Hướng dẫn tự học lập trình ado

Việc viết mã cùng cai quản bởi mã ADO .Net để truy cập tài liệu là một trong công việc thật buốn chán với tẻ nphân tử. Chính bởi vì vậy, Microsoft đã cung ứng một O/RM framework đánh tên là “Entity Framework” để auto hóa những chuyển động tương quan đến CSDL giúp bạn xây dừng ứng dụng đơn giản dễ dàng rộng. Hãy cũng bản thân khám phá về Entity Framework là gì nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự học lập trình ado


Nội dung bài bác viết

2 Lịch sử ra đời4 Cấu trúc của Entity Framework7 Hướng dẫn tạo nên project với cài đặt Entity Framework trong C#

Entity Framework là gì?

Entity Framework Ra đời nhằm mục đích cung cấp sự thúc đẩy giữa những áp dụng trên nền tảng .NET với những cơ sở dữ liệu quan hệ tình dục. Hay, Entity Frmework đó là luật pháp giúp ánh xạ thân các đối tượng trong ứng dựng, phần mềm của khách hàng với các bảng của một cơ sở dữ liệu quan hệ giới tính.

Hay một có mang không giống về Entity Framework:

Entity Framework là một trong những khung ORM(Object Relational Mapper) mã mối cung cấp mngơi nghỉ cho những áp dụng .NET được Microsoft cung cấp. là một trong những phần của .NET Framework. là một trong mở cửa source ORM Framework.

Note: ORM là 1 trong công cụ tự động hóa tạo thành các Objects vào ứng dụng từ tables,views, store procedures của một Relational Database.

Emntity Framework giúp những đơn vị cải tiến và phát triển Web liên tưởng với dữ liệu quan hệ theo phương pháp phía đối tượng người sử dụng với ít mã hơn so với các ứng dụng truyền thống lịch sử. Lợi ích lớn nhất của nó là giúp xây dựng viên sút tđọc việc lập trình sẵn mã mối cung cấp để triển khai truy vấn cùng shop cùng với cửa hàng dữ liệu.

Lúc bấy giờ, Entity framwork là một framework mạnh dạn nhằm cách tân và phát triển ứng dụng Web với việc cung cấp phần đông của xã hội.

Lịch sử ra đời

Entity Framework được đến ra mắt vào thời điểm năm 2008. Nhờ sự ra chờ của chính nó Việc truy vấn vấn cơ sở dữ liệu dục tình trngơi nghỉ lên đơn giản và dễ dàng, dễ dàng học, giúp giảm bớt thời gian trở nên tân tiến dự án xuống đáng kể.

Lịch sử phiên bạn dạng EF 6

EF 6 2013 .NET 4.0 và .NET 4.5, VS 2012 EF 5 2012 .NET 4.0, VS 2012 EF 4.3 2011 .NET 4.0, VS 2012 EF 4.0 2010 .NET 4.0, VS 2010 EF 1.0 (hoặc 3.5) 2008 .NET 3.5 SP1, VS 2008

Lịch sử phiên bạn dạng lõi(core) của EF

EF Vi xử lý Core 2.0 tháng 8 năm 2017 .NET Vi xử lý Core 2.0, VS 2017 Lõi EF 1.1 Tháng 11 năm năm nhâm thìn .NET Lõi 1.1 EF Vi xử lý Core 1.0 mon 6 năm năm 2016 .NET Chip Core 1.0

Tại sao lại áp dụng Entity Framework?

Sử dụng Entity Framework đang đem lại hầu hết lợi ích sau:

Nếu các bạn tiến hành truy nã vấn tài liệu. quý khách có thể sử dụng Linq lớn Entitiesnhằm thao tác làm việc với objects được xuất hiện từ Entity Framework, tức thị chúng ta không phải viết code sql.Việc update các classes,commands tiện lợi mỗi lúc cửa hàng tài liệu bao gồm sự biến đổi, điều đó khiến cho bạn tiết kiệm thời hạn đáng kể.Entity Frameworkđang auto tạo nên các classes, commands khớp ứng cho việc select, insert, update,delete dữ liệu tự cơ sở tài liệu dục tình.Entity Framework auto tạo ra các classes cho vấn đề truy tìm suất các đại lý tài liệu giúp lập trình viên sút được thời gian viết code thao tác làm việc cùng với database. Hỗ trợ chúng ta không phải mất quá nhiều thời hạn mang lại câu hỏi viết code nhằm làm việc với database.

Cấu trúc của Entity Framework

Cấu trúc được miêu tả dễ dàng và đơn giản qua hình sau:

*
cấu trúc entity framework

EDM (Entity Data Model):

EDM bao có 3 phần :

Conceptual Model: Chứa hẹn các Model class với những quan hệ tình dục của chính nó. Nó chủ quyền cùng với kiến thiết bảng DataBase của khách hàng.Mapping: có tất cả báo cáo về cách Conceptual model liên kết với Storage model.Storage Model: Đây là database kiến thiết Mã Sản Phẩm bao gồm những bảng, views, stored procedures, và đều quan hệ nam nữ với các khóa.

LINQ to Entities:

Là ngữ điệu truy hỏi vấn thực hiện để viết các truy vấn tới object mã sản phẩm. Trả về các thực thể được tư tưởng mặt trong Conceptual model.

Xem thêm: Bộ Ảnh Học Sinh Cấp 2 Dễ Thương Kute Nhất Facebook, 300 Nữ Sinh Ý Tưởng Trong 2021

Entity SQL:

Đây là 1 trong những ngữ điệu truy tìm vấn khác, nó giống LINQ khổng lồ Entities.

Object Service:

Object service sẽ có trách rưới nhiệm vào câu hỏi rõ ràng hóa quy trình đổi khác dữ liệu trả về trường đoản cú một entity client data provider tới một entity object structure.

Entity Client Data Provider:

Nhiệm vụ bao gồm của nó là chuyển đổi L2E hoặc đông đảo tầm nã vấn Entity Squốc lộ vào một tróc nã vấn SQL. Nó được đọc do CSDL cơ phiên bản. Giao tiếp với ADO.Net data provider theo thứ tự gửi với thừa nhận tài liệu trường đoản cú CSDL.

ADO.Net Data Provider:

Thực hiện tại giao tiếp với cơ sở dữ liệu bởi sử dụng chuẩn ADO.Net.

Những nhân kiệt của Entity Framework

Những anh tài xứng đáng chăm chú duy nhất của Entity framework:

Entity framework hỗ trợ stored procedure.Nó làm việc với bất kỳ các đại lý tài liệu tình dục làm sao có Entity Framework đúng theo lệ.Entity Framework tạo thành truy vấn Squốc lộ trường đoản cú LINQ lớn Entities.Nó được cải tiến và phát triển nhỏng một thành phầm mã nguồn mở.Entity framework là 1 sản phẩm của Microsoft.EF cho phép tạo nên phần lớn câu lệnh thêm, xóa, cập nhật.Theo dõi phần lớn biến hóa của những đối tượng người tiêu dùng vào bộ nhớ lưu trữ.

Các trường hợp sử dụng Entity Framework?

Entity framework là vô cùng bổ ích trong 3 trường hợp sau:

Database First: trước hết là ví như bạn đã sở hữu một cơ sở dữ liệu hoặc muốn thiết kế DataBase trước khi có tác dụng các phần không giống của vận dụng.

*
Database First entity framework

Code First: Thứ đọng hai là bạn muốn tập trung vào những tên miền class rồi new chế tạo ra CSDL từ bỏ các tên miền class kia.

*
Code First entity framework

Model First: Thđọng ba là bạn muốn thi công schema của DataBase bên trên visual designer rồi new tạo DataBase và những class.

*
Model First entity framework

Hướng dẫn tạo ra project với cài đặt Entity Framework vào C#

1. Tạo project C#: 

Mnghỉ ngơi Visual Studio -> chế tạo ra một project

*
sản xuất project c#

2. Cài đặt Entity Framework

Trong mục Solution Explorer, chuột đề nghị lên project -> chọn Manage NuGet Packages…

*
Cài đặt Entity Framework

Cliông chồng Entity Framework -> chọn Install

*
setting entity framework

Ấn Ok nhằm thiết lập.

*
cài đặt entity fw

Sau đó bạn ấn Chọn I Accept.

khi thiết lập thành công, vẫn hiện thông báo này ngơi nghỉ visual

*
thiết đặt entity framework done

3. Chuẩn bị cửa hàng dữ liệu

Mở Squốc lộ Server Management Studio -> kết nối đến server

*
tạo ra các đại lý dữ liệu

Tạo một cửa hàng dữ liệu tên EntityDB

*
tạo entity database

Trong DataBase sản xuất một table tên Student bao gồm bao gồm 4 column là StudentID, StudentName, StudentGender và Address

*
database entity student

4. Sử dụng Entity Framework

Tạo ADO.NET Entity Data Model

Trong Solution Explorer, con chuột yêu cầu lên project -> chọn Add -> chọn New Item…

*
*
ADO.NET Entity Data Model

Chọn Visual C# Items -> chọn ADO.NET Entity Data Model -> nhập DatabaseFirstModel -> chọn Add

*
database first-model

Chọn EF Designer from database -> chọn Next

*
connect entity db

Chọn kết nối hiện thời gồm hoặc chọn New Connection để thiết lập cấu hình một kết nối bắt đầu.

*
*
choose data connection

Trong trường hòa hợp chúng ta lựa chọn New Connection… -> lựa chọn tên sever (Server name), chọn cơ sở tài liệu (Database name) -> chọn OK

*
chọn db name

Chọn Next

*
db connect end

Chọn table cùng chọn Finish

*
finish connect db

Xong ấn Ok thêm một lần nữa.

Xem thêm: Xin Lỗi, Anh Chỉ Là Thằng Bán Nhang, Vợ Người Ta

Kết quả sau khoản thời gian trả thành:

*
hiệu quả entity framework

Quý khách hàng yêu cầu lưu DatabaseFirstModel.edmx trước lúc viết code

5. Viết code:

Mnghỉ ngơi Program.cs và nhập code như sau:

*
viết code entity framework

Thêm tài liệu vào SQL

*
*
data entity framework

Chạy chương thơm trình:

Kết quả

*
tác dụng chạy chương trình entity

Cảm ơn các bạn sẽ coi bài viết của chính mình.

Tmê mệt khảo nguồn: https://giasutinhoc.vn/huong-dan-thuc-hanh/huong-dan-csharp/huong-dan-su-dung-entity-framework-trong-c/


Chuyên mục: Blogs