Điều hòa được phát minh ở nước nào

Điều hòa là thiết bị giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè oi bức. Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng điều hòa như một thiết bị cần thiết trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều hòa được phát minh ở nước nào. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung thú vị này nhé!

Khởi nguồn và cha đẻ của chiếc máy điều hòa không khí

Thế kỷ 17, nhà phát minh Cornelis Drebbel đã làm mát không khí bằng cách thêm muối vào nước. Hệ thống làm mát này của ông được giới thiệu cho nhà vua Anh lúc bấy giờ.

Bạn đang xem: Điều hòa được phát minh ở nước nào

Năm 1758, nhà phát minh John Hadley đã phát hiện ra một kiến thức quan trọng. Đó chính là mối liên quan giữa sự bay hơi của chất lỏng và quá trình làm lạnh không khí.

Năm 1820, nhà hóa học người Anh Michael Faraday đã thành công khí nén, hóa lỏng khí amoniac. Ông nghiên cứu được rằng: Khi bay hơi, amoniac có khả năng làm lạnh không khí xung quanh. Đây là cơ sở để năm 1842, bác sĩ người Scotland: John Gorrie tạo nên cỗ máy tạo băng, làm mát cho cả tòa nhà.

Năm 1851, kỹ sư James Harrison chế tạo thành công cỗ máy làm nước đá đầu tiên. Năm 1854, cỗ máy này chính thức được thương mại hóa. Năm 1855, ông được trao bằng sáng chế hệ thống tủ lạnh nén khí ete.

*

Đến hành trình của chiếc máy điều hòa đầu tiên

Năm 1902, Willis Carrier ở Mỹ sáng tạo ra chiếc điều hòa không khí đầu tiên chạy bằng điện. Chúng được đưa vào sử dụng tại New York – Mỹ cho một nhà máy in. Hệ thống này giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí để bảo quản giấy và mực in. Đây được xem là bước ngoặt trong việc kiểm soát nhiệt độ xung quanh của loài người. Đồng thời, mở ra kỉ nguyên mới cho hệ thống máy điều hòa hiện đại ngày nay. Điều hòa được phát minh ở nước nào? câu trả lời là nước Mỹ.

Xem thêm: Danh Sách Các Trường Dạy Nghề Điện Lạnh Miễn Phí Tại Hà Nội, Cơ Hội Học Nghề Cho

*

Sau đó, công ty The Carrier Air Conditioning Company of America đã được thành lập bởi Carrier. Năm 1933, công ty này tạo ra chiếc điều hòa sử dụng bộ nén bằng dây đai. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa của Carrier cũng tồn tại một số rủi ro nhất định.

Năm 1928, Thomas Midgley Jr đã tìm ra được khí gas lạnh an toàn hơn các khí gas độc hại. Tuy nhiên, các chất này có tác động xấu đến tầng ozone và đã dần được thay thế bởi dung môi khác.

Điều hòa sau một thế kỷ đã tiến hóa ra sao?

Điều hòa ngày nay hoạt động không khác là mấy so với chiếc điều hòa của Carrier. Chỉ khác, thời gian hoạt động dài hơn, thiết kế nhỏ gọn và tiêu thụ ít điện năng. Máy điều hòa ngày nay được sản xuất với nhiều công nghệ mới. Các công nghệ này vượt trội và ngày càng thân thiện với môi trường.

Công nghệ diệt khuẩn khử mùi Công nghệ mới làm lạnh thoải mái Công nghệ mới kết nối wifi hiện đại Công nghệ voice control Công nghệ tích hợp IoT

*

Hiện nay, hầu hết máy lạnh đều sử dụng công nghệ Inverter. Công nghệ này sử dụng máy nén biến tần để được nhiệt độ mong muốn với tần số biên độ nhiệt tối thiểu. Đây là dòng máy lạnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

Theo dự đoán của các nhà khoa học, trong tương lai khi khí hậu ngày càng nóng dần lên. Do đó, máy điều hòa tại các khu vực như Đông Nam Á sẽ không còn là giải pháp tối ưu nữa. Hiện nay, những giải pháp khác đang trong giai đoạn phát triển cũng như nghiên cứu. Nhưng hiện tại, thì điều hòa vẫn sẽ là người bạn thân nhất của chúng ta vào mùa hè oi bức.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp tới người dùng những thông tin thú vị về nguồn gốc máy điều hòa. Tới đây, chắc chắn bạn không còn thắc mắc: Điều hòa được phát minh ở đâu rồi phải không nào! Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan chủ đề này, bạn vui lòng để lại bình luận để được giải đáp nhé!