Nguyên lý làm việc của ic 4017

IC 4017 thường được áp dụng trong các mạch đếm, mạch timer, ma trận LED, LED chaser và những dự án LED không giống.

Bạn đang xem: Nguyên lý làm việc của ic 4017


 

MẠCH ỨNG DỤNG IC 4017

 

 Tiếp nối mạch hòn đảo tâm trạng cần sử dụng ic 4013, hôm nay họ cùng có tác dụng một mạch khôn xiết đơn giản và dễ dàng để đọc nguyên tắc hoạt động vui chơi của IC 4017 nhé chúng ta. Now, let start!

 

IC 4017 là gì?

 

*

 

 IC 4017 là ic đếm thập phân tức đếm hệ 10, nó đếm xung clock. lúc ta gửi bộc lộ xung vào chân clochồng thì ic đang đếm xung và xuất ra 10 output tương xứng với cùng một xung cloông chồng.

 

*

 

điểm lưu ý.

 

 - Bộ đếm thập phân CMOS 16 chân.

 

 - Hỗ trợ 10 áp ra output đã làm được giải mã

 

 - Dải năng lượng điện áp hỗ trợ rộng tự 3V mang lại 15V, thường là + 5V

 

 - Tương mê thích với TTL

 

 - Tần số về tối đa: 5,5Mhz

 

Ứng dụng.

 

 IC này hay được áp dụng trong những mạch đếm, mạch timer, ma trận LED, LED chaser và những dự án LED khác.

 

 - Bộ đếm nhị phân hoặc bộ giải mã nhị phân

 

 - Có thể được sử dụng để triển khai bộ chia.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Cây Sưa Đỏ - Phân Biệt Giữa Cây Sưa Trắng Và Sưa Đỏ

 

 - Đo sáng tự xa, xe hơi, năng lượng điện tử y tế


*

 

Lúc họ gọi nguyên tắc hoạt động, trường đoản cú phiên bản thân vẫn nghĩ ra thiệt các ứng dụng hữu ích với nó.

 

 

 

Sơ thứ nguyên lý.

 

*

 

 

 

Cách vận động.

 

*

 

 

- Đây là IC vận động vì xung kích cạnh lên ( xung kích từ bỏ mức 0 lên đến mức 1).

 

- Chân số 13 (chân E) là chân được cho phép IC hoạt động, nhằm kích hoạt chân này ta nên nối chân này với mức 0 (nối mass)

 

- Chân MR là chân rephối, Lúc ta cấp cho cho nó năng lượng điện áp nút 1 (5V) thì các ngõ ra Q sẽ ảnh hưởng reset, mặc đinch ngõ ra Q0 mức 1, các ngõ ra sót lại tại mức 0. Nếu ko sử dụng cho tới chân MR đề nghị ta nối chân này cùng với mass. Sơ thiết bị bên trên ta dùng chân MR để khống chế lượt đếm sản phẩm công nghệ 4 đề nghị ta nối chân MR cùng với chân Q4

 

- Tụ C4 và R9 sử dụng kháng dội đến nút ít nhấn

 

- Chân CO dùng để kết nối thêm với những IC 4017 khác tuỳ theo nhu cầu xây cất, ví dụ như lúc họ bắt buộc trung bình đếm của 4017 các hơn vậy thì đã dùng tới chân này (chỉ việc kết nối chân CO của 4017 này cùng với chân CLK của IC 4017 kế tiếp)

 

=> Khi ta liên kết IC 4017 với những linh phụ kiện theo sơ đồ vật bên trên với cấp nguồn thứ nhất thì mạch hoạt động như sau:

 

 Trước tiên Q0 khoác định tại mức 1, những Q khác tại mức 0. Lúc ta dìm nút rồi thả ra nghĩa là ta đang cung cấp 1 xung mang đến IC hoạt động, chân Q.1 sẽ xuất ra nút 1, các chân Q không giống vẫn ở mức 0. Nhấn thả nút ít đợt tiếp nhữa thì ta lại cung cấp thêm xung thứ 2 đến IC hoạt động, quận 2 đã ở tầm mức 1, những chân Q không giống ở tại mức 0. Nhấn thả nút mang đến lần máy 4 thì Q.4 ở tại mức 1 cùng những Q không giống ở mức 0, vì Q.4 nối với MR đề nghị MR nhận ra biểu đạt mức 1 trường đoản cú Q.4 đang reset IC, bắt đầu đếm lại từ đầu từ bỏ Q0 (nút 1).

Xem thêm: Next 5 Cách Choàng Khăn Cổ Cho Mọi Kiểu Dáng Bạn Cần Phải Biết

 Đây là mạch cơ mà chúng tôi vẫn làm.

 

 Hy vọng bài viết bên trên đã giúp bạn gọi nguyên lý hoạt động vui chơi của ic 4017. Trong phần nhiều nội dung bài viết tiếp theo sau, Shop chúng tôi sẽ update đều ứng dụng thú vị của ic này trong thực tế, chúng ta lưu giữ quan sát và theo dõi nhé. Chúc các bạn thành công!


Chuyên mục: Blogs