Chế Độ Đẳng Cấp Ở Ấn Độ

Kinch của Hindu giáo từng ghi rõ: “Một bạn thuộc đẳng cấp Bà-la-môn bên dưới 10 tuổi cũng có thể xem như là phụ thân của một kẻ làm việc các đẳng cấp và sang trọng dưới, dầu mang đến kẻ ấy đang 100 tuổi”.

Bạn đang xem: Chế độ đẳng cấp ở ấn độ

*

*

Khoảng năm 2000 Tcông nhân, Ấn Độ thuộc về fan Aryan là bộ lạc du mục gồm ngôn từ ở trong đội Ấn – Âu đột nhập. Người Aryan mang đến Ấn Độ định cư, cải cách và phát triển phân phối NNTT, dùng trâu trườn có tác dụng lực kéo.

Họ thực hiện các trận chiến trỡ ràng chinc pphân tử, bầy áp người phiên bản địa, Điện thoại tư vấn tín đồ bản địa là “đa xa” (kẻ địch). Phần phệ dân bản địa bị người Aryan giết hại, một số trong những bị tóm gọn có tác dụng bầy tớ, một số trong những bỏ trốn.

Dưới sự cai trị của fan Aryan, khoảng tầm 1.000 năm Tcông nhân, sinh hoạt Ấn Độ, Hindu giáo phát triển thành tôn giáo chính với chế độ khác nhau sang trọng (Varnas) bắt đầu mở ra rõ rệt, được chế định hóa trong bộ vẻ ngoài Manu lừng danh.

Theo kia, đẳng cấp tối đa là những người dân Bà-la-môn (Brahman), có những tăng lữ canh dữ đa số vấn đề tế lễ tôn giáo với những triết nhân, học giả. Họ tóm gọn quyền lực vào lĩnh vực văn hóa và tôn giáo một số trong những tmê mẩn gia vào quá trình triều chủ yếu nhỏng chũm vấn, niệm thần chụ, v.v… Họ tự nhận bản thân là hạng cao thượng, sinh từ bỏ miệng Phạm Thiên (Brahma – Đấng Tối cao của Hindu giáo) nạm Phạm Thiên vắt cưng cửng chỉ huy ý thức dân tộc bản địa, đề xuất gồm quyền ưu tiên được tôn kính, với an hưởng trọn cuộc đời vui miệng nhất.

Đẳng cấp trang bị nhì là Sát-đế-ly (Kshastriya), là đều võ sĩ. Họ tự cho doanh nghiệp sinh từ bỏ cánh tay Phạm Thiên, đại diện cho Phạm Thiên nắm giữ quyền hành kẻ thống trị dân chúng. Họ họp thành tập đoàn lớn quý tộc quân sự chiến lược – hành chủ yếu, ráng quân đội và tổ chức chính quyền. Nhà vua thường xuyên là người trực thuộc thế hệ này.

Xem thêm: The Voice Kids : Giọng Hát Việt Nhí, 2017 Tập 6

Tầng lớp lắp thêm ba là Vệ-Xa (Vaisya), tín đồ dân dã, có những người làm cho nghề nông với chăn nuôi, buôn bán. Họ thuộc lứa tuổi dân gian, bao gồm một trong những phú quý lên. Tuy bọn họ không tồn tại được độc quyền trong làng mạc hội, buộc phải nộp sưu thuế giao hàng lớp bạn tách lột ở trong hai thế hệ trên, tuy vậy bọn họ vẫn có thân phận thoải mái.

Đẳng cung cấp vật dụng bốn là Thu-Đà-La (Soudra), là phần nhiều tiện dân với quân lính. Họ được dạy dỗ rằng bản thân sinh từ gót chân Phạm Thiên, cần thủ phận làm khổ không đúng suốt đời cho các giai cấp bên trên. Họ có tác dụng hầu như các bước nông tang, đánh cá, săn uống bắn với phần đông bài toán nặng trĩu nhọc tập khác tuy nhiên ngơi nghỉ vào vị thế tốt kém nhẹm độc nhất, không được điều khoản bảo lãnh, không được tsi gia vào các hoạt động tôn giáo. Nếu một người Thu-Đà-La dám cả gan nghe trộm tụng kinh sẽ bị đổ thiếc nung tan vào tai.

Đẳng cấp cho lắp thêm năm là Ba-ri-a (Pariah), như thể fan thuộc khổ, bị coi như sống ko kể lề làng mạc hội loại bạn, bị những ách thống trị trên đối xử như trúc đồ gia dụng, cực kì khổ nhục, đen tối.

Chế độ sáng tỏ phong cách được coi là bất biến, vận dụng từ bỏ Khi mỗi cá nhân được hiện ra. Người sống quý phái bên dưới có nhiệm vụ bắt buộc thành kính những người ngơi nghỉ phong cách bên trên. Kinc của Hindu giáo từng ghi rõ: “Một fan Bà-la-môn dưới 10 tuổi cũng rất có thể coi là cha của một kẻ làm việc các sang trọng dưới, dầu đến kẻ ấy đã 100 tuổi”.

Người ở trong đẳng cấp phải chăng không được bao gồm quyền kết giao cùng với những người nằm trong đẳng cấp cao hơn nữa. Những bạn làm việc sang trọng trên gồm quyền rước fan làm việc cấp cho dưới làm vk. Nếu fan bọn ông lớp bên dưới dám mang một đàn bà nghỉ ngơi sang trọng trên, thì con cái bọn họ sẽ bị xếp vào hạng nhân thể dân.

Ngày ni, mặc dù không hề được xác nhận thừa nhận nhưng mà chính sách khác nhau phong cách vẫn đang còn ảnh hưởng sâu đậm cho làng mạc hội Ấn Độ, đặc biệt là tại các khu vực nông xóm.