Dermabrasion là gì

Dermabrasion là gì? Dermabrasion hay còn gọi mài mòn da là một kỹ thuật tẩy tế bào chết sử dụng dụng cụ xoay để loại bỏ các lớp da bên ngoài, thường là trên mặt. Điều trị này là phổ biến với những người muốn cải thiện của làn da của họ. Một số điều kiện nó có thể điều trị bao gồm nếp nhăn, tổn thương do ánh nắng mặt trời, sẹo lồi do mụn và kết cấu da không đồng đều.

Bạn đang xem: Dermabrasion là gì

*
*
Hình ảnh phụ nữ đang mài mòn da bằng Dermabrasion

Dermabrasion thường được sử dụng trong văn phòng của bác sĩ da liễu. Trong suốt quá trình, một chuyên gia sẽ gây tê da của bạn bằng cách gây mê trước khi loại bỏ các lớp ngoài cùng của da. Đây là một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là bạn có thể về nhà để phục hồi sau khi điều trị.

Có một số thiết bị không cần kê đơn mô phỏng quá trình làm sạch và tẩy tế bào chết của các phương pháp điều trị chuyên nghiệp. Chúng thường mất nhiều thời gian hơn để tạo ra các hiệu ứng làm mịn da mong muốn của da liễu chuyên nghiệp và thường không đạt được hiệu quả đầy đủ.


Mục lục hiện
I Công dụng Dermabrasion là gì?
II Trước điều trị bằng Dermabrasion tôi nên làm gì?
III Điều gì xảy ra trong quá trình điều trị Dermabrasion?
IV Điều gì xảy ra sau khi điều trị bằng Dermabrasion?
V Các biến chứng liên quan đến Dermabrasion là gì?

Công dụng Dermabrasion là gì?

Dermabrasion loại bỏ các lớp da bên ngoài bị hư hại. Điều này làm lộ ra các lớp da mới trông trẻ hơn và mịn màng hơn.

Ngoài việc mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn, dermabrasion còn có thể giúp điều trị:

Sẹo mụnĐốm lâu nămNếp nhănMũi, hoặc đỏ và da dày trên mũiSẹo do phẫu thuật hoặc chấn thươngÁnh nắng mặt trờiHình xămDa không đều màu

Dermabrasion chỉ là một trong nhiều phương pháp điều trị cho những tình trạng này. Chẳng hạn, những tiến bộ trong công nghệ laser giúp việc xóa hình xăm bằng laser nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về tất cả các lựa chọn điều trị cho tình trạng cụ thể của bạn.

Một số tình trạng da có thể ngăn bác sĩ của bạn thực hiện dermabrasion, bao gồm mụn viêm, mụn rộp tái phát, bỏng phóng xạ hoặc sẹo bỏng.

Bạn cũng có thể không thể dùng thuốc trị da nếu bạn đã dùng thuốc với tác dụng phụ làm mỏng da. Và bác sĩ của bạn có thể không khuyên dùng da liễu nếu màu da của bạn tự nhiên rất tối.

Trước điều trị bằng Dermabrasion tôi nên làm gì?

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, xem lại tiền sử bệnh và thảo luận về những rủi ro và mong đợi của bạn. Hãy cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và các chất bổ sung dinh dưỡng.

Bạn có thể cần phải ngừng sử dụng chúng vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc làm tối màu da của bạn. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đã dùng Isotretinoin (Accutane) trong năm qua.

Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn không nên hút thuốc trong vài tuần trước và sau khi điều trị. Hút thuốc không chỉ gây lão hóa sớm cho da mà còn làm giảm lưu lượng máu đến da và làm chậm quá trình chữa lành.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về việc phơi nắng. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không được bảo vệ đúng cách hai tháng trước khi Dermabrasion có thể gây đổi màu da. Bạn cũng sẽ được khuyên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khi làn da của bạn đang lành và sử dụng kem chống nắng hàng ngày một khi đã lành.

Xem thêm: Miui Là Gì - Giới Thiệu Tổng Quát Về Miui

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng những điều sau đây trước khi bị viêm da:

Thuốc kháng vi-rút: sử dụng trước và sau khi điều trị da liễu để ngăn ngừa nhiễm virus

Bạn cũng sẽ muốn sắp xếp một chuyến đi về nhà sau khi làm thủ tục. Hậu quả của việc gây mê có thể khiến nó không an toàn khi lái xe.

Điều gì xảy ra trong quá trình điều trị Dermabrasion?

Loại gây mê mà bạn có trong quá trình dermabrasion phụ thuộc vào mức độ điều trị của bạn. Bác sĩ của bạn thường sẽ gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định có thể cần dùng thuốc an thần để giúp bạn thư giãn hoặc cảm thấy buồn ngủ. Đôi khi gây mê toàn thân có thể được đưa ra trong suốt quá trình.

Trong quá trình điều trị, một trợ lý sẽ giữ căng da của bạn. Bác sĩ sẽ di chuyển một thiết bị gọi là Dermabrader trên da của bạn. Dermabrader là một thiết bị nhỏ, có động cơ với bề mặt nhám.

Trên những mảng da lớn, bác sĩ sẽ sử dụng một miếng dán da hình tròn, trong khi ở những nơi nhỏ hơn, như khóe miệng, họ sẽ sử dụng một miếng có đầu nhỏ. Bác sĩ của bạn có thể điều trị các phần lớn của da qua nhiều phiên.

Ngay sau khi làm thủ thuật, bác sĩ sẽ che phủ khu vực được điều trị bằng băng ẩm. Họ thường sẽ thay băng này vào một cuộc hẹn vào ngày hôm sau.

Điều gì xảy ra sau khi điều trị bằng Dermabrasion?

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn chăm sóc tại nhà đầy đủ về cách thay băng, cách che vùng điều trị và sử dụng sản phẩm nào. Bạn có thể mong đợi trở lại làm việc trong khoảng hai tuần.

Sau khi Dermabrasion, làn da của bạn thường hồng và sưng và có thể cảm thấy như bị bỏng hoặc ngứa ran. Da có thể tiết ra một chất lỏng trong suốt hoặc màu vàng hoặc lớp vỏ trong khi chữa lành. Sẽ mất khoảng ba tháng để làn da của bạn được chữa lành hoàn toàn và cho màu hồng nhạt dần.

Các biến chứng liên quan đến Dermabrasion là gì?

Rủi ro liên quan đến Dermabrasion cũng giống như những rủi ro liên quan đến các thủ tục phẫu thuật khác. Chúng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng dị ứng với gây mê.

Một số rủi ro cụ thể đối với bệnh da liễu bao gồm:

Mụn trứng cáThay đổi tông màu daLỗ chân lông mở rộng, thường là tạm thờiMất tàn nhangĐỏPhát banSưng tấy

Mặc dù hiếm gặp, một số người phát triển sẹo quá mức, hoặc sẹo lồi, sau khi điều trị da liễu. Trong những trường hợp này, một số loại thuốc steroid có thể giúp làm mềm sẹo.

Luôn luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ và tham dự các cuộc hẹn theo dõi theo khuyến nghị. Điều quan trọng nhất là phải nhẹ nhàng với làn da của bạn. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc các sản phẩm chăm sóc da, và tránh chà hoặc ngoáy vào da của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bôi thuốc mỡ dưỡng ẩm dày như dầu mỏ. Nó cũng rất quan trọng để tránh phơi da với ánh nắng mặt trời trong khi nó đang lành. Khi da của bạn được chữa lành, hãy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.