Cành bánh tẻ là gì

Trong dân gian, nhiều người cũng tự nhân giống các loại hoa hồng với kinh nghiệm truyền miệng như giâm, chiết cành... Mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

1. Thời vụ

Sau đợt mưa xuân (tháng 2 - 4) và tiết trời thu mát (tháng 8 - 10) trong những ngày nắng ráo là thời tiết thuận lợi để nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, chiết cây.Bạn đang xem: Cành bánh tẻ

2. Chọn cành

- Cây hồng mẹ dùng để nhân giống cần chăm sóc đầy đủ, cây có sức khỏe tốt, không sâu bệnh.Bạn đang xem: Tại sao khi giâm cành bánh tẻ là gì, cành bánh tẻ là gì

- Chọn cành bánh tẻ, bụ bẫm, không quá già hoặc quá non, tốt nhất là cành đang mang hoa.

Bạn đang xem: Cành bánh tẻ là gì

+ Chọn cành chiết là những cành cứng cáp (mang được bầu), to tầm bằng chiếc đũa.

+ Chọn cành giâm phải chọn cành có mắt ngủ bắt đầu nảy lên bằng hạt tấm, như vậy trong thời gian giâm cành có thể bật lộc ngay. Trước khi cắt cành giâm vài ngày có thể bấm ngọn, tỉa bớt lá để kích thích các mắt ở lách lá phát triển.

3. Chiết cành

+ Giá thể: Chất liệu bó bầu có thể dùng 1/2 đất sạch trộn đều với 1/2 phân chuồng ủ hoai mục (hoặc giá thể truyền thống dân gian hay dùng để chiết nhiều loại cây là bùn ao phơi khô trộn với rơm băm nhỏ), phun nước cho đất vừa ẩm.


*

Nên chọn cành bánh tẻ to, sức sống tốt để chiết.

Xem thêm: Viết Bài Tập Làm Văn Số 3 Lớp 9 Đề 3 Trang 191 Sgk Ngữ Văn 9

4. Giâm cành

+ Giá thể: thích hợp cho việc giâm cành hồng là: 2/3 trấu hun + 1/3 đất sạch (hoặc có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục).

+ Cắt cành giâm (hom): Cắt vát cành, dài tầm 1 gang - gang tay rưỡi (tương đương 20 - 30 cm), bỏ hết các đoạn non, tỉa bớt lá. Đầu trên của cành giâm nên quét vôi để tránh thối đầu cành. Khi cắt cần dùng dao hoặc kéo sắc, tránh vết cắt dập nát.

+ Giâm cành: Hom khô nhựa mang đi giâm, có thể giâm trong bầu hoặc trên luống đất trong vườn (cần đánh luống cao, thoát nước tốt), cắm cành ngay ngắn, sâu 3-4 cm, khoảng cách 10-15cm.

5. Sử dụng thuốc kích thích ra rễ, tăng tỷ lệ thành công

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại kích thích ra rễ (chứa 1 trong 2 loại thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA) với nhiều thương hiệu “ra rễ cực mạnh" có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi cành cắt xong đem nhúng vào dung dịch đã pha sẵn trong khoảng thời gian từ 3 - 5 giây rồi mới đem giâm hoặc đối với cành chiết, sau khi khoanh vỏ bôi trực tiếp vào vết khoanh làm tăng khả năng ra rễ, tăng tỷ lệ thành công khi nhân giống.