CÔNG TRÌNH KHOA HỌC VĨ ĐẠI NHẤT CỦA C. MÁC

It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript và try again.

Bạn đang xem: Công trình khoa học vĩ đại nhất của c. mác


Cỡ chữ: Font size:
*
*
*


Ph.Ăng-ghen tuông - Nhà giải thích lỗi lạc và chiến sỹ biện pháp mạng lớn tưởng trong phong trào cùng sản cùng công nhân quốc tế

Cuối năm 1842, trên tuyến đường lịch sự Anh, Ph.Ăng-ghen xịt thăm trụ snghỉ ngơi tờ Nhật báo thức giấc Ranh ở Koln với lần trước tiên, Ph.Ăng-ghen bao gồm cuộc chạm chán gỡ cùng với C.Mác, Tổng Biên tập tờ báo. Năm 1844, Ph.Ăng-ganh viết tác phđộ ẩm “Phê phán chính trị tài chính học” được đăng bên trên tờ “Niên giám Pháp - Đức”. Đây được coi là tác phẩm mở đầu mang lại bốn duy phê phán của Ph.Ăng-ghen khi xem xét đều tư tưởng về bao gồm trị, kinh tế tài chính của những công ty bốn tưởng đương thời. Vấn đề này được C.Mác, người sở hữu của tờ “Niên giám Pháp - Đức” giờ đây, review rất lớn cùng coi đấy là “một cuốn đại cương cứng tài tình về công nghệ chủ yếu trị của thống trị vô sản”. cũng có thể nói, đây cũng chính là côn trùng lương duyên ổn mang đến cuộc chạm chán gỡ cùng tình các bạn đồ sộ của C.Mác với Ph.Ăng-ganh về sau.

Sau cuộc gặp gỡ gỡ C.Mác năm 1844, Ph.Ăng-tị đang trở thành tín đồ chúng ta, người bằng hữu gần gụi thân mật của C.Mác, xây cất đề nghị một tình chúng ta cảm đụng và bậm bạp độc nhất vô nhị của các lãnh tụ thống trị công nhân với dân chúng lao hễ. V.I.Lê-nin viết: “Sau bạn ông là C.Mác, Ph.Ăng-ganh là đơn vị bác học tập với tín đồ thầy lỗi lạc tốt nhất của thống trị vô sản hiện đại trong toàn quả đât văn uống minc. Từ ngày cơ mà vận mệnh đang nối sát C.Mác với Ph. Ăng-tị thì sự nghiệp suốt thời gian sống của hai người các bạn ấy phát triển thành sự nghiệp thông thường của mình. Cho phải, ý muốn gọi Ph.Ăng-ghen sẽ làm cái gi mang đến ách thống trị vô sản thì đề nghị nhấn rõ ý nghĩa của đạo giáo cùng hoạt động vui chơi của C.Mác so với sự cải cách và phát triển của trào lưu người công nhân hiện nay đại”.

Xem thêm: Cách Ninh Xương - Mẹo Linh Xương Cho Nước Dùng Ngon Tuyệt

Tháng 2/1845, C.Mác với Ph.Ăng-ganh cho ra đời cuốn sách “tổ ấm thần thánh”, phê phán mạnh bạo nhà nghĩa duy trung ương khinh suất của phái Hêghen tphải chăng, đôi khi đặt ra vấn đề hết sức đặc biệt về sứ mệnh đưa ra quyết định của quần chúng quần chúng vào lịch sử hào hùng. Trong hai năm 1845, 1846, C.Mác với Ph.Ăng-ghen thuộc viết công trình xây dựng nổi tiếng “Hệ tứ tưởng Đức”, phê phán trẻ khỏe nhà nghĩa duy trung khu của Hêganh với phái Hêtị trẻ; đồng thời, phê phán chủ nghĩa duy đồ dùng không nhất quán của Phoi-ơ-bắc, nêu ra hầu hết vấn đề cơ bạn dạng của nhà nghĩa duy đồ vật biện triệu chứng cùng nhà nghĩa duy đồ vật lịch sử dân tộc. Năm 1848, Đại hội II Liên đoàn những người dân cộng sản sẽ uỷ thác C.Mác cùng Ph.Ăng-ghen tuông cùng viết “Tuim ngôn của Đảng Cộng sản” - đó là Cương lĩnh biện pháp mạng đầu tiên của giai cấp vô sản thế giới, là ngọn gàng đuốc soi đường cho thống trị vô sản với các dân tộc bản địa bị áp bức vùng lên chiến đấu phá quăng quật xiềng xích cùng hồ hết sự áp bức, bất công trong thôn hội tư bản.

Ph.Ăng-ghen tuông được ngưỡng mộ, kính trọng không chỉ vày trí tuệ của một bên bác bỏ học, nhiệt huyết của một chiến sỹ giải pháp mạng béo múp, bên cạnh đó vì phđộ ẩm hóa học cao cả diễn tả trong tình các bạn, tình bằng hữu gắn bó, tbỏ phổ biến, cảm rượu cồn, hiếm gồm với C.Mác. Từ năm 1849 cho tới năm 1883, mái ấm gia đình C.Mác cực kỳ khó khăn về kinh tế. Trong bối cảnh ấy, Ph.Ăng-ghen tuông luôn là tín đồ tầm thường lưng phụ trách thuộc C.Mác. Tháng mon, vào rất nhiều ngày cố định, Ph.Ăng-ganh lại gửi tiền về Luân Đôn cho mái ấm gia đình C.Mác. Chính sự giúp đỡ tài chủ yếu liên tục của Ph.Ăng-ghen tuông mới có thể chấp nhận được C.Mác chống chịu nổi nhiệm vụ của cuộc chiến đấu mệt nhọc tập hạn chế lại sự thiếu thốn đủ đường để chấm dứt những tác phẩm của chính bản thân mình. Ngay cả trước khi từ è cổ, trong chúc thư, Ph.Ăng-ghen tuông cũng không quên còn lại một phần gia sản của mình cho người thân vào gia đình C.Mác.

Sau Khi C.Mác tắt thở, những ý kiến đề xuất tên của nhị fan là tên của giải thích, nhưng Ph.Ăng-tị vẫn vô cùng khiêm dường tỏ bày ý kiến của bản thân mình cùng với ngôn từ là: "Tôi không còn phủ nhận công huân của tôi vào 40 năm hiệp tác cùng với C.Mác, nhưng lại hầu hết gì tôi đang làm cho thì không có tôi C.Mác vẫn rất có thể có tác dụng được, còn hầu hết gì C.Mác vẫn làm thì tôi với họ chưa thể làm sao có tác dụng được, C.Mác đứng cao hơn nữa tôi một cái đầu, nhìn xa hơn tôi một trung bình, C.Mác là kỹ năng còn chúng ta giỏi lắm chỉ với tín đồ tài giỏi cơ mà thôi, tôi chỉ xứng danh là cây vĩ cụ máy nhì đứng kề bên C.Mác, vì thế giáo lý này xứng đáng được mang thương hiệu của C.Mác". V.I.Lê-nin viết: “Ph.Ăng-ghen đã dựng cho người chúng ta nhân kiệt của ông một đài đáng nhớ nghiêm túc, trên kia Ph.Ăng-ghen cũng ngạc nhiên là đang tự khắc luôn luôn cả thương hiệu mình bởi đông đảo chữ ko lúc nào pnhị mờ được”.

Những năm tháng cuộc đời, Ph.Ăng-ghen tuông dồn mức độ nghiên cứu, ngừng nhiều tác phẩm có mức giá trị siêu thâm thúy như: “Biện triệu chứng của trường đoản cú nhiên”, “Nguồn nơi bắt đầu của gia đình, download tư nhân với Nhà nước”, “Lút-vích Phơ-bách và sự cáo chung của triết học cổ điển Đức”, “Vấn đề nông người ở Pháp và Đức”, “Phê phán cương lĩnh Ecphuốc”,v.v..

Cống hiến của Ph.Ăng-ghen so với trào lưu cộng sản và người công nhân thế giới nói thông thường, cùng với học thuyết Mác nói riêng là không hề nhỏ, vĩnh cửu. C.Mác nhận định rằng Ph.Ăng-ganh là 1 kân hận óc tinh tế và sắc sảo, một pho bách khoa toàn thư; còn V.I.Lê-nin lại khẳng định: “Muốn nắn Đánh Giá đúng đắn gần như quan điểm của C.Mác, hoàn hảo và tuyệt vời nhất phải hiểu đa số tác phđộ ẩm của fan thuộc tứ tưởng cùng fan cộng tác gần gụi độc nhất vô nhị của C.Mác là Ph.Ăng-ghen. Không thể như thế nào đọc được chủ nghĩa Mác và trình bày không thiếu thốn được chủ nghĩa Mác, nếu như không chăm chú mang lại toàn cục hầu hết tác phđộ ẩm của Ph.Ăng-ghen”.

Kỷ niệm 20một năm ngày sinc Ph.Ăng-ganh, mỗi bọn họ mãi trân trọng tất cả mọi gì ông sẽ cống hiến cho kỹ thuật, đến cuộc đương đầu của kẻ thống trị vô sản vày lương tri và phđộ ẩm giá bán nhỏ fan, vì sự bình đẳng cùng tiến bộ làng mạc hội của các đất nước, dân tộc bản địa bên trên thế giới. Chúng ta hết sức trân trọng với học hành ở ông tnóng gương sáng ngời về nhân cách của fan đồng chí cộng sản, đức từ tốn, sống có nghĩa, tất cả tình, trong trắng, tbỏ bình thường... Phải chăng cũng bởi vì lẽ đó mà Bác Hồ đã từng có lần cnạp năng lượng dặn cán cỗ, đảng viên: “Hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin là đề xuất sinh sống cùng nhau bao gồm tình, gồm nghĩa”.