điều hòa hoạt đông gen

- Trong tế bào có tương đối nhiều ren, nghỉ ngơi từng thời khắc chỉ gồm một vài ren vận động, đa số các ren còn lại sống tinh thần khắc chế, Tức là tế bào chỉ tổng vừa lòng prôtêin Khi quan trọng.

Ví dụ: ren dụng cụ việc tạo nên chống thể chống một loại bệnh dịch như thế nào đó chỉ hoạt động Lúc trong cơ thể xuất hiện mầm bệnh dịch kia, còn phần nhiều thời gian sót lại ren mãi sau nghỉ ngơi tâm trạng bị ức chế - ko hoạt động.

1. Mô hình cấu trúc của Opêron Lac theo Jacôp và Mônô

- Một hệ thống với nhiều gen cấu tạo bao gồm liên quan về công dụng thuộc kết hợp chuyển động cân bằng tổng vừa lòng prôtêin gọi là Opêron. Một Opêron gồm:

*

+ Z, Y, A: cụm các gene cấu trúc: điều hành và kiểm soát những pôlipeptit bao gồm liên quan về tác dụng.

+ O: gen chỉ đạo chi phối hận buổi giao lưu của nhiều gen cấu trúc.

+ P: vùng khởi động (khu vực ARN – pôlimeraza dính vào và bắt đầu phiên mã).

+ R: ren ổn định kiểm soát tổng thích hợp prôtêin khắc chế (R chưa hẳn là nhân tố của Opêron).

2. Sự điều hòa hoạt động vui chơi của Opêron Lac (sinh hoạt E.coli)

Vi trùng E.coli dễ dung động với đường lactôzơ, cho nên, Khi sống vào môi trường xung quanh tất cả mặt đường lactôzơ, E.coli đang tiết ra enzlặng lactaza nhằm phân giải con đường lactôzơ.

a) Lúc môi trường thiên nhiên không có lactôzơ

- Bình thường, gene ổn định (R) tổng hợp một các loại prôtêin ức chế đã tích hợp gene chỉ đạo (O), cho nên vì thế ren cấu tạo nghỉ ngơi tâm trạng bị ức chế bắt buộc ko chuyển động.


Bạn đang xem: điều hòa hoạt đông gen


Xem thêm: Máy Đo Tốc Độ Vòng Quay Không Tiếp Xúc Trục Quay, Máy Đo Tốc Độ Động Cơ Laser Không Tiếp Xúc Gm8905


Xem thêm: Các Bài Hát Để Học Tiếng Anh, Top 21 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại


Z, Y, A sẽ không triển khai được phiên mã cùng dịch mã. Vì vậy, thành phầm của nhiều ren là lactaza không được chế tạo thành.

*

b) lúc môi trường có lactôzơ

- Lactôzơ đóng vai trò là hóa học chạm màn hình. Chất chạm màn hình đã liên kết với prôtêin khắc chế có tác dụng prôtêin khắc chế chuyển đổi cấu hình không gian với trsống đề nghị bất hoạt (không hoạt động). Prôtêin khắc chế bắt buộc bám vào ren lãnh đạo O, gen chỉ huy vận động thông thường điều khiển Z, Y, A tiến hành phiên mã cùng dịch mã tổng phù hợp nên sản phẩm của các gen là lactaza.

- Lactaza được tiết ra đang làm trọng trách phân giải lactôzơ trong môi trường thiên nhiên.

*

3. Các Lever ổn định chuyển động ren

- Điều hòa trước phiên mã: là điều hòa con số gen chính sách tính trạng nào kia trong tế bào.

- Điều hòa phiên mã: là vấn đề hòa việc tạo ra con số mARN (ví dụ: điều hòa hoạt động của cụm gene Z, Y, A trong Opêron Lac).

- Điều hòa dịch mã: là điều hòa lượng prôtêin được tạo thành bằng phương pháp điều khiển và tinh chỉnh thời gian mãi mãi của mARN, thời gian dịch mã hoặc con số ribôxôm tyêu thích gia dịch mã.

- Điều hòa sau dịch mã: là điều hòa công dụng của prôtêin sau khi đã dịch mã hoặc đào thải prôtêin chưa cần thiết (ví dụ: điều hòa chuyển động ren R trong quy mô ổn định Opêron Lac).


Chuyên mục: Blogs