Làm Chơi Ăn Thật

TT - Vân say mê tìm hiểu các mẫu tóc một cách rất tự nhiên, giống như một thú sưu tầm để giải trí vậy. Vân lập một website cá nhân, lấy tên đơn giản là tocdep.vn, để đưa vào đó tất cả những hình ảnh, thông tin mới nhất về tóc mà cô sưu tầm được.

Bạn đang xem: Làm chơi ăn thật


Phóng to
Trần Hồng Vân - Ảnh: D.Qùy
TT - Vân say mê tìm hiểu các mẫu tóc một cách rất tự nhiên, giống như một thú sưu tầm để giải trí vậy. Vân lập một website cá nhân, lấy tên đơn giản là tocdep.vn, để đưa vào đó tất cả những hình ảnh, thông tin mới nhất về tóc mà cô sưu tầm được.

Một đồn mười, rồi mười đồn trăm, website của cô dần dần có số lượng truy cập lên đến hàng nghìn lượt/ngày. Điều đó đã trở thành bằng chứng thuyết phục nhất để NXB Thanh Niên mời cô về phụ trách nội dung cho chuyên san Tocdep, đúng với cái tên website yêu thích của cô. Và ngày 25-11, một tạp chí đầu tiên tại VN chuyên biệt về “nghề tóc” mang tên Tóc Đẹp đã ra đời.

Vân kể: “Mình quan tâm nhiều đến tóc cũng là do ban đầu không thật sự thoải mái với mái tóc của mình. Hồi bé mình từng nuôi tóc dài nhưng tóc mình dày và nhiều khiến mình rất vướng víu”.

Để tóc ngắn đồng nghĩa với việc Vân phải thường xuyên đi ra tiệm cắt tóc, trung bình tháng rưỡi một lần. Do nhu cầu đổi kiểu tóc liên tục nên cô bắt đầu tìm kiếm trên Internet các kiểu tóc ngắn đẹp, hợp với khuôn mặt của mình, in ra rồi đưa đến các tiệm cắt tóc để được cắt đúng theo mẫu đó.

Xem thêm: Trẻ Suy Dinh Dưỡng Nên Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng Ăn Như Thế Nào

Cũng từ đó, Vân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc tóc, cô sưu tầm những tài liệu hay trên mạng và dịch, gửi đăng báo. Bạn bè biết bèn kéo đến nhờ Vân tư vấn và một thời gian sau, Vân đã có vốn liếng kha khá kiến thức về tóc. Từ lúc nào đó, những kiểu mẫu tóc mới nhất, những kinh nghiệm tuyệt vời trong việc chăm sóc tóc đã cuốn hút cô tìm tòi như một thú vui khó bỏ trong thời gian rảnh rỗi. Cô tìm cách lập một website để chia sẻ thông tin với mọi người. Đến giữa năm 2006 Vân chính thức cho ra đời website tocdep.vn.

Vân cũng phải trăn trở không ít khi đặt mục tiêu phải cung cấp được những thông tin cần thiết nhất về tóc lên website của mình. Ban đầu cô tự dịch và đi sưu tầm ở các trang web trong và ngoài nước. Nhưng nguồn trong nước chẳng mấy chốc cạn kiệt, cô tìm dịch ở các trang nước ngoài. Ngoài những trang tiếng Anh, cô còn kiếm được các trang chuyên về tóc tiếng Hàn, Nhật, Trung... rất hay.

Và cũng từ đó mới thấy các nước trên thế giới đã xem trọng việc làm đẹp cho mái tóc như thế nào, rồi đem kinh nghiệm đó áp dụng vào trang web của mình. Vân cười nói: “Thú thật, tiếng Anh thì mình còn xoay xở được chứ mấy tiếng kia thì chịu chết, phải nhờ đến bạn bè, người quen. Dần dần mình xây dựng được một mạng lưới cộng tác viên khá hùng hậu. Nhiều bạn từ giúp mình rồi cũng đam mê và cùng mình chia sẻ, xây dựng các thư mục và phụ trách nó. Chính các bạn cộng tác viên đã khiến trang web có được sự phong phú và hấp dẫn như ngày nay”.

Vân nhận xét: “Mình thấy nghề tạo mẫu tóc ở trong nước chưa có chỗ đứng xứng đáng như các ngành nghề thời trang khác. Họ luôn bị xem nhẹ và nghề cắt tóc cũng không được đánh giá cao. Tuy nhiên, trên thế giới, các nhà tạo mẫu tóc tài năng khiến doanh thu của các hãng mỹ phẩm tăng vọt và có ảnh hưởng rất lớn đến quan niệm làm đẹp của mọi người. Các nhà tạo mẫu tóc VN vẫn còn hoạt động nhỏ lẻ và chưa có sự liên kết để thúc đẩy thị trường thời trang tóc ở trong nước.”

Rồi cơ hội cũng đến với Vân khi Nhà xuất bản Thanh Niên biết đến website tocdep.vn và nắm bắt được ý định của cô về một ấn phẩm chuyên về tóc. Vân đã được các anh chị bên NXB động viên và đặt hàng cô phụ trách nội dung chuyên san Tóc Đẹp. Vân hi vọng Tóc Đẹp sẽ trở thành một thương hiệu, một cầu nối cho những người quan tâm đến làm đẹp tóc cũng như những người hoạt động trong ngành nghề này sẽ tìm được ở đây là một sân chơi, một diễn đàn bổ ích.