Nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản

Kế toán ngân hàng là “trợ thủ” đắc lực trong việc cung cấp số liệu và phản ánh diễn biến của hoạt động tài chính, kinh tế; và tình hình kinh doanh của mình. Vậy kế toán ngân hàng là gì? Có các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản nào? Hãy cùng jualkaosmuslim.com tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo nhé!


*

Kế toán ngân hàng là gì?

Kế toán ngân hàng là hoạt động ghi chép, phân tích và xử lý những nghiệp vụ tài chính, kinh tế phát sinh; nhằm phục vụ cho công tác quản lý tín dụng, tiền tệ tại các ngân hàng cho các cá nhân, tổ chức theo quy định pháp luật.

Bạn đang xem: Nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản

*
Kế toán ngân hàng là gì?

Đặc điểm kế toán ngân hàng

Khối lượng giấy tờ, chứng từ nhiều và phức tạpTính kịp thời & chính xác caoTính tổng hợp & xã hội caoQuy trình xử lý chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Nguyên tắc hạch toán kế toán ngân hàng

7 nguyên tắc quan trọng khi hạch toán kế toán ngân hàng là:

Cơ sở dồn tíchHoạt động liên tụcGiá gốcPhù hợpNhất quánThận trọngTrọng yếu

Hướng dẫn hạch toán kế toán ngân hàng

*
Hướng dẫn hạch toán kế toán ngân hàng

Quy trình định khoản, hạch toán kế toán ngân hàng được thực hiện theo các bước sau:

Xác định đối tượng phát sinh trong các nghiệp vụ kế toán.Xác định đối tượng tăng/ giảm và thực hiện việc ghi nợ hoặc ghi có với số tiền chính xác, cụ thể.Kiểm tra số tiền ghi Nợ và ghi Có của các tài khoản xem đã chính xác hay chưa.

Các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản

Khi học kế toán ngân hàng các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức và nghiệp vụ sau:

Ngân quỹ & thanh toán

Ngân quỹ là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các tài sản có độ thanh khoản lớn tại ngân hàng như tiền gửi, ngoại tệ, tiền mặt,… Những chứng từ thường xuất hiện tại nghiệp vụ ngân quỹ & thanh toán và séc, phiếu thu/ chi, hối phiếu, giấy nộp/ nhận tiền,…

Tín dụng & đầu tư tài chính

Đây là một trong những nghiệp vụ thường xuất hiện tại những ngân hàng thương mại. Nó dùng để xử lý cho các hoạt động bảo lãnh, chiết khấu, cho thuê hay cho vay tài chính.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Tẩy Tế Bào Chết, Cách Tẩy Tế Bào Da Chết An Toàn Tại Nhà

*
Các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản

Thanh toán & tín dụng quốc tế

Nghiệp vụ này thường được áp dụng cho các hoạt động thanh toán giá trị của các lô hàng bên mua và bên bán. Phương thức thanh toán phổ biến ở nghiệp vụ thanh toán và tín dụng quốc tế là chuyển tiền bằng thư, điện chuyển tiền, tín dụng thư, nhờ thu,…

Thanh toán vốn giữa các ngân hàng

Đây là một trong các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản khi giữa các ngân hàng có sự thanh toán qua lại với nhau. Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam thường áp dụng các phương thức: thanh toán bù trừ, liên chi nhánh, ủy nhiệm thu – chi; điện tử liên ngân hàng,…

Kế toán tài sản cố định và công cụ dụng cụ

Là việc thực hiện quản lý và mở thẻ, kiểm kê tài sản định kỳ, tránh tình trạng thất thoát. Đồng thời, kế toán viên cần hạch toán các chi phí tăng/ giảm, chi phí khấu hao, sửa chữa và bảo dưỡng tài sản cố định. Từ đó, lưu lại các chứng từ liên quan để phục vụ cho hoạt động kinh doanh trong các năm tiếp theo.

*
Kế toán tài sản cố định và công cụ dụng cụ

Nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ, vàng, đá quý

Việc kinh doanh ngoại tệ, đá quý sẽ do ngân hàng nhà nước cấp phép. Và đây cũng là nghiệp vụ sinh lời của ngân hàng, nên kế toán cần thống kê và hạch toán các chi phí hoạt động và kết quả kinh doanh định kỳ. 

Kế toán nguồn vốn chủ sở hữu

Là việc thống kê, báo cáo tình hình biến động nguồn vốn và việc sử dụng nguồn vốn có hiệu quả hay không. Từ đó, ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh và đưa ra các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc khai thác và sử dụng vốn.

Tuy có khá nhiều nghiệp vụ kế toán ngân hàng, nhưng khi bắt tay vào làm việc chính thức thì các bạn chỉ cần am hiểu 1 số nghiệp vụ chính mà mình phải chịu trách nhiệm.

Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán ngân hàng

Để trở thành nhân viên kế toán của ngân hàng các bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản sau:

*
Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán ngân hàngNắm vững kiến thức và tài liệu kế toán ngân hàngCẩn thận, tỉ mỉ, sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc, bởi kế toán ngân hàng cần xử lý lượng lớn chứng từ, hoạt động nghiệp vụ phức tạpBiết cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc cho khoa học nhằm cung cấp thông và đưa ra đề xuất kịp thời về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.Kỹ năng phân tích, tỉ mỉ và chính xác khi làm việc với các con sốTin học văn phòng là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng cần không riêng gì kế toán ngân hàng.

Có thể nói, trong thời điểm giao thương quốc tế ngày càng phát triển thì vị trí của các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản cũng càng được quan tâm hơn. Vì thế, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng khi học kế toán ngân hàng, đây sẽ là lợi thế khi nộp hồ sơ xin việc. Và đừng quên truy cập vào website jualkaosmuslim.com để tham khảo hàng ngàn mô tả công việc và ứng tuyển vào vị trí mong muốn nhé!


Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest