HỌC TIẾNG HÀN HAY TIẾNG NHẬT

Học tiếng Hàn dễ hơn tiếng Nhật có phải là nhận định đúng? Và cả thắc mắc “Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật tốt hơn” sẽ được Du học HVC phân tích, giải đáp cho các bạn trong bài viết này.

Bạn đang xem: Học tiếng hàn hay tiếng nhật


1. Bảng chữ cái của tiếng Nhật và tiếng Hàn

Đã có một bảng xếp hạng độ khó của các ngôn ngữ trên thế giới và tiếng Nhật được chọn là ngôn ngữ khó học nhất. Sở dĩ như vậy là bởi tiếng Nhật có cách viết khá phức tạp. Nếu quan sát có thể thấy cách viết chữ Nhật và chữ Trung có nhiều điểm tương đồng.

Hiện nay, Nhật Bản sử dụng tới 3 bảng chữ cái, đó là Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bảng chữ cái Hiragana và Katakana có khoảng 46 ký tự mỗi bảng. Còn bảng chữ cái Kanji thì có tới 50.000 ký tự khác nhau. Nếu bạn muốn sử dụng được ngôn ngữ này để giao tiếp, học tập thì cần phải biết được tối thiểu 2.000 ký tự.

Trong khi đó, tiếng Hàn lại chỉ sử dụng duy nhất một bảng chữ cái, gọi là Hangeul. Bảng chữ cái này có tổng cộng 40 ký tự. Theo ghi chép từ các tài liệu lịch sử thì bảng chữ cái này được sáng tạo dưới triều đại Joseon bởi vị vua Sejong để người dân có thể dễ học và dễ viết.

Chính vì thế, nếu so sánh thì học tiếng Hàn dễ hơn tiếng Nhật bởi số lượng bảng chữ cái tiếng Hàn phải nhớ ít hơn rất nhiều.

2. Cách viết và phát âm của tiếng Nhật và tiếng Hàn

Về cách viết, cả tiếng Hàn lẫn tiếng Nhật đều được đánh giá là khá rối rắm vì đều theo hệ thống chữ tượng hình. Tuy nhiên, nếu nắm được quy tắc thì việc học tiếng tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng không còn quá khó khăn.

2.1. Tiếng Nhật

Cách viết chữ tiếng Nhật khá linh hoạt. Tuy nhiên, nếu viết theo bảng chữ cái Kanji thì cần tuân thủ nguyên tắc:

Ngang trước, sổ sau, ví dụ: 十, 井, 干, 丁, 斗, 于.

Phết trước (ノ), mác sau (乀), ví dụ: 天, 人, 八, 入.

Trái trước, phải sau, ví dụ: 谢, 办, 划, 州, 附, 做, 外, 条.

Trên trước, dưới sau, ví dụ: 三, 器, 念, 合, 意, 志.

Ngoài trước, trong sau, ví dụ: 周, 向, 风 月, 司, 同.

Bộ (辶) và (廴) sẽ được viết cuối cùng, ví dụ: 建, 还, 游, 这, 选, 道.

Giữa trước, sau đó tới trái và cuối cùng là phải, ví dụ: 乐, 业, 少, 水, 小, 办.

Nét trong trước, nét ngoài sau, ví dụ: 日, 回, 固, 国.

*
Tiếng Nhật tương đối linh hoạt.

Còn xét về mặt phát âm tiếng Nhật thì bạn cần phải đảm bảo phát âm chính xác 4 yếu tố: Nguyên âm, trường âm, âm mũi và âm ngắt. Nói chung là khá khó cho người học nhưng nếu luyện tập mỗi ngày thì bạn vẫn có thể vượt qua ải này. Khi phát âm cần nắm được nguyên tắc trọng âm trong tiếng Nhật để khi nói chuyện có thể trông tự nhiên hơn.

Nói chung, với băn khoăn học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn thì câu trả lời là tiếng Hàn. Thế nhưng nếu học tiếng Nhật thì lại thuận lợi hơn cho việc tiếp cận tiếng Trung. Vì thế, đây cũng là điều bạn nên cân nhắc trước khi chọn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn.

2.2. Tiếng Hàn

Điều quan trọng khi học viết tiếng Hàn là đảm bảo các nét đúng thứ tự và cách đều nhau. Khi viết tiếng Hàn sẽ theo nguyên tắc nét đi từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Các nét phải có sự ngắt nghỉ để tạo nên cấu trúc.

Ở phần phát âm thì tiếng Hàn có tổng cộng 19 phụ âm, 21 nguyên âm. Mỗi âm tiết trong tiếng Hàn sẽ bao gồm nguyên âm cùng phụ âm liền kề nhau. Để phát âm tiếng Hàn chính xác bạn phải nhớ được 9 quy tắc:

Nối âm.

Trọng âm hóa.

Biến âm.

Nhũ âm hóa.

Âm vòm hóa.

Giản lược ㅎ.

Âm bật hơi hóa.

Cách đọc trọng âm.

Cách nhấn trọng âm.

*
Học tiếng Hàn cần nhớ 9 quy tắc phát âm.

3. Chữ viết của Nhật Bản và Hàn Quốc

Nếu so sánh học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơnthì chắc chắn không thể bàn cãi, câu trả lời là tiếng Hàn. So sánh về chữ viết thì chữ hàn cũng đơn giản và dễ viết hơn. Nguyên nhân là bởi:

Bảng chữ cái tiếng Nhật nhiều hơn, khó nhớ hơn.

Tiếng Nhật có nhiều ký tự tượng hình rất phức tạp.

Tuy nhiên, dù tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng đều có những nguyên tắc và quy luật viết. Nếu bạn nắm được thì cũng không phải quá khó để học được.

Có thể bạn quan tâm: Nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh? hoặc Học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

4. Cơ hội việc làm của tiếng Nhật và tiếng Hàn

Tại khu vực châu Á, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất. Đồng thời, đây cũng là 2 quốc gia có nguồn vốn đầu tư vào nước ta lớn nhất hiện nay.

Theo báo Zingnews, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư vốn lớn thứ 2 vào Việt Nam với 3.48 tỷ, chỉ sau HongKong. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc như Samsung, Lotte đã có dự án mở tại nước ta.

*
Biểu đồ các quốc gia rót vốn vào Việt Nam nhiều nhất.

Trong khi đó, Nhật đầu tư 2.34 tỷ USD và có nguồn viện trợ ODA lớn nhất cho nước ta với các dự án thuộc các lĩnh vực như Công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chế tạo, y dược,... Ngoài ra, cũng có không ít các nhà máy, công ty của doanh nghiệp Nhật Bản đặt tại Việt Nam. Chính vì vậy, cơ hội việc làm rất rộng mở cho các bạn trẻ biết tiếng Nhật và tiếng Hàn.

5. Công việc và mức thu nhập của tiếng Nhật

Để biết học tiếng Nhật hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn thì hãy cùng xem thử khi có tiếng Nhật tốt bạn có thể làm được các công việc gì:

5.1. Biên dịch, phiên dịch tiếng Nhật

Một trong các công việc có mức thu nhập tốt dành cho những ai giỏi tiếng Nhật đó là biên, phiên dịch tiếng Nhật. Công việc này có thể trở thành công việc chính hoặc song song với công việc chính của bạn, giúp gia tăng thêm thu nhập hàng tháng. Công việc này có đặc điểm như sau:

Mức lương trung bình: Từ 800 - 1.200 USD.

Công việc: Phiên dịch các cuộc đối thoại cho người Nhật hoặc biên dịch hồ sơ, giấy tờ, tài liệu.

Kinh nghiệm: Từ 1 - 2 năm, có nơi không yêu cầu.

Trình độ: Có bằng tiếng Nhật N1, N2, N3, giao tiếp tốt, ứng biến linh hoạt, có trách nhiệm, chịu áp lực tốt.

*
Biên, phiên dịch tiếng Nhật là công việc có mức thu nhập cao.

Xem thêm: Vấn Đề ' Đối Tác Chiến Lược Là Gì, Đối Tác Chiến Lược, Đối Tác Toàn Diện (Việt Nam)

5.2. IT Project Manager/ Leader

Đây là một công việc có mức lương và các chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, muốn làm được công việc này thì bạn cần có kiến thức chuyên môn cùng khả năng tiếng Nhật tốt, chịu được áp lực cao. Đặc điểm của công việc này như sau:

Mức lương trung bình: 700 - 1.000 USD.

Công việc: Lên kế hoạch, thời gian biểu để testing, đảm bảo công việc hoàn thành đúng tiến độ.

Kinh nghiệm: Có ít nhất 5 năm trong ngành IT, 2 năm làm việc tại vị trí quản lý.

Trình độ: Có tiếng Nhật N2 trở lên, có thể nghe, đọc, nói viết tiếng Nhật thông thạo, am hiểu công nghệ thông tin, có khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt.

5.3. Kế toán

Nếu bạn học chuyên ngành kế toán thì có lẽ sẽ không cần quá băn khoăn học tiếng Hàn hay tiếng Nhật tốt hơn. Nhu cầu tuyển nhân viên kế toán biết tiếng Nhật khá cao, cơ hội phát triển lớn.

Mức lương trung bình: 700 USD.

Công việc chính: Làm kế toán lương, kế toán tổng hợp, kế toán công nợ,...

Trình độ: Có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, biết làm các báo cáo thu chi và tiếng Nhật N2, N3.

5.4. Xuất nhập khẩu

Hiện nay có không ít người học tiếng Nhật để sang Nhật xuất khẩu lao động. Các công việc dành cho đối tượng xuất khẩu lao động cũng rất đa dạng.

Mức lương trung bình: 700 - 1.5000 USD.

Công việc: Giám sát tiến độ sản xuất, kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại nhà máy.

Yêu cầu: Có tiếng Nhật N3 trở lên, có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và khả năng tổ chức, phán đoán, ra quyết định.

5.5. Chăm sóc khách hàng

Nếu có khả năng, trình độ tiếng Nhật tốt thì không cần kinh nghiệm bạn vẫn có thể tìm được công việc chăm sóc khách hàng với mức lương cao.

Mức lương trung bình: 500 - 700 USD.

Công việc chính: Tìm kiếm khách hàng mới, giải đáp các thắc mắc, phàn nàn của khách hàng.

Trình độ: Có khả năng giao tiếp tốt, nhẫn nại, hiểu tâm lý khách hàng và tiếng Nhật N3.

6. Công việc và mức thu nhập của tiếng Hàn

Với những ai yêu thích các công việc dưới đây thì có lẽ sẽ không quá băn khoăn việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật.

6.1. Hướng dẫn viên du lịch

Theo như thông tin từ báo Dân Trí, một hướng dẫn viên du lịch giỏi tiếng Hàn có mức thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày. Thế nhưng nhân lực ngành này vẫn không đủ dù các công ty lữ hành trả lương khá cao.

6.2. Giáo viên

Giáo viên dạy tiếng Hàn có thể kiếm được từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi giờ. Cứ thử tính 1 ngày chỉ cần làm 4 tiếng, nhân với 26 ngày là đã có trên 30 triệu đồng mỗi tháng.

*
Giáo viên tiếng Hàn có mức thu nhập tốt.

6.3. Biên dịch, phiên dịch tiếng Hàn

Công việc này cũng có thể mang tới cho bạn một mức lương khá cao, từ 800 - 1.000 USD. tuy nhiên, bạn cần phải thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Hàn.

7. Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn

Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn là thắc mắc của nhiều người. Nhìn chung, mỗi ngôn ngữ đều có cái dễ và khó. Đặc biệt, việc phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới thì lại càng không đơn giản.

Tiếng Việt sử dụng bảng chữ cái La tinh. Trong khi đó, tiếng Nhật và Hàn lại sử dụng bảng chữ cái tượng hình. Vì vậy, đối với người Việt, hai ngôn ngữ này có thể khiến người học phải “hoa mắt chóng mặt”. Đây chính là trở ngại lớn nhất, đặc biệt là với những người muốn học tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn.

Bảng so sánh giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn

Để biết học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Tiếng Nhật BảnTiếng Hàn Quốc

Sử dụng tới 3 bảng chữ cái khác nhau, gồm: Hiragana, Katakana và Kanji nên tương đối khó khi mới bắt đầu học. Bảng chữ cái đều là chữ tượng hình, hoàn toàn khác biệt với bảng chữ Latinh trong tiếng Việt.=> Tiếng Nhật khó học hơn.

Chỉ có duy nhất 1 bảng chữ cái Hangul gồm 21 nguyên âm, 19 phụ âm và cũng là chữ cái tượng hình nhưng dễ học hơn. Có thể học thuộc mặt chữ sau đó ghép lại tương tự như tiếng Việt.Cấu trúc tiếng Hàn:Âm đầu: 14 phụ âm, có các phụ âm kép.Âm giữa: 10 nguyên âm, có các nguyên âm kép.Âm cuối: 14 phụ âm, có các phụ âm kép hoặc cũng có thể không có âm cuối.

=> Nhìn chung, tiếng Hàn dễ học hơn.

Tiếng Nhật và phiên âm Latinh có khá nhiều điểm tương đồng trong cách phát âm. Vì vậy, người Việt học phát âm tiếng Nhật không quá khó.=> Học tiếng Nhật dễ phát âm hơn.Về cấu tạo từ trong tiếng Hàn có nét giống tiếng Việt, đó là ghép các vần với chữ cái để tạo thành từ.=> Học tiếng Hàn phải học ghép từ sau đó mới học phát âm.

Cần có nhiều phần tử nhỏ liên kết với nhau để tạo thành một từ tiếng Nhật. Và 3 bảng chữ cái của Nhật đều có nguyên tắc viết khác nhau.

=> Độ khó tương đồng so với tiếng Hàn.

Khi viết tiếng Hàn phải đảm bảo đúng nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Và hầu hết các chữ trong tiếng Hàn được tạo thành từ 3 nét chính là ㅡ ㅣ ㅇ.

=> Độ khó tương đồng so với tiếng Nhật.

So với tiếng Việt, ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn ngược lại: Chủ ngữ - Vị ngữ - Danh từ.

=> Dễ học hơn so với tiếng Hàn.

Trong tiếng Hàn, cấu tạo chữ viết theo cấu trúc: Phụ âm đầu (hoặc âm câm) + Nguyên âm + Phụ âm cuối.

=> Khó học hơn so với tiếng Nhật.

Tốn bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật?

Tiếng Nhật không chỉ có 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ cái, do đó nếu chỉ dành thời gian cho 1 bộ chữ thì chúng ta phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 1 bộ chữ tiếng Nhật.

Tốn bao nhiêu thời gian để học tiếng Hàn?

Tiếng Hàn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt và cách phát âm cũng như thế. Vì vậy 90% người Việt học tiếng Hàn đều cảm thấy hài lòng và không quá khó khăn khi tiếp cận với tiếng Hàn.

Như vậy, qua những thông tin trên do trung tâm tư vấn du học nhật bản tại tphcm Du học HVC chia sẻ chắc hẳn bạn đã biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật hãy liên hệ ngay với Du học HVC để được tư vấn chi tiết về các khóa học. Các khóa học được mở thường xuyên với giảng viên dạy giỏi, có trình độ và kinh nghiệm. Số lượng học viên hạn chế nên giảng viên luôn có thể theo sát để hỗ trợ học viên.