CHƯƠNG TRÌNH QUỐC GIA PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

QNP- Sáng 26-8, tại hội trường Công antỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP về Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, giai đoạn 1998-2010.

Tới dự có đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 của tỉnh cùng đại diện lãnh đạo của BCH Quân sự, BCH BĐ Biên phòng tỉnh;  lãnh đạo sở, ban, ngành; các thành viên BCĐ 138 của tỉnh và lãnh đạo của14 huyện, thị xã, thành phố.   Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Sau 12 năm thực hiện NQ09/CP và Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tích cực tham gia. Lực lượng công an toàn tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã, trốn thi hành án; tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ, cải tạo các đối tượng vi phạm tại gia đình và cộng đồng; lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, trung tâm giáo dục - lao động xã hội; giáo dục tại xã, phường, thị trấn, góp phần kiềm chế sự gia tăng hoạt động của các loại đối tượng; đảm bảo TTATGT, phòng chống cháy nổ và thực hiện cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Các ngành chức năng đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức để toàn xã hội nâng cao nhận thức và ý thức phòng ngừa tội phạm, không phạm tội hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, xuất sắc về phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; các cụm liên hoàn an toàn về ANTT; các tổ chức tự quản của quần chúng ở cơ sở; vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại cộng đồng dân cư.   Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đã đánh giá cao quá trình chỉ đạo và quá trình triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết và chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của tỉnh nói chung và nòng cốt là BCĐ 138 Quảng Ninh nói riêng. Với xu hướng phát triển ngày càng mạnh của Quảng Ninh trên mọi lĩnh vực, đồng chí cho rằng đó vừa là thời cơ nhưng sẽ đặt ra nhiều tình huống phức tạp cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, đồng chí đề nghị, tỉnh Quảng Ninh cũng như BCĐ138 của tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nội dung tinh thần Nghị quyết số 9 và thực hiện lồng ghép các văn bản liên quan khác; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào phát động toàn dân tham gia đấu tranh, phát hiện tội phạm và đề cao cài trò của tổ chức quần chúng.

Bạn đang xem: Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm

Xem thêm: Hoa Hung Duong Videos - Ý Nghĩa Hoa Hướng Dương

anh cong an 5.jpg anh cong an 6.jpg

Đ/c Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 của tỉnh  phát biểu.

Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng BCĐ 138 của tỉnh cần có kế hoạch củng cố và nhân rộng nhân tố điển hình. Lực lượng chức năng nhất là Công an cần nâng cao hiệu quả điều tra cơ bản, trong đó chú trọng các loại tội phạm vùng biên giới, tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em và các loại tôi phạm về ma túy. Công tác phối hợp cần được đẩy mạnh và cần có đánh giá chuyên sâu đối với 4 đề án trong chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, 6 đề án trong chương trình hành động phòng chống ma túy.

anh cong an 3.jpg

Thừa ủy quyền, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm trao Huân chương chiến công hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh QN.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Kết quả đạt được trong 12 năm qua về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới thể hiện sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Trong thời gian tới, muc tiêu đặt lên hàng đầu của BCĐ đó là tiếp tục duy trì và đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện phát triển toàn diện về KTXH. Đồng chí cho rằng, công tác phòng chống tội phạm cần lấy phòng là chính và cần huy động toàn dân tham gia. Trên cơ sở đó, từng bước xây dựng các thiết chế văn hóa, cải cách thủ tục hành chính tạo sự quản lý chặt chẽ tránh nảy sinh các vấn đề tham nhũng.

anh cong an 1.jpg

Đ/c Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm giai đoạn 1998-2010.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm đã trao Huân chương chiến công hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh và Đại tá Nhâm Ngọc Tám, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Huân chương chiến công hạng 3 cho Trung tá Trần Tài, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tá Nguyễn Hải Phong, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy và 2 Bằng khen của Bộ Công an cho 2 tập thể và 2 cá nhân.  UBND tỉnh trao Bằng khen cho 13 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào đấu tranh tội phạm giai đoạn 1998-2010./.