Cảm nhận hai đứa trẻ thạch lam

Đề bài:Cảm nhận của bạn về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Bài làm


Nhà văn Thạch Lam là một cây cây viết tài tình, vào mỗi câu văn của ông đều chứa đựng những tình cảm linh nghiệm dành cho quê hương dân tộc. Trong mỗi câu văn của Thạch Lam đều chứa đựng một trọng tâm hồn vô cùng thuần Việt.

Bạn đang xem: Cảm nhận hai đứa trẻ thạch lam

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" gợi lên trong tâm người đọc những cảm xúc xót xa, xúc động, nghẹn ngào trước những ước mơ giản dị, trước những chuyến tàu sở hữu theo giấc mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhị chị em Liên.

Câu chuyện được viết vào bối cảnh chiều buồn, khi cơ mà sợ đã chảy, phố huyện một nơi được coi như trung chuyển giữa thành thị cùng nông xóm, nơi không thành phố nhưng cũng chẳng nhà quê. Trong form cảnh chợ chảy, ánh nắng chiều dần tắt. Hai chị em Liên ngồi chú ý những đống rác rến được vứt vương vãi bên trên mặt đất, mùi hương đất nồng nồng, nsợi ngái thơm mùi hương quen thuộc.

Những tiếng trống thu ko bên trên mẫu chòi của phố huyện nhỏ, từng tiếng vang lên trong buổi chiều…Tiếng ếch nhái kêu râm ran từ bên cạnh đồng theo làn gió đưa nhẹ vào. Phố huyện dịp chiều tàn thật bình lặng, im ả, nhưng có lẽ sự bình lặng yên ổn ả này lại khiến cho con người ta cảm thấy buồn man mác.

Những người bán sản phẩm như chị em cô sản phẩm xén lại ngồi trước cả ngóng trời, chú ý vơ vẩn bao quanh, coi bao gồm ai qua lại rồi bất chợt lép thiết lập chút ít đồ gì đó không? Hai mẹ bé chị mặt hàng nước đã dọn hoàn thành bàn nước, chưng cung cấp phở đã nhóm lại bếp than, chưng hát Xẩm lại chờ khách hàng đến nghe…Những nhỏ người nghèo khổ đó, đang sống trong trơn vào trơn tối mong muốn chờ một điều gì đó sẽ tới mang đến tương lai tươi sáng hơn.

Ngòi bút của đơn vị văn Thạch Lam khôn cùng tinc tế Lúc gồm thể miêu tả tường tận, bỏ ra tiết những âm tkhô hanh của cuộc sống, từ mùi đất nồng nồng ngai ngái, tới tiếng ếch nhái râm ran, tất cả đều khiến cho người đọc cảm nhận được rằng bản thân đang lạc vào giữa phố huyện túng bấn, tăm tối đó.

Từ Lúc bên cô nhỏ nhắn Liên gồm loại cửa hàng này đêm như thế nào hai chị em cũng ngồi bên trên chiếc chõng tre dưới gốc bàng với ái tối của quãng phố bao phủ để quan liền kề cuộc sống của mọi người quanh mình.

*
phát biểu cảm nghĩ truyện nhì đứa trẻ

Liên thấy chị Tí chẳng kiếm được từng nào nhưng hôm như thế nào chị cũng dọn hàng từ chập tối đến tới đêm, việc làm cho này của họ không có lại cho những con người nghèo khổ ấy một cuộc sống khấm tương đối hơn, nhưng đến họ niềm vui vào công việc.

Nó sở hữu tới mang đến họ những hy vọng, hy vọng khi những chuyến tàu ké thăm, những quý khách trên tàu với tới đến họ một luồng vận khí mới, sự tươi vui từ thành phố về. Chỉ vài hào họ bỏ ra download chén nước, tốt không nhiều đồ ăn, bát phở… Nhưng lại là niềm vui vô tận với những người bán hàng.


Tác giả Thạch Lam đã cực kỳ nhân văn, ông dường như đã đồng điệu với cô nhỏ bé Liên, với những mảnh đời bao bọc cô bằng biện pháp dựng lại những đưa ra tiết trong không khí rộng lớn bởi nhẵn tối đó. Trong những ngõ nhỏ đen sẫm bởi màu của trơn đêm. Những nhỏ người đó vẫn âm thầm mưu sinch, bằng công việc của mình.

Xem thêm: Cười Nghiêng Ngả Với 15 Stt Bán Hàng Online Hay (P, Những Câu Chào Tương Tác Bán Hàng Online Hay (P


Trong trơn tối đó dường như mọi thứ đều được thu nhỏ lại với ánh sáng rọi qua những phên nứa của công ty chị mặt hàng nước, của chiếc bếp than hồng đơn vị chưng cung cấp phở…tất cả đều trở phải sáng lạ kỳ.

Chính sự tương phản giữa ánh nắng và bóng tối, giữa âm tkhô giòn tiếng trống thu không, tiếng ếch nhái cùng sự tĩnh lặng đem lại mang đến nhân vật nhỏ nhắn Liên những cảm xúc khó khăn tả. Cô buồn ngủ ríu cả mắt nhưng vẫn cố ngồi gắng gượng chờ chuyến tàu đêm đi qua.

Chuyến tàu như một ngôi sao có tới những tinh tú, sở hữu tới đến người dân ánh nắng và sự hy vọng. Nó có chút ít ồn ào ấm áp từ thành phố, từ nơi không giống đến đây xua tung đi dòng im lặng, tối tăm, vắng vẻ của phố huyện. Nó tỏa sáng, vang động, nó đó là giấc mơ kỳ diệu, huyền ảo của chị em Liên với những người lao động, lam lũ nơi đây.

Chuyến tàu như hư như thực. Nó chỉ đến vào vài ba phút giây ngắn ngủi nhưng hôm nào nó cũng tới, an ủi những số phận nghèo khổ lam lũ. Nó đó là sự hy vọng, là niềm ý muốn chờ vào tương lai tươi sáng hơn của những người dân nghèo khổ.

Ở tác phẩm "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam tác giả ko lựa chọn lối viết miêu tả nhiều, không đứng ở vị trí nhân vật tôi để kể chuyện. Mà ông viết bằng cảm giác trung tâm trạng của thế giới nội trung khu nhân vật, qua thế giới mặt nhìn của nhân vật Liên người ta tưởng tượng được những điều cơ mà tác giả muốn gửi gắm tới người đọc.

Tác giả Thạch Lam là người có tài quan gần kề, tinc tế để gồm thể lột tả được hết những hy vọng mà lại những người dân phố huyện ước ao chờ vào nhẵn tối của niềm tin cùng sự hy vọng.

Trong tác phẩm "Hai đứa trẻ" những câu văn của Thạch Lam vô cùng linh hoạt, đa dạng, vừa chứa đựng chất thơ, chất nhạc, lại mang tới một nỗi buồn nhẹ nsản phẩm man mác vừa đủ để người đọc cảm thấy sởn tua ốc, nghẹn ngào do những xót xa thương cảm của bản thân giành cho những số phận con người nơi đây. Nhưng nó lại không tăm tối tới mức bi đát xuất xắc bí quẫn tận thuộc như những tác phẩm Chị Dậu, Lão Hạc, Chí Phèo…

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là khoảnh khắc của một đêm phố huyện buồn buồn phiền, vào những mảng tối với mảng sáng của những ánh đèn lèo tèo đó, một đêm bao gồm đâu chấm lửng ở cả nhì đầu. Thạch Lam đã lựa chọn thời gian không khí, để thể hiện những điều mình muốn nói với bạn đọc.

Điều này thể hiện sự dằn vặt của tác giả Thạch Lam trước cuộc sống, trước những mảnh đời bất hạnh của người dân khốn khổ. Nhưng tâm hồn nhỏ xíu nhỏ như nhì chị em Liên đang mong muốn chờ một điều gì đó vào một mai sau tốt đẹp hơn, một tương lai tương sáng hơn đến những số phận lam lũ, nghèo khổ.

Xem thêm: #3 Cách Mở Khóa Điện Thoại Asus Khi Quên Mật Khẩu Laptop, 3 Cách Mở Khóa Điện Thoại Asus Khi Quên Mật Khẩu

Chuyến tàu đêm đưa tới một sự hy vọng. Nó không chỉ đơn thuần là một chuyến tàu từ thành phố từ Hà Nội ghé qua nhưng nó chính là sự văn minc, là những ánh sáng của đô thị phồn hoa, là niềm hy vọng muốn chờ của người dân phố huyện.

Thảo NguyênChuyên mục: Blogs