Học bổng mext 2019

Học bổng Mext được biết đến là là một trong những học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản, hay còn được gọi với cái tên khác là học bổng Monbukagakusho là một học bổng thường niên bởi Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ (MEXT) tài trợ dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài muốn được học tập tại đất nước Nhật Bản. Nếu đủ các điều kiện và tiêu chi đưa ra, thì bạn sẽ được chi trả toàn bộ các loại chi phí liên quan tới quá trình học tập, thậm chí cả tiền vé máy bay cũng được tài trợ.

Bạn đang xem: Học bổng mext 2019

Nhật Bản được biết đến là một trong những điểm đến trong mơ của rất nhiều du học sinh với sự đầu tư rất lớn về công nghệ và cũng như hệ thống giáo dục của mình. Đây còn được coi là một trong những quốc gia có nền giáo dục đạt chất lượng quốc tế, cùng với đó là sự kết hợp của việc vận dụng các khoa học kỹ thuật trong quá trình giảng dạy. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về học bổng Mext 2019, để bạn có thể hiểu rõ hơn thông tin về loại học bổng này.

Học bổng Mext là gì? Thông tin sơ lược về học bổng Mext

Học bổng Mext được biết là một trong những học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản, hay còn được gọi với cái tên khác là học bổng Monbukagakusho là một học bổng thường niên bởi Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ (MEXT) tài trợ dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài muốn được học tập tại đất nước Nhật Bản.

*
Học bổng Mext – Monbukagakusho

Học bổng Mext có tổng cộng 7 loại khác nhau dành cho 7 chương trình, thông thường thì đối các bạn du học sinh Việt Nam đi theo dạng học bổng đại học và sau đại học. Đối với học bổng đại học, học sinh sang học đại học bên Nhật. Học bổng sau đại học, sang bên Nhật làm đề tài nghiên cứu. Mỗi một chương trình đều có những điều kiện xin học bổng, mức trợ cấp và thời gian trợ cấp khác nhau.

1. Học bổng Mext 2019 – Học bổng đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần, bao gồm cả học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay. Thời gian nhập học: Tháng 4 hoặc tháng 10/ 2019.

Một số điều kiện để ứng tuyển học bổng Mext 2019

Một số điều kiện để ứng tuyển học bổng Mext 2019 – Học bổng sau đại học:

Tỷ lệ chọi của hệ đại học sẽ cao hơn so với hệ sau đại học. Vì vậy, cơ hội trúng tuyển đại học sẽ thấp hơn vì thí sinh thi vào sẽ nhiều hơn.

Học bổng Mext là một trong những loại học bổng được rất nhiều các bạn sinh viên quốc tế ưa chuộng. vì xuất học bổng này không có nhiều tiêu chí đối với đối tượng giành học bổng. Đối với học bổng Mext, sau khi học xong các bạn có thể xin ở lại và làm việc tại Nhật chứ không bắt buộc về nước như một số loại học bổng khác. Nên nếu bạn có đủ các tiêu chí trên thì có thể thử sức mình với học bổng này.

Các bước chuẩn bị hồ sơ và một số lưu ý đối với học bổng Mext 2019

*
Kinh nghiệm học bổng Mext 2019

1. Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết

Bước 1: Bước chuẩn bị

Theo dõi những thông tin xoay quanh học bổng Mext 2019 tại website của Bộ giáo dục và đào tạo: moet.gov.vn hoặc truy cập vào website của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam với đường dẫn: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Thongbaotuyensinhhocbongchinhphunhat2019.html. Đồng thời trên trang sẽ có những thông tin về mẫu đăng ký học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước.

Bạn cần phải chú ý là sẽ có rất nhiều những mẫu đơn đăng ký khác nhau, bạn cần phải tìm đúng mẫu học bổng và năm mình dự thi.

Hãy tìm cho mình người hướng dẫn, đó chính là những anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng Mext. Bạn có thể hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm khi tham gia các phần thi của Mext. Chính họ sẽ là người chỉ giúp bạn và cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất và việc chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất cho đến việc ôn luyện thi và quá trình phỏng vấn.

Bước 2: Một số lưu ý trong bộ hồ sơ của bạn

Đối với học bổng Mext 2019 dành cho hệ đại học:

Điều bạn cần làm là phải đảm bảo bộ hồ sơ của bạn phải đầy đủ nhất. Đối với những bạn chọn suất học bổng đại học thì chính yếu tố quyết định của các bạn sẽ là điểm số cấp 3. Thế nên bạn cần có một học bạ với điểm số có thể gây ấn tượng và có thể kèm theo đó là những thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia, quốc tế thì đây là một lợi thế rất lớn cho bạn.

Nếu hồ sơ bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc. Bạn có thể bù lại điểm số ấy bằng những văn bằng ngoại ngữ ví dụ như: IELTS, TOEIC, JLPT. Thể hiện khả năng ngoại ngữ của bạn, nhất là đối với tiếng Nhật là một lợi thế rất lớn.

Đối với học bổng Mext 2019 dành cho cấp bậc sau đại học:

Bảng điểm GPA trong quá trình học đại học là phần cần thiết, ngoài ra bạn cũng nên nhấn mạnh vào các đề cương nghiên cứu và đề tài tốt nghiệp của bạn. Khả năng và thành tích nghiên cứu của bản thân sẽ là một trong những yếu tố lớn quyết định hồ sơ của bạn được lọt vào vòng tiếp theo.

Bên cạnh những kết quả học tập tốt, nếu bạn có thêm nhiều những đề tài nghiên cứu liên quan đến ngành học cũng là một trong những lợi thế.

Hoặc nếu những nghiên cứu của bạn đạt những giải thưởng thì hồ sơ của bạn sẽ càng được chú ý hơn. Nhất là đối với đề tài nghiên cứu độc lập.

Xem thêm: Shop Hoa Lavender Khô Nhập Khẩu Pháp, Hoa Lavender Khô Giá Tốt Tháng 6, 2021

Khi chọn những đề tài nghiên cứu của mình, bạn nên chọn những đề tài mang tính thực tiễn vì người Nhật rất coi trọng những ứng dụng mang tính thực tiễn cao, áp dụng vào đời sống thực tiễn.

Một số kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn học bổng Mext 2019 – 2020

Sau khi đã qua vòng thi viết, bạn sẽ vào vòng phỏng vấn. Hãy lưu ý 2 vòng thi đều rất quan trọng. Vòng phỏng vấn sẽ có 2 người Nhật trực tiếp phỏng vấn bạn. Một người là Giáo sư của một trường đại học lớn bên Nhật Bản, người con lại sẽ là một người của Đại sứ quán.

Hãy chú ý, người Nhật rất quan trọng về nguyên tắc, phong cách làm việc. Hãy đến đúng giờ, ăn mặc gọn gàng lịch sự, trang phục khuyến khích nên sử dụng đó là vest. Phong thái, con người phải chuẩn mực. Trả lời câu hỏi to, rõ ràng và dứt khoát.

Giáo sư sẽ đưa ra những câu hỏi xoay quanh chuyên môn và đề tài nghiên cứu của bạn dưới dạng tổng quát chung chung, vì giáo sư sẽ hỏi tất cả các ứng viên của học bổng Mext. Người còn lại của Đại sứ quán sẽ hỏi chung chung về thông tin của bạn theo hồ sơ và một số câu hỏi ngoài lề khác để xem kỹ năng phán đoán của bạn có quyết đoán, nhanh nhạy hay không. Đa phần, họ sẽ xem cách bạn giải quyết vấn đề và trả lời câu hỏi ra sao.

Mục đích của cuộc phỏng vấn

Với cuộc phỏng vấn này bạn không nên quá lo lắng, hãy dùng chính khả năng giải quyết tình huống và trả lời câu hỏi của mình một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Thông thường, đối với những người tham gia học bổng Mext sau đại học thì của phỏng vấn này chỉ muốn bạn giải thích thêm về đề cương nghiên cứu của bạn và quan trọng là kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của bạn. Để chắc chắn bạn có thể sống và học tập bên Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết Tiếng Nhật.

Thực ra, những câu hỏi ở vòng phỏng vấn này không phải là những câu hỏi mang tính chất đánh đố bạn, đơn giản chỉ là mục đích kiểm tra khả năng giao tiếp của bạn để đâu và bạn không nên quá lo lắng. Hãy xem cuộc phỏng vấn này chỉ đơn giản là một cuộc trò chuyện. Vậy những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn đó là gì?

Quá trình phỏng vấn học bổng Mext 2019

Đối với quá trình phỏng vấn, có chăng phần giới thiệu bản thân sẽ dành cho những bạn đang xin học bổng diện đại học.

Ban đầu khi bước vào phòng, sẽ có 2 giám thị đứng lên cúi chào bạn. Đây thể hiện sự tôn trọng của họ đối với bạn theo phong cách người Nhật. Bạn nên học thuộc một vài câu chào bằng tiếng Nhật, ví dụ như nếu bạn phỏng vấn vào buổi sáng thì câu chào tiếng Nhật sẽ là Ohayogozaimasu – Chào buổi sáng. Nếu bạn phỏng vấn buổi chiều thì câu chào buổi chiều sẽ là Konnichiwa và đứng nghiêm cúi gập người chào họ theo phong cách Nhật để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ.

Đối với những bạn xin học bổng Mext sau đại học thì Giáo sư sẽ đề nghị bạn trình bày nghiên cứu của bạn ngay từ đầu, sau đó sẽ là những câu hỏi liên quan đến đề tài nghiên cứu của bạn. Một số những câu hỏi sẽ có thể được đưa ra gồm:

Tại sao bạn lại chọn đề tài nghiên cứu này, tại sao bạn lại lựa chọn Nhật Bản là nơi để học? Nghiên cứu này có liên quan như thế nào đến lĩnh vực của bạn? Kết quả nghiên cứu của bạn có ý nghĩa như thế nào với thực tiễn? Tại sao với nghiên cứu của bạn bạn lại chọn trường A, trong khi trường B và C cũng rất mạnh về lĩnh vực này. Bạn đã quen giáo sư hướng dẫn khi nào, như thế nào và đã làm được những gì cùng giáo sư rồi, đã viết được các bài báo nào cùng giáo sư chưa,…Và Giáo sư Nhật có thể hỏi bạn là hãy kể tên đầy đủ một số bài báo khoa học của Giáo sư hướng dẫn bạn.

Đây là những câu hỏi khá quen thuộc và có thể được Giáo sư đưa ra trong quá trình phỏng vấn bạn.

Tiếp đến sẽ là người phỏng vấn bên Đại sứ quán, lúc này sẽ không còn câu hỏi liên quan tới chuyên môn, mà chỉ là những câu hỏi để làm rõ những thông tin thêm trong hồ sơ của mình và một số câu hỏi xoay quanh cá nhân. Thế nên, đây là lúc mà bạn khoe ra những thành tích học tập của mình, nhưng phải đơn giản, không được quá phô trương, phải có thái độ khiêm tốn với những câu trả lời kiểu PR bản thân mình như thế này.

Trong quá trình trả lời sẽ có những câu hỏi xen kẽ giữa 2 vị giám khảo, nên bạn cố gắng giữ bình tình và không nên quá căng thẳng. Cần trả lời một cách nghiêm túc nhưng với những câu trả lời cũng phải làm sao thú vị không quá khô khan. Bạn chính là người làm cho buổi phỏng vấn và 2 vị giám khảo trở nên thấy bạn là một người thú vị. Hãy cho họ thấy bạn là người muốn học hỏi nhiều điều từ đất nước Nhật Bản như đất nước, tiếng Nhật, con người và văn hóa Nhật.

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài khoảng từ 20 – 30 phút hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào 2 vị ban giám khảo. Những câu hỏi của mọi người có thể giống và khác nhau tùy thuộc vào việc đặt câu hỏi của các vị giám khảo.

Trên đây là một số những thông tin xoay quanh học bổng Mext 2019 – 2020 mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình tham gia ứng tuyển học bổng Mext.

Chúc bạn thành công và đạt được mục đích cao nhất đó chính là nhận được tài trợ du học Nhật!!!