Cổng dp là gì

Chắc hẳn lúc sử dụng các sản phẩm công nghệ nhỏng laptop, máy vi tính, bạn đã nghe đến cổng kết nối DisplayPort. Vậy cổng kết nối DisplayPort là gì với sẽ tất cả từng nào phiên bản? Trong bài viết này, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cụ thể nhé.


Cổng DisplayPort là gì?

Cổng DisplayPort tên viết tắt là DP, đó là chuẩn chỉnh liên kết thế hệ mới được cách tân và phát triển vì tập đoàn tiếp tế PC và chip chuyên được sự dụng và được tiêu chuẩn hóa bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Điện tử Video (VESA). DisplayPort tất cả tính năng trích xuất hình hình ảnh, âm thanh hao từ bỏ nguồn mang đến các trang bị như: máy tính xách tay, laptop…

DisplayPort bao gồm 20 chân nhỏ dại để đảm nhiệm những nhiệm vụ khác biệt trong quy trình truyền tài liệu.

Bạn đang xem: Cổng dp là gì

*

DisplayPort không tính chuẩn chỉnh thiết yếu thì còn có nhì chuẩn chỉnh nhỏ là Mini DisplayPort với Thunderbolt. Hai cổng này không có sự khác hoàn toàn về size. Điểm biệt lập là về kiến tạo là cổng Mini DisplayPort gồm hình tượng “màn hình”, còn cổng Thunderbolt là biểu tượng “tia sét”.

*

Về nhân kiệt, Mini DisplayPort hiển thị hình ảnh ra sản phẩm công nghệ chiếu, Tivi. Đối với Thunderbolt là bao hàm DisplayPort và các giao thức truyền dữ liệu khác như: mạng Internet, dữ liệu tệp tin.

Các phiên bạn dạng của DisplayPort

Phiên bản cổng DisplayPort 1.0 - 1.1

DisplayPort 1.1 cung ứng truyền tài liệu hình ảnh 3 chiều làm việc độ sắc nét 1080p, tần số quét 60Hz. Về tốc độ đường dẫn, DisplayPort 1.0chất nhận được đường truyền về tối đa mang lại 10,8 Gbit/s qua 4 làn tiêu chuẩn với các thiết bị thực thi các lớp links thay thế như là gai quang. Điều này sẽ có thể chấp nhận được người dùng tiếp cận thời gian dài lâu thân nguồn, màn hình hiển thị mà lại ko làm cho suy sút biểu đạt.

Phiên phiên bản cổng DisplayPort 1.2

Ở phiên bản này, điểm cải tiến ưu việt độc nhất là đường truyền hiệu dung được tăng lên gấp đôi mang lại 17,28 Gb/s làm việc chế độ High Bit Rate 2 (HBR2). Đồng thời, cũng cải thiện tần số quét, độ phân giải cũng như độ sâu của màu sắc. Cụ thể, chuẩn chỉnh 1.2 nâng kỹ năng truyền tải tới 120Hz ngơi nghỉ độ phân giải 1080p.

Bên cạnh đó, còn tồn tại những cải tiến khác như là: những luồng Clip chủ quyền, các phầm mềm mang lại 3D lập thể, tăng băng thông đến kênh AUX (từ một Mbit/s lên đến 7đôi mươi Mbit/s). Điểm đặc biệt là có tương đối nhiều không gian rộng, bao gồm scRGB, xvYCC cùng Adobe RGB 1998, mã thời gibình yên cầu mục đích là nhằm đồng hóa hóa âm thanh/video dưới 1 μs.

Chuẩn này cũng bổ sung Adaptive sầu Sync (technology đồng hóa khung hình), để cải thiện độ bất biến của công nghệ FreeSynC của AMD.

Xem thêm: Các Trang Sex Việt - 38+ Các Trang Sex Nhật Bản Và Châu Á

*

Phiên phiên bản cổng DisplayPort 1.3

Với tiêu chuẩn chỉnh này, người dùng hoàn toàn có thể tăng đường truyền truyền dẫn toàn diện lên 32,4 Gbit/s cùng với chính sách HBR3 new, có 8,1 Gbit/s bên trên từng làn (tăng tự 5,4 Gbit/s cùng với HBR2 trong phiên bản 1.2), mang lại tổng thông lượng tài liệu 25,92 Gbit/s.

Điều nhất là lúc người tiêu dùng sử dụng truyền sở hữu đa luồng (MST), với cùng 1 cổng DisplayPort rất có thể tinh chỉnh cả nhị màn hình hiển thị 4K UHD (3840 × 2160) ngơi nghỉ 60Hz hoặc buổi tối nhiều tứ screen WQXGA (2560x1600) nghỉ ngơi 60Hz với màu sắc RGB 24bit/px.

Phiên bản cổng DisplayPort 1.4

Phiên phiên bản 1.4 tất cả bổ sung thêm tài năng DSC và FEC. Đồng thời, cổng cũng có tác dụng tương thích ngược cùng với các chuẩn chỉnh khác như card đồ họa, DVI, HDXiaoMi MI 2.0 trải qua cổng thay đổi.

Với phiên bản này người tiêu dùng hoàn toàn có thể được cung ứng 8K UHD (7680x4320) nghỉ ngơi 60Hz hoặc 4K UHD (3840 × 2160) ở 120Hz cùng với color RGB 30bit/px với HDR. Người sử dụng có thể đạt được 4K nghỉ ngơi 60Hz 30bit/px RGB/HDR mà hoàn toàn ko cần đến DSC, rất là thuận tiện. Đối cùng với những màn hình không hỗ trợ DSC, số lượng giới hạn về tối nhiều không đổi khác so với DisplayPort 1.3 (4K 120Hz, 5K 60Hz, 8K 30Hz).

Cuối cùng, DisplayPort 1.4 còn cung cấp truyền tài liệu âm tkhô nóng cho 32 kênh và số đông định dạng âm thanh.

*

Phiên phiên bản cổng DisplayPort 2.0

Ở phiên bạn dạng này, vận tốc truyền mua dữ liệu đã làm được nâng lên đến mức 77,4 Gb/s, nkhô nóng vội vàng 3 lần đối với bản cũ. DisplayPort 2.0 cũng hỗ trợ độ phân giải 8K ở tần số quét 60Hz.