ĐẠI GIA LÊ ÂN LÀM GÌ

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu, nức tiếng là một đại gia vươn lên từ con số 0 tròn trĩnh, Lê Ân đã trải qua không ít khó khăn để đạt được thành công như ngày...


Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu, nức tiếng là một đại gia vươn lên từ con số 0 tròn trĩnh, Lê Ân đã trải qua không ít khó khăn để đạt được thành công như ngày hôm nay. Lăn lộn đủ nghề từ may vá, nấu xà bông rồi đến vùng kinh tế mới, vượt biên và cả ngồi tù dường như chưa có công việc nào ông chưa từng kinh qua.

Bạn đang xem: Đại gia lê ân làm gì

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Tuổi thơ nghèo khốn khó

Lê Ân sinh năm 1938 trong một gia đình đông anh em ở Quảng Nam. Ông là người con thứ 5 trong gia đình.

Lê Ân có một tuổi thơ nghèo khó, túng thiếu đủ bề. Biến cố đầu tiên của cuộc đời đại gia Lê Ân ập đến vào năm 1958 khi ông bỏ nhà đào thoát vào thị xã An Lộc, tỉnh Bình Long (nay là Bình Phước) để trốn quân dịch dưới chế độ Ngô Đình Diệm.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Lê Ân sinh năm 1938 trong một gia đình đông anh em ở Quảng Nam

Trốn vào An Lộc, Lê Ân chọn việc may vá để mưu sinh, ban đầu ông mướn một chiếc máy may hiệu Singer đã cũ, loại máy sử dụng bàn đạp bằng chân, rồi đặt trên vỉa hè và hành nghề kiếm sống. Trời phù hộ ông "buôn may bán đắt", ông cứ làm đến đâu là khách đặt đến đó, nhiều khi do đông quá, Lê Ân lại phải may cuống cuồng để kịp có đồ cho khách.

Sau hơn một năm kiếm tiền trên chiếc máy may mượn, Lê Ân đã có đủ tiền mua lại nó. Thậm chí ông còn mua thêm 2 chiếc máy may khác rồi thuê thợ làm thêm cho mình.

Tình cờ trong một lần, Lê Ân gặp được "thầy" dạy nghề, người đàn ông này từ Bắc vào Nam từ năm 1948. Khách bảo "Thấy ông khéo tay, lại cần mẫn làm ăn. Nếu muốn học may áo vest thì tôi sẽ truyền cho". Như người cùng đường gặp lối thoát, Lê Ân nhanh chóng nhận lời và trở thành đệ tử của vị khách lạ ấy.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Lê Ân và vợ trẻ kém mình 53 tuổi

Sau khi được truyền dạy hết nghề, cầm trong tay tấm giấy hoãn quân dịch giả mua của một sĩ quan ở An Lộc, Lê Ân gom hết vốn liếng, về Sài Gòn, thuê một căn nhà trên đường Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần) rồi mở một tiệm chuyên may đồ vest với tên gọi Chiến"s Tailor.

Được vận làm ăn, chỉ một thời gian ngắn, Chiến"s Tailor trở thành một trong những tiệm may đồ vest hàng đầu của Sài Gòn, với phương châm: Tốt, đẹp, rẻ và đúng hẹn. Tiền vào nhà ông như nước nên chẳng bao lâu sau, Chiến"s Tailor trở thành Trung tâm Âu phục thời trang Chiến"s Tailor. Ông nói: “Để quảng cáo cho mình, cứ hễ bước ra đường là tôi mặc đồ vest và là đồ do chính tay tôi may". Cái thói quen ấy, Lê Ân vẫn còn giữ mãi tới bây giờ.

Làm ăn phát đạt, thu được nhiều lời, Lê Ân bắt đầu lấn sân sang các ngành nghề kinh doanh khác, như thành lập xưởng sản xuất giày dép da hiệu Italy, kinh doanh xe lam, xe buýt chạy tuyến đường Sài Gòn - Bảy Hiền - Bà Chiểu, thành lập công ty kinh doanh địa ốc, mua trái phiếu của người cày có ruộng, công khố phiếu quốc gia…

Sau đó, Lê Ân dồn toàn bộ vốn liếng thành lập ngân hàng tư nhân. Thế nhưng, số ông không may khi ngân hàng của ông chưa kịp kinh doanh có lãi thì Sài Gòn giải phóng. Toàn bộ trái phiếu, công phiếu và chứng từ có giá trị tài sản lớn của chế độ cũ lập tức biến thành... rác.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Lê Ân có một tuổi thơ nghèo khó, túng thiếu đủ bề

Cái sót lại duy nhất của Lê Ân sau khi ngân hàng tư nhân "đứt bóng" chính là uy tín. Chính vì điều này, mặc dù trắng tay nhưng vẫn có những người bạn cho ông mượn vốn. Ông kể: "Tôi bắt đầu lại bằng cách xin đấu thầu thu gom phế liệu thời hậu chiến. Thời đó, đây chính là nguồn lợi khổng lồ".

Ngoài việc kinh doanh phế liệu, Lê Ân còn lao vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ đối với ông. Vào thời điểm này, người Việt ở nước ngoài bắt đầu thích gửi quà về cho gia đình và quà hầu hết là những thùng thuốc tây. Lê Ân đã tìm cách hợp tác với dược sĩ Gia theo phương châm "anh bỏ chất xám, tôi bỏ tiền", ông lập một hệ thống thu gom thuốc tây - trong đó đặc biệt là các loại thuốc "nằm" - là những thuốc đặc trị những bệnh hiếm gặp. Ông nói: "Chính vì là thuốc "nằm" nên khi thu vào, giá rất rẻ nhưng nếu có ai cần đến thì lại bán được với giá rất đắt. Mới nghe qua thì thấy phi đạo đức nhưng cứ thử nghĩ, tôi bỏ ra 1 cây vàng chẳng hạn để mua 1 thùng thuốc "nằm" rồi 1 năm sau, không bán được cho ai, thuốc hết "đát" phải vứt bỏ là tôi mất luôn cả 1 cây vàng".


Giữ trong tay các loại thuốc đắt tiền, thuốc đặc trị, Lê Ân nhanh chóng thu được những khoản lãi khổng lồ. Đặc biệt nhất là sau 2 năm kinh doanh thuốc tây, ông hầu như thuộc lòng các mặt hàng thuốc, từ tên gọi đến công dụng, liều dùng, giá cả.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Biến cố đầu tiên của cuộc đời đại gia Lê Ân ập đến vào năm 1958 khi ông bỏ nhà đào thoát vào thị xã An Lộc, tỉnh Bình Long (nay là Bình Phước) để trốn quân dịch dưới chế độ Ngô Đình Diệm.

Lấy vốn từ đây, Lê Ân tiếp tục đầu tư xưởng sản xuất xe đạp và nhà máy, chế biến xà phòng, đồng thời ông thành lập tiệm vàng Chiến Thành với giấy phép kinh doanh là gia công vàng nữ trang. Thế nhưng, mỗi đêm tiệm vàng Chiến Thành lại âm thầm phân kim hàng chục lượng vàng từ nhiều nguồn khác nhau để bán lại cho những người đặt cược tương lai mình vào những ngày lênh đênh trên biển. Chính vì hành vi này mà Lê Ân bị bắt và phải đi cải tạo một thời gian.

Cuộc đời của ông đã trải qua không ít thăng trầm để đạt được thành công, với những gì ông đã đạt được có thể thấy công sức ông bỏ ra là xứng đáng.

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Từng vướng vòng lao lí đối mặt với án tử hình

Sau khi ra tù, những tưởng "vận đen" sẽ buông tha ông, nào ngờ Lê Ân lại chịu cú sốc thứ hai khi Nhà nước thực hiện chủ trương cải tạo công thương nghiệp, gia đình ông là một trong những thành phần phải đi kinh tế mới.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Sau khi ra tù, những tưởng "vận đen" sẽ buông tha ông, nào ngờ Lê Ân lại chịu cú sốc thứ hai khi Nhà nước thực hiện chủ trương cải tạo công thương nghiệp, gia đình ông là một trong những thành phần phải đi kinh tế mới

Trở về sau khi hoàn thành thời gian đi kinh tế mới, Lê Ân bắt đầu mua nhà, quay lại lập cửa hàng bán phụ tùng, sản xuất khung xe đạp, mua bán vải tại Chợ Đầm (Nha Trang).

Đáng tiếc, sai lầm là ông lại giao toàn bộ tài sản được quy đổi thành vàng và hột xoàn cho vợ. Năm 1984, vợ Lê Ân đâm đơn ra tòa ly dị, không chứng minh được tài sản đã giao cho vợ, Lê Ân lại một lần nữa trắng tay.

Không chấp nhận số phận, ông làm lại cuộc đời bằng một shop buôn bán quần áo thời trang nhỏ tại quận 3, TP.HCM. Sau đó, ông phát triển thành một chuỗi cửa hàng thời trang tại nhiều quận khác trên địa bàn TP.HCM. Lại có tiền ông lập thêm các hiệu thuốc tây tại khắp các quận 1, 3 và 10. Nhờ có kinh nghiệm từ trước, Lê Ân nhanh chóng lên như diều gặp gió.

Khi doanh thu về nhiều hơn, ông thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng, mua đồng rúp và lập thêm nhiều chi nhánh, phát triển thêm ngành nghề kinh doanh vàng. Ngoài ra ông còn là còn có cổ phần lớn tại nhiều ngân hàng lẫn trung tâm tín dụng khác.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Khi doanh thu về nhiều hơn, ông thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng, mua đồng rúp và lập thêm nhiều chi nhánh, phát triển thêm ngành nghề kinh doanh vàng

Như một quy luật phát triển, Quỹ tín dụng Hòa Hưng được chấp nhận cho phép nâng cấp thành Ngân hàng Cổ phần Đại Nam. Tuy nhiên, tên của ông không có trong hội đồng quản trị.

Xem thêm: Cách Bật Đèn Bàn Phím Laptop Dell Inspiron 15, Cách Bật/Tắt Đèn Bàn Phím Laptop Cực Kỳ Đơn Giản

Sau khi bị loại khỏi cuộc chơi tại Ngân hàng Cổ phần Đại Nam, Lê Ân trở thành tâm điểm của các tổ chức tín dụng, ngân hàng cổ phần nằm trong khối liên kết mà trước đó ông được bầu làm chủ tịch.

Được sự tín nhiệm, ông đề xuất sáp nhập Quỹ tín dụng Phú Đông và Tín dụng Thống Nhất và được chấp thuận. Ngân hàng Tân Việt ngày nay chính là tiền thân của việc sáp nhập hai quỹ này .

Lại được vận Lê Ân lập Công ty Lê Hoàng để triển khai kinh doanh các tài sản thu nợ và VCSB lập dự án du lịch Chí Linh. Tuy nhiên, dự án này bị Ngân hàng Nhà nước bác bỏ bởi VCSB không có chức năng du lịch. VCSB đã chuyển toàn bộ dự án kinh doanh khu du lịch Chí Linh cho Công ty Lê Hoàng. Thế nhưng cũng chính từ đây, vận hạn của Lê Ân xuất hiện.


*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Với hợp đồng chuyển nhượng của VCSB cho Công ty Lê Hoàng, có dư luận nghi ngờ Lê Ân đã lạm quyền khi chi đến 82 tỉ đồng cho Công ty Lê Hoàng (nơi Lê Ân làm Chủ tịch Hội đồng quản trị)

Với hợp đồng chuyển nhượng của VCSB cho Công ty Lê Hoàng, có dư luận nghi ngờ Lê Ân đã lạm quyền khi chi đến 82 tỉ đồng cho Công ty Lê Hoàng (nơi Lê Ân làm Chủ tịch Hội đồng quản trị).

Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã khởi tố vụ án "Cố ý làm trái, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lập ngân hàng huy động vốn nhằm chiếm đoạt tài sản, mất khả năng chi trả" đối với ban lãnh đạo của VCSB. Đó là vụ án cực kỳ nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của báo giới lẫn dư luận vào thời điểm đó.

Không phục, Lê Ân làm đơn kháng cáo và giao nộp toàn bộ các chứng từ của VCSB cho cơ quan điều tra để chứng minh mình vô tội. Lê Ân đã thành công, các tội danh của Lê Ân được giảm xuống thành "Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng", với mức phạt tù 12 năm.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Đám cưới khủng của đại gia Lê Ân

Số đào hoa của Đại gia Lê Ân khi 6 lần lấy vợ... đều trinh tiết

Nhắc đến đại gia là nhắc đến phụ nữ, đó là điều hiển nhiên và đời nào cũng vậy với Lê Ân lại càng như vậy. Vào mỗi một thời điểm trong cuộc đời của vị đại gia này lại có một bóng hồng ở bên cạnh ông. Tuy nhiên, trong 5 bà vợ mà ông tuyên bố là đều trinh tiết khi đến với ông, thì có tới 3 bà vợ phụ bạc ông, bỏ ông mà đi, lừa đảo ông hoặc ngoảnh mặt khi ông gặp sóng gió.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Trải qua 5 lần đứt gánh giữa đường, ông đã hứa với lòng rằng “sẽ sống một mình suốt đời”, nhưng số phận khiến xui cho Lê Ân gặp người vợ thứ 5 Cô Mai Thị Mai, một phụ nữ trẻ xinh đẹp

Người vợ đầu tiên của đại gia Lê Ân là bà Lê Thị Ngọc L. năm nay đã 70 tuổi. Hai người đã có 5 mặt con với nhau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ông ở tù, người vợ này đã bí mật làm đơn ly dị, gửi vào tù cho ông ký và lấy hết sạch tài sản của ông.

Người vợ thứ hai là một phụ nữ lai Mỹ, ở với ông Lê Ân được một năm thì đi làm ăn xa và mất tích, để lại cho ông một đứa con trai.

Về sau ông lấy tiếp 2 bà vợ nữa nhưng đều không có con với họ.

Ông lấy người vợ thứ ba tên Th. khi ấy cô Th. chỉ mới 20 tuổi, là một phụ nữ xinh đẹp, có học thức, người gốc Bắc. Lúc bấy giờ đám cưới của hai người diễn ra được đánh giá là hoành tráng nổi tiếng ở Sài Gòn. Tuy nhiên, chỉ mấy tháng, cô này đã bộc lộ nhiều âm mưu thủ đoạn, trong đó có cả việc uống thuốc ngừa thai để không có con với ông. Cưới nhau chưa đầy 6 tháng, cô này đã ôm toàn bộ tiền vàng của ông bỏ trốn.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Đó là vào đầu năm 2011, cô sinh viên 19 tuổi ngành du lịch Mai Thị Mai đến Làng du lịch Chí Linh gặp Lê Ân xin thực tập

Vào thời điểm thành lập công ty Lê Hoàng, Lê Ân cưới người vợ thứ 4, tên K. Rất tin vợ, ông đặt vợ vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Khi Ngân hàng VCSB giữa đường gãy gánh khiến ông lâm vào cảnh tù tội, trách nhiệm điều hành công ty Lê Hoàng được ông giao lại cho người vợ này. Tuy nhiên, trong thời gian ông ở tù vì vụ VCSB, người vợ này đã âm thầm cùng "người tình" chuyển giao toàn bộ tài sản lẫn quyền lực của ông cho... chính họ. Và kết cục của cuộc hôn nhân này cũng là việc ly hôn trước tòa.

Trải qua 5 lần đứt gánh giữa đường, ông đã hứa với lòng rằng “sẽ sống một mình suốt đời”, nhưng số phận khiến xui cho Lê Ân gặp người vợ thứ 6 Cô Mai Thị Mai, một phụ nữ trẻ xinh đẹp. Đó là vào đầu năm 2011, cô sinh viên 19 tuổi ngành du lịch Mai Thị Mai đến Làng du lịch Chí Linh gặp Lê Ân xin thực tập. Lê Ân đã có cảm tình với cô gái này ngay từ cái nhìn đầu tiên và ông không ngại bày tỏ, muốn lấy Mai làm vợ. Lúc đầu, Mai cứ tưởng “chú Ân” nói đùa nhưng khi biết đại gia thật lòng, cô đã đồng ý lên xe hoa với người đàn ông lớn hơn mình 53 tuổi, khi được cha mẹ đồng ý.

Và có lẽ nếu như không có cái dư chấn về cuộc hôn nhân với người vợ này thì có lẽ, dư luận sẽ ít có dịp nhắc đến tên Lê Ân.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Chiếc giường tỷ của đại gia Lê Ân

Hơn vợ cả nửa cuộc đời người, người ta có quyền hoài nghi về động cơ của cuộc hôn nhân này. Đặc biệt là khi đại gia Lê Ân quyết định bỏ ra 10 tỷ đồng để mua 1 chiếc ô tô hiệu BMW-B7 đời 2011 màu trắng làm xe đưa dâu. Chưa kể những thông tin về khoản tiền 5 tỷ đồng mà ông dùng làm tiền dẫn cưới.

Lê Ân còn được chú ý khi các bức ảnh ghi lại cảnh tượng rước dâu hoành tráng lan truyền trên mạng Internet với tốc độ chóng mặt nhưng ít người biết rằng gia đình vợ ông thuộc loại khá giả và vợ ông, ngay từ khi chưa biết Lê Ân là ai, đã được cha mẹ cho một căn nhà diện tích 160m2 ở Long Điền – thời giá hiện nay không dưới 3 tỉ đồng - coi như của hồi môn về sau này

Nổi tiếng có tài ăn nói và sự thật đúng là như vậy, Lê Ân lớn tuổi hơn cha mẹ vợ của mình nhưng đoán chắc rằng, ít người tìm ra lối xưng hô phải phép như ông. Đại gia Lê Ân gọi cha mẹ vợ là “cậu, mợ” và xưng “tôi”.

Dù lấy vợ đã nhiều năm vẫn chưa có con song Lê Ân khẳng định mình hạnh phúc: "Tiền bạc của cải làm ra nhiều nhưng để kiếm được một người như vợ tôi không phải dễ đâu. Quê vợ tôi cách nơi chúng tôi ở không xa, đi mất 30 phút thôi nhưng phải tới cả tháng trời hay 4 tháng cô ấy mới về một lần, chỉ quanh quẩn ở nhà giúp tôi làm việc và chăm sóc tôi. Ban đêm tôi thảo hồ sơ, vợ tôi đánh máy. Thử hỏi nếu người đàn ông nào có người vợ như vậy thì họ có cảm thấy mãn nguyện không?"

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Lê Ân đã có cảm tình với cô gái này ngay từ cái nhìn đầu tiên và ông không ngại bày tỏ, muốn lấy Mai làm vợ

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu 

Không chỉ nổi danh trong giới kinh doanh, Lê Ân còn được nhiều người biết đến khi ông từng được điện ảnh Sài Gòn mời tham gia 2 bộ phim "Chàng ngốc gặp hên" và "Tứ quái Sài Gòn".

Nhắc đến chuyện hôn nhân đại gia Lê Ân từng tự tin nói: ông "dư sức cưới vợ 18 tuổi, chỉ mất 10 phút" và đúng như lời nói ông đã cưới người vợ 19 tuổi trẻ đẹp, tài năng Mai Thị Mai. Nhận xét về tài kinh doanh của người vợ thứ này Lê Ân từng nói, Mai có chuyên môn về du lịch, trực tiếp tuyển bạn bè cùng lớp vào làm việc tại Làng du lịch Chí Linh nên chuyện kinh doanh ở đây bắt đầu có lãi, không phải bù lỗ 400-500 triệu đồng mỗi năm như những năm trước.

Năm 2013 trong một tiết lộ với báo chí đại gia Lê Ân cho biết, hiện tổng tài sản của ông trên 2.000 tỷ đồng. Ngoài khai thác Làng du lịch rộng 14 ha ven biển thành phố Vũng Tàu, ông còn kinh doanh dịch vụ lưu trú, bất động sản và hiến 1.500 tỷ đồng cho Quỹ từ thiện Lê Ân gồm tiền mặt và tài sản của Làng du lịch Chí Linh rộng 14 ha.

*

Đại gia Lê Ân buôn bán kinh doanh gì và có tài sản bao nhiêu: Không chỉ nổi danh trong giới kinh doanh, Lê Ân còn được nhiều người biết đến khi ông từng được điện ảnh Sài Gòn mời tham gia 2 bộ phim "Chàng ngốc gặp hên" và "Tứ quái Sài Gòn"

Từng gây xôn xao dư luận trước đây bởi những phát ngôn gây sốc về trinh tiết, năm 2013, lão đại gia Lê Ân lại gây xôn xao khi tuyên bố ông tìm mua chiếc giường dựa trên thiết kế cho hoàng gia Anh giai đoạn 1640 – 1740 có giá khoảng 4 tỷ đồng. Chiếc giường này có thiết kế phần màn treo quanh giường được thêu từ hơn 2.500 km sợi lụa bởi các thợ thủ công của nhãn hàng xa xỉ Hermes và chỉ bán 60 chiếc giường loại này trên thế giới

"Giường có giá khoảng 4 tỷ đồng đối với tôi không phải là cao. Trung Quốc mua được thì người Việt Nam cũng mua được. Tôi tìm cách đặt mua không phải để ngủ mà để thế giới biết rằng Việt Nam cũng có nhiều đại gia lắm tiền", đại gia 75 tuổi cho biết.

Lão đại gia Lê Ân tâm sự cuộc sống hiện tại của ông khiến ông hạnh phúc, ông không mơ ước gì nhiều, chỉ muốn kinh doanh có lãi lớn để có điều kiện cùng người vợ trẻ làm từ thiện nhiều hơn trong những năm cuối đời.

Hoàng lựu đạn là ai và vì sao Hoàng lựu đạn dám phá Năm Cam Chủ tịch Đào Hương của cà phê hòa tan Dao là ai Tuấn Ngọc là ai và ca sỹ Tuấn Ngọc có bài hát nào nổi tiếng Đại gia Sơn Xay Xát Phạm Hoành Sơn là ai Trương Quốc Vinh là ai và vì sao Trương Quốc Vinh là Người tiên phong của làng nhạc Cantopop