Hòa thượng hư vân

*
*
Quý vị thường xuyên mang đến cầu thỉnh knhị thị, khiến cho tôi cảm giác hết sức hổ thẹn. Quý vị ngày ngày khổ nhọc, vấp ngã cũi cuốc khu đất, san bởi đất đai, vác ngói sở hữu gạch men. Tuy bận rộn trường đoản cú sáng cho tối, nhưng luôn luôn nhớ mất trung khu niệm tu hành, nhưng mà luôn luôn tinh tấn chú ý vào đạo, thật khiến cho tất cả những người khác đề nghị cảm động. Hư Vân tôi rất trinh nữ bởi chẳng gồm đạo, chẳng tất cả đức, chẳng có thể nói lời knhị thị cao vọng, chỉ lập lại lời dư quá của tín đồ xưa, nhằm đối đáp cùng khách hàng.

Bạn đang xem: Hòa thượng hư vân

1/ Pmùi hương phvận dụng công nhập đạo.

Phương pháp dụng công tu đạo rất nhiều. Lúc Này bàn thảo cầm lược.

A/ Điều khiếu nại tiên quyết của vấn đề tu đạo.

a/ Tthấm sâu lý nhân quả.

Người ao ước dụng công tu đạo, câu hỏi đầu tiên là bắt buộc tngấm sâu lý nhân trái. Nếu không tin tưởng nhân trái, thì làm đều Việc hồ đồ. Chẳng những bài toán tu đạo khó thành công xuất sắc mà bố mặt đường ác cũng không thể không có mình. Phật dạy:

- Muốn biết nhân đời trước, phải chú ý đời này mình tchúng ta trái báo gì. Muốn nắn biết quả đời sau này, cần coi đời này mình sẽ gieo nhân gì.

Phật lại bảo:

- Giả sử nghiệp tội đang sản xuất trong trăm nngốc kiếp không tung, khi nhân dulặng đến, trái báo đề nghị tự thọ.

Kinc Lăng Nghiêm thuyết: "Nhân địa bất chân chánh thì đề nghị chiêu trái báo cong vạy".

Tdragon nhân thiện thì công dụng lành. Trồng nhân ác thì kết quả xấu. TLong dưa được dưa, tuyệt trồng đậu thì được đậu. Đây là đạo lý tự nhiên và thoải mái. Đàm luận về lý nhân trái, tôi vẫn đối kháng cử hai câu chuyện xưa để minh chứng.

Chuyện đầu tiên là vấn đề vua Lưu Ly khử chủng tộc chúng ta Thích. Trước thời Phật Thích Ca, trong thành Ca Tỳ La Vệ bao gồm một làng xóm trình độ chuyên môn tấn công cá. Trong xóm làng gồm một hồ Khủng. khi ấy, thời tiết hạn hán, nước thô cạn. Tất cả cá mập nhỏ các bị dân xã bắt ăn uống hết, duy chỉ từ một con cá lớn số 1, ngay gần bị nắng nóng thiêu bị tiêu diệt. Trong xã có một tuỳ nhi xưa nay trước đó chưa từng ăn uống thịt cá, mà lại trong ngày ấy lại giỡn chơi, lấy cây côn đập trên đầu cá bố lần. Sau này, vào thời Phật Thích Ca thành lập, gồm vua Ba Tư Nặc rất tin cẩn sùng phụng Phật Pháp. Ông ta rước bà hiền thê vốn thuộc cái nô tỳ của họ Thích Ca. Bà ta hạ sinh được một hoàng thái tử, thương hiệu là Lưu Ly. Lúc nhỏ dại, vua Lưu Ly hay sinh hoạt thành Ca Tỳ La Vệ học tập. Ngày nọ, vì giỡn chơi, hoàng thái tử Lưu Ly trèo lên tòa ngồi của Phật, đề xuất bị bạn nằm trong dòng dõi Thích Ca mắng chửi xua xuống. Do kia, ông ta ân oán hận trong trái tim. Đến Lúc đăng vương vua, ông ta ngay tắp lự thống lãnh đại binch xâm lăng thành Ca Tỳ La Vệ, tàn liền kề hết dân bọn chúng trong thành. lúc đó, Phật bị nhức đầu kinh hoàng vào tía ngày ngay lập tức. Các đại môn đệ mọi thỉnh Phật kiếm tìm giải pháp giải cứu chiếc bọn họ Thích Ca, nhưng Ngài bảo rằng định nghiệp khó khăn mà chuyển nổi. Tôn đưa Mục Kiền Liên sử dụng thần thông, vứt năm trăm thân tộc cái chúng ta Thích Ca vào bình chén rồi cất cánh lên lỗi không để giúp đỡ chúng ta. Sau khi đến chỗ khác, định bỏ bọn họ xuống, nhưng khi Tôn Giả nhìn lại trong bình chén bát thì chỉ thấy toàn là huyết. Chỏng đại đệ tử thỉnh hỏi Phật về nhân dulặng của bài toán này. Đức Phật ngay thức thì nói lại câu chuyện dân buôn bản trong thành Ca Tỳ La Vệ nạp năng lượng giết cá thungơi nghỉ xưa mà lại vua Lưu Ly là tiền thân của con cá lớn nhất. Quân sĩ nô lệ của ông ta vốn là đều cá vào hồ nước thungơi nghỉ kiếp xưa. Dân bọn chúng trực thuộc cái chúng ta Thích Ca bị vua Lưu Ly giết mổ, vốn là dân xã nạp năng lượng giết thịt cá vào khoảng ấy. Tiền thân của đức Phật là tiểu đồng. Vì giỡn nghịch, tấn công bên trên đầu nhỏ cá lớn nhất đề xuất bị trái báo căn bệnh nhức đầu tía ngày. Định nghiệp thiệt khó khăn trốn chạy. Năm trăm thân tộc bọn họ Thích Ca, Mặc dù được tôn trả Mục Kiền Liên cứu vãn thoát, tuy vậy tánh mạng vẫn xua tan, bắt buộc lẩn trốn. Sau này vua Lưu Ly bị đọa âm ti. Oan oan tương báo, chẳng hứa ngày giờ. Nhân quả tình kinh hãi.

Cthị trấn trang bị hai là Việc tổ Bá Trượng cứu giúp độ nhỏ hồ ly. Ngày nọ, sau khoản thời gian tổ Bá Trượng giảng gớm kết thúc, đều người mọi giải tán, tuy nhiên chỉ còn lại một ông lão không Chịu ra về. Tổ Bá Trượng thấy vậy ngay tắp lự hỏi nguyên do. Ông lão tức thì đáp:

- Con chẳng bắt buộc là người, nhưng mà vốn là hồ ly. Đời trước đã từng có lần tu hành sống chỗ trên đây. Ngày nọ, gồm tín đồ hỏi con rằng bậc tu bổ hành (liễu ngộ) còn bị lạc vào nhân quả hay là không ? Khi ấy con đáp là ko lạc vào nhân trái. Nhân vì chưng câu vấn đáp này mà bị đọa lạc làm thân yêu tinh trải qua năm trăm năm, ko giải pháp như thế nào giải bay được. Nay thỉnh Hòa Thượng từ bỏ bi khai thị chỉ dạy dỗ.

Tổ Bá Trượng bảo:

- Nay ông hãy hỏi lại ta câu kia đi.

- Thỉnh vấn Hòa Thượng. Người tu hành lâu năm tất cả bị lạc vào nhân trái hay là không ?

- Không lầm nhân trái.

Nghe lời này ông lão ngay lập tức đại ngộ, bèn lễ bái cảm tạ:

- Nhờ lời dạy dỗ của Hòa Thượng, ni nhỏ đang bay được thân hồ ly. Con vốn sống trong hang đá sau núi. Xin thỉnh Hòa Thượng sau này làm cho lễ theo cách thức chôn cất một vị tăng.

Qua hôm sau, tổ Bá Trượng ra hang sau núi, thấy xác chết của một bé yêu quái, đề xuất tức thời làm lễ táng y như một vị tăng.

Chúng ta tìm đến nhị mẩu chuyện này, hiểu rõ nhân quả tình khiếp sợ. Tuy vẫn thành Phật rồi tuy nhiên không thể miễn quả báo đau đầu. Báo ứng chẳng sai chạy một chút nào. Định nghiệp thiệt cạnh tranh trốn thoát. Vì vậy, trong rất nhiều thời bọn họ nên đề nghị cảnh giác, chớ tạo nên nhân xấu.

b/ Nghiêm trì giới công cụ.

Đối cùng với công tích tu đạo, Việc đầu tiên là buộc phải trì giới. Giới là cội của đạo Bồ Đề vô thượng. Do giới nhưng mà sanh định. Do định mà lại phân phát huệ. Nếu ko trì giới mà mong tu hành thì chẳng thể được. Kinh Lăng Nghiêm kể đến câu hỏi đức Phật răn nhắc bọn họ về tư hạnh tkhô cứng tịnh. Chẳng trì giới nhưng mà muốn tu chánh định thì chẳng thể như thế nào thoát ra khỏi è cổ lao. Lại nữa, dầu hiện giờ tất cả phạt sinh trí huệ hay tnhân từ định, mà lại vẫn bị lạc vào tà ma ngoại đạo. Vì vậy, biết rõ vấn đề trì giới rất đặc biệt. Người trì giới luôn luôn được chư long thần cỗ vũ, ma tà nước ngoài đạo kính phục nể sợ. Người phá giới thì quỶ điện thoại tư vấn là người giật, phải chúng thường xuyên đi theo xóa dấu chân họ.

Xưa kia, khu vực cạnh vương thành của nước Kế Tân, có một ngôi già lam. Gần kia gồm một bé dragon độc, hay hiển thị sợ hãi fan địa pmùi hương. Thế bắt buộc, năm trăm vị A La Hán trong chùa đó phù hợp lại nhau, dùng lực tnhân hậu định để đuổi con rồng độc này đi, nhưng mà chẳng thể được. Sau này, tất cả một vị tăng trước đó chưa từng biết đến thiền định, cơ mà chỉ nói cùng với con dragon độc câu:

- Nầy Hiền Thiện ! Xin hãy ra khỏi nơi này.

Nghe nắm, Long độc tức khắc bay đi nơi khác. Chúng tăng A La Hán hỏi vị tăng tê rằng dùng thần thông gì nhưng xua đuổi được dragon độc. Vị tăng cơ đáp:

- Tôi do dự dùng thần lực tnhân từ định, dẫu vậy chỉ chân chánh trì giới nghiêm mật. Hộ trì giới khinh cũng tương tự giới trọng.

Chúng ta hãy Để ý đến coi, lực tnhân từ định của năm trăm vị A La Hán, cần yếu sánh bởi một vị tăng nghiêm thủ giới khí cụ.

Có người bảo rằng Lục Tổ thường xuyên dạy:

- Tâm bình thì nhọc tập gì trì giới. Tâm hạnh hóa học trực thì nên gì tham thiền khô ?

Tôi xin hỏi rằng khách hàng đã dành mang lại vai trung phong bình cùng chất trực không ? Nếu tất cả một cô hằng nga thân hồng lõa thể ôm chầm đem mình, quý vị có động trung khu ko ? Nếu tất cả tín đồ không có căn cứ thoá mạ tiến công đập, quý khách bao gồm sanh chổ chính giữa săn năn không ? Quý vị có thể không sinh trung khu khác nhau oán thân yêu ghét, thị phi mình fan ko ? Thuần thục làm được như vậy thì mới đề nghị to giờ đồng hồ. Bằng ngược trở lại, chớ nói lời trống trống rỗng.

c/ Tín vai trung phong kiên cố.

Muốn nắn dụng công tu đạo, trước tiên nên tất cả tín trọng tâm vững chắc và kiên cố. Niềm tin là chị em của tất cả công đức. Dẫu là Việc gì, trường hợp không có tín trọng tâm thì có tác dụng cần thiết chấm dứt. Chúng ta nếu muốn ra khỏi sanh tử, thì đề xuất cần phải có tín trung ương vững chắc và kiên cố. Phật nói rằng chúng sanh bên trên cõi khu đất đều phải sở hữu đức tướng trí huệ của Nhỏng Lai. Chỉ vị vọng tưởng chấp trước, cần quan yếu chứng đắc. Vì vậy, Phật new tngày tiết bao pháp môn không nên biệt, để đối trị trọng điểm bệnh của chúng sinh. Chúng ta cần tin cẩn rằng lời Phật dạy dỗ không khi nào là lỗi ngữ trống rỗng tuếch. Phải tin rằng chúng sinh đa số rất có thể thành Phật. Tại sao chúng ta chưa xuất hiện thể thành Phật ? Do vì chưng chúng ta không y theo pháp nhưng mà quyết chí hạ bằng tay phu. Ví nhỏng tuy biết rằng phân tử đậu nành hoàn toàn có thể tạo nên sự đậu hủ, cơ mà trường hợp chẳng làm thì hạt đậu nành chẳng thể trở thành đậu hủ. Thế cần, bắt buộc làm phải khởi tạo. Nếu bỏ thạch cao sai trái lượng thì quan trọng thành đậu hủ. Nếu quả thật pháp nhưng mà làm bếp chín, lọc cặn bẫy, rồi quăng quật thạch cao đúng phân lượng, thì ra quyết định vẫn thành đậu hủ. Tu đạo tương tự như cố kỉnh. Nếu chẳng dụng công lao vững chắc và kiên cố hay đúng pháp thì quan yếu thành Phật. Nếu tu hành đúng thật giáo pháp mà lại không tân hận thất cùng không ăn năn hận, thì ra quyết định sẽ thành Phật. Vì vậy, nên nên tin cẩn rạm sâu rằng bọn họ đang thành Phật, rồi y theo giáo pháp của Phật dạy dỗ mà tu hành, thì ra quyết định sẽ thành Phật.

Tthánh thiện sư Vĩnh Gia bảo:

- Chứng thật tướng mạo, không nhân pháp. Trong khoảng tầm cạnh bên mãng cầu, tức tốc khử nghiệp A Tỳ. Nếu dùng lời vọng ngữ dối chúng sanh, thì trường đoản cú chiêu nghiệp giảm lưỡi hằng sa kiếp.

Xem thêm: Cập Nhật Viêm Phổi Do Burkholderia Pseudomallei Là Gì Và Biểu Hiện Thế Nào?

Thiền hậu Sư bởi vì lòng từ bi, hy vọng kẻ hậu lai có tín trọng tâm bền vững, yêu cầu phát thệ nguyện rộng lớn như vậy.

d/ Quyết định hành trì một pháp môn.

Có tín vai trung phong khá đầy đủ rồi, thì phải lựa chọn ra một pháp môn để tu trì. Không thể sáng sủa qua nước Tần, tối lại cho nước Slàm việc. Niệm Phật cũng rất được. Trì crúc cũng xuất xắc. Tham mê thiền khô cũng tốt. Nói thông thường, điều đặc biệt là bắt buộc quyết chọn một pháp môn, rồi áp dụng không còn kỹ năng nhưng tu tập, lâu dài không thối hận thất tuyệt ăn năn hận. Hôm ni chưa thành công xuất sắc, tuy thế sau này sẽ tiến hành. Năm nay không thành công, mà lại năm tiếp theo đang thành. Đời ni không thành tích, mà lại đời sau sẽ thành. Ngài Quy Sơn bảo:

- Đời đời còn nếu không tân hận gửi thì trái vị Phật chắc chắn sẽ có được kỳ.

Có nhiều người không chú ý vấn đề đó. Hôm nay nghe thiện trí thức này bảo niệm Phật rất hay, lập tức đi niệm Phật hai ngày tức thì. Kế đến, nghe vị thiện học thức không giống bảo tđam mê thiền đức cực tốt, thì tức khắc ngồi thiền hậu thêm nhì ngày nữa. Đùa giỡn mặt đông, lại giỡn trêu ghẹo mặt tây. Đùa giỡn cả đời cho tới bị tiêu diệt. Mãi giỡn đùa khinch nhờn, bao gồm uổng đời tu lắm không !

e/ Phương pháp tham tnhân hậu.

Pháp môn dụng công Tuy những, dẫu vậy chư Phật Tổ phần nhiều sử dụng pháp môn ảo diệu vô thượng này. Trong pháp hội Lăng Nghiêm, Phật bảo Bồ Tát Vnạp năng lượng Thù chọn lựa pháp môn viên thông. Đại sĩ Văn uống Thù ngay tức khắc chọn pháp môn Nhĩ Căn Viên Thông của Bồ Tát Quán Âm có tác dụng số 1.

Chúng ta nghe lại tự tánh của bản thân mình. Đó đó là tmê mệt thiền hậu. Trong thiền đường, ni tôi yêu cầu giảng về pháp môn tđắm đuối thiền đức.

g/ Người ngồi thiền lành phải biết.

khi làm cho phần đa công việc hàng ngày, phải luôn luôn phía trọng điểm vào đạo. Nếu được như thế, thì chỗ nào lại không phải là đạo tràng ? Lúc dụng công, không nên chấp trước tthánh thiện đường này nọ. Chẳng nên ngồi mới Hotline là thiền lành. Call tthánh thiện đường hay tọa tnhân hậu, bất quá chỉ lập ra bởi cphía sâu trí huệ cạn của bọn họ vào đời mạt pháp.

Ngồi thiền khô phải ghi nhận biện pháp điều chăm sóc thân vai trung phong mang đến xuất xắc. Lúc không biết phương pháp điều dưỡng, nếu không nhiều thì sẽ ảnh hưởng mắc bệnh, còn nếu những thì bị gặp mặt ma cphía. Thật nhớ tiếc lắm cố kỉnh ! Trong tnhân hậu mặt đường, cơ hội tọa hương thơm (ngồi thiền) hay hành hương (đi hành thiền) đề xuất dụng tâm chỗ Việc điều chăm sóc thâm trọng tâm. Pmùi hương pháp điều chăm sóc thâm nám trọng tâm có khá nhiều. Nay đối chọi lược bàn thảo.

Lúc xếp bởi, đề nghị ngồi trực tiếp người một giải pháp tự nhiên. Không yêu cầu khởi trung ương tác ý, đưa đẩy eo lưng nghiêng về vùng trước. Nếu làm cho như vậy, thì sẽ khiến khí hỏa bốc lên. Kết quả, sau thời điểm ngồi thiền, nước mắt tan chan chứa, mũi mồm thsinh hoạt khì, siêu thị mất vị, thậm chí là rất có thể bị ói nôn ra tiết. Lại nữa, không nên đẩy eo lưng nghiêng hẳn về phía sau, hoặc rụt vai rút đầu, vì vẫn tiện lợi bị lạc vào hôn trầm. Lúc bị hôn trầm, buộc phải mlàm việc mắt khổng lồ ra, kéo trực tiếp eo sống lưng lại, nới dài dây lưng, lung lay hễ đậy thân nhtrằn nhẹ thì hôn trầm đang tự mất tích.

Nếu dụng công quá gấp gáp, thân trọng điểm vẫn cảm xúc phiền khô muộn khô khan. khi đó bắt buộc xả bỏ muôn duyên ổn, trong cả công sức cũng xả quăng quật. Nghĩ ngơi chừng nửa cây nhang, rồi vừa cảm thấy dễ chịu và thoải mái thoải mái, tức thì thường xuyên đề thi công phu. Ngược lại thì ngày tháng tích trữ, khiến cho tánh biến thành cục cằn dễ dàng giận, thậm chí là chạm mặt ma chình ảnh liền vạc điên loạn.

Ngồi thiền đức mang đến dịp được tí đỉnh thọ dụng, thì chình họa giới hiển thị không ít, nhắc tất yêu không còn. Điều quan trọng là quý vị chớ chấp truớc vào bọn chúng, thì chúng tất yêu tạo nên chướng ngại cho chính mình. Người nuốm tục tất cả câu: "Thấy quái vật nhưng cấm đoán là kỳ quái ác, thì quái thú trường đoản cú tiêu tán".

Tuy thấy yêu ma quỶ quái quỷ mang lại khuấy rối chọc phá, nhưng lại khách hàng chớ màng để ý cho bọn chúng, hoặc chớ lo lắng. Ngay cả thấy Phật Thích Ca cho cần sử dụng tay xoa đầu tchúng ta cam kết, quý vị cũng chớ xem xét mang đến, giỏi khởi trung ương vui mắt.

Kinh Lăng Nghiêm nói: "Nếu không khởi tâm thánh, tức gọi là chình họa giới lành. Nếu khởi trung tâm thánh giải, tức lạc vào loài tà kiến".

B/ Hạ bằng tay phu.

a/ Phải dìm rõ công ty khách.

Hạ bằng tay thủ công phu ra sao ? Trong pháp hội Lăng Nghiêm, tôn trả Kiều Trần Nlỗi bao gồm nói đến nhì chữ "Khách Trần", đó đó là địa điểm sơ trung khu hạ thủ dụng công của chúng ta. Tôn Giả nói:

- Ví nhỏng quý khách nương sống lữ tiệm, hoặc ngủ hoặc siêu thị nhà hàng. Ăn uống ngủ nghỉ ngơi ngừng tức khắc thu xếp tư trang hành lý, thường xuyên chứa bước, ko nhàn nhã làm việc lại. Nếu thật là người chủ thì từ không đến đi. Suy suy nghĩ như thế, không trụ là khách hàng, trụ lại điện thoại tư vấn là người sở hữu. Lại nữa, ví nlỗi sau cơn mưa mặt ttách mọc lên, ánh sáng chiếu soi khắp lỗi không, thấy rõ tướng tá của bụi bờ. Bụi bặm tánh vốn xấp xỉ. Hư ko tánh vốn tịch tĩnh an nhiên. Lắng ứ tịch tĩnh Gọi là hư không. Dao hễ Hotline là bụi bẩn, khách hàng è cổ.

Khách nai lưng tức là bụi bặm bụi bờ, dụ đến vọng tưởng. Hư không tức là chủ, dụ mang lại từ bỏ tánh. Thường trụ đó là chủ nhân, vốn không giống như lữ khách hàng lúc đến lúc đi. Chủ nhân dụ mang đến trường đoản cú tánh hay trụ, vốn không tùy theo vọng tưởng nhưng đột nhiên sinh tự dưng diệt. Vì vậy bảo rằng nếu vô trọng tâm địa điểm muôn thiết bị, thì sợ gì muôn đồ dùng phá rối có tác dụng trnghỉ ngơi hổ hang bản thân.

Chất è cổ, tức bụi bặm bụi bờ trường đoản cú dao động, vốn làm chướng ngại vật lỗi ko tịch tĩnh vô trước. Ví nhỏng vọng tưởng, vốn từ bỏ sinh diệt dẫu vậy ko ngnạp năng lượng xấu hổ trường đoản cú tánh vô trước, nhỏng như không cử động. Thế buộc phải nói rằng một niệm không sinh, muôn pháp chẳng lỗi.

Trong trên đây chữ "Khách" là nghĩa thô, còn chữ "Trần" là nghĩa vi tế. Người sơ phát chổ chính giữa tu đạo, trước tiên phải đề xuất thừa nhận thức hai chữ "Chủ" cùng "Khách" thì không còn bị vọng tưởng trói buộc lôi kéo. Tiến thêm 1 bước nữa là phải làm rõ nhị chữ "Không" cùng "Trần" thì vọng tưởng cấp thiết làm trsinh hoạt hổ hang. Vì nạm bảo rằng nhấn rõ thì không còn là ân oán thù. Nếu lãnh hội ví dụ được như thế thì lao động tu đạo đã đi được thừa nữa đường rồi.

b/ Thoại đầu thuộc nghi tình.

Lịch đại Tổ Sư luôn chỉ thẳng vào chổ chính giữa, để xem tánh thành Phật. Nlỗi pháp "An Tâm" của Đạt Ma Tổ Sư giỏi "Luận Kiến Tánh" của Lục Tổ; điều xung yếu là phải bằng lòng lãnh hội, nhưng không đề xuất khán thoại đầu. Tâm fan hiện tại đời ko giống hệt như trọng điểm tín đồ xưa, bắt buộc quyết trung khu giẫm khu đất, chỉ đùa giỡn khinc lờn; ai ai cũng lo đếm châu báu mang lại kẻ không giống, rồi lại cho rằng phần nhiều châu báu đó là của chính mình. Vì vắt chỏng Tổ sư, mỗi vị mọi xuất thủ nhãn, lập ra tông môn pháp thức, như pháp khán thoại đầu, nhằm khiến fan học đạo biết cách tu hành.

Thoại đầu có không ít, nhỏng "Muôn pháp quy về một. Một quy về chỗ nào ?" "Bản lai diện mục của bọn họ trước lúc được phụ huynh sinh như thế nào ?", v.v... Tuy nhiên, câu "niệm Phật là ai" là diện tích lớn nhất.

Tại sao Điện thoại tư vấn thoại đầu ? Thoại là lời nói. "Đầu" là đầu tiên; Có nghĩa là vai trung phong niệm tkhô giòn tịnh sẵn bao gồm, trước khi khởi vọng niệm rồi phạt ra tiếng nói. Tâm niệm trước lúc khởi câu "A Di Đà Phật", được gọi là thoại đầu. Một niệm chưa sanh, call là thoại đầu. Niệm đã sanh rồi thì hotline là thoại đuôi. Niệm không sanh gọi là ko sanh, ko trạo cử, không hôn trầm, ko đắm trước vào chình họa tịnh, không lạc vào trầm ko, tốt cũng Điện thoại tư vấn là ko diệt. Thời thời khắc tương khắc, luôn luôn luôn nhất niệm, luân phiên lại bội nghịch phản vào mẫu "ko sanh không diệt", nên người ta gọi là khán thoại đầu, hay chiếu gắng thoại đầu.