Hướng dẫn cách chơi cờ vua

jualkaosmuslim.com share dụng cụ đùa cờ vua cơ phiên bản cho những người mới. Hướng dẫn cách dịch rời từng quân, lý lẽ chơi chỉ 5 phút là chúng ta cũng có thể gặp mặt cùng những fan.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Tuy nhiên trước tiên họ tham khảo thêm một trong những công bố về cờ vua đã nhé!

Lịch sử cờ vua

Lịch sử cờ vua bắt đầu từ khoảng tầm 1500 thời gian trước, bước đầu làm việc Bắc Ấn Độ với tiếp nối phổ cập ra toàn châu lục Á Lục.

Cờ vua được đem lại Châu Âu bởi Đế quốc Hồi giáo Ả Rập. Luật nghịch cờ vua thay đổi tương đối nhiều lần cho đến thập kỷ 1880. Giải vô địch cờ vua quả đât bằng lòng trước tiên được tổ chức triển khai vào năm 1886.

*
Mọi fan nhận định rằng cờ vua khởi nguồn từ Ấn Độ

Sự phát minh sáng tạo của cơ sở dữ liệu và phần mềm cờ vua (đối với cờ download sản phẩm tính) vào nuốm kỷ 20 đã phương pháp mạng hóa môn cờ vua.

Cờ vua bởi ai vạc minh?

Cờ vua danh tiếng mọi trái đất, được đùa vì không ít người, nhưng mà bắt đầu của nó đang chưa được xác minh rõ ràng cùng tạo các tranh cãi xung đột. Có những thần thoại, mẩu truyện, và các phán đân oán, ban đầu xuất phát điểm từ 1 cuộc tranh biện về chỗ cờ vua bắt nguồn cùng hoàn thành cùng với thời gian cờ vua ra đời.

Tuy nhiên, phần lớn phần đa fan cho là ko một fan nhất làm sao có thể phát minh sáng tạo ra cờ vua bởi môn thể thao này vượt tinh vi với rất nhiều điều khoản lệ và khái niệm khác nhau.

*
Hiện giờ vẫn chưa chắc chắn ai phát minh sáng tạo ra cờ vua

Môn cờ vua thường xuyên chuyển đổi cho đến khi Wilhelm Steinitz phát triển thành nhà vô địch cờ vua thế giới thứ nhất vào thời điểm năm 1886. Môn cờ vua xưa siêu cạnh tranh nhận thấy lúc ta nghĩ về về cờ vua hiện tại đại: xuất phát từ 1 môn thể dục thể thao giai cấp bởi quyết định quán tính cho đến những cuộc chiến thân những phần mềm cờ vua.

Ai là người chơi cờ vua xuất sắc độc nhất ráng giới?

Garry Kasparov được mệnh danh là Vua cờ của đều thời đại cùng dẫn đầu danh sách các kỳ thủ lớn lao độc nhất vô nhị thế giới.

Garry Kasparov, Nga (1963)

Không một kỳ thủ làm sao duy trì địa điểm số 1 hay xuất nhan sắc như Garry Kasparov. Ông là kỳ thủ trẻ nhất vô địch thế giới năm 1985 khi mới 22 tuổi cùng Kasparov sẽ giữ địa chỉ này cho đến năm 1993 Lúc FIDE nhằm ông Thành lập và hoạt động một đội nhóm chức cờ của riêng biệt ông (PCA).

*
Chân dung vua cờ nhân loại – Garry Kasparov

Về danh nghĩa, coi nlỗi Kasparov đã mất thương hiệu vô địch thế giới, trong khi làng cờ vẫn xem ông là hàng đầu cho đến thời gian ông thua thảm Kramnik vào năm 2000.

Tính ra, Kasparov đang giữ lại địa điểm số 1 gần như thường xuyên từ thời điểm năm 1986 tới lúc ông giải nghệ vào khoảng thời gian 2005, đạt thông số Elo tối đa là 2851, tương tự như kỷ lục 15 lần chiến thắng.

Anatoly Karpov, Nga (1951)

Karpov học đùa cờ từ thời điểm năm lên 4 với đến năm 15 tuổi, ông đã là đại khiếu nại tướng Liên Xô. Năm 1969, ông giành chức vô địch giải cờ vua tphải chăng quả đât với mang lại năm 1974.

Ông khiến bất ngờ lúc đánh bại Korchnoi, Spassky nhằm giành quyền thách đấu cùng với Fischer. Karpov thay đổi đơn vị vô địch quả đât tiếp nối và trong sự nghiệp.

*
Chân dung kỳ thủ Anatoly Karpov năm ông 68 tuổi

Đã 9 lần bảo đảm an toàn thành công xuất sắc thương hiệu này. Đỉnh cao chính là cuộc tuyên chiến đối đầu cùng với Kasparov năm 1984 Lúc họ tiến công 48 ván (5 chiến thắng, 3 thua thảm, 40 hòa). Cuộc so tài này vẫn khiến cả nhì kiệt sức, trong đó Karpov sụt 10kg chỉ trong 5 mon.

Emanuel Lasker, Đức (1868-1941)

Lasker vẫn có 27 năm giai cấp buôn bản cờ vua với cho tới thời điểm bây giờ, đấy là khoảng thời gian dài tuyệt nhất của một nhà vô địch thế giới.

*
Chân dung cao thủ cờ vua người Đức Emanuel Lasker

Ông đó là fan đi mũi nhọn tiên phong vào vấn đề đưa cờ vua phát triển thành một môn thể thao bài bản, tức là tất cả thù lao cho từng lần tranh tài.

Wilhelm Steinitz, Áo (1836-1900)

Wilhelm Steinitz đã tất cả 8 năm giữ địa điểm tiên phong hàng đầu (1886-1894) cơ mà tín đồ ta cũng nói đến ông nlỗi vị các góp phần cho sự trở nên tân tiến của cờ vua tân tiến.

*
Chân dung cờ thủ người Áo Wilhelm Steinitz

Năm 1866, ông đánh bại Adolf Andersson nhằm đổi mới bên vô địch thế giới và trong 8 năm tiếp đến, ông đang bảo đảm thành công thương hiệu này, trước khi thua kém Emanuel Lasker vào thời điểm năm 1894.

Jose Capablanca, Cuba (1888-1942)

Capablanca giữ thương hiệu trái đất trường đoản cú 1921-1927 và được review là 1 trong những kỳ thủ béo phệ độc nhất vô nhị nhân loại. Ông học tập đùa cờ từ năm 4 tuổi với năm 13 tuổi, ông suýt chiến hạ công ty vô địch Cucha.

*
Chân dung cờ thủ Jose Capablanca

Tại giải cờ vua San Sebastian 1911, Capablanca gây bất thần cho toàn bộ Lúc giành 6 ván thắng, 1 ván thảm bại với hòa 7. Ông được xem như là kẻ địch thách đấu với Emanuel Lasker dẫu vậy rồi ông đã lắc đầu 17 điều được xem như là có lợi vắt cho Lasker.

Bàn cờ cùng con bài trong trò cờ vua

*
Bàn cờ và con cờ vào trò chơi cờ vua

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua bao hàm 8 ô dọc cùng 8 ô ngang, như thế tất cả tổng thể 4 ô chia thành 2 màu sắc đen với white.

Dĩ nhiên những quân chỉ được phnghiền di chuyển trong bài xích cờ vua. Mỗi quân sẽ sở hữu được vẻ bên ngoài di chuyển riêng biệt tôi vẫn giải đáp sau.

Không giống như cờ tướng tất cả cung cùng sông. Cờ vua xác định vị trí con cờ bởi tọa độ được ghi lại bên mép bàn cờ.

*
Bàn cờ vua

Quân cờ và phương pháp di chuyển

*
Các con cờ vuaTốt

Quân cờ cơ phiên bản tuyệt nhất vào cờ vua (mỗi bên gồm 8 quân Tốt). Trong lần di chuyển trước tiên, Tốt có thể tiến về vùng phía đằng trước một hoặc hai ô, nhưng chỉ được tiến tới một ô trong những lần tiếp đến. Tốt chỉ tấn công được các quân không giống nằm chéo về vùng phía đằng trước một ô và chẳng thể lùi về.

*
Quân xuất sắc chỉ rất có thể đi thẳng liền mạch cho lúc tới cuối bàn cờ
*
Quân giỏi ăn uống các quân sinh hoạt ô cùng color trước nóXe

Xe trông y hệt như một thắng lợi vào thành tháp. Nó hoàn toàn có thể đi ngang hoặc là đi dọc tùy ý giả dụ không bị cản. Xe có thể tiến công những quân nằm trên phố đi của nó.

*
Quân xe pháo dịch chuyển ngang dọc trường hợp không tồn tại quân cản

Cách nạp năng lượng của quân xe cũng như biện pháp nó dịch rời vậy.

Biểu tượng của Mã là hình bé ngựa. Đây cũng chính là con cờ phức hợp độc nhất vô nhị. Mã đi theo như hình chữ ‘L’ được tạo nên vì chưng nhị ô ngang cùng một ô dọc, hoặc một ô ngang với hai ô dọc, chữ ‘L’ này có thể ngả theo đa số phía. Mã là quân duy nhất hoàn toàn có thể nhảy qua đầu các quân khác. Nó chỉ tiến công gần như quân nằm trong số ô mà lại nó hoàn toàn có thể dancing cho tới.

*
Quân Mã di chuyển theo hình chữ L

Cách nạp năng lượng quân của chính nó cũng giống như biện pháp di chuyển.

Tượng

Tượng chỉ đi chéo cánh, cơ mà hoàn toàn có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trừ phi bị cản. Quân cờ này có chừng như cái mũ của vị giám mục Thiên Chúa giáo.

Di đưa theo hồ hết mặt đường chéo cánh. Có thể đi tiến hoặc lùi. Quân Tượng giới hạn max các ô đưa ra đưa trên tuyến đường chéo cánh. Quân Tượng cấp thiết nhảy đầm qua những đầu quân không giống.

Xem thêm: Cách Thử Chì Trong Son - Mẹo Nhận Biết Son Nhiễm Chì Đơn Giản Nhất

Hậu

Hậu là quân quyền lực tối cao độc nhất vô nhị bên trên bàn cờ (thường sẽ có vương vãi miện con gái tính rộng quân Vua). Nó hoàn toàn có thể đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy ý cùng tiến công theo gần như phía.

*
Quân tượng hoàn toàn có thể dịch rời ngang dọc chéo khắp phiên bản đồVua

Vua chỉ rất có thể đi một ô từng lượt, dịch chuyển theo phần nhiều phía. Cách quân Vua tiến công cũng như những điều đó. Đây là con cờ mà lại bạn bằng mọi thủ đoạn quan yếu nhằm mất, vị các bạn sẽ thua trận cuộc giả dụ mất Vua.

*
Vua dịch chuyển 1 ô gần nhất bất cứ ngang chéo

Cách xếp bàn cờ vua

Đặt bàn cờ sao cho ô vuông trên góc bên dưới thuộc mặt đề nghị là ô màu trắng. Cả phía 2 bên rất nhiều sẽ có một ô trắng ở góc cạnh dưới cùng mặt yêu cầu phần bàn cờ của mình. Cách xếp bàn cờ của 2 bên là tương đương nhau, nếu như chú ý trường đoản cú góc nhìn của từng bên.

Đặt một quân xe pháo vào từng ô góc của bạn
*
Xếp quân xe pháo ngơi nghỉ quanh đó cùng

Hãy ban đầu xếp từ quân Xe – quân bài dịch chuyển theo hướng ngang (theo hàng) hoặc theo theo hướng dọc (theo cột). Đặt nhì quân Xe nghỉ ngơi nhị góc bàn cờ.

Với bàn cờ vua thứ hạng new, ví dụ cỗ quân bài rộp theo các nhân thiết bị vào Civil War hoặc một bộ phim truyền hình nào kia, các bạn sẽ chẳng thể dìm dạng quân bài còn nếu như không biết hình tượng (hoặc cam kết hiệu theo luật) của từng quân. Những hình tượng này hay được in sinh hoạt đáy các quân cờ. Biểu tượng của quân Xe là ♜

Đặt quân Mã cạnh quân Xe
*
Đặt quân mã cạnh quân xe

Quân Mã, hiệ tượng theo hình nhỏ ngựa, được đặt cạnh Xe. Mã dịch rời vào 3 ô xếp theo như hình chữ “L”: đầu tiên đi 2 ô theo phía bất kỳ, sau đó tiếp 1 ô theo phía vuông góc, hoặc đi 1 ô theo phía ngẫu nhiên rồi 2 ô theo phía vuông góc.

Mã chỉ theo mặt hàng với cột, không bao giờ đi chéo cánh. Mã hoàn toàn có thể nhảy đầm qua đầu quân cờ không giống nhằm dịch rời với là con cờ tốt nhất được phép có tác dụng vậy. Đây cũng là con bài độc nhất vô nhị ko di chuyển theo một đường trực tiếp.

Biểu tượng của quân Mã là ♞.Đặt quân Tượng cạnh bên quân Mã
*
Đặt quân tượng ngay gần quân mã

Tượng là con cờ cao bao gồm đầu tròn cùng đứng cạnh Mã. Tượng chỉ dịch rời theo mặt đường chéo cánh.

Biểu tượng của quân Tượng là ♝.Tượng ở phía bên trái được để lên trên một ô Black (với sẽ luôn dịch chuyển bên trên những ô đen). Tượng sinh hoạt bên cần được để lên trên một ô Trắng (cùng sẽ luôn luôn di chuyển trên những ô trắng).Đặt quân Hậu vào ô tất cả màu sắc trùng cùng với nó

*

Nếu bạn cụ quân trắng, Hậu của người sử dụng yêu cầu nằm tại vị trí ô white color sót lại thân hàng đầu tiên. Nếu chúng ta cầm quân black, Hậu yêu cầu nằm ở vị trí ô color đen còn sót lại. Hậu là một trong trong các những quân tối đa bên trên bàn cờ với cùng 1 loại vương vãi miện chóp nhọn. Hậu có thể dịch rời ngang, dọc hoặc chéo không xẩy ra số lượng giới hạn số ô, cho nên vì thế đây là quân mạnh mẽ nhất trên bàn cờ.

Biểu tượng của quân Hậu là ♛.Đặt quân Vua sinh sống ô cuối cùng
*
Đặt quân tướng mạo vào ô còn lại

Vua hay là quân cao nhất bên trên bàn cờ với mẫu vương miện tròn kèm chóp hình chữ thập. Vua rất có thể dịch chuyển theo đa số phía, cơ mà các lần chỉ đi được 1 ô. Quý khách hàng nên sử dụng tất cả những quân cờ còn lại nhằm bảo vệ Vua. Quý khách hàng sẽ thảm bại cờ lúc đặt mất Vua.

Biểu tượng của quân Vua là ♚.Đặt các quân Tốt lên sản phẩm máy hai
*
Xếp tốt vào hàng mặt trên

Sau Lúc các con bài chủ đạo đã làm được xếp lên hàng đầu, hãy thường xuyên xếp những quân Tốt phải chăng kỉm rộng lên sản phẩm sản phẩm công nghệ nhị nhỏng một tường ngăn bảo đảm an toàn. Tốt có thể tiến về trước 1 ô mỗi lượt, mà lại chúng còn tồn tại một vài ba nước đi đặc trưng không giống.

Biểu tượng của quân Tốt là ♟.Sau Khi xếp quân đúng theo hướng dẫn sinh hoạt trên, cả phía hai bên đã sẵn sàng nhằm chơi cờ.

Luật chơi cờ vua

Bên Trắng đi trước

Bên White lựa chọn bất kể quân làm sao họ muốn dịch chuyển để triển khai dịp tiến công trước tiên, còn gọi là knhị cuộc. Bên trắng đi một quân, tiếp đến mặt Đen sẽ dịch rời một quân.

Không tiến công Khi knhì cuộc. lúc knhị cuộc, bạn chỉ việc gửi các quân bài cho tới vị trí bổ ích duy nhất của bọn chúng. quý khách hàng yêu cầu đặt chúng sinh sống rất nhiều địa chỉ có lợi và bình yên.thường thì, chúng ta chỉ nên dành 1 mang đến 2 nước với quân Tốt. Sau kia, hãy triệu tập vào các quân không giống mạnh hơn — Tượng, Mã, Hậu với Xe. Giai đoạn “Triển khai” (đưa quân cờ tới những ô hiểm yếu, ví dụ vùng trung tâm) ko được coi là xong xuôi nếu hồ hết con bài trên chưa được di chuyển.Rất các nước đi knhì cuộc của doanh nghiệp phụ thuộc vào đối thủ — các bạn đề nghị từ bỏ bản thân cảm nhận về cuộc chiến. Vì vậy, hãy quan lại tiếp giáp với đân oán xem ý vật của kẻ địch là gì. Cờ vua là cỗ môn chú ý vào óc dự đoán thù tình huống cùng dự liệu nguy hại rộng bất kỳ trò chơi nào khác.

Đi theo lượt

quý khách hàng và địch thủ đi quân theo lần lượt, cố gắng bắt Vua và bắt con cờ của nhau. Bạn sẽ chiếm phần ưu núm nếu rất có thể uy ức hiếp Hậu hoặc Vua của kẻ địch cùng buộc kẻ địch ngơi nghỉ cố phòng vệ, mà lại có vô vàn cách thức nhằm bạn đùa hoàn toàn có thể win.

Quân Tốt dường như cực kỳ vướng víu cản ngăn, cơ mà đừng “thí Tốt” vội. Lúc quân Tốt quý phái tới sản phẩm cuối của mặt đối thủ, nó đã trở thành một con bài khác (bên cạnh Vua)! thường thì đa số tín đồ chọn hóa Hậu, tuy thế chúng ta cũng có thể hóa Tốt thành Xe, Mã hoặc Tượng. Quý Khách rất có thể đảo ngược trọn vẹn tình thay của ván cờ nếu như gửi được quân Tốt thanh lịch bên đó lúc kẻ địch không lưu ý.

Trường vừa lòng quan trọng đặc biệt trong cờ vua

Một số trường đúng theo đặc biệt quan trọng trong cờ vua bạn phải biết:

Phong cấp

Trong cờ vua, phong cấp là việc sửa chữa thay thế cho 1 quân Tốt bởi vì một con cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi quân Tốt kia đã đi đến mặt hàng cuối phía vị trí kia của bàn cờ. Việc phong cung cấp được thực hiện ngay sinh sống ô cơ mà quân Tốt tiến mang đến với gồm hiệu lực hiện hành chớp nhoáng.

Nhập thành

Có một nước đi quan trọng liên quan mang lại quân Xe và quân Vua, nước đi độc nhất cơ mà bạn cũng có thể dịch rời hai quân cùng một lượt. Ngoài “bắt Tốt qua đường” của quân Tốt, một nước đi đặc trưng không giống trong cờ vua là nhập thành. Nhập thành là khi Xe cùng Vua đổi chỗ lẫn nhau — Vua được bít chắn còn Xe được thực hiện và sẵn sàng tham gia. Đôi khi, vấn đề nhập thành hơi có ích.

Quý khách hàng chỉ rất có thể nhập thành khi:Cả Vua cùng Xe được sử dụng nhập thành chưa bao giờ dịch chuyển.Quân Vua không xẩy ra chiếu.Giữa Vua cùng Xe không thể quân cờ nào khác.Quân cờ kẻ địch không điều hành và kiểm soát hồ hết ô nằm giữa địa chỉ sau nhập thành cùng vị trí trước nhập thành.
*
Cả Vua với Xe được sử dụng nhập thành chưa khi nào di chuyển

Quý khách hàng dịch chuyển cả Xe với Vua của bản thân trong cùng một lượt. Nếu nhập thành cánh Vua, Vua di chuyển về bên đề nghị hai ô cùng Xe được đặt ngay gần Vua (Có nghĩa là Xe di chuyển nhị ô trở về bên cạnh trái). Nếu nhập thành cánh Hậu, Vua di chuyển về trái hai ô và Xe được đặt ngay bên cạnh Vua (Có nghĩa là Xe dịch chuyển bố ô về bên cạnh phải).

Bắt xuất sắc qua đường

Bạn có thể áp dụng hiện tượng này nếu còn muốn. Rất không ít người dân mới nghịch không áp dụng dụng cụ này. Nhưng nếu như bạn hiếu kỳ mong biết có tác dụng nỗ lực nào để khiến môn cờ này mang ý nghĩa “Pháp” hơn với phức hợp rộng, chúng ta có thể làm nlỗi sau:

*
Bắt giỏi qua đườngNếu các bạn còn nhớ, quân Tốt rất có thể đi 2 ô nội địa đi trước tiên của nó. Giả sử chúng ta dịch chuyển quân Tốt những điều đó, kế tiếp quân Tốt của chúng ta tới đứng cạnh Tốt của kẻ thù trên cùng một mặt hàng. Trong nước tiếp theo sau — và chỉ còn nội địa tiếp theo — kẻ thù tất cả quyền bắt quân Tốt của bạn qua đường (en passant, giờ Pháp nghĩa black là “đi qua”). Thông thường, Tốt chỉ hoàn toàn có thể tấn công chéo một ô — nhưng mà vào ngôi trường đúng theo ngoại lệ này, nó vừa hoàn toàn có thể bắt quân Tốt ngơi nghỉ ngang nó, vừa đi chéo một ô nlỗi bình thường.Cần nhấn mạnh rằng nước đi này chỉ có thể được thực hiện ngay lập tức sau khi một quân Tốt dancing 2 ô trong bước thứ nhất. Nếu qua lượt này, các bạn sẽ mất thời cơ bắt Tốt qua con đường. Chỉ riêng quân Tốt mới gồm nước đi này, chính vì như thế bạn không thể bắt Hậu hoặc Tượng bằng cách bắt qua con đường.

Phân định chiến thắng – thua

Chiếu hết

Nếu Vua của bạn bị chiếu, tức Vua của doanh nghiệp hiện giờ đang bị kẻ thù tấn công. lúc Vua bị chiếu, chúng ta buộc phải hóa giải nước chiếu tức thì vào bước sau đó. Bạn có thể giải phóng nước chiếu bởi tía bí quyết sau:

*
Chiếu tướng mạo vào cờ vuaDi gửi quân Vua tới một ô an toàn. Ô an toàn là địa điểm mà lại Vua không trở nên chiếu.Bắt quân đã chiếu tướng tá.Chặn mặt đường chiếu bằng quân cờ không giống. Cách này không bao gồm tính năng trường hợp quân đang chiếu tướng là Tốt hoặc Mã.

Trong ngôi trường hòa hợp chúng ta không thể tách xuất xắc cản phá được nước chiếu của đối thủ. Vua của khách hàng bị tóm gọn đồng nghĩa với ván cờ vẫn dứt.

Hết nước đi

Stalemate – ván cờ xong với kết quả hòa. Hết nước đi xảy ra Lúc Vua các bạn nghỉ ngơi vào tình cầm không xẩy ra chiếu nhưng mà cũng không thể ô bình yên làm sao nhằm đi tới.

Một vài ngôi trường vừa lòng bị xử hòa

Thỏa thuận hòa: Nếu hai tín đồ chơi thuộc gật đầu đồng ý rằng ko bên làm sao hoàn toàn có thể win hoặc không hề bí quyết như thế nào để chiến hạ, họ hoàn toàn có thể chấp nhận hòa.Thế cờ lặp lại: Nếu một nạm cờ y hệt được lặp đi tái diễn trên bố thời khắc khác nhau vào ván cờ, 2 bên được tuyên hòa. lấy một ví dụ, nếu 2 bên liên tiếp dịch rời quân Mã trải qua chuyển động bên trên một số ô, ván cờ kia gồm hiệu quả hòa.Hòa bằng lao lý 50 nước đi: Nếu cả nhị bạn nghịch ko dịch chuyển một quân Tốt làm sao hoặc không nạp năng lượng quân như thế nào trong 50 lượt tiếp tục, ván cờ được tuyên ổn là hòa. Luật này khiến những bên không kéo dài ván cờ cùng cũng ngăn uống những mặt rứa ý tạo cho bên đó kiệt mức độ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cho Bạn Một Số Cách Giải Rượu Ngay Lập Tức Tại Nhà

lúc cảm thấy không được lực lượng: Nếu cả hai bên phần đa không thể đầy đủ lực lượng để chiếu không còn Vua kẻ địch, ván cờ được xem như là hòa. lấy một ví dụ, một Mã và một Vua cần thiết chiếu không còn quân Vua đơn côi của đối phương.Nếu tất cả những quân khác trừ quân Vua đã bị bắt và bị loại khỏi ván cờ. Đây là một trong ví dụ của trường vừa lòng không được lực lượng, vì một quân Vua quan trọng trường đoản cú bản thân chiếu không còn hoặc thậm chí còn chiếu tướng tá quân Vua tê. Ván cờ sẽ có hiệu quả hòa.

Chuyên mục: Blogs