

Theo kiến thiết lúc đầu, nhà thờ Huyện Sỹ gồm 5 gian, cùng với chiều dài khoảng chừng 50m. Tuy nhiên, giới chức trong họ đạo Chợ Đũi đang xin cắt sút một gian và cần sử dụng số chi phí dư ra nhằm xây nhà ở thờ Chí Hòa.

*

Về toàn diện và tổng thể, nhà thờ Chí Hòa không có quy mô hoành tráng cùng tô điểm phức tạp như một trong những thánh địa không giống của TP Sài Gòn thời trực thuộc địa.

Xem thêm: Giá Gỗ Gõ Bông Lau Thuộc Nhóm Mấy ? Có Phải Gỗ Cấm Không? Bộ Tần Thủy Hoàng

*

Công trình mang phong thái kiến trúc Gothic Pháp dẫu vậy được giản lược tương đối nhiều.

*

*
*

*

*

*

Trải qua rộng 100 năm vĩnh cửu, nhà thời thánh đã được tôn tạo nhiều lần yêu cầu rất khang trang.

Tổng phù hợp.

NHÀ HƯU DƯỠNG CHÍ HÒA

*

Giáo phận TPTP HCM hiện tại gồm các bên hưu Chí Hòa, Phát Diệm, Hà Nội Thủ Đô, Bùi Chu cùng Tỉnh Thái Bình. Trong số này, chỉ gồm Chí Hòa là công ty hưu đồng ý của giáo phận, phần nhiều vị trí khác có thương hiệu giáo phận nơi bắt đầu với trực thuộc hầu như giáo phận này. Hiện tại, những linch mục nằm trong giáo phận TPSài Gòn gồm quê hoặc tất cả thời hạn mục vụ tại miền Bắc trước đó đang về hưu sống đó.

*
Nhà hưu Chí Hòa được Thành lập năm 1910, là nơi những linh mục giáo phận Tây Đàng Trong thời trước với giáo phận Thành Phố Sài Gòn về sau Khi về hưu, không nơi dựa dẫm, về sinh sống những ngày cuối đời. Nhà hưu nằm trưng bày trong ngõ hẻm sau nhà thờ Chí Hòa, sở hữu vẻ yên tĩnh nlỗi bầu không khí thường xuyên chạm mặt địa điểm những tu viện, cùng được giáo xứ đọng Chí Hòa quản lý.

Năm 1992, cùng với mong muốn các linch mục vào giáo phận khi trở về hưu bao gồm một khu vực thắt chặt và cố định tĩnh dưỡng, Đức vắt Tổng Giám mục TGPhường. TPHCM Phaolô Nguyễn Văn Bình vẫn mang lại kiến tạo và tổ chức lại công ty hưu Chí Hòa cũ thành bên hưu giáo phận. Mọi hoạt động vui chơi của nhà hưu không hề trực nằm trong giáo xứ đọng Chí Hòa nhưng mà ở đằng sau sự quản lý của Tòa TGM. Nhà hưu bao gồm tổng số 40 chống, từng phòng 4x6m được tô điểm cùng xây cất hơi kiểu như nhau. Bên vào là phòng ngủ, phía bên ngoài là phòng thao tác làm việc cùng là chỗ tiếp khách. Chiếm ngay sát hết gian chống bên ngoài là phần đông kệ sách, kệ tivi, chỗ nhằm thuốc uống và những vật dụng thường ngày. Góc trái gian phòng kê một cái bàn nhỏ tuổi làm việc. Cạnh đó, hơi chếch về bên phải là 1 trong mẫu bàn lớn hơn cần sử dụng có tác dụng khu vực tiếp khách hàng. Trên trần có đính một dòng quạt lắp thêm. Tất cả chỉ bao gồm nuốm, mọi vật dụng còn sót lại nlỗi tủ giá buốt, ghế bố… đông đảo vì chưng các thân phụ đưa vào. Hằng tháng, Tòa Tổng Giám mục dành riêng một khoản kinh phí đầu tư nhằm trang trải số đông hoạt động vui chơi của đơn vị hưu.

*

Một góc nhà hưu Chí Hòa

Hiện bao gồm 15 linc mục vẫn nghỉ hưu tại Chí Hòa, rất nhiều là các cha triều của giáo phận. Có 3 bạn nữ tu chiếc Phaolô quan tâm y tế, nhà hàng, dọn dẹp cùng một vài bạn được mướn làm cho các công việc phục vụ hầu cần. Những linch mục lúc bệnh nguy kịch buộc phải mang lại cơ sở y tế điều trị thì Tòa TGM sẽ chịu đựng phần chi phí. Hằng năm, những phụ thân hưu được khám nghiệm sức khỏe tổng thể chu trình. Thông thường, các phụ thân vẫn được những đoàn thể, giáo dân giáo xđọng cũ mang lại thăm. Riêng vị nhà chnạp năng lượng giáo phận thường xuyên mang lại vào dịp Tết hoặc phần đa ngày lễ đặc biệt của các cha hưu.

Ngoài đông đảo giờ đồng hồ sinc hoạt tầm thường nlỗi dâng lễ sáng sủa giỏi sử dụng bữa, thời khắc còn lại là của riêng biệt những phụ thân. Một số thân phụ thừa già, bệnh dịch ở một nơi đề xuất phải fan phục vụ. Nhà hưu Chí Hòa gồm một câu lạc cỗ sức mạnh, thực tế là 1 trong cnạp năng lượng chống bao gồm một trong những dụng rõ ràng thao, bàn láng bàn, cân… để các phụ thân theo dõi với rèn luyện sức mạnh (hoạt động này sẽ không đề xuất và gồm giờ quy định). Phần lớn những linch mục lúc trở về hưu hầu như tiếp tục ưa thích, sở trường riêng rẽ lúc đầy đủ sức khỏe nhỏng đọc sách, phân tích ghê sách, viết chia sẻ Tin Mừng, được mời đi giảng chống.

Theo những phụ vương ở đây, cuộc sống đời thường trong nhà hưu là cuộc sống của việc chiêm niệm. Thường khoảng chừng 3 giờ sáng sủa, phần nhiều tín đồ đang dậy hiểu ghê nhật tụng và lần chuỗi, mang đến 5 giờ xuống nhà nguyện dưng lễ chung. Sau thánh lễ, khoảng ngay sát 6 tiếng thì ăn sáng. Xong liên tiếp lần chuỗi, cầu nguyện hoặc soạn bài xích giảng nếu được mời đi giảng làm việc phía bên ngoài. Đến hơn 11 giờ đồng hồ thì xuống ăn uống trưa thuộc phần đa người rồi ngơi nghỉ. Buổi chiều lướt web đọc báo chí hoặc xem sách. 3 giờ chiều xuống công ty nguyện dưng lễ hay gọi gớm vào chống. 5 tiếng chiều, bữa tối, kế tiếp về phòng xem truyền hình, xem sách, dưng gớm với đi ngủ.

*

Ngoài thời hạn được mời đi dâng thánh lễ nghỉ ngơi các giáo xứ tốt tại những loại, số đông tích tắc còn lại thường xuyên được các thân phụ giành riêng cho câu hỏi đọc kinh, nguyện cầu vào lặng lẽ lặng lẽ. Tuy nhiên, theo thân phụ PX Nguyễn Hùng Oánh, vẫn hưu chăm sóc tại Chí Hòa, đa số người hay nghĩ những phụ vương hưu bị gặp chấn thương tâm lý, buồn phiền nhưng mà sự thực không hẳn nắm. “Chúng tôi vẫn chọn con phố dâng đến Chúa thì không tồn tại cthị trấn buồn dù không còn prúc trách giáo xứ hay không còn những giáo dân biết đến... Phần bự công ty chúng tôi hưng phấn nghỉ ngơi khi tuổi đang già. Nlỗi tôi chuẩn bị niềm tin hưu chăm sóc vô cùng nhẹ nhàng nlỗi một lẽ tất nhiên, già thì nghỉ ngơi ngơi”, phụ thân cho thấy. Cũng theo phụ thân, các linch mục khác không gặp sự việc gì Khi lui vào nhà hưu, nếu như tất cả ai oán là vì bệnh nguy kịch phải cần yếu thao tác làm việc nhưng đó cũng là cơ hội để nhìn lại cuộc sống và cảm nghiệm tình yêu với nhiệm mầu Thiên Chúa.

Với các phụ vương, câu hỏi liên tục chuyển động phoán đoán thông qua phần lớn sở thích đã hỗ trợ những ngài phấn khởi với sống minch mẫn, khỏe hơn. Nhỏng linc mục Vinhtô Nguyễn Bá Quý, 1 trong các nhị phụ thân ở nhà hưu Bùi Chu, bởi còn khỏe khoắn cần phụ vương vẫn liên tiếp làm việc, cụ thể là phú trách bên hưu với chăm chút Đền Thánh Giuse - quận Tân Bình. Một ngày của phụ thân tương đối bận bịu khi cần chăm sóc, cửa hàng xuyến Đền Thánh với support, tsay mê vấn đến giáo dân. “lúc còn ttốt, công ty chúng tôi thao tác vì chưng trách nhiệm bổn phận, nay lúc lui vào hưu chăm sóc thì thao tác vì từ bỏ nguyện, sở trường cùng tùy ở trong vào sức mạnh nên niềm tin hơi nhàn nhã. Hưu chăm sóc là khoảng tầm thời hạn giúp Cửa Hàng chúng tôi suy tứ những hơn”, phụ vương Quý chia sẻ.

Tại những nhà hưu, chúng tôi cảm nhận có rất nhiều vị một thời cực kỳ danh tiếng được nhiều fan kính trọng nhỏng các phụ thân ngulặng chủ tịch chủng viện, nguim quản phân tử tuyệt nằm trong ban ráng vấn giáo phận… đã thanh thản ở sau thời hạn nhiều năm góp sức. Các ngài không còn sầu não, trở lại còn coi đó nlỗi một hồng ân.