Dị hóa cơ bắp là gì

Chào mừng các bạn quay trở lại với chương trình vlog của Duy Nguyễn. Trong chương trình trước, Duy quay vlog ở công viên gần THOL Gym Center quận Bình Tân đề cập về chủ đề “Nghịch lý bữa ăn sáng và bài toán tập luyện cho học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng”, các bạn có thể xem lại tại đây. Sau khi vlog được đăng tải trên Youtube thì có một bạn đã gửi tin nhắn thắc mắc cũng liên quan đến việc ăn uống và mong muốn Duy giải đáp. Vì vậy, thông qua chương trình vlog hôm nay, Duy sẽ trả lời câu hỏi của bạn và để mọi người cùng được biết.

Bạn đang xem: Dị hóa cơ bắp là gì

Chủ đề vlog hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn vấn đề về “Đói bụng, dị hóa và teo cơ”. Thông qua chương trình này, Duy hy vọng các bạn sẽ nắm rõ được thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình tăng cơ, giảm mỡ, rèn luyện body của bản thân. Đặc biệt, Duy cũng bật mí cho các bạn bí quyết kiểm soát cơn đói hiệu quả để có body đẹp, chống dị hóa cơ bắp. Ngay bây giờ chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu về khái niệm đói bụng và cách kiểm soát cơn đói.

I. ĐÓI BỤNG VÀ DỊ HÓA CƠ

1. Đói bụng là gì ?

Đói bụng là một hiện tượng tự nhiên có ở tất cả mọi người trên thế giới. Nó thường xảy ra khi hàm lượng dinh dưỡng trong máu tuột xuống ở mức độ thấp khiến cho cơ quan nội tạng phát tín hiệu đến não, báo hiệu rằng cơ thể cần nạp thêm năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phục vụ hoạt động sống và sinh hoạt của cơ thể. Con người là sinh vật dị dưỡng – tức không tự tổng hợp được chất dinh dưỡng như cây cỏ nên bắt buột chúng ta phải nạp dinh dưỡng từ bên ngoài vào cơ thể.

Khi chúng ta ăn, uống các loại thực phẩm từ bên ngoài vào cơ thể, chúng sẽ chiếm diện tích trong dạ dày, làm loãng dịch vị và tạo ra cảm giác no. Tùy vào thể trạng và thể tích hệ tiêu hóa của từng người mà có người chỉ cần ăn một chút cũng đã cảm thấy no, có người thì ăn rất nhiều mới no bụng. Bên cạnh đó, tốc độ hấp thu của sản phẩm sẽ quyết định bạn no lâu hay lại mau đói. Ví dụ bạn ăn một chén cơm đầy đủ rau, thịt thì sẽ no lâu hơn so với việc chỉ uống 1 ly sữa bò.


*

2. Dị hóa là gì ?

Sau khi thức ăn được nạp vào cơ thể, chúng sẽ được phân giải và chuyển hóa thành năng lượng qua các tác động lý hóa trong hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng cuối cùng sau khi phân giải sẽ được cơ thể hấp thu dưới dạng đường đơn, axit amin và axit béo (ngoài ra còn có các vitamin và khoáng chất cũng được hấp thu nhưng chúng ta không bàn đến ở đây vì chúng không sinh năng lượng). Các chất dinh dưỡng này sẽ được hấp thu vào từng bộ phận, tế bào khác nhau để phục vụ nhu cầu hoạt động của cơ thể hoặc được dự trữ, đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng của chúng.

Khi bụng đói nhưng chúng ta không kịp thời cung cấp năng lượng cho cơ thể thì cơ thể sẽ lấy nguồn năng lượng đã được dự trữ trước đó trong các bộ phận, tế bào ra để đốt sinh ra năng lượng phục vụ hoạt động sống. Tùy trường hợp cụ thể mà các sợi cơ trong cơ bắp có thể bị phân tách thành axit amin để lấy ra đốt hoặc tế bào mỡ bị phân tách thành axit béo để bị đốt. Quá trình chuyển hóa năng lượng này của cơ thể gọi là quá trình dị hóa.


*

II. PHÂN TÍCH LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI KHI ĐÓI BỤNG

Cơ thể bị đói sẽ dẫn đến quá trình dị hóa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm mỡ thì bạn phải đưa cơ thể rơi vào tình trạng đói bụng, vì đói bụng đồng nghĩa với giảm mỡ. Khi chưa đói, nghĩa là cơ thể chưa có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng, cơ thể không bị dị hóa thì các nguồn năng lượng dự trữ như cơ bắp, mỡ thừa sẽ không được lấy ra để sử dụng, bạn vẫn giữ nguyên cân nặng. Khi cơ thể bị đói, xảy ra tình trạng dị hóa thì cả cơ bắp và mỡ sẽ cùng bị đem ra đốt. Điều này nghĩa là bạn nhịn ăn để giảm mỡ nhưng bạn cũng đang tự “đốt” đi cơ bắp của mình.


*

Duy Nguyễn - HLV Thể hình và Fitness


Nhưng bạn đừng quá lo lắng, quá trình để phân tách một tế bào mỡ thành các axit béo nhanh hơn rất nhiều so với việc tách các sợi cơ ra thành các axit amin. Bởi vì liên kết giữa các tế bào mỡ, giữa các axit béo là liên kết Carbon – Carbon, liên kết này yếu hơn rất nhiều so với liên kết peptit giữa các phân tử protein. Hiểu đơn giản là trong cùng một quãng thời gian nhịn đói nhất định, bạn giảm được nhiều mỡ thừa hơn so với việc bị mất cơ bắp.

“Vậy chúng ta có nên để bụng đói hay không ?” Câu trả lời là do chính các bạn quyết định, bạn có muốn giảm mỡ mà không e ngại việc mất cơ không, hay bạn đang bulking và đang cố gắng phát triển cơ bắp. Nếu bạn là người đang cần giảm mỡ, bạn nên tập luyện khi đói, kết hợp cấc buổi cardio để giảm được nhiều mỡ hơn. Còn khi bạn đang bulking, tăng cơ tăng cân thì không được để bụng đói, hãy để cơ thể luôn trong trạng thái đồng hóa để tránh mất cơ.


III. TEO CƠ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Ví dụ, sau buổi tập “chuột” (tay trước) ở phòng gym về, lúc đó bạn thấy cơ tay trước của bạn rất to, cơ bắp căng cứng. Nhưng khi ngủ dậy vào sáng hôm sau, bạn bỗng nhiên cảm thấy “con chuột” của mình bé đi hẳn, không to và căng cứng như ngày hôm qua. Để giải thích cho hiện tượng này, có hai nguyên nhân xảy ra khiến cơ bắp nhỏ lại, một là do hoạt động lưu thông máu trong cơ bắp và hai là do hiện tượng teo cơ. Vậy như thế nào là teo cơ, như thế nào là do lưu thông máu ?

1. Cơ bắp nhỏ lại do máu

Hiện tượng cơ bắp căng phồng khi tập luyện và xẹp xuống khi bình thường đa phần là do hoạt động lưu thông máu trong cơ thể. Khi bạn tập luyện với tạ, cơ bắp bị kích thích và truyền tín hiệu đến não, yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng hơn để phục vụ quá trình tập luyện. Chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ được máu vận chuyển xuống từng nhóm cơ cụ thể gây ra hiện tượng cơ bắp căng phòng và cứng hơn. Khi bạn nghỉ ngơi và ngưng tập luyện, cơ bắp không cần nhiều chất dinh dưỡng nữa nên máu sẽ được bơm vào cơ bắp lại ít hơn, làm cơ bắp xẹp xuống.


*

2. Hiện tượng teo cơ

Hiện tượng teo cơ chính là quá trình dị hóa cơ, cơ bắp bị dị hóa khiến cho kích thước cơ trở nên nhỏ hơn so với trước. Teo cơ cũng chính là mặt xấu của việc để bụng đói quá lâu, teo cơ thường gặp nhất là vào ban đêm khi chúng ta ngủ. Thời gian để chuyển hóa hết thức ăn là khoảng 3-4h, sau thời gian đó trong bụng không còn thức ăn để chuyển hóa thành năng lượng nên cơ thể sẽ rơi vào trạng thái dị hóa. Tuy nhiên, một giấc ngủ của gymer thường kéo dài từ 7-8 tiếng, thời gian quá dài và một bữa ăn sẽ là không đủ để chống lại việc teo cơ sau khi ngủ dậy.

Xem thêm: Tần Số Vô Tuyến Là Gì - Kênh Tần Số Vô Tuyến Điện Là Gì


3. Giải pháp chống lại hiện tượng teo cơ

Câu trả lời duy nhất đó chính là ăn trước khi ngủ. Cung cấp đủ thức ăn sẽ giúp cơ thể rơi vào trạng thái đồng hóa, cơ bắp sẽ không bị mất đi và hạn chế được hiện tượng teo cơ sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng ĂN KHUYA SẼ MẬP ! Chính vì vậy các bạn chỉ nên cung cấp các loại thực phẩm chứa ít calo nhưng vẫn bảo vệ bạn khỏi nguy cơ dị hóa. Đó cũng là lí do mà BBT đã nhập về và phân phối các sản phẩm như Casein hay các loại protein hoàn chỉnh như Lean Body, Lean Pro 8.

Khi ngủ, một vài cơ quan vẫn hoạt động do đó cơ thể vẫn cần năng lượng, vì vậy cơ bắp, mỡ thừa và glucose sẽ bị đốt trong lúc bạn ngủ. Tuy nhiên, khi đã có casein bảo kê cơ bắp, bạn an tâm không bị mất cơ mà còn có thể giảm cân, giảm mỡ. Sản phẩm Casein protein cung cấp giải pháp chống dị hóa đặc biệt vào ban đêm, được mệnh danh là “vị thần canh giữ giấc ngủ cho gymer”. Với tính chất hấp thu cực chậm, thời gian hấp thu lâu nên giúp cơ thể no lâu hơn và cung cấp protein vào ban đêm chống lại quá trình dị hóa cơ bắp.


*

Dymatize - Etile Casein proteinThành phần 100% Micellar Casein cao cấp


IV. KIỂM SOÁT CƠN ĐÓI

1. Phương pháp kiểm soát cơn đói

Bạn muốn tăng cơ giảm mỡ, bạn muốn lean body nhưng lúc nào cũng ăn quá nhiều, nạp vào cơ thể đến mức dư thừa calo thì làm sao thực hiện được kế hoạch đó ?! Bạn muốn cơ bắp lộ rõ, nét hơn, săn chắc hơn thì bạn phải có phương pháp ăn kiêng, ăn sạch đúng cách và hiệu quả. Vậy nếu như trong quá trình ăn kiêng, ăn sạch mà chúng ta thường hay có cảm giác đói thì phải giải quyết như thế nào ? Câu trả lời chính là bộ đôi song sát BCAAAmino.

2. Giải thích phương pháp, tính khả dụng

Mỗi khi đói, bạn dùng một liều BCAA hay Alpha Amino, bạn sẽ không còn cảm giác đói nữa trong hơn 1 tiếng sau đó. Vậy tại sao BCAA và amino lại có thể chống đói ? Thật ra cơ thể lúc đó vẫn đang trong tình trạng đói vì thiếu năng lượng. Tuy nhiên bản thân BCAA hay amino không có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, mục đích của chúng ta khi sử dụng bcaa hay amino vào lúc đói là để phục hồi cơ thể cũng như sử dụng các axit amin chống dị hóa cơ bắp.


Tại sao chúng ta phải làm như vậy ? Khi cơ thể bị đói, cả cơ bắp, mỡ thừa và glucose sẽ bị lấy ra đốt để sinh năng lượng. Tuy nhiên việc sử dụng bcaa hay amino sẽ giúp ngăn cản cơ bắp bị lấy ra đốt, lúc đó chỉ có mỡ thừa và glucose bị đốt. Hơn thế nữa, thành phần sản phẩm BCAA hay Alpha Amino không chứa calo, vừa giúp bạn chống đói, vừa có thể làm thâm hụt lượng calo nạp vào cơ thể hằng ngày. Đây là một bí quyết cực kì tinh tế trong nghệ thuật tăng cơ, giảm mỡ mà Duy đang dày công nghiên cứu và thực nghiệm.

3. Bàn luận nâng cao hiệu quả giảm mỡ

Với mỗi liều BCAA hay Alpha Amino, bạn có thể chống đói được trong hơn 1 giờ. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà bạn nhịn ăn cả ngày và chỉ uống BCAA hay Alpha Amino để giảm mỡ, đó là một suy nghĩ thiển cận. Cốt lõi các sản phẩm này cũng vẫn chỉ là các loại thực phẩm bổ sung, không thể hoàn toàn thay thế thức ăn từ tự nhiên. Do đó bạn vẫn phải ăn các loại thực phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe như thịt cá, trứng, sữa. Hạn chế các thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, chiên xào nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, giảm mỡ.


Ngoài bcaa và amino, một dòng sản phẩm khác cũng có tác dụng chống đói đó là protein hoàn chỉnh, tiêu biểu là Lean BodyLean Pro 8. Sản phẩm protein hoàn chỉnh khác với bcaa và amino ở điểm chúng cung cấp calo, dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Lean Body với 40g protein, 24g chất xơ và Lean Pro 8 với 25g protein từ 8 loại protein khác nhau, 4g chất xơ. Xét về giá trị dinh dưỡng, protein hoàn chỉnh có khả năng thay thế một bữa ăn và giúp cơ thể no lâu hơn so với việc chỉ dùng bcaa hay amino.

Ví dụ khi bạn đói, bạn ăn một tô phở thì đồng nghĩa với bạn cung cấp khoảng 450 calo vào cơ thể. Nhưng nếu bạn sử dụng 1 gói Lean Body, bạn chỉ cung cấp 330 calo, với Lean Pro 8 thì chỉ còn 215 calo. Dùng Lean Body hoặc Lean Pro 8 thì cơ thể vẫn đủ dinh dưỡng và năng lượng để hoạt động, hơn thế nữa nó còn giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp quá trình giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và nhanh chóng hơn. Nếu bạn phân vân chọn lựa giữa Lean Pro 8 hay Lean Body thì bạn nên tham khảo bài viết này để có quyết định phù hợp với bản thân.


V. CHỐNG DỊ HÓA KHI KHÔNG CÓ SUPPLEMENT

Tốc độ hấp thu là chìa khóa cốt lõi của vấn để phòng chống dị hóa cơ bắp. Tốc độ hấp thu càng chậm thì càng có giá trị bảo vệ cơ bắp. Nhiều bạn đã từng hỏi Duy rằng “Khi đói thì uống whey protein được không ?” – Được chứ, uống không chết là được hết. Uống vào thì đơn giản thôi, nhưng bạn phải tư duy, tự dặt ra câu hỏi rằng uống whey vào lúc đó để làm gì, nhằm tác dụng gì. Sử dụng thực phẩm bổ sung nói chung hay whey nói riêng một cách vô tội vạ, xem chúng như “thần dược” thể hình thì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ thành công được trên con đường gymer.


Giải pháp dành cho những người không sử dụng thực phẩm bổ sung mà chỉ muốn sử dụng các thực phẩm tự nhiên đó là lòng trắng trứng gà, thịt bò nạc và ức gà. Để tìm hiểu kĩ hơn về thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm kể trên đối với sức khỏe, bạn có thể truy cập tại đây. Tại sao chúng ta lại chọn những loại thực phẩm này để chống dị hóa ? Nguyên nhân bởi vì tốc độ hấp thu của những thực phẩm này khá lâu, thời gian hấp thu lâu hơn nhiều so vơi sữa hay các thực phẩm tự nhiên khác.

VI. LỜI KẾT


Bạn muốn giảm cân, bạn phải ăn kiêng, ăn sạch và đưa cơ thể vào trạng thái dị hóa. Tuy nhiên dị hóa này phải là dị hóa thông minh, đốt cơ đốt mỡ nhưng phải làm sao để tối ưu hóa việc đốt mỡ và hạn chế tối đa sự mất cơ. Một khi bạn đã nắm rõ nguyên tắc và vận dụng thực tiễn, bạn sẽ biết các chọn lựa các loại thực phẩm phù hợp để phục vụ quá trình tập luyện của mình một cách tốt nhất. Muốn giảm mỡ phải chấp nhận giảm cơ, muốn tăng cơ thì phải chấp nhận tăng luôn cả mỡ.

Chúng ta là những gymer theo triết lý “Thể hình phục vụ cuộc sống”, vì vậy thực phẩm bổ sung không phải chỉ có tác dụng đơn giản trong lúc tập luyện mà còn phát huy giá trị ngay cả trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. BCAA có thể sử dụng để chống đói, protein hoàn chỉnh có thể thay thế bữa ăn – đó là những giải pháp hỗ trợ tuyệt vời dành cho cuộc sống hiện đại đầy bận rộn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất. Vlog đến đây xin được kết thúc, chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân, nếm trọn những khoảng khắc ấm áp, sum vầy của không khí Tết Trung thu đang gần đến. Xin chào và hẹn gặp lại !