Interjection là gì

Thán từ xuất hiện rất thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh, nó không mang giá trị về ngữ pháp trong câu, được sử dụng linh hoạt với mục đích tăng tính gợi cảm trong lời nói.

Bạn đang xem: Interjection là gì


Oh my god ! It’s so beautiful !! ( Ôi trời ơi ! Nó trông thật đẹp)Ouch !!! That’s hurt ! (Ouch !! Đau thật đấy)

Thán từ là gì?

Thán từ (Interjection) là những từ xuất hiện nhiều trong giao tiếp hàng ngày với mục đích để bày tỏ cảm xúc, cảm thán (Oh!, Ah!, Umm..). Chúng không có giá trị thực sự về mặt ngữ pháp nhưng chúng ta sử dụng chúng thường xuyên trong những cuộc hội thoại hàng ngày.

*

Cách nhận biết thán từ: thường đứng một mình, không đóng vai trò bổ nghĩa cho câu và thường kết thúc bằng dấu chấm than (!) khi viết, được sử dụng linh hoạt trong tiếng Anh trong văn nói.

Những thán từ phổ biến trong tiếng Anh:

Thể hiện, bày tỏ sự bất ngờ:

Ah! We’ve won! (Ah! Chúng ta thắng rồi!) Dear me! That’s a surprise! (Trời ơi! Thật bất ngờ!) Eh! Really? (Eh! Thật ư?) Hello! My pen’s gone! (Ôi! Chiếc bút của tôi mất rồi!) Hey! What a good idea! (Hey! Ý kiến hay đấy!) Oh! You’re here! (Oh! Bạn đây rồi!) Well I never! (Ồ tôi không biết!)

Thể hiện, bày tỏ sự buồn bã, đau đớn:

Ah well, it can’t be helped. (Ah, điều đó không thể khác được) Alas, she’s dead now. (Than ôi, Cô ấy đã mất rồi..) Oh dear! Does it hurt? (Ôi không! Có đau không ?) Oh! I’ve got a toothache. (Oh! Tôi bị đau răng) Ouch! That hurts! (Ouch! Đau quá!)

Thể hiện, bày tỏ sự do dự, đồng ý:

Ah! now I understand. (Ah! Tôi hiểu rồi) Lima is the capital of…err…Peru.

Xem thêm: Hạch Toán Nguồn Cải Cách Tiền Lương Theo Thông Tư 107/2017/Tt

(Lima là thủ đô của ….errrr…Peru) Hmm. I’m not so sure. (Hmm, tôi không chắc lắm) Uh…I don’t know the answer to that. (Uh… tôi không biết câu trả lời cho nó) “Shall we go?” “Uh-huh.” (Chúng ta đi chứ ?? – Uh-huh) 85 divided by 5 is…um…17. (85 chia cho 5 là … umm… 17)

Thể hiện lời chào:

Hi! What’s new ? (Chào! Có gì mới ?) Hello John! How are you today ? (Chào John! hôm nay bạn thế nào?)

Ngoài ra, thán từ còn sử dụng linh hoạt trong nhiều văn cảnh trong cuộc sống:

Đưa ra nhận xét: Well! what did he say? (Well! Anh ấy đã nói gì cơ?)Thể hiện sự cầu xin: Oh! Please say “yes” (Ôi! Làm ơn hãy nói có đi)Kêu gọi sự chú ý: Hey! Look! (Hey! Nhìn kìa!)

 

Sử dụng thán từ khi nào ?

Thán từ không hay xuất hiện trong văn viết, phù hợp để sử dụng khi viết văn bản đời thường, hay đôi khi trong các bài diễn thuyết để thể hiện cảm xúc của người viết nhằm tăng sự kết nối với người đọc, người nghe sẽ mang lại sự hấp dẫn, thu hút và mang lại hiệu quả truyền đạt cao.Tuy nhiên, thán từ trong tiếng Anh sẽ không xuất hiện trong các văn bản học thuật, tài liệu khoa học, những văn bản mang tính trang trọng, lúc này thán từ lại làm mất đi tính trang trọng, tính học thuật của bài viết.Trong các cuộc hội thoại, trò chuyện đời thường là nơi thán từ hoạt động mạnh nhất. Thán từ trong các cuộc hội thoại sẽ giúp người nói thể hiện cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên, tức giận.. nhưng nếu lạm dụng, sử dụng quá nhiều sẽ thể hiện là người thiếu nghiêm túc, tạo cảm giác khó chịu với người đối diện.Vì thế, hãy sử dụng "Interjection" một cách linh hoạt và hợp lý, điều đó sẽ khiến cuộc hội thoại trở lên sinh động và màu sắc hơn nhé !

Chúng ta đã học xong bài thán từ rồi, bây giờ chúng ta cùng chuyển sang bài Liên từ nhé ^^