LƯỠNG ĐỈNH LÀ GÌ

Đường kính lưỡng đỉnh tnhì nhi (BPD) là 1 trong những Một trong những chỉ số đặc trưng mà người mẹ bầu nên quyên tâm sau các lần đi khám định kỳ.

Ngoài trọng lượng, chỉ số nước ối, chiều nhiều năm của tnhị nhi thì 2 lần bán kính lưỡng đỉnh cũng là một trong những chỉ số cơ mà hầu hết thai prúc chăm chú. Vậy 2 lần bán kính lưỡng đỉnh là gì với 2 lần bán kính lưỡng đỉnh của tnhì nhi được đo bằng phương pháp nào? Hãy thuộc tham khảo trong bài viết bên dưới đây:

1. Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là một trong trong tương đối nhiều phnghiền đo được triển khai vào quá trình cực kỳ âm vào tnhì kỳ. Đây là phxay đo 2 lần bán kính vỏ hộp sọ của tnhì nhi vẫn trở nên tân tiến, trường đoản cú xương đỉnh này sang xương thành kia. Đường kính lưỡng đỉnh được sử dụng để dự trù cân nặng với tuổi thai của tnhị nhi.

Bạn đang xem: Lưỡng đỉnh là gì

Đường kính lưỡng đỉnh được đo ở mặt phẳng cắt tính trường đoản cú trán ra sau gáy của tnhì nhi. Chỉ số này có thể phát âm chính là 2 lần bán kính của đầu thai nhi. Và đường kính lưỡng đỉnh chưa hẳn là số đo chu vi đầu em nhỏ nhắn.

Trong tnhị kỳ, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh được dùng để xác minh tuổi tnhị cùng sự phát triển của em nhỏ nhắn trong bụng bà mẹ. Do kia, chỉ số này hết sức quan trọng.


*

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là 1 trong những trong nhiều phxay đo được thực hiện vào quy trình rất âm - Ảnh: gynaecologia

2. Đường kính lưỡng đỉnh được đo bằng cách nào với khi nào?

Đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh được thực hiện Khi khôn cùng âm trong các lần đi khám định kỳ. Trong suốt tnhị kỳ, đa số tnhì prúc đều sở hữu ít nhất 3 lần cực kỳ âm, hay là từ đầu tnhị kỳ đến các mốc thời gian đặc trưng. Những người có những chỉ số không bình thường vào tnhì kỳ hoàn toàn có thể được chỉ định và hướng dẫn rất âm nhiều hơn thế nữa.

Phnghiền đo BPD đã chính xác Lúc được thực hiện cùng với cha phnghiền đo khác:

- Chu vi đầu

- Chu vi vòng bụng

- Chiều nhiều năm xương đùi (xương đùi là xương dài độc nhất vô nhị vào cơ thể)

Ba phxay đo này được triển khai bên nhau, góp dự tính trọng lượng của tnhì nhi với tuổi tnhị. Phnghiền đo đường kính lưỡng đỉnh cũng mang đến bác bỏ sĩ biết được khối óc của em nhỏ bé đang phát triển vẫn cách tân và phát triển ra sao.

Số đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh vẫn tăng trường đoản cú khoảng 2,4 cm Khi thai nhi được 13 tuần lên khoảng chừng 9,5 cm lúc thai nhi đủ mon. Và phnghiền đo đường kính lưỡng đỉnh cũng thường xuyên ban đầu trường đoản cú tuần thiết bị 13 trsinh sống đi đến khi kết thúc thai kỳ.

Đo đường kính lưỡng đỉnh vào thời gian cuối thai kỳ ko được coi là phương án đáng tin cậy trong việc dự đân oán tuổi thai. Lúc tnhì nhi trong tiến trình từ tuần 12 cho tuần máy 26, BPD là chỉ số hơi đúng đắn để tham dự đoán thù tuổi thai (phần trăm chênh lệch chỉ khoảng 10 ngày).

Xem thêm: Bộ Quy Chế An Toàn Hàng Không Dân Dụng, Bộ Quy Chế An Toàn Hk


*

Phép đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh đang đúng chuẩn Lúc được triển khai với ba phxay đo khác - Ảnh: radiopaedia

3. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh trong số lượng giới hạn thông thường là bao nhiêu?

Số đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh vừa đủ của em nhỏ xíu vào bụng mẹ tính trường đoản cú tuần lắp thêm 13 đến tuần đồ vật 40 của tnhì kỳ đang rơi vào khoảng 88-100 mm; trung bình thường là 94mm.

Chỉ số 2 lần bán kính lưỡng đỉnh nếu rơi sinh hoạt vào giới hạn nêu bên trên được coi là bình thường, các kết quả bé dại rộng hoặc lớn hơn cần được quan sát và theo dõi với chẩn đoán thù ví dụ hơn vày bác bỏ sĩ sản khoa.

Nếu chỉ số BPD của em bé bỏng ko bên trong số lượng giới hạn bình thường, chưng sĩ sẽ chỉ định tnhị prúc triển khai những xét nghiệm và siêu âm thêm một đợt nữa; cùng triển khai chọc tập ối nếu thật sự quan trọng. Tuy nhiên, số đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh sẽ được đọc đồng thời với những chỉ số không giống khiến cho ra câu trả lời đúng đắn tuyệt nhất.


*

Số đo đường kính lưỡng đỉnh vừa phải tính từ tuần thiết bị 13 đến tuần thứ 40 của tnhì kỳ trung bình thường là 94mm - Ảnh: verywellfamily

4. Số đo 2 lần bán kính lưỡng đỉnh tnhì nhi bất thường

Nếu hiệu quả đường kính lưỡng đỉnh của đứa bạn ở quanh đó giới hạn thông thường, chưng sĩ có thể đề nghị từng trải xét nghiệm thêm. ví dụ như, trường hợp số đo BPD của bé nhỏ hơn thông thường, đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu giảm bớt sự cải cách và phát triển trong tử cung hoặc đầu của nhỏ nhắn phẳng hơn bình thường. Nếu số đo BPD của đứa bạn to hơn dự kiến, nó có thể đánh tiếng tnhị prúc gặp gỡ vụ việc sức mạnh, chẳng hạn như bệnh tè mặt đường tnhì kỳ.

Chỉ số2 lần bán kính lưỡng đỉnhtnhì nhi phải chăng hoàn toàn có thể là một trong dấu hiệu để theo dõi sự trở nên tân tiến đầu của tnhì nhi. Chứng đầu nhỏ sinh hoạt tnhị nhi là côn trùng lo so với số đông đàn bà rất có thể đã xúc tiếp với vi rút ít Zika. Nếu chỉ số BPD sút nhị độ lệch chuẩn chỉnh xuống dưới nút vừa phải, thì đầu được xem là thừa phẳng với nghi ngờ bao gồm tật đầu bé dại.

Có thể bạn sẽ lo ngại nếu cảm nhận kết quả siêu âm mang lại công dụng ở bên cạnh giới hạn bình thường. Tuy nhiên, vấn đề này rất có thể chưa hoàn toàn chính xác Khi new chỉ triển khai siêu âm 1 lần. Chỉ số có thể xô lệch vì vị trí của thai nhi, hoạt động của thai nhi trong những lúc cực kỳ âm cùng trình độ của kỹ thuật viên. Đừng bắt buộc quá lo ngại, hãy tiến hành khôn cùng âm bổ sung cũng tương tự những xét nghiệm khác vì bác bỏ sĩ thử khám phá để đưa ra chẩn đoán đúng mực tuyệt nhất về chứng trạng sức khỏe của nhỏ bé.

5. Bảng đường kính lưỡng đỉnh theo tuổi thai

Dưới đó là bảng 2 lần bán kính lưỡng đỉnh theo tuổi tnhị, trường đoản cú tuần 13 – 40 nhằm những chị em thai theo dõi:Bà thai buộc phải theo dõi và quan sát chỉ số 2 lần bán kính lưỡng đỉnh tự tuần vật dụng 13 của tnhị kì.

Nguồn tsi mê khảo: https://www.verywellfamily.com/biparietal-diameter-bpd-2371600


Hiện tượng thai nhi giẫm ngay sát cửa bản thân cùng đều điều người mẹ bầu cần biết
Tác giả: Tiểu Quyên ổn
Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Link bài xích cội
Link bài bác cội Copy link