KHÔNG GIAN NHÀ VIỆT NAM

Nằm giữa con đường nối hai di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn – Hội An, cách Đà Nẵng 25 km về phía Nam, Không gian nhà Việt Nam (xã Điện Minh, Điện Bàn, Quảng Nam) mang nét cổ kính độc đáo… Được khởi công xây dựng từ tháng tư năm 2004 và hoàn <…>

Chất liệu, mô hình thiết kế, hoa văn họa tiết trang trí mô phỏng kiểu nhà rường Quảng Nam được phục dựng để làm cổng riêng dẫn vào ngôi nhà thờ tổ. Sau nhiều năm sưu tầm và phục dựng nhà cổ, đến nay Không gian nhà Việt Nam đã trở thành bảo tàng duy nhất về không gian kiến trúc và hiện vật cổ tại Việt Nam. Nơi đây được quần tụ các công trình kiến trúc độc đáo của ba miền, được xem như một di sản văn hóa quý báu của dân tộc Việt. Đơn cử ngôi nhà tam gian tứ hạ có niên đại 200 năm tuổi. Theo kết quả điều tra (2001) của Trung tâm Bảo tồn di sản di tích Quảng Nam và Đại học Nihon, Đại học nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) khẳng định đây là kiến trúc nhà ở cổ truyền lớn nhất Quảng Nam. Nhà tranh phên vách đất đặc trưng của miền quê Quảng Nam cũng là một công trình kiến trúc độc đáo. Ngôi nhà có niên đại 102 năm tuổi được phục chế trở lại, xếp vào danh sách một trong ba nếp nhà còn lại ở Quảng Nam, bên trong trưng bày nhiều nông cụ như thúng, bồ, cối xay, cối giã, giường tre… Góp thêm vào bộ sưu tập nhà Việt Nam này là bộ ba kiến trúc nhà nón được thiết kế rất độc đáo. Bộ ba công trình nhà hình chiếc nón được lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh chiếc nón lá bình dị, mộc mạc gắn liền với hình ảnh làng quê Việt Nam, mang vẻ đẹp đặc trưng cho văn hóa của người Việt, thấm đẫm hồn dân tộc. Sự đa dạng, phong phú trong kiểu dáng kiến trúc mỗi ngôi nhà thể hiện tính cách, thói quen, tư duy và văn hóa sống vùng miền của người Việt xưa, là minh chứng sinh động nhất cho các thời kỳ lịch sử của dân dộc, mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể nói, đây là một tổ hợp bảo tàng kiến trúc nhà Việt độc nhất ở Việt Nam. Du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng và tìm hiểu sư phong phú trong kiến trúc nhà cổ ở Việt Nam, qua đó thể hiện sự quý trọng những sáng tạo có giá trị của cha ông để lại. Đến Không gian nhà Việt Nam, du khách sẽ được hòa mình với thiên nhiên, trở về với hoài niệm xưa, để tâm hồn được thanh tịnh, thêm yêu cuộc sống này. Và hơn hết là thêm yêu mến vẻ chân chất, hiền hậu của con người xứ Quảng, khiến ai một lần đặt chân tới đây đều lưu luyến không quên…

T.H


*

Phát huy “sức mạnh mềm” văn hóa Việt Nam vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Chắc chắn những giá trị vốn có ấy của dân tộc sẽ tiếp tục được giữ gìn, phát huy trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

Bạn đang xem: Không gian nhà việt nam


*

Một trong những giải pháp mà Lai Châu đã triển khai thực hiện hiệu quả trong việc bảo tồn di sản văn hóa chính là gắn kết di sản với phát triển kinh tế du lịch và khai thác bền vững các giá trị di sản bằng cách dựa vào cộng đồng. Bởi trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, chúng ta phải biết cách biến di sản thành tài sản, biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường.


*

Tất cả các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch đã rõ ràng, quan trọng là giờ phải làm sao để triển khai thực hiện và có khách đến thật”, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết tại phiên thảo luận với chủ đề “Việt Nam – Trải nghiệm trọn vẹn”.

Xem thêm: Sốc Với Cảnh Nóng "Như Phim Hollywood" Trong Phim Việt, Cao Thái Hà


*

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới


Quá trình hình thành và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam gắn liền với vai trò to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những chỉ dẫn của Người luôn là kim chỉ nam cho hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong đó có việc xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn ngang tầm nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


*

Trong lịch sử nhân loại, lễ hội mang tính phổ biến, có từ lâu đời ở mọi quốc gia, mọi dân tộc. Hoạt động lễ hội gắn liền với quá trình tồn tại và phát triển của xã hội, phản ánh khá tập trung và tiêu biểu truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa, đời sống tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi cộng đồng, mỗi dân tộc… Trong quá trình tồn tại và phát triển, lễ hội trở thành nhu cầu không thể thiếu của con người. Ngày nay, lễ hội không chỉ là di sản lịch sử văn hóa mà tiếp tục trở thành nhu cầu cần thiết, đồng thời là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Hoạt động phong phú trong sinh hoạt lễ hội đã, đang và sẽ tạo nên những giá trị và nét đẹp văn hóa của mỗi cộng đồng, mỗi địa phương và các vùng, miền.