Mô Hình 3 Lớp Là Gì

– Presentation Layer (GUI): Lớp này còn có trọng trách thiết yếu giao tiếp với người dùng. Nó có các nguyên tố hình ảnh ( win size, web form,…) cùng tiến hành những công việc nhỏng nhập liệu, hiển thị dữ liệu, kiểm tra tính đúng chuẩn dữ liệu trước khi Call lớp Business Logic Layer (BLL).

Bạn đang xem: Mô hình 3 lớp là gì

– Business Logic Layer (BLL): Layer này phân ra 2 thành nhiệm vụ:

Đây là vị trí thỏa mãn nhu cầu các đòi hỏi làm việc dữ liệu của GUI layer, cách xử trí thiết yếu mối cung cấp tài liệu từ bỏ Presentation Layer trước khi truyền xuống Data Access Layer cùng lưu xuống hệ cai quản trị cơ sở dữ liệu.Đây còn là một nơi chất vấn các ràng buộc, tính trọn vẹn với phù hợp lệ dữ liệu, tiến hành tính toán thù cùng giải pháp xử lý những từng trải nghiệp vụ, trước khi trả kết quả về Presentation Layer.

– Data Access Layer (DAL) : Lớp này có công dụng tiếp xúc cùng với hệ quản ngại trị DataBase nlỗi thực hiện những công việc liên quan mang lại tàng trữ với tróc nã vấn dữ liệu ( search tìm, thêm, xóa, sửa,…).

Sau đây các bạn cùng jualkaosmuslim.com Phân tích cụ thể từng layer vào quy mô 3 lớp nhé

1. Presentation Layer (GUI)

Có nhì nhân tố chủ yếu tiếp sau đây cùng với mọi tác vụ thay thể:

UI Components: có các yếu tắc tạo nên hình ảnh của ứng dụng (GUI). Chúng Chịu trách rưới nhiệm thu dấn cùng hiển thị dữ liệu cho người dùng… lấy ví dụ như : textbox, button, combobox, …UI Process Components: là nhân tố Chịu trách rưới nhiệm quản lý những quy trình đổi khác thân các UI… Ví dụ: Sắp xếp quy trình soát sổ biết tin khách hàng hàng:1.Hiển thị màn hình tra cứu ID2.Hiển thị screen biết tin chi tiết quý khách hàng tương ứng3.Hiển thị màn hình liên hệ với quý khách. 

2. Bussiness Layer (BLL)

Lớp này có 4 thành phần:

Service Interface: là nhân tố đồ họa lập trình mà lại lớp này cung cấp đến lớp Presentation sử dụng.

Xem thêm: Nằm Mơ Ăn Chuối Có Ý Nghĩa Gì, Mơ Thấy Quả Chuối Đánh Lô Đề Con Gì?

Bussiness Workflows: chịu đựng trách nhiệm xác minh với điều păn năn các tiến trình nghiệp vụ gồm nhiều bước cùng kéo dãn. Những quy trình này yêu cầu được thu xếp và thực hiện theo một sản phẩm trường đoản cú chính xác.Ví dụ: Thực hiện nay cài một deals bên trên tiki qua không ít bước : đánh giá gói sản phẩm còn không?, tính tổng chi phí, cho phép thanh toán giao dịch cùng thu xếp bài toán Ship hàng.Bussiness Components: chịu trách nhiệm chất vấn những luật lệ nghiệp vụ, buộc ràng xúc tích và ngắn gọn với thực hiện các các bước. Các nguyên tố này cũng thực hiện các dịch vụ cơ mà Service Interface hỗ trợ và Business Workflows vẫn áp dụng nó.Ví dụ: Tiếp tục ví dụ làm việc bên trên. Bạn vẫn cần một Bussiness Component để kiểm soát gói mặt hàng bao gồm khả dụng không ? hay một component nhằm tính tổng chi phí,…Bussiness Entities: hay được sử dụng nlỗi Data Transfer Objects ( DTO ) . quý khách hàng hoàn toàn có thể áp dụng nhằm truyền tài liệu thân những lớp (Presentation và Data Layer). Chúng thường là kết cấu dữ liệu ( DataSets, XML,… ) hay những lớp đối tượng người sử dụng đã làm được thiết lập cấu hình.Ví dụ: tạo 1 class Student lưu trữ những dữ liệu về thương hiệu, ngày sinh, ID, lớp.

3. Data Layer (DAL)

Data Access Logic Components: Chịu đựng trách nát nhiệm bao gồm lưu trữ với truy xuất tài liệu tự những mối cung cấp tài liệu (Data Sources) nlỗi XML, file system,… mà hơn nữa còn chế tạo tiện lợi cho vấn đề dễ thông số kỹ thuật và bảo trì. Service Agents: giúp đỡ bạn call cùng liên hệ cùng với những các dịch vụ từ bỏ bên phía ngoài một biện pháp thuận tiện và dễ dàng và đơn giản.

Cấu trúc quy mô 3 lớp

Để hiểu rõ rộng về cấu tạo với bí quyết kiến thiết của mô hình 3 lớp, họ cùng xem thêm một ví dụ về mô hình quản lí lí công nhân

có những lớp BUS, DAO, GUI. (Các đoạn code có khả năng sẽ bị lược hạn chế )

*

Thứ nhất là GUI có những button insert, update, rephối ,delete ,exit .Người cần sử dụng sẽ giao tiếp với màn hình đồ họa này

*
Lớp DTO, đây chưa hẳn là layer, phía trên chỉ là một trong những gói dữ liệu đươc dàn xếp thân các lớp. Gói tài liệu này được xây dựng bên dưới dạng lớp đối tượng. Mỗi một người công nhân đã mang đều trực thuộc tính sau:

public partial class tblNhanVien : INotifyPropertyChanging, INotifyPropertyChanged private static PropertyChangingEventArgs emptyChangingEventArgs = new PropertyChangingEventArgs(String.Empty); private string _MaNV; private string _TenNV; private string _ChucVu; private string _MaPhong; private EntitySet _tblPhieuMuons; private EntitySet _tblPhieuNhaps; private EntitySet _tblPhieuTras; private EntitySet _tblPhieuTras1;Các nghiệp vụ cách xử lý bao gồm sẽ tiến hành đặt ở lớp BUS (giỏi là BLL) có các nhiệm vụ insert, update, delete, retrieve

public class PhieuNhapThietBiDAO{ public static List GetDSThietBi() List dsThietBi = new List(); using (dbQLTBDataContext dk = new dbQLTBDataContext()) var query = from u in dk.tblThietBis select u; foreach (var row in query) tblThietBi mã sản phẩm = new tblThietBi(); model.MaTB = row.MaTB; mã sản phẩm.TenTB = row.TenTB; Mã Sản Phẩm.SoLuong = row.SoLuong; mã sản phẩm.TinhTrang = row.TinhTrang; mã sản phẩm.GhiChu = row.GhiChu; dsThietBi.Add(model); return dsThietBi; Và sau cuối là lớp DAO ( tốt là DAL ). Truy vấn mang đến các đại lý tài liệu.