Đường Mây Trên Đất Hoa

Thể LoạiTôn giáo – Tâm linh
Tác GiảHòa thượng Hư Vân, Thích Hằng Đạt với Ngulặng Phong pngóng tác
NXBNXB Tổng thích hợp TP HCM
CTy Phát HànhTrí Việt
Số Trang324
Ngày Xuất Bản06 – 2020
Xem Giá Bán TrênFAHASA T I K I SHOPEE

Mục lục

I. Giới thiệu sách Đường Mây Trên Đất HoaII. Reviews sách Đường Mây Trên Đất HoaIII. Trích dẫn sách Đường Mây Trên Đất Hoa

I. Giới thiệu sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa thượng Hư Vân

Phần phệ những thiền sư số đông ra đi không giữ lại dấu tích, giả dụ bao gồm thì chỉ cất giữ một vài giai thoại sơ sài đề xuất khôn cùng không nhiều người thấu hiểu công lao tu tập của các ngài. Có lẽ hiểu rõ bọn chúng sinh thời Mạt pháp nghiệp dày, trí mỏng manh, tín tâm yếu kém nhẹm cần một vài tnhân hậu sư đã còn lại tư liệu tu tập như một bệnh tích cho việc đó sinh đời sau theo gương này mà tu hành. Hiếm hoi trong đó bao gồm tập sách “Đường Mây Trên Đất Hoa” của Hòa thượng Hư Vân ghi chnghiền lại chi tiết, cặn kẽ về cuộc đời tu hành và hoằng pháp của Ngài.

Bạn đang xem: Đường mây trên đất hoa

Quyển “Đường Mây Trên Đất Hoa” ban đầu được dịch từ bỏ ấn bản tiếng Anh “Emty Cloud” của Chales Luk, xuất bạn dạng năm 1959. Tuy nhiên, nhận biết phiên bản nhờn này còn thiếu sót, dịch mang Nguyên ổn Phong (GS. John Vu) đã dày công tsay đắm cứu vãn thêm quyển “Biography of Venerable Master Hsu Yun”, quyển “Chan và Zen teaching Series 1” để bổ sung cập nhật thêm. Đặc biệt, GS đã xin phxay với xem thêm cuốn nắn sách “Biên niên tự thuật của Hòa thượng Hư Vân” (phiên bản nguim tác chữ Hán được cư sĩ Sầm Học Lữ – đồ đệ thân tín theo hầu hòa thượng Hư Vân trong nhiều năm, trực tiếp ghi chép từ bỏ lời của hòa thượng Hư Vân) được hòa thượng Thích Hằng Đạt công tích biên dịch.

Cuộc đời tu tập cùng hành đạo kéo dãn xuyên suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư Vân không chỉ là là tnóng bản đồ vật chỉ dẫn cho tất cả những người mong mỏi tu tập, bên cạnh đó là một trong tranh ảnh sống động diễn tả rõ chứng trạng của Phật giáo tại China cuối nỗ lực kỉ sản phẩm công nghệ mười chín. Ngoài cực hiếm về Phật học, nó còn mang cực hiếm không nhỏ về phương diện sử liệu, vì Hòa thượng Hư Vân Thành lập vào khoảng những nước đế quốc vẫn xâu xé China (1840) với ngài khuất vào năm 1959, sau thời điểm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Ra đời (1949). Ngài vẫn tận mắt chứng kiến năm triều đại nhà Mãn Tkhô hanh, Chiến tranh Nha phiến (1839-1842 với 1857-1860), Hòa ước Nam Kinh, Chiến toắt Thanh- Nhật (1894-1895), cuộc nổi dậy Tỉnh Thái Bình Thiên Quốc với Nghĩa Hòa Đoàn (1899-1901), Cách mạng Tân Hợi (1911) với Chiến toắt Trung – Nhật (1937-1945). Ngài đã từng qua gần như nội ưu ngoại hoạn của thời ra đời Nước Trung Hoa Dân Quốc, trận chiến tranh Nam – Bắc và Ngũ Tứ di chuyển. Ngài sẽ chia sẻ số đông khổ cực gớm hoàng của dân chúng vào trận Thế chiến đầu tiên cùng sản phẩm nhì, cũng tương tự cuộc toắt con chấp thân những phe cánh quân phiệt với đảng phái.

Bất chấp hồ hết khó khăn trsinh hoạt ngại ngùng, tình trạng thiết yếu trị xáo trộn, ngài vẫn nhàn nhã hoằng pháp, chế tạo lại rất nhiều trường đoản cú viện, ca dua chiền đức đổ nát bởi chiến cuộc, chấn hưng Phật giáo, đào tạo và huấn luyện Tăng tài, kiến tạo lại tòa nhà Pháp cho bền bỉ. Ngài sẽ xây dựng hàng trăm cảnh cvào hùa, trùng tu hàng nghìn tháp Tổ, dạy bảo hàng ngàn tăng chúng cùng truyền giới mang lại hàng trăm ngàn ngàn con người. Ngài không phần đa đã từng đi mọi Trung Quốc hoằng dương Phật đạo ngoài ra qua cả Xiêm La, Tây Tạng, Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Miến Điện để gia công Phật sự.

Trong xuyên suốt cuộc đời hành đạo, ngài luôn luôn luôn luôn khiêm tốn nhẫn nhục, chịu đựng đựng số đông sự bất hạnh mà ko một lời oán thù than, trong cả lúc bị hành hạ, tra tấn chết đi sinh sống lại, ngài vẫn chỉ một lòng niệm Phật. Cuộc đời tu học tập của ngài là cả một công tích cùng với hầu như cố gắng khác thường. Tuy viếng thăm, học hỏi và giao lưu không hề ít sinh hoạt những bậc thiện nay tri thức dẫu vậy ngài sẽ chứng đắc hoàn toàn phụ thuộc số đông nỗ lực cá nhân. Ngài chứng độc nhất trọng điểm Lúc thực hành thực tế tam cỗ tuyệt nhất bái, đạt loài kiến tánh Lúc Chịu khổ nhục tại ca tòng Cao Mân. Nhờ ngài mà các truyền thống cuội nguồn tu tập cổ điển đã được Phục hồi, đem lại một vận khí new đến Phật giáo Trung Hoa thời gian đã sinh hoạt vào tình trạng suy đồi.

Đường Mây Trên Đất Hoa” là có thể xem là cuốn trường đoản cú truyện cùng lời trường đoản cú thuật của hòa thượng Hư Vân vào cuộc sống tu hành của bản thân. Hòa thượng Hư Vân là người dân có công bự trong bài toán chấn hưng Phật giáo Nước Trung Hoa trong những năm binh lửa, dịch chuyển lịch sử vẻ vang – tự trong năm 1840 khi các đế quốc xâu xé China mang lại sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc Thành lập và hoạt động (1949). Suốt cuộc sống hành đạo bản thân, hòa thượng Hư Vân đang luôn nhã nhặn, nhẫn nhục, chịu đựng đựng phần lớn sự bất hạnh ko một lời thở than. Cuộc đời của ngài là cả một công trạng cùng với đông đảo nỗ lực khác người, triệu chứng đắc trọn vẹn nhờ vào những nỗ lực cố gắng cá nhân.

Cuốn sách Đường Mây Trên Đất Hoa được chia thành bố phần, phần thứ nhất là do bao gồm Hòa thượng Hư Vân đề cập lại đời bản thân cho các môn đệ ghi chép, phần nhì là vì các môn đồ của ngài lưu lại những vụ việc xảy ra sau đó và phần thiết bị ba là lời đào tạo và giảng dạy của Hòa thượng vào nhì khóa thiền lành tốt nhất.

cũng có thể nói, cuộc đời tu tập và hành đạo kéo dãn dài suốt một trăm hai mươi năm của Hòa thượng Hư vân không chỉ có là tấm bản đồ gia dụng hướng dẫn cho tất cả những người mong mỏi tu tập, mà còn là bức ảnh trung thực có giá trị lịch sử về sự việc cải cách và phát triển của Phật giáo Trung Hoa vào thời điểm cuối thế kỷ mười chín. Ngoài cực hiếm về Phật học, nó còn mang giá trị rất lớn về mặt sử liệu. Mong rằng cuốn sách này để giúp đỡ ích mang đến tuyến phố tu tập của không ít fan, cũng như những người dân muốn tò mò về cuộc đời phi thường của Hòa thượng Hư vân cùng sự kỳ diệu, thù chiến hạ của Phật giáo.

Thông tin dịch giả Nguim Phong

*

Nguim Phong (Vũ Văn uống Du) du học tập sống Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học tập Sinch trang bị học, Điện toán thù. Ông từng là Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing của Mỹ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học tập Carnegie Mellon. Ông được đông đảo fan biết đến là Giáo sư John Vu – Nhà công nghệ đáng tin tưởng về technology công bố. , CMXiaoMI với từng huấn luyện sinh sống các ngôi trường đại học trên trái đất.

Ngulặng Phong là bút danh của bộ sách văn hóa chổ chính giữa linch được dịch, viết pđợi tác tự tận hưởng, tiềm thức cùng quá trình nghiên cứu, tò mò những cực hiếm niềm tin Đông phương. Ông đã viết phóng tác tác phẩm bất hủ Hành trình về Pmùi hương Đông năm 24 tuổi (1974).

*** Các tác phđộ ẩm khác của Nguim Phong được bạn đọc những cụ hệ yêu thương thích: Ngọc sáng sủa vào hoa sen, Bên rặng tuyết sơn, Hoa sen bên trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật cùng những đạo sĩ Tây Tạng, Trlàm việc về từ bỏ xđọng tuyết, Trnghỉ ngơi về từ cõi sáng, Minc triết vào đời sống, Đường mây qua xứ tuyết, Dấu chân bên trên cát, Đường mây vào cõi mộng, Đường mây trên khu đất hoa

*** Và bộ sách giành riêng cho sinch viên, thầy cô: Khởi hành, Kết nối, Bước ra nhân loại, Kiến chế tác cố hệ nước ta ưu việt, GS John Vu cùng lời khuyên dành cho thầy cô, GS John Vu với lời khulặng giành cho các bậc cha mẹ.

II. reviews sách Đường Mây Trên Đất Hoa

*

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng vừa lòng review sách Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa thượng Hư Vân của dịch đưa Thích Hằng Đạt cùng Nguim Phong. Giúp bạn gồm cái nhìn tổng quan tiền độc nhất vô nhị về cuốn nắn sách mà ko bắt buộc mất thời gian tra cứu kiếm.

Hãy truy hỏi cập Những Cuốn nắn Sách Hay liên tục hoặc cất giữ để nhân thể theo dõi và update ban bố tiên tiến nhất nhé.

1. QUỲNH review sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Quá căng thẳng với đầy đủ bộ sách theo mô típ cũ, mình tìm về thanh khô thản cùng “Đường Mây Trên Đất Hoa”.

“Đường Mây Trên Đất Hoa” có thể xem là cuốn từ truyện và lời từ bỏ thuật của hòa thượng Hư Vân vào cuộc đời tu hành của bản thân mình. Hòa thượng Hư Vân đó là người dân có công chấn hưng Phật giáo Nước Trung Hoa giữa những năm đao binh. Có thể nói, cuộc đời tu tập với hành đạo kéo dãn dài suốt một trăm nhị mươi năm của Hòa thượng Hư vân không chỉ là tấm phiên bản đồ dùng hướng dẫn cho những người mong tu tập, cơ mà còn là bức ảnh sống động có giá trị lịch sử dân tộc về sự cách tân và phát triển của Phật giáo China vào vào cuối thế kỷ mười chín. Càng hiểu càng khiến bản thân bị hấp dẫn, càng gọi càng thấy trọng tâm tkhô cứng thản, bản thân thật sự khôn cùng say đắm, rất lực đề cử!

2. LOVE STONE Đánh Giá sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Cuốn sách về cuộc đời của hòa thượng Hư Vân cùng cuộc sống hoành dương Phật giáo của Ngài vào quá trình đất nước Trung Hoa có không ít dịch chuyển về chủ yếu trị qua lời kể của Ngài cho các môn đồ ghi chnghiền lại, phần sau là đa số bài tmáu pháp của Ngài. Mình cảm phục tấm lòng hiếu thảo của Ngài vày để đền rồng đáp công ơn sinch thành và hồi phía công đức đến cha mẹ mà lại Ngài vẫn tam cỗ duy nhất bái trong 3 năm ròng không quản ngại nắng mưa sương gió.

Phần sau những bài bác tngày tiết pháp của ngài so với mình hơi nặng nề đọc, những chữ Hán Việt nhưng mà yêu cầu vừa gọi vừa coi ghi chú của tác giả.

3. NGUYỄN PHƯƠNG Đánh Giá sách Đường Mây Trên Đất Hoa

Đây là một trong cuốn sách rất lôi cuốn viết về cuộc đời của Hòa Thượng Hư Vân. Bất kì người Phật tử nào cũng yêu cầu phát âm cuốn sách này để thấy cùng được truyền cảm giác vì chưng sự nhẫn nhục xuất xắc diệu của thầy Hư Vân, tình thương với sự quyết tử lớn béo của Thầy mang lại Phật Pháp.

Mình gọi cho tới lần thứ 2 mới phát âm được tại vì sao Thầy luôn luôn nhẫn nhịn lúc chạm mặt đề xuất fan làm sao đó đối xử ko tốt thậm chí đánh đập, quấy rầy Thầy. Mình ghi nhớ một lượt Thầy bao gồm nói tại vì sao làm cho vậy, tuy vậy bản thân ko lưu giữ chính xác được câu đó tuy nhiên đại ý là chỉ gồm đức kiên trì bắt đầu dẹp trừ được sự hạ nhục, đơm đặt của bạn đời.

Thầy kiên trì điều đó tuy nhiên với Đạo Pháp thì không giống, nếu nhỏng Thầy thấy điều nào đấy tổn sợ đến Đạo Pháp, Thầy xuất xắc không đứng lặng. lấy ví dụ như các lần bị công an địa pmùi hương đàn áp bên trên núi (địa điểm nhưng Thầy đựng am thuộc đệ tử) và ý muốn chiếm phần vùng khu đất đó, Thầy đã tiếp tục gửi điện ra chính quyền trung ương nhằm giải quyết và xử lý.

Mình thấy rằng Hòa Thượng Hư Vân thực sự là một trong vị Thánh, Thầy tất cả đức kiên trì hoàn hảo nhưng lại hoàn toàn ko nhu nhược.

III. Trích dẫn sách Đường Mây Trên Đất Hoa

*

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn CHƯƠNG 1 – Đường Mây Trên Đất Hoa

Ta tên tục là Trai, xuất thân tự Lang Lăng, vốn thuộc mẫu dõi của Lương Võ Đế(1) Từ lâu. Cha ta thương hiệu là Ngọc Đường, bà bầu ta thương hiệu là Nhan Thị, ngụ cư tại tỉnh Hồ Nam, thuộc huyện Tương Lương. Cha ta làm cho quan lại tại châu Vĩnh Xuân, thức giấc Phúc Kiến. Mặc dầu lập mái ấm gia đình đã thọ tuy thế cha mẹ ta vẫn chưa tồn tại bé phải chị em ta thường ra bên ngoài thành, vị trí ca dua Quán Âm cầu từ. Bà thấy nóc ca dua bị hỏng hoại, không có bất kì ai sửa chữa yêu cầu phân phát nguyện tu bổ lại. Đêm nọ, cả phụ thân lẫn bà mẹ ta hầu như nằm mơ thấy một vị khoác áo xanh, tóc nhiều năm, bên trên đỉnh đầu gồm tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, cưỡi hổ cho rồi nhảy đầm lên phía trên nệm. Mẹ ta đáng sợ, đơ bản thân ngủ dậy, ngay tắp lự thọ tnhì.

(1) Lương Võ Đế (502 – 550) là công ty vua siêu mộ đạo Phật của China, là người dân có công kiến tạo nhiều chùa cthánh thiện. Vào thời của vị vua này, đạo Phật được xem là quốc giáo.

Cuối năm Đạo Quang đồ vật nhị mươi (1840), phụ thân ta được vấp ngã đi nhậm chức trên lấp Ngulặng Châu. Tháng Bảy ngày nhị mươi, giờ đồng hồ Dần, ta thành lập, nhưng lại lúc ấy body toàn thân được bảo phủ bởi vì một bọc thịt. Mẹ ta thấy vậy, kinh hãi, nghĩ tự phía trên trong tương lai kiên cố đã không còn mong muốn sinc nhỏ được nữa, đề xuất bi thảm uất khí mà chết. Hôm sau, gồm ông lão chào bán dung dịch mang lại cắt quấn làm thịt, có ta ra. Từ kia ta được bà kế mẫu mã là Vương Thị chăm lo, nuôi nấng. Ngay tự bé dại ta dường như không nạp năng lượng làm thịt, bạn nhà bắt ăn ngay tức khắc ói mửa ra cần cả nhà mang đến là vấn đề lạ. Năm ta vừa mới được mười một tuổi thì cha ta được bổ nhiệm đi trông coi lấp Tuyền Châu, phải ta được gửi cho tất cả những người chú ruột canh gác. Vào lúc kia, tục tảo hôn hết sức phổ biến, bà nội ta vẫn làm cho lễ đính ước mang lại ta cùng với nhị cô gái, Điền Thị với Đàm Thị. Cả nhì số đông trực thuộc dòng dõi con bên quan lại trên Phúc Kiến, nhì dòng họ đã từng có lần làm cho bạn thông giao cùng nhau từ lâu.

Năm ta được mười ba tuổi thì bà nội ta tạ thế. Ta theo phụ vương gửi linh cữu bà về quê chôn cất. Người bên thỉnh chư tăng mang đến tụng khiếp cầu hết sức rất trọng thể. Đây là lần trước tiên ta được nghe kinh Phật với thấy pháp khí Tam Bảo, trường đoản cú chổ chính giữa vui miệng rất nlỗi người mê bỗng nhiên thức giấc. Từ kia ta siêng vai trung phong phân tích khiếp Phật, gọi tụng phần đa bộ kinh nhỏng A Di Đà, Phổ Môn. Ta xem truyện Hương Sơn nói về sự việc tích hành đạo của đức Bồ Tát Quán Thế Âm(2), tức khắc thâm nám lan truyền vào trọng điểm. Ít lâu sau, ta thuộc thân phụ đi Đài Loan, lên thuyền khởi nguồn từ cửa ngõ Hạ Môn(3). Đang lênh đênh trên biển khơi, hốt nhiên đâu gồm một bé quái thú béo như núi, cao hơn nữa khía cạnh biển cả cả vài ba chục thước lộ diện. Mọi fan phần lớn lo âu, ta lưu giữ mang đến công hạnh khoảng tkhô hanh cứu khổ(4) của Bồ Tát Quán Thế Âm đề xuất đòi hỏi tất cả những tín đồ trên thuyền hãy niệm thương hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm. Thuyền đi khoảng nửa giờ đồng hồ sau thì thấy đuôi cá mập mạp, lâu năm cả mấy trăm thước nhô lên tuy vậy tất cả hồ hết được an ninh an toàn. Tháng Tám năm đó, ta theo chú ta đi hành hương thơm, lễ bái khắp những ca dua làm việc Nam Ngạc. Hình như tất cả dulặng xưa giỏi sao cơ mà ta cđọng quyến luyến cảnh ca tòng, không muốn về lại quê hương nữa, chỉ mong muốn được xuất gia. Hiềm vì chụ ta quá chặt chẽ cần ta không đủ can đảm có tác dụng trái ý, đành miễn cưỡng về lại nhà.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Nhập Liệu Tại Hồ Chí Minh, Tìm Việc Làm Nhân Viên Nhập Liệu

(2) Hương Sơn Đại Bi Bồ Tát truyện vày một vị học sĩ là Tưởng Chi Kỳ viết theo lời kể của một vị trụ trì chùa Hương Sơn (Trung Quốc). Câu cthị trấn chuyển phiên xung quanh cuộc sống tu hành với đắc đạo của công chúa Diệu Thiện tại, tức Quán Thế Âm Bồ Tát.

(3) Hạ Môn là thành thị nằm ở phía Đông Nam thức giấc Phúc Kiến. Thành phố quan sát ra eo biển Đài Loan.

(4) Tầm thanh hao cứu khổ: lắng tai ở đâu bọn chúng sinh có khá nhiều thống khổ thì ngài xuất hiện. Hạnh quán âm là hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Chú ta biết ta bao gồm chí xuất è bắt buộc ước ao sử dụng lợi lạc trần gian nhưng mà lưu lại cất giữ. Crúc mời một đạo sĩ được điện thoại tư vấn tên là Vương tiên sinc mang đến bên dạy ta giải pháp tu hành. Vị này dạy dỗ ta xem sách đạo lão, mặt khác luyện nội ngoại chưởng lực. Tuy trung ương ta không muốn học tập, tuy thế sợ chú bắt buộc không dám gượng nhẹ. Ta học tập sách học thuyết tận nơi nhìn trong suốt cha năm, nhẫn nhục hết sức, bên phía ngoài có vẻ không tồn tại gì mà lại bên trong cứ nhỏng ngồi trên bàn đinch. Ngày nọ, quá thời điểm chụ đi vắng tanh, ta nghĩ thời điểm rời nhà đã đi đến yêu cầu xách quần áo trốn đi Nam Ngạc. Hiềm vì chưng đường xa khó khăn đi nkhô hanh, bắt buộc thân đường ta bị người đơn vị tìm kiếm bắt được, chuyển trsống về Tuyền Châu.

Biết ta tất cả chí xuất gia, thân phụ ta vội đến rước nhị cô họ Điền với Đàm về, rồi cử hành hôn lễ, muốn rằng ta đang lụy tình riêng rẽ cơ mà gạt bỏ bài toán xuống tóc kiếm tìm đạo. Trong thời hạn trước hôn lễ, ta bị nghiêm duy trì tận nơi cấm đoán đi đâu vị sợ ta lại trốn. Tuy nhiên, ý ta đang quyết, nên Đêm ngày tân hôn, ta vào chống riêng biệt phân tích ý muốn muốn xuống tóc của mình cho hai cô bà xã nghe buộc phải bọn họ cũng phát âm. Từ kia, ta bước đầu giảng giải Phật pháp mang đến nhị người bà xã cùng nghe. Tuy nghỉ ngơi tầm thường bên dẫu vậy họ không lây nhiễm sắc dục. Dầu làm việc địa điểm phòng riêng biệt hay công ty khách hàng, bọn họ hầu hết là bạn đạo thanh khô tịnh. Người em chúng ta con chụ ta thương hiệu là Prúc Quốc cũng có thể có chí xuất tục đề nghị cũng đồng học tập Phật pháp cùng với ta.

Năm mười chín tuổi, ta quyết chí ly tục. Prúc Quốc cũng bạn bè hướng yêu cầu bọn họ kín xem xét suốt thời gian mang đến Cổ Sơn làm việc Phước Châu. Ta làm Bài ca túi domain authority (Bì Bao Ca) nhằm giữ biệt hai cô bọn họ Điền cùng chúng ta Đàm, rồi tiếp nối thuộc Phụ Quốc trốn bên mang lại cvào hùa Dõng Tuyền, núi Cổ Sơn, thức giấc Phước Châu, xin Hòa thượng Thường Knhì làm lễ xuống tóc mang lại. Ta theo Hòa thượng Diệu Liên sống Cổ Sơn tchúng ta giới cố túc(5), pháp danh là Cổ Nsi mê, thuộc Diễn Triệt trường đoản cú Đức Tkhô cứng. Sau lúc tbọn họ giới cụ túc, Phú Quốc hành cước(6) tsay mê pmùi hương tìm kiếm thầy học tập đạo, từ đó ta không còn biết tông tích chi nữa. Hay tin ta trốn đơn vị ra đi, cha ta không nên người đi khắp nơi tìm kiếm. Quan quân được lệnh lùng xét các cvào hùa cthánh thiện trong vùng bắt buộc ta nên ẩn trốn tại một hang hễ sau núi, không đủ can đảm lộ diện. Lúc ấy ta siêng hành lễ sám hối, yêu cầu tuy trong núi có không ít hổ sói, ta không hề hại đặc. Sau ba năm siêng trọng tâm lễ sám, ngày nọ, một vị sư ngơi nghỉ Cổ Sơn mang lại cho tuyệt rằng phụ vương ta vẫn tự quan tiền về hưu, quan tiền quân thôi bài toán lùng bắt đề xuất ta không cần phải trốn lánh nữa. Ta bèn trngơi nghỉ về cvào hùa nhập bọn chúng, thao tác.

(5) Tchúng ta giới rứa túc (Upasampada): một Tỳ kheo được tchúng ta giới thay túc tức là thừa nhận phi vào cuộc sống tkhô cứng tịnh của một bậc thánh trong bốn động tác cử chỉ đi, đứng, ngồi, ở cho tới Khi giải thoát, giác ngộ.

(6) Hành cước: đi ngao du đây đó nhằm mục tiêu mục tiêu học hỏi và giao lưu.

Năm ta được hai mươi lăm tuổi, bao gồm fan cho mang lại tuyệt rằng phụ vương ta mắc bệnh bắt buộc đã chết thật tại thị trấn Tương Lương. Sau khi thân phụ ta mất, kế mẫu Vương Thị dẫn nhị cô bé dâu đi xuất gia làm cho sư ni. Bà Vương Thị có pháp danh là Diệu Tịnh. Cô Điền Thị pháp danh là Châu Khiết. Cô Đàm Thị pháp danh là Thanh hao Tiết. Từ đó, ta không còn thông báo tức gì về mái ấm gia đình nữa. Ta nhập bọn chúng trên Cổ Sơn trong hơn tứ năm. Công việc của ta lúc ấy là nấu cơm trắng, làm vườn cửa, hành đường, điểm tọa. Tất cả công việc phần lớn khó khăn, dẫu vậy ta không thể phiền đức lòng. Lúc kia, trên núi tất cả Tnhân hậu sư Cổ Nguyệt, là vị tu khổ hạnh số 1 trong bọn chúng, yêu cầu ta hay mang đến bàn bạc giao lưu và học hỏi cùng với ngài. Ta theo ngài sinh sống “tam hay bất túc”(7) nên những khi bao gồm phân phát đồ dùng cúng nhịn nhường mang lại chỏng tăng trong cvào hùa, ta những không sở hữu và nhận. Hàng ngày ta chỉ ăn một dĩa cơm mà sức mạnh vẫn tnỗ lực khiếu nại. Một hôm, ta nghĩ tôi đã nhập chúng mấy năm mà lại câu hỏi tu hành vẫn chưa hiện đại từng nào. Lại lưu giữ xưa tê, pháp sư(8) Huyền Trang, mười năm kia lúc qua Ấn Độ thỉnh ghê, đang từ bỏ học ngôn ngữ xđọng này. Ngài tập hằng ngày đi trăm dặm cùng nhịn ăn. Mới đầu là một trong ngày, rồi lần lần tăng lên đến mức mười ngày, để chuẩn bị mang đến trong tương lai bắt buộc trải qua phần lớn sa mạc hoang vu, hay nhiên không tồn tại nước. Việc tu hành khổ hạnh của những bậc cổ đức là như vậy, tại sao ta lại ko hành theo gương bạn xưa? Nghĩ thế, bắt buộc ta xin thôi đảm trách rưới quá trình trong chùa, phân tách không còn đồ gia dụng dụng hành lý mang đến chư tăng, chỉ mang theo theo người một y, một chén bát, một song vớ, một tnóng bồ đoàn, một chiếc nón lá, rồi quay trở lại hang hễ vào núi nhưng tu hành.

(7) “Tam thường xuyên bất túc” là nếp sống được duy trì theo pmùi hương châm của phòng ca dua, tức là mang thì ko cầu đẹp nhất, ăn thì không cầu ngon, ngủ thì không cầu đủ, chỉ vừa nên. Nếp sống ấy, một mặt vừa nhằm ngày tiết chế dục vọng, một khía cạnh cũng nói lên một thẩm mỹ và nghệ thuật sinh sống thanh hao cao: mang, nạp năng lượng hay ngủ vừa đủ thì đang cảm nhận được niềm sung sướng thâm thúy rộng.

(8) Pháp sư: giảng sư tngày tiết pháp tuyệt fan thông tuệ môn pháp.

Trong ba năm kia, ta sinh sống vô cùng đơn giản. Đói ăn đọt tùng lá dại dột, khát uống nước suối nước sương. Giày vớ càng ngày càng rách nát nát, chỉ từ lại một mẫu áo tràng bịt thân. Đầu tóc mọc dài cả mấy thước, hai con mắt sáng rực, người sinh hoạt xa bắt gặp tưởng hồ ly, phần nhiều quăng quật chạy. Ta cũng chẳng mong mỏi thuộc bạn thủ thỉ, chỉ im lặng tu hành. Ta không sở hữu và nhận sự tmùi hương sợ giỏi nạp năng lượng thức ăn nấu ăn chín của tín đồ trần thế, chỉ nạp năng lượng lá cây dở hơi. Nơi rừng sâu núi thoáy, hổ sói rắn trùng ko sợ hãi cho ta. Trong bố năm ngay tức khắc, ta một lòng tiệm chiếu và niệm Phật. Ngửa mặt chú ý ttách, thấy muôn sự hồ hết nằm trong tâm, ta sống an lạc nhỏng người ở cõi tứ đọng thiền khô cùng nghiệm biết rằng tai, hoán vị của cố nhân gần như vị thân, miệng, ý tạo ra. Cổ nhân vẫn nói âm thanh hao của một chiếc bình chén bát còn vang xa hơn hết muôn ndở người giờ chuông. Riêng ta bình chén cũng chẳng gồm, đề xuất thong thả trường đoản cú tại không lo ngại.

Càng tu, sức khỏe của ta càng tcầm kiện, tai đôi mắt ta càng am tường, với có thể đi nkhô nóng nlỗi cất cánh. Từ đó, ta vân du khắp địa điểm, tùy ý ưng ý, bao gồm núi thì sinh hoạt, bao gồm lá dại dột thì nạp năng lượng, từ khu vực này quý phái vị trí không giống, qua 1 năm nhưng mà chả biết tháng ngày. Ngày nọ, khi dừng ở một ngọn gàng núi làm việc Ôn Châu, tất cả một vị sư đi mang đến, đhình họa lễ và hỏi: “Lâu ni tôi nghe hạnh của thầy, nên cho van nài chỉ dạy”. Nghe thế, ta cảm thấy cực kì hổ hang, ngay tức thì đáp: “Kẻ này tri thức ngu muội, thiếu thốn sự tsi học tập, đâu dám chỉ dạy mang lại ai”. Vị sư kia không thể tinh được hỏi: “Thầy hành hạnh này đang bao nhiêu năm rồi?”. Ta ngay tức thì thuật lại số đông vấn đề sẽ xẩy ra Một trong những năm sống trong rừng núi. Vị ấy nghe kết thúc ngay lập tức bảo: “Tôi cũng chỉ tmê man học chút xíu, lưỡng lự gì những, nhưng mà tôi nghe nói trên núi Thiên Thai(9), Hoa Đảnh, vào am Long Tuyền, tất cả lão pháp môn sư Dung Cảnh là bạn đạo cao đức trọng, thầy buộc phải mang lại này mà cầu đạo”. Nghe ráng, ta cảm tạ vị tăng kia, rồi đi thẳng mang lại núi Thiên Thai.

(9) Núi Thiên Thai sinh sống tỉnh Chiết Giang, là một trong những tỉnh giấc ven bờ biển phía đông của China.

Khi mang lại núi Thiên Tnhị, ta chạm mặt một vị tăng ngay thức thì hỏi thăm vị trí làm việc của pháp môn sư Dung Chình ảnh. Vị tăng kia đáp: “Vị sư mang áo vá ngồi thiền hậu đằng cơ chính là ngài ấy”. Ta bèn đi thẳng mang đến, cúi đầu đảnh lễ dẫu vậy lão pháp sư chẳng màng quay đầu lại. Ta tức thời bạch:

– Con từ xa mang đến đây xin được gần gụi giao lưu và học hỏi, mong muốn ngài vì chưng lòng tự bi mà lại chỉ dạy cho.

Pháp sư luân phiên mình lại, quan sát ta hồi thọ rồi hỏi:

– Ngươi là tăng, là đạo sĩ, tuyệt là người cụ tục?

– Con là tăng sĩ.

– Thế sẽ tbọn họ giới nắm túc chưa?

– Bạch pháp sư! Con đã tbọn họ giới rồi.

– Ngươi đã tu hành với ngoài mặt này bao thọ rồi?

Ta liền lược thuật lại sự tu hành của chính mình trong những năm vừa rồi. Pháp sư phủ nhận hỏi:

– Ai vẫn dạy dỗ ngươi tu nlỗi thế?

– Bạch pháp sư! Con thấy người xưa, ai nấy đông đảo tu hành khổ hạnh mới đắc đạo, buộc phải con núm học theo.

Pháp sư nói ngay:

– Ngươi chỉ biết bạn xưa tu thân, vậy gồm biết fan xưa tu tâm thế nào không?

Nghe vậy, ta đơ bản thân như vừa bị ai giội một gáo nước lạnh lẽo lên người, lưỡng lự cần nói gì. Pháp sư nói tiếp:

– Hình thể tu hành của ngươi như vậy này, chẳng không giống chi ngoại đạo, thiệt uổng giá tiền công sức tu hành cả mười năm. Tại rừng sâu núi thoắm, nạp năng lượng đọt tùng uống nước suối mà lại tbọn họ mạng được trăm năm, bất vượt chỉ là 1 trong trong mười nhiều loại thánh sư nlỗi vào tởm Lăng Nghiêm đã nói thôi, còn bí quyết đạo giải bay khôn cùng xa. Có tiến tới thêm 1 bước nữa cũng chỉ chứng được sơ trái, chỉ từ giải bay cho doanh nghiệp chđọng chẳng cứu được ai. Nếu biết phạt trung ương bồ tát, bên trên cầu Phật đạo, bên dưới độ bọn chúng sinh, tự độ cho chính bản thân, sau độ cho người, tu đạo xuất trần thế mà lại không tách thế gian pháp. Đó new đó là con đường mà đức Thế Tôn sẽ chỉ dạy dỗ. Nay ngươi miễn chống không nạp năng lượng cơm nấu nướng chín, mặc xống áo rách rưới, chưa nói là làm cho bộ dạng không giống thường; cần lao quái đản nhỏng vầy cơ mà đòi giải bay được sao?

Ta được pháp sư cảnh tỉnh mang lại như vậy, toàn thân chấn đụng đau thối hận nhức xương, cần đhình họa lễ xin ngài chỉ dạy dỗ mang đến. Pháp sư nói:

– Ta dạy dỗ ngươi, nếu nghe thì ngơi nghỉ, còn không thì nên đi tức thì vị trí khác.

– Bạch pháp sư! Con mang lại trên đây chỉ mong sao được giao lưu và học hỏi cùng với ngài. Sao lại dám không nghe lời chỉ dạy!

Pháp sư ngay tức thì mang đến ta áo quần, bảo đi cạo đầu, rửa mặt gội sạch sẽ, rồi phân công đến ta làm việc trong chùa. Ngài dạy dỗ ta khán thoại đầu(10): “Ai là tín đồ sẽ sở hữu thây bị tiêu diệt này?”. Từ kia, ta nghỉ ngơi lại am Long Tuyền, hầu cận pháp môn sư Dung Chình họa, học tập giáo tiệm của tông Thiên Thai(11), trung tâm được knhì msống những. Pháp sư tuổi không tính tám mươi, giới giải pháp tinh nghiêm, tông giáo đa số thông. Học với ngài được ít thọ thì ta được gửi mang đến chùa Quốc Thanh khô học tập thêm quy chế tnhân từ môn, cho cvào hùa Pmùi hương Quảng học tập khiếp Pháp Hoa. Ta rất siêng năng năng tu học buộc phải được pháp sư sử dụng nhiều, các lần ngài bảo ta lên tòa giảng tởm mang đến đa số vị khách hàng tăng mang lại am tham học.

(10) Khán thoại đầu (tuyệt tđắm say thoại đầu): nghĩa là coi, trông coi, giữ lại trọng điểm tại 1 niệm là câu thoại đầu (ví dụ câu thoại đầu là “Ai đã niệm Phật?”, hay “A Di Đà Phật”). Bằng cách này, bạn hành thiền khô trụ vai trung phong ở 1 nơi cho đến Lúc trọng điểm hoàn toàn tkhô nóng tịnh, thấy được chân tánh của các pháp, đi cho giác ngộ, giải bay.

(11) Thiên Thai Giáo Quán tông: là một trong những tông phái Phật giáo, khởi nguồn từ Thiên Thai tông, có cách gọi khác là Pháp Hoa tông. Pháp Hoa tông Ra đời ngơi nghỉ Trung Quốc, kế tiếp được truyền lịch sự Mông Cổ, nước Nhật, Việt Nam…

Năm ta được ba mươi sáu tuổi, pháp sư cho phép ta hạ đánh. Ta lưu luyến đàm thoại thuộc ngài suốt mấy đêm rồi trân trọng giã từ xuống núi. Ta đi qua Tuyết Đậu, cho ca dua Nhạc Lâm nghe giảng tởm A Di Đà, rồi vượt biển lớn đi Phổ Đà(12) tđắm say bái các cvào hùa, am, trường đoản cú viện vào vùng. Sau đó, ta quay trở lại thị trấn Ninch Ba, cho chùa A Dục Vương lạy xá lợi Phật vào 2 năm để hồi phía công đức báo đáp sinh thành chăm sóc dục của cha mẹ. Năm sau nữa, ta mang đến chùa Thiên Đồng nghe giảng Tông Thông khiếp Thủ Lăng Nghiêm, rồi đi Hàng Châu triều bái Tam Thiên Trúc thuộc các thánh chình họa không giống. Trên con đường từ Ninc Ba cho Hàng Châu, khí hậu vô cùng nực nội. Vì thuyền nhỏ dại nhưng mà bạn đông, phải thanh hao niên cùng thiếu nữ số đông nằm la liệt. Nửa đêm, lúc hầu hết fan đang say giấc, ta cảm thấy nlỗi gồm ai đụng va vào thân bản thân. Tỉnh dậy, ta thấy kề bên mình có một cô gái è truồng. Ta không đủ can đảm nói gì, cấp ngồi dậy, nghiêm trang kiết già, trì chụ. Cô ấy cũng chẳng dám động bịt. Nếu khi ấy dở người muội thì Chắn chắn sẽ phạm giới hỏng bại rồi. Vì bài toán này, ta gồm lời khulặng các vị tu hành rằng không thể không có cẩn trọng giữa những trường phù hợp nlỗi bên trên.

(12) Phổ Đà Sơn: tên cũ là Bố Đà Lạc Già. Phổ Đà Sơn nằm trong hải dương Đông Nam (thức giấc Chiết Giang). Ngọn gàng núi này cùng với Nga Mi Sơn, Ngũ Đài Sơn và Cửu Hoa Sơn được xem như là Tđọng đại Phật giáo Danh tô của Trung Hoa.

……

Trên đấy là trích đoạn trong sách Đường Mây Trên Đất Hoa – Hòa thượng Hư Vân – Thích Hằng Đạt và Nguyên ổn Phong phóng tác. Nếu chúng ta thấy xuất xắc và có lợi thì hãy nhớ là thiết lập sách giấy nhằm ủng hộ Tác mang cùng Nhà xuất phiên bản nhé!

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên trên đây được sưu tầm từ khá nhiều mối cung cấp bên trên mạng internet. Hãy bnóng nút Chia sẻ nhằm reviews sách mang đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!