Đề tài bạo lực học đường

Bạo lực học đường luôn là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội đặc biệt là đối với giáo dục và gia đình. Chính vì vậy, những bài luận báo cáo nghiên cứu về thực trạng cũng như nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề này luôn được quan tâm.

Dưới đây là tổng hợp những bài báo cáo về bạo lực học đường ở Việt Nam mới nhất. Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này và biết cách triển khai cho đề tài mà mình thực hiện.

Bạn đang xem: Đề tài bạo lực học đường


I. 10 đề tài về bạo lực học đường mới nhấtII. Hậu quả của bạo lực học đườngIII. Cách phòng tránh bạo lực học đường

I. 10 đề tài về bạo lực học đường mới nhất

1. Thực trạng về bạo lực học đường ở lứa tuổi vị thành niên tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Tỷ lệ bạo lực học đường ở độ tuổi vị thành niên tại thành phố Hạ Long tăng mạnh trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều vấn đề. Đề tài được thực hiện với mục đích nắm rõ thực trạng về vấn đề này tại địa phương. Đồng thời tìm hiểu ra các nguyên nhân cũng như đưa ra phương án giải quyết nhằm hạn chế tối đa tình trạng này trong thời gian tiếp theo.

*
Thực trạng về BLHĐ ở lứa tuổi vị thành niên tại thành phố Hạ Long

Download tài liệu

2. Một số yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi bạo lực học đường của học sinh Trung học phổ thông

Để giải quyết triệt để nhằm hạn chế tình trạng BLHĐ ở học sinh thì việc tìm ra nguyên nhân là vô cùng quan trọng. Phân tích các yếu tố tâm lý dẫn đến hành vi này chính là vạch ra giải pháp cụ thể nhất. Chính vì vậy, đề tài được thực hiện với mục đích phân tích yếu tố tâm lý dẫn đến bạo lực học đường của học sinh Trung học phổ thông. Từ đó để đề xuất những kiến nghị phù hợp nhất.

*
Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi bạo lực học đường của học sinh THPT

Download tài liệu

3. Nhận thức của học sinh về vấn đề bạo lực học đường

Đối tượng tìm hiểu của đề tài là học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Trường tộ thuộc thành phố Vinh Nghệ an. Đề tài có hai nhiệm vụ nghiên cứu đó là nghiên cứu về mặt lý luận và nghiên cứu thực tiễn.

Không chỉ tìm hiểu lịch sử nghiên cứu vấn đề bạo lực học đường mà còn làm rõ một số khái niệm cơ bản để chúng ta không hiểu lịch lạc về vấn đề này. Từ cơ sở lý thuyết để nghiên cứu thực tiễn, khảo sát thực trạng nhận thức và đề xuất các kiến nghị nhằm ngăn chặn hiện tượng này.

*
Nhận thức của học sinh về vấn đề bạo lực học đường

Download tài liệu

4. Thực trạng bạo lực học đường hiện nay

Đối tượng nghiên cứu của đề tài là trường Trung học phổ thông Bãi Cháy thành phố Hạ Long Quảng Ninh

Đề tài được đánh giá cao bởi sự chi tiết về mặt lý thuyết cũng như cơ sở thực tiễn. Những phương án để xuất đưa ra dựa trên thực trạng và hoàn toàn phù hợp với khả năng của đối tượng nghiên cứu.

*
Tham khảo bài báo cáo được đánh giá cao về vấn đề BLHĐ

Download tài liệu

5. Sáng kiến kinh nghiệm ngăn chặn bạo lực học đường

Đây là một sáng kiến kinh nghiệm của hiệu trưởng trường Trung học phổ thông lê Quý đôn hưng Yên. Đề tài này tập trung thực hiện nghiên cứu để giải quyết những mâu thuẫn của học sinh tại trường mà tác giả đang công tác nhằm ngăn chặn được những hành vi bạo lực gây ảnh hưởng đến học sinh và nhà trường.

Là một sáng kiến kinh nghiệm hay và được đánh giá tốt bởi cơ sở lý luận đầy đủ và nghiên cứu thực trạng rất đúng, sát với thực tiễn hiện nay.

*
Sáng kiến kinh nghiệm ngăn chặn bạo lực học đường

Download tài liệu

6. Nghiên cứu thực trạng bạo lực học đường ở các trường THPT tỉnh Thái Nguyên

Đây là một luận văn thạc sĩ giáo dục. Mặc dù chủ đề này không còn mới mẻ gì nhưng tác giả vẫn quyết định nghiên cứu đề tài bởi tính cấp thiết là bức xúc của nó chưa bao giờ giảm. Bên cạnh đó, tùy vào từng địa phương, văn hóa cũng như suy nghĩ của học sinh khác nhau mà hướng giải quyết, thực trạng cũng sẽ có sự khác nhau.

*
Nghiên cứu thực trạng bạo lực học đường ở các trường THPT tỉnh Thái Nguyên

Download tài liệu

7. Một số biện pháp quản lý học sinh cá biệt phòng chống bạo lực học đường ở Trung học cơ sở

Đây cũng là một sáng kiến kinh nghiệm từ hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn linh Yên Mỹ. Tình trạng bạo lực học đường nghị luận hiện nay xảy ra ở mọi cấp. Tác giả nhận thấy đối tượng có thể tham gia những hành vi bạo lực hầu hết đều nằm ở đối tượng học sinh cá biệt.

Vì vậy, sáng kiến kinh nghiệm được thực hiện nhằm giải quyết và quản lý những đối tượng này.

*
Sáng kiến kinh nghiệm về việc quản lý học sinh cá biệt phòng chống hành vi bạo lực trong học đường

Download tài liệu

8. Bài dự thi liên môn phòng chống bạo lực học đường

Đây là một vấn đề bức xúc. Vì vậy, có rất nhiều cuộc thi được đưa ra nhằm giải quyết và xoay quanh những vấn đề này. Đây là một bài dự thi được đánh giá kết quả tốt với nhiều ý tưởng cũng như đề cập đúng về tình trạng hiện nay.

*
Bài dự thi liên môn về vấn đề phòng chống bạo lực trong học đường

Download tài liệu

9. Biện pháp quản lý phòng chống bạo lực học đường trong học sinh phổ thông ngoài công lập

Đối tượng của nghiên cứu đó là trường Trung học phổ thông ngoài công lập huyện Đức Trọng tỉnh Lâm đồng

Đề tài được triển khai với cấu trúc chính bao gồm các chương:

Cơ sở lý luận về đề tàiThực trạng và mức độ có thể thực hiện các biện pháp quản lýĐề xuất những biện pháp quản lý phù hợp nhất.

Xem thêm: Bảng Giá Lăn Bánh Mercedes E250 2021 Và Ưu Đãi Mới Nhất Tháng 12

*
Biện pháp quản lý phòng chống bạo lực học đường trong học sinh phổ thông ngoài công lập

Download tài liệu

10. Đề tài: kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường

Đây là một đề tài dành cho học sinh khá hay và được đánh giá tốt. Mỗi học sinh cần phải trang bị cho mình một kiến thức vững vàng để có thể đối mặt được với những hành vi bạo lực từ những đối tượng khác. Đồng thời cũng biết cách lên tiếng khi bản thân đang gặp phải một nguy cơ gì đấy.

Đề tài có tính thực tiễn cao và quan trọng nhằm hạn chế các hành vi bạo lực của học sinh với nhau.

*
Kỹ năng phòng tránh bạo lực học đường

Download tài liệu

100+ Tài liệu về bạo lực học đường hay nhất

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn đề cần phải giải quyết nhanh chóng phá luôn được quan tâm bởi nó gây ra nhiều hậu quả.

1. Đối với học sinh

Học sinh là người chịu những hậu quả nghiêm trọng nhất khi hành vi bạo lực xảy ra. Không chỉ gây ra những hậu quả về mặt thể xác mà còn gây ra nhiều hậu quả đau lòng. Không ít trường hợp bạo lực cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh.

Về mặt tinh thần, các học sinh bị bạo lực sẽ cảm thấy tổn thương, chán học, cô đơn, suy sụp. Những cảm giác này sẽ ám ảnh và khiến học sinh không thể mở lòng được. Gây ra nhiều hệ lụy như trầm cảm, bỏ học.

Từ những tác hại đó mà việc học tập của học sinh cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều học sinh bỏ học, kết quả học tập suy sút hạnh sau khi bị bạo lực học đường.

2. Đối với gia đình

Gia đình sẽ cảm thấy đau lòng khi chứng kiến cảnh con cái của mình bị hành hạ, bạo lực như vậy. Từ đó gây cãi vã, gia đình xáo trộn rất nhiều.

3. Ảnh hưởng đến nhà trường

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ trở thành nỗi bất an của phụ huynh khi gửi con em mình đến trường, làm mất đi ý nghĩa của môi trường giáo dục lạnh mạnh trong sáng.

4. Ảnh hưởng đến xã hội

Ảnh hưởng đến những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá: Giờ đây có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, cô giáo. Con cái cãi lại bố mẹ.Bạn bè đánh đấm, xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động.Làm mất trật tự xã hội.

Top 10 luận văn thạc sĩ giáo dục học không thể bỏ qua

10+ Báo cáo thực tập cây trồng hay không thể bỏ qua

III. Cách phòng tránh bạo lực học đường

Công cuộc phòng tránh và đẩy lùi bạo lực học đường dài và cần sự hợp tác của rất nhiều đối tượng. Bao gồm:

Đối với học sinh: học sinh cần phải có Ý thức tự giác rèn luyện các kỹ năng sống ngoan ngoãn lễ phép. Đồng thời phải nói không với bạo lực, nếu thấy hiện tượng này phải báo ngay với nhà trường. Ngoài ra, học sinh cũng cần phải biết cách để bảo vệ mình trước những hành vi bạo lực.Đối với nhà trường: nhà trường, giáo viên cần phải tích cực quan tâm, hoàn thiện bộ rèn luyện kỹ năng sống và đưa vào giảng dạy cho học sinh. Ngoài ra, tổ chức những hoạt động tình nguyện, hoạt động tập thể cũng là cách hạn chế tình trạng bạo lực này. Bên cạnh đó, phối hợp với gia đình để theo dõi, có biện pháp khuyên răn kịp thời với học sinhĐối với gia đình: gia đình cần phải tạo môi trường yêu thương, lành mạnh, tránh những cảm giác tích cực cho con cái. Đồng thời cũng phải chia sẻ, quan tâm đến cảm xúc của con. Phối hợp chặt chẽ với nhà trường, giáo viên để nắm bắt được tình hình của con mình và xử lý kịp thời nhất.

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Hướng dẫn làm đồ án hệ thống cung cấp điện cho xưởng cơ khí MỚI NHẤT 2020

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ hơn những vấn đề về bạo lực học đường. Đồng thời cũng biết cách để triển khai những đề tài liên quan đến bạo lực học đường hiện nay.