đo điện trở cách điện của dây dẫn

Hầu không còn những thứ năng lượng điện đều có phần dẫn điện, nó có thể được bí quyết năng lượng điện cùng nhau cùng biện pháp điện với vỏ trang bị.

Bạn đang xem: đo điện trở cách điện của dây dẫn

VD: Với máy đổi mới áp 22/0,4 kV: Cuộn dây sơ cấp và cuộn dây đồ vật cấp cho là phần dẫn điệnđược phương pháp điện cùng nhau qua lớp giấy, dầu. Các cuộn dây biện pháp điện với vỏ thứ qua tờ giấy, dầu cùng sứ đọng giải pháp năng lượng điện.

Để review chất lượng sản phẩm công nghệ về pmùi hương diện bí quyết điện, fan ta thể hiện bằng một đại lượngđặc trưng làđiện trngơi nghỉ cách điện(viết tắt Rcđ), 1-1 vịMΩ.Vậy trong thí nghiệm năng lượng điện ta sẽđo điện trlàm việc biện pháp điệnnhư thế nào?

1. Các định nghĩa trong phxay đo năng lượng điện trlàm việc giải pháp điện

- Điện trlàm việc biện pháp điện: là điện trở của phương pháp điện lúc đặtmột năng lượng điện áp một chiều vào cách năng lượng điện của vật dụng năng lượng điện.- Hệ số hấp thụ:

Công thức tính: Kht= R60/R15

Trong đó: R60 - Giá trị Rcđ đo được sau 60 giây nói tử thời gian chuyển điện áp thử vào thiết bị

R15 -Giá trị Rcđ đo được sau 15giây nói tử cơ hội gửi năng lượng điện áp test vào thiết bị

Tiêu chuẩn tấn công giácủa Khtngơi nghỉ 20°C là 1 trong những,3.

Xem thêm: Cách Mạng Công Nghiệp - Tài Liệu Nghiên Cứu Cuộc Lần Thứ Tư 4

Kht

Kht>1,3 - Cách điện khô- Hệ số phân cực:

Công thức tính: KPC= R10/R1

Trong đó: R10 - Giá trị Rcđ đo được sau 10phútđề cập tử lúc đưa điện áp thử vào thiết bị

R1-Giá trị Rcđ đo được sau 1phútđề cập tử cơ hội đưa điện áp test vào thiết bị

2. Ý nghĩa của phép đo năng lượng điện trlàm việc biện pháp điện

-Điện trở cách năng lượng điện là hạng mục chất vấn thứ nhất để đánh giá sơ cỗ về tình trạng cách năng lượng điện của các máy điện.-Để Đánh Giá sự đại dương thay đổi của dòng điện rò qua bí quyết năng lượng điện theo thời hạn, Khi đo năng lượng điện trlàm việc biện pháp điện xác minh thêm hệ số hấp thụ (Kht) với hệ số phân cực (Kpc).

3. Pmùi hương pháp đo điện trở cách điện:

- Gián tiếp :

Dùng vônmét và ampemét một chiều đo dòng điện rò ở các điện áp tiêu chuẩn

500V,1000V,2500V,5000V

Rcđ= Uđ/Irò(MΩ)

Uđ: Điện áp một chiều để vào cách điện

Irò:Dòng điện rò đo được

- Pmùi hương pháp trực tiếp :

Dùng Mêgaômét siêng dùng có điện áp trên các cực đo :

500V,1000V,2500V,5000V

Lúc này trị số bên trên mêgôm là trị số thực của Rcđ

3.1 Cách đo điện trở giải pháp năng lượng điện cơ bản:

Một cực điện áp đo đặt vào phần dẫn điện của thiết bị ,cực điện áp còn lại để vào phần cách điện của thiết bị

*

3.2 Đo năng lượng điện trlàm việc giải pháp năng lượng điện bằngmêgômmét

Trường phù hợp này ta khử chiếc điện rò bề mặt:

*

Rcđ = Uđ/(Irò) = Uđ/( Irò bề mặt+ Iđi qua giải pháp điện)

lúc ta khử nhiễu: chiếc điện rò được thu về tuyến đường không giống vị đó

Rcđ = Uđ/(Irò) = Uđ/(Iđi qua bí quyết điện)

3.2.1 Công tác sẵn sàng đo điện trởbí quyết điện

-Kiểm tra đối tượng người sử dụng được thí nghiệm đã làm được giảm điện, bí quyết ly trọn vẹn cùng với những nguồn điện áp áp, vỏ sản phẩm yêu cầu được nối đất. - Nối khu đất trong thời điểm tạm thời những đầu cực của đối tượng được phân tách, kế tiếp bóc các đầu rất của đối tượng người tiêu dùng đang nối vào hệ thống. - Đối cùng với các loại sản phẩm điện: triển khai thêm việc nối tắt các đầu dây ra của mỗi cuộn dây được đo. - Vệ sinh những bề mặt phương pháp điện bên ngoài của đối tượng người tiêu dùng được thử nghiệm nhằm đào thải không đúng số đo do dòng rò bề mặt. - Lựa chọn năng lượng điện áp nghiên cứu, số phxay đo phù hợp với cách thức của ngành điện đối với từng đối tượng máy được thí nghiệm. - Kiểm tra mối cung cấp, các đầu nối với dây đo của Mê-gôm-met cần bảo đảm an toàn yên cầu chuyên môn. - Đấu nối sơ đồ đo phù hợp quy trình sử dụng sản phẩm công nghệ đo. - Làm mặt hàng rào bình an bảo đảm, treo hải dương báo cùng cử bạn canh an ninh. - Ghi nhấn các giá trị ánh nắng mặt trời môi trường từ bỏ nhiệt kế .

Xem thêm: Những Cách Làm Mặt Dài Ra Đơn Giản Nhất, 7 Cách Làm Thon Gọn Mặt Không Cần Nhờ Dao Kéo

3.2.2 Tiến hành đo và rước số liệu năng lượng điện trởgiải pháp điện

- Chọn điện áp xem sét trên máy đo về vị trí năng lượng điện áp phù hợp. - Cấp mối cung cấp thể nghiệm bên trên thứ đo về địa điểm ON đôi khi quan sát và theo dõi đồng hồ thời trang thời hạn. - Ghi dấn lại các giá trị điện trsinh sống biện pháp điện sinh hoạt các :thời điểm 15 giây và thời điểm 60 giây hoặc các thời điểm khác sau khi đặt điện áp đo theo đòi hỏi của phép đo. - Đo cách điện của đối tượng thí nghiệm của máy điện theo quy định : +Cách điện của các phần dẫn điện so với vỏ +Cách điện giữa các phần dẫn điện so với nhau - Đối với những lắp thêm đổi mới áp lực nặng nề 110kV Khi có trải đời thì rước thêm các giá trị điện trngơi nghỉ biện pháp năng lượng điện tại các thời điểm 1, 2, 3, 4, 5, 5, 7, 8, 9, 10 phút nhằm vẽ đặc con đường điện trsinh sống giải pháp năng lượng điện theo thời hạn cùng xác minh thông số phân rất. - Đối với các, tụ điện, kháng năng lượng điện : ghi nhận lại những quý hiếm điện trlàm việc cách điện ở các thời điểm 15 giây, 60 giây sau thời điểm đặt năng lượng điện áp đo theo thử khám phá của phép đo để khẳng định thông số dung nạp. - Đối cùng với các thiết bị năng lượng điện tĩnh, vật dụng điện quay: lúc quý giá đo tạm thời thì tạm thời dứt đo, đấu tắt những đầu cực cuộn dây với đấu đất ít nhất trong 5 phút nhằm xả hoàn toàn những năng lượng điện dư. - Sau Lúc đo xong xuôi thì tắt nguồn nghiên cứu, dùng sào tiếp địa nhằm nối đất các đầu rất đối tượng người tiêu dùng phải thể nghiệm nhằm xả năng lượng điện dư. - Đấu nối sơ vật đo ưa thích hợp với phnghiền đo kế tiếp với thực hiện công việc tương tự nhằm đo và mang số liệu. - Sau Khi triển khai hoàn thành toàn bộ các phnghiền đo trên một đối tượng người tiêu dùng thiết bị, rất cần phải dọn dẹp thứ đo, lau chùi cùng hoàn lại sơ đồ gia dụng về tâm lý lúc đầu.

3.2.3 Xử lý số liệu năng lượng điện trởcách điện

-Khi nhiệt độ đo khác với nhiệt độ tiêu chuẩn hoặc nhiệt độ ghi vào lý lịch thiết bị thì phải hiệu chỉnh Rcđ theo nhiệt độ bằng một hệ số K2

*

t1 :nhiệt độ đo trmong đó xuất xắc đến trong lí lịch

t2 :nhiệt độ đo sau

- Δt > 0 lúc quy đổi về t1 phải nhân vớiK2

- Δt K2

Ví dụ : Rcđ= 1000MΩ ở t1 = 250C mang lại vào lí lịch ,Rcđ = 600MΩ ở t2 = 350C quy đổi về t1


Chuyên mục: Blogs